Nguyễn Quang Trung
Travel Expert12/06/2023Những món ăn của Thái Lan vẫn luôn tạo được ấn tượng đặc biệt với bạn bè thế giới bởi sự kết hợp độc đáo ẩm thực của các nước phương Đông. Hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt là nét đặc trưng trong các món ăn của Thái. Hãy cùng Justfly khám phá top món ngon đường phố nhất định phải thử ở xứ chùa Vàng nhé!
Những món ăn của Thái Lan vẫn luôn tạo được ấn tượng đặc biệt với bạn bè thế giới bởi sự kết hợp độc đáo ẩm thực của các nước phương Đông. Hương vị cay cay, chua chua, ngòn ngọt là nét đặc trưng trong các món ăn của Thái. Hãy cùng Justfly khám phá top món ngon đường phố nhất định phải thử ở xứ chùa Vàng nhé!
Pad Thai là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm của Thái Lan với hương vị rất đặc biệt mang đậm phong cách ẩm thực Thái. Nguyên liệu bao gồm bún hoặc mì (theo phong cách Thái) giá đỗ, đậu phụ, trứng và gia vị, thêm một miếng chanh nhỏ kèm theo ớt trái tạo vị chua cay ngon tuyệt.
Phở chần qua nước nóng cho mềm, đem để ráo nước, thịt heo thái mỏng, tôm lột vỏ, cắt chỉ, đem ướp mắm, muối, đường và hạt tiêu xay cho ngấm. Me chua hòa với nước nóng, bỏ xác me lấy nước. Đậu hũ đem thái thành những miếng nhỏ. Cho dầu vào chảo, bỏ hành tỏi, ớt xắt nhuyễn vào và phi cho thơm, bỏ thịt, tôm, đậu hũ vào xào cho săn rồi để riêng. Trứng đem chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ.
Phi hành tỏi thơm, bỏ phở vào xào chín, cho các hỗn hợp thịt, tôm, đậu vào xào chung, cho nước me, mắm, đường vào xào cho gần chín bỏ giá đỗ, hẹ cắt khúc, ớt vào xào chín. Múc ra đĩa bỏ đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là đã có một dĩa Pad Thái chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Món súp nổi tiếng này đứng ở vị trí thứ 7 trong danh sách những món ăn cay "xé lưỡi" của "xứ sở Chùa Vàng", nhờ có ớt chiên là thành phần chính cho món ăn. Màu lửa đỏ cam của súp đã phần nào thể hiện được mức độ cay của nó. Hãy thử xem món cay này có hợp khẩu vị với bạn không nhé!
Món Tom Kha Kai – một món ăn rất “Thái” có sự tổng hòa các vị chua cay ngọt đặc trưng của ẩm thực Thái Lan nhưng món ăn này có vị ngọt rõ hơn mà cũng không kém phần cay nóng bởi nguyên liệu bao gồm cốt dừa, ớt, riềng, hành tây, sả và lườn gà.
Tom Kha Kai được dùng như một món canh nóng cay trong các bữa ăn thường ngày của gia đình người Thái. Một chén cơm nóng sốt, chan nước canh vừa nóng vừa cay lại thơm mùi chanh tươi, vị ngọt béo nước dừa, những lát thịt gà săn chắc sẽ khiến không ít người say sưa thưởng thức.
Gỏi đu đủ Thái có tên là Som Tam hay Som Tum là 1 món ăn đường phố nổi tiếng của Thái, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của gỏi và vị cay cay, đặc trưng của hầu hết món ăn Thái.
Som Tam có giá rẻ, dễ chế biến, không cần nấu nướng. Thời gian chế biến Som Tam chỉ mất khoảng 15 - 30 phút. Nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào nhỏ. Thỉnh thoảng người ta cũng thay bằng xoài, cà rốt, bưởi, chuối xanh hoặc dưa leo… Các hương vị có trong Som Tam là chua (chanh) – cay (ớt) – mặn (mắm).
Để thưởng thức Som Tam ở Thái Lan cũng rất dễ. Tại Bangkok, bạn có thể đến các chợ đêm, chợ nổi, nhà hàng hoặc thậm chí là food court trong các trung tâm thương mại. Đôi khi đi bộ dạo phố, qua các con hẻm bạn cũng có thể bắt gặp các quán ăn vệ đường có bán món này cùng nhiều món ăn đường phố hấp dẫn khác của Thái Lan.
Ẩm thực Thái Lan có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ri Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng của khu vực miền Nam và bờ biển.
Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ri xanh. Chỉ đơn giản với thịt bò, gà, vịt ướp cà ri, món ăn cay vừa phải, đủ làm điểm nhấn để xuýt xoa, thòm thèm. Cà ri có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng nhiều rau và gia vị. Sự đa dạng của nguyên liệu khiến món cà ri lạ lẫm nhưng đầy quyến rũ.
Xiên thịt nướng Moo Ping là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng, giá rẻ tại Thái Lan. Các loại gia vị làm nên món ăn bao gồm: tiêu, đường thốt nốt, tỏi, nước mắm, các loại sa tế… bên cạnh đó thành phần không thể thiếu đó là nước cốt dừa. Chính nhờ nước cốt dừa mà món ăn này mang đến hương vị béo béo, thơm thơm và đầy lôi cuốn.
Moo ping có thể được dùng kèm với 1 gói xôi nếp. Cầm que xiên nướng trên tay, còn đang nóng hôi hổi, thơm phưng phức, chấm 1 miếng nước chấm, hoặc thêm 1 miếng tương ớt, cắn 1 miếng rồi vón thêm 1 miếng xôi nếp.. thì thật là vị ngon không thể tả…
Lạ lẫm giữa chợ Chatuchak với rất nhiều hàng bán kem dừa, nhưng bạn lại có thể dễ dàng tìm thấy hàng kem rất lớn với ô xanh và vỏ quả dừa treo xung quanh. Hàng kem này rất dễ tìm vì nó lúc nào cũng rất đông.
Chỉ sau khi thấy nụ cười thân thiện cùng cái gật đầu của bạn, người bán hàng mới nhẹ nhàng bổ đôi quả dừa. Đầu tiên là rút hết nước, nạo cơm dừa của nửa quả dùng làm cốc đựng kem. Phần còn lại sẽ được phủ kem dừa mềm mịn và béo ngậy do được làm từ nước cốt dừa, sau đó trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, thốt nốt, các loại thạch, ngô non hay bí đỏ thái sợi.
Món kem này sẽ giúp bạn xua tan ngay cái nóng oi bức của thủ đô Bangkok. Chỉ với giá 35 baht (khoảng hơn 20 nghìn) bạn đã sở hữu một viên kem dừa lớn, ngậy và mềm mại kèm theo một ly nước dừa xiêm đúng điệu.
Khao Pad là món cơm chiên cua của Thái Lan tuy có phần nguyên liệu khá giống món cơm ghẹ của Phú Quốc nhưng có hương bị đặc biệt hơn nhiều vì có thêm các phụ liệu như tỏi đinh hương và bỏ khá nhiều ớt.
Cách làm món cơm chiên của Thái Lan cũng khá cầu kì, đầu tiên cua còn tươi sống đem đi hấp hoặc luộc, sau đó tách mai, gỡ từng thớ thịt cua ra để riêng. Gạo đem nấu chín, bới ra để cho bớt nóng. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi đinh hương, thịt cua, trứng gà vào xào cho trứng chín, bỏ cơm vào xào chung, thêm ớt, mắm, đường, maggi xào tới khi săn hạt cơm, tắt lửa bỏ ra dĩa và thêm chút hành, và rau thơm lên trên.
Đối với người dân Thái Lan thì xôi xoài được coi là món ăn vặt vừa quen thuộc lại vừa đặc trưng của đất nước. Nói xôi xoài đặc trưng vì nó được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu nổi tiếng của xứ chùa vàng như gạo nếp, xoài và dừa.
Hạt xôi được đồ lên căng bóng, trong suốt, rưới đều nước cốt dừa béo ngậy thơm phức, đặt bên cạnh vài lát xoài vàng ươm. Tổng thể tạo nên một món ăn vừa thích thú vừa dễ gây nghiện. Xôi xoài cực hợp cho những ai hảo ngọt, hoặc đơn giản là cho những ai thèm thuồng một món tráng miệng mà lại có thể giúp no bụng.
Đây là món ăn phổ biến ở xứ sở chùa vàng, gồm xôi trắng, nước cốt dừa, sầu riêng và hạt đỗ xanh tách vỏ. Thịt sầu riêng được tách rời, rồi đun cùng nước cốt dừa, đường cho đến khi tạo thành một hỗn hợp sền sệt. Sau đó, người bán sẽ rưới hỗn hợp ngon ngọt và thơm nức này lên miếng xôi trắng chín dẻo, phía trên có rắc thêm dừa thái sợi và đỗ xanh.
Chắc hẳn ai cũng biết rằng Thái Lan còn nổi tiếng với các loại hải sản tươi ngon. Vào những ngày thời tiết se lạnh du khách có thể thưởng thức những que thịt hải sản nướng như mực, bạch tuộc tẩm ớt, tôm nướng,.. Những món hải sản nướng ở Thái Lan được tẩm ướp với công thức độc đáo hoà quyện giữa vị cay nồng của ớt và vị ngọt của hải sản nên mới tạo được ấn tượng với du khách.
Thưởng thức Khao Soi là một trong những bằng chứng cụ thể nhất chứng minh bạn đang ở Thái. Món ăn là biến thể độc đáo của mì tươi với sợi mì được xào giòn trộn cùng sốt cà ri đậm đà.
Món này được phục vụ cùng với thịt gà hoặc thịt bò; sau đó gia giảm các nguyên liệu khác để tạo hương vị như tương ớt, bắp cải muối, chanh và hẹ. Sẽ rất hợp nếu dùng một ly nước rau má mát lim sau khi thưởng thức món ăn nhiều gia vị như Khao Soi.
Điểm làm nên sự khác biệt đầu tiên của chiếc bánh crepe Thái là sự giòn rụm, tan chảy ngay trong miệng với hương vị rất riêng không giống như bánh crepe kiểu Âu. Nhân bánh được phủ đầy meringue (lòng trắng trứng đánh với đường) và lòng đỏ trứng băm nhỏ, sau đó được uốn cong rồi nướng giòn.
Giòn rụm, ngập nhân bên trong với hương vị tuyệt vời, ăn một lần bánh crepe Thái chuẩn vị để rồi lại khao khát muốn đặt chân tới xứ sở chùa Vàng nhiều lần hơn nữa.
Một trong những loại bánh ngọt được lựa chọn nhiều nhất tại Thái Lan là những chiếc bánh Luk chup nhiều màu sắc. Bánh Luk chup có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Điểm thu hút của món này là được tạo hình các loại trái cây, rau củ thu nhỏ như xoài, ớt, măng cụt, dâu, dưa hấu nhỏ, các múi cam,… rồi phủ màu nhân tạo lên để thêm sống động. Bánh được làm từ đậu xanh kết hợp với đường và nước dừa.
Khanom Krok là món mà bạn có thể dễ dàng tìm thấy trên các xe đẩy ở các con hẻm hay tại các chợ Thái Lan. Món ăn này được làm từ bột mì và sữa dừa trộn theo một tỉ lệ nhất sau đó cho vào những khuôn nhỏ rồi nướng chín trên bếp than. Khi chín, người ta sẽ rắc lên một chút hẹ tây, ngô ngọt và hành lá cho thêm phần bắt mắt cũng như tăng độ thơm và làm giảm độ béo của nước cốt dừa.
Top những món ăn đường phố hấp dẫn mà Justfly đã giới thiệu trên đây đều là những đặc sản ẩm thực của Thái Lan. Hãy làm cho chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn bởi những hương vị khó quên này nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn