Bùi Nhật Lệ
Travel Expert12/06/2023Thái Lan là đất nước được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ du lịch, nghỉ dưỡng của mình. Nói đến ẩm thực đường phố Thái Lan thì không thể nào bỏ qua những món ăn tráng miệng trứ danh của xứ chùa Vàng. Hãy theo chân Justfly khám phá 10 món tráng miệng vừa ngon vừa rẻ nhưng lại mang cả nét văn hóa độc đáo Thái Lan ngay thôi nào!
Thái Lan là đất nước được nhiều du khách lựa chọn cho kỳ du lịch, nghỉ dưỡng của mình. Nói đến ẩm thực đường phố Thái Lan thì không thể nào bỏ qua những món ăn tráng miệng trứ danh của xứ chùa Vàng. Hãy theo chân Justfly khám phá 10 món tráng miệng vừa ngon vừa rẻ nhưng lại mang cả nét văn hóa độc đáo Thái Lan ngay thôi nào!
Với những tín đồ của ẩm thực Thái Lan thì chắc chắn đã từng nghe qua về món xôi xoài nức danh này. Và nó sẽ càng đặc biệt hơn khi món xôi xoài lại được thưởng thức tại ngôi chợ nổi tiếng Thái Lan – Chatuchak. Nếu đã đặt chân đến Bangkok nhất định bạn phải ghé ngay chợ Chatuchak thăm quan mua sắm và thưởng thức món xôi xoài huyền thoại!
Bí kíp của món này là xôi được hấp dẻo cùng xoài chín vàng rượm ngọt. Xoài được ướp lạnh rồi đem đi thái lát tươi vừa ăn và trang trí quanh phần xôi dẻo. Nước cốt dừa béo ngậy sẽ được rưới lên trên. Xôi xoài được bày bán hầu khắp các cửa hàng trên đường phố và các khu chợ ở Thái Lan.
Hương vị độc đáo và thơm ngậy từ những lát xoài chín kết hợp với đồ nếp dẻo của xôi vả cả vị nước cốt dừa béo ngậy mang đến sức lôi cuốn khó cưỡng mà ai cũng muốn được thưởng thức một lần trong chuyến đi du lịch Thái Lan của mình.
Lạ lẫm giữa chợ Chatuchak với rất nhiều hàng bán kem dừa, nhưng bạn lại có thể dễ dàng tìm thấy hàng kem rất lớn với ô xanh và vỏ quả dừa treo xung quanh. Hàng kem này rất dễ tìm vì nó lúc nào cũng rất đông.
Chỉ sau khi thấy nụ cười thân thiện cùng cái gật đầu của bạn, người bán hàng mới nhẹ nhàng bổ đôi quả dừa. Đầu tiên là rút hết nước, nạo cơm dừa của nửa quả dùng làm cốc đựng kem. Phần còn lại sẽ được phủ kem dừa mềm mịn và béo ngậy do được làm từ nước cốt dừa, sau đó trang trí bằng cùi dừa tươi, lạc, thốt nốt, các loại thạch, ngô non hay bí đỏ thái sợi.
Món kem này sẽ giúp bạn xua tan ngay cái nóng oi bức của thủ đô Bangkok. Chỉ với giá 35 baht (khoảng hơn 20 nghìn) bạn đã sở hữu một viên kem dừa lớn, ngậy và mềm mại kèm theo một ly nước dừa xiêm đúng điệu.
Một trong những loại bánh ngọt được lựa chọn nhiều nhất tại Thái Lan là những chiếc bánh Luk chup nhiều màu sắc. Bánh Luk chup có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha. Điểm thu hút của món này là được tạo hình các loại trái cây, rau củ thu nhỏ như xoài, ớt, măng cụt, dâu, dưa hấu nhỏ, các múi cam,… rồi phủ màu nhân tạo lên để thêm sống động. Bánh được làm từ đậu xanh kết hợp với đường và nước dừa.
Để có thể làm ra món ăn xinh xắn này đòi hỏi người làm phải mất khá nhiều thời gian và công sức, từ việc nghiền nhuyễn đậu xanh, tạo độ ngọt vừa ăn, đến việc tạo hình, tạo màu. Bạn có thể thưởng thức món Luk chup ở khắp nơi tại Bangkok, tuy nhiên Luk chup bán ở chợ đêm Chatuchak được đánh giá là ngon nhất.
Choconana là một món ăn được nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích với cái tên khá lạ lẫm, nhưng thực chất món ăn này sử dụng những nguyên liệu vô cùng quen thuộc, kết hợp giữa Choco – Chocolate và nana – Banana. Chỉ nghe tên thôi ta đã đoán ngay nguyên liệu chính làm nên món ăn trứ danh này chính là socola và chuối.
Sau khi đã lựa chọn những trái chuối to có độ ngọt vừa phải không phải loại quá chín nhưng cũng không quá xanh, người ta sẽ bóc vỏ chuối đi rồi xiên chúng vào những cái que nhỏ, đặt vào tủ lạnh trong vài giờ. Trong lúc đợi chuối đông lại thì sẽ bắt đầu đun nóng chảy socola, sau đó nhúng những quả chuối đã được lấy ra trong tủ lạnh vào. Socola sẽ nhanh chóng đông lại vì vậy bạn phải nhanh chóng lăn chuối vào socola rồi lăn qua các loại hạt như cốm, nho khô… tùy theo sở thích.
Sự kết hợp có chút kỳ lạ khiến không ít người ngạc nhiên và muốn thưởng thức ngay vì hương vị vô cùng đơn giản, độc đáo nhưng lại “kỳ lạ” và rất ngon này. Vì món ăn này sử dụng các nguyên liệu đơn giản, cách chế biến cũng nhanh gọn lẹ.
Chè Thái là món ăn cực kỳ nổi tiếng trên đất Thái, đặc biệt là chợ Chatuchak. Chỉ cần đi dạo quanh một vòng ở chợ, bạn có thể bắt gặp hàng quán bày bán món này cực kỳ nhiều và đông khách với một mức giá rất bình dân. Chè Thái là sự kết hợp của nhiều loại trái cây khác nhau từ thanh long, dưa hấu tới xoài...với hình thức bắt mắt chỉ nhìn đã muốn thưởng thức ngay.
Ngoài ra, chè Thái còn có các loại được biết đến nhiều như Rang Nok (mang nhiều chất dinh dưỡng vì được làm từ tổ Yến), Salim (sợi chè dài mềm có thêm nước cốt dừa thơm ngọt), Bua Loy Nam King (na ná món bánh chay của Việt Nam)... Chè Thái nhìn tưởng dễ làm nhưng thực ra có nhiều loại được đầu tư công sức khá công phu.
Chè Thái sử dụng đường thắng tự nhiên nên khi ăn dù ngọt nhưng không hề ngấy hay tạo cảm giác khó nuốt. Nhìn chung, các món chè Thái có vị thanh mát lạnh và thơm. Và khi thưởng thức chè Thái ngay trên xứ Chùa vàng, thực khách mới dễ dàng cảm nhận chính xác vị ngọt thanh của các loại nguyên liệu hòa quyện cùng vị béo ngậy thơm của sữa dừa tạo nên vị ngon thật mê ly.
Những tín đồ yêu thích sự dễ thương đáng yêu nhất định phải thử món Sang kaya fug tong. Đây là một loại bánh bí rất nổi tiếng ở Thái Lan bởi sự dẻo ngọt, thơm ngon và béo ngậy. Món ăn này được nhiều thực khách chú ý đến bởi sự kết hợp vô cùng độc đáo giữa bí ngô và hỗn hợp trứng sữa.
Sang kaya fug tong được chế biến khá công phu, cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Đầu tiên, người ta chọn những trái bí ngon đem đi khoét phần ruột bí, sau đó lấp đầy phần ruột đó bằng nhân kem trứng rồi đem cả quả bí hấp cho chín mềm. Và thành quả sẽ là những trái bí có màu sắc vô cùng đẹp. Mỗi quả bí sẽ được cắt thành 8 tới 10 miếng, mỗi phần bánh được gói trong lá chuối với giá từ 20 baht (~14.000đ).
Trà sữa Thái Lan từ lâu đã gây thương nhớ không chỉ ở Thái mà còn ở Việt Nam. Trà sữa Thái Lan có 2 vị là Thái xanh và Thái đỏ. Trà sữa Thái xanh có vị béo của sữa, vị đắng đắng của trà xanh (giống với matcha) nhưng màu sắc hơi nhạt. Còn trà sữa Thái đỏ khi pha cùng với sữa sẽ cho ra màu cam rất đẹp mắt, khi uống có vị thơm của trà đỏ và vị bùi bùi của sữa.
Có nhiều quán tại xứ sở Chùa Vàng lấy món trà sữa làm món chủ đạo, món chính trong menu với đầy đủ hình dáng từ ly nhựa, ly thủy tinh cho đến chai thủy tinh hay sự tiện lợi của các loại túi mang đi. Để bắt kịp xu hướng, trà sữa Thái Lan còn có thêm phần trân châu đen rất dẻo và ngọt và các topping khác như: trân châu sợi, thạch dừa, phô mai…
Cũng giống như Việt Nam, Thái Lan là quốc gia có rất nhiều dừa. Dừa ở đây được dùng để giải khát, nấu chè hay chế biến nhiều món ăn khác. Trong đó, dừa nướng là món ăn khá mới lạ với du khách khi đến Thái Lan.
Tại đây, du khách sẽ tận mắt nhìn thấy những quả dừa được nướng trên bếp lửa hồng đỏ rực. Những trái dừa được lựa chọn để nướng thường là những trái non vừa. Có 2 cách nướng là nguyên vỏ hoặc lột bỏ đi lớp vỏ bên ngoài. Tuy cách nướng có khác nhau nhưng hương vị đều thơm ngon, béo ngọt, đậm đà như vị cốt dừa vậy.
Điều đặc biệt làm nên sự độc đáo của món ăn này là dừa sau khi nướng sẽ rất dễ dàng tách vỏ để lấy phần cơm phía trong đã ngả sang màu tim tím, du khách có thể dùng riêng sau khi uống xong nước dừa hoặc dùng chung trong lúc uống nước đều có thể dễ dàng cảm nhận được vị ngon từ món ăn này mang lại.
Bánh chuối Khanom Gluay là món ăn kết hợp giữa gạo nếp và chuối chín. Món này sẽ khá phù hợp cho những tín đồ thích ăn đồ ngọt. Bánh vừa có độ mềm lại dẻo của gạo nếp nên khi ăn vào sẽ thấy hơi "dinh dính". Người Thái thường ăn bánh này cùng dừa sấy để vị thêm đậm đà, thơm ngon. Nhiều nơi còn nhuộm nước ép lá dứa vào để bánh có màu xanh đẹp mắt.
Món này giống với món bánh chuối của Việt Nam nhưng mang hương vị đặc trưng của vùng Thái Lan. Giữa cái màu trong trong đục đục hòa lẫn vào nhau của gạo nếp thì chiếc bánh như được thổi hồn bằng những sợi dừa trắng phau, ngọt mịn tăng thêm hương vị cho món ăn. Du khách có thể tìm thấy món ăn này ở nhiều nơi trên đường phố Thái Lan đặc biệt là tại khu chợ Chatuchak nhộn nhịp.
Điểm làm nên sự khác biệt đầu tiên của chiếc bánh crepe Thái là sự giòn rụm, tan chảy ngay trong miệng với hương vị rất riêng không giống như bánh crepe kiểu Âu. Nhân bánh được phủ đầy meringue (lòng trắng trứng đánh với đường) và lòng đỏ trứng băm nhỏ, sau đó được uốn cong rồi nướng giòn.
Giòn rụm, ngập nhân bên trong với hương vị tuyệt vời, ăn một lần bánh crepe Thái chuẩn vị để rồi lại khao khát muốn đặt chân tới xứ sở chùa Vàng nhiều lần hơn nữa.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn