Nguyễn Quang Trung
Travel Expert21/06/2023Quả thực không ngoa khi nói Thái Lan là thiên đường ẩm thực tại Đông Nam Á. Từ những món ăn bình dân, món ăn vặt cho tới những món hạng sang đều rất hấp dẫn. Nhưng đâu mới là những món ăn đặc sản Thái Lan được du khách yêu thích nhất? Cùng Justfly khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Quả thực không ngoa khi nói Thái Lan là thiên đường ẩm thực tại Đông Nam Á. Từ những món ăn bình dân, món ăn vặt cho tới những món hạng sang đều rất hấp dẫn. Nhưng đâu mới là những món ăn đặc sản Thái Lan được du khách yêu thích nhất? Cùng Justfly khám phá ngay trong bài viết này nhé!
Pad Thai là cách gọi ngắn gọn của món phở xào thập cẩm của Thái Lan với hương vị rất đặc biệt mang đậm phong cách ẩm thực Thái Lan. Nguyên liệu bao gồm bún hoặc mì (theo phong cách Thái) giá đỗ, đậu phụ, trứng và gia vị, thêm một miếng chanh nhỏ kèm theo ớt trái tạo vị chua cay ngon tuyệt.
Phở chần qua nước nóng cho mềm, đem để ráo nước, thịt heo thái mỏng, tôm lột vỏ, cắt chỉ, đem ướp mắm, muối, đường và hạt tiêu xay cho ngấm. Me chua hòa với nước nóng, bỏ xác me lấy nước. Đậu hũ đem thái thành những miếng nhỏ. Cho dầu vào chảo, bỏ hành tỏi, ớt xắt nhuyễn vào và phi cho thơm, bỏ thịt, tôm, đậu hũ vào xào cho săn rồi để riêng. Trứng đem chiên vàng rồi xắt miếng nhỏ.
Phi hành tỏi thơm, bỏ phở vào xào chín, cho các hỗn hợp thịt, tôm, đậu vào xào chung, cho nước me, mắm, đường vào xào cho gần chín bỏ giá đỗ, hẹ cắt khúc, ớt vào xào chín. Múc ra đĩa bỏ đậu phộng rang giã nhỏ lên trên. Vậy là đã có một dĩa Pad Thái chua cay mặn ngọt vô cùng hấp dẫn.
Nhắc đến các món ăn đặc sản Thái Lan, sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua món lẩu Thái. Lẩu Thái chua cay là món lẩu ngon mang hương vị đặc trưng của lẩu hải sản nói chung kết hợp với rau củ quả nhưng cũng không hề lẫn với các món lẩu khác.
Nguyên liệu chính của lẩu Thái là hải sản, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả… Ngoài các loại gia vị truyền thống, hương vị lẩu Thái còn đặc trưng bởi cái thơm của gừng, vị nồng của lá chanh Thái và đặc biệt không thể thiếu vị cay của ớt. Vị thơm ngọt và chua chua của nước lẩu ăn kèm với bún, bắp chuối và rau muống tạo nên một bữa ăn ngon miệng.
Tom Yum là tên của một món súp cay của Thái đã trở nên nổi tiếng trên khắp thế giới. Món ăn là sự kết hợp của những loại hải hải tươi ngon, các loại gia vị tạo ra vị chua và cay nồng. Tùy từng nơi nguyên liệu của món này có thể thay đổi với các loại hải sản khác nhau.
Để nước canh được đặc và thơm, người Thái hay thêm nước cốt dừa vào. Tom Yum không thể thiếu được một ít lá ngò tươi xắt nhuyễn rắc lên trên. Lá ngò vừa giúp tăng thêm hương vị thơm ngon, vừa đóng vai trò như một sự cân bằng về màu sắc để món ăn được hoàn thiện cả về hương vị lẫn hình thức.
Người phương Tây "hâm mộ" Tom Yum bởi hương vị chua cay khó quên của nó. Canh Tom Yum ăn ngon nhất là khi còn nóng. Vị chua cay đặc trưng, mùi thơm của lá chanh và các loại gia vị khác sẽ làm bạn khó quên.
Gỏi đu đủ Thái có tên là Som Tam hay Som Tum là 1 món ăn đường phố nổi tiếng của Thái, với vị chua chua ngọt ngọt đặc trưng của gỏi và vị cay cay, đặc trưng của hầu hết món ăn Thái.
Som Tam có giá rẻ, dễ chế biến, không cần nấu nướng. Thời gian chế biến Som Tam chỉ mất khoảng 15 - 30 phút. Nguyên liệu chính là đu đủ xanh bào nhỏ. Thỉnh thoảng người ta cũng thay bằng xoài, cà rốt, bưởi, chuối xanh hoặc dưa leo… Các hương vị có trong Som Tam là chua (chanh) – cay (ớt) – mặn (mắm).
Để thưởng thức Som Tam ở Thái Lan cũng rất dễ. Tại Bangkok, bạn có thể đến các chợ đêm, chợ nổi, nhà hàng hoặc thậm chí là food court trong các trung tâm thương mại. Đôi khi đi bộ dạo phố, qua các con hẻm bạn cũng có thể bắt gặp các quán ăn vệ đường có bán món này cùng nhiều món ăn đường phố hấp dẫn khác của Thái Lan.
Xiên thịt nướng Moo Ping là một trong những món ăn đường phố nổi tiếng, giá rẻ tại Thái Lan. Các loại gia vị làm nên món ăn bao gồm: tiêu, đường thốt nốt, tỏi, nước mắm, các loại sa tế… bên cạnh đó thành phần không thể thiếu đó là nước cốt dừa. Chính nhờ nước cốt dừa mà món ăn này mang đến hương vị béo béo, thơm thơm và đầy lôi cuốn.
Moo ping có thể được dùng kèm với 1 gói xôi nếp. Cầm que xiên nướng trên tay, còn đang nóng hôi hổi, thơm phưng phức, chấm 1 miếng nước chấm, hoặc thêm 1 miếng tương ớt, cắn 1 miếng rồi vón thêm 1 miếng xôi nếp.. thì thật là vị ngon không thể tả…
Một trong những món ăn hấp dẫn với hương thơm lan tỏa là món cá nướng muối. Món này rất thơm ngon, vị ngọt dai và được nhiều du khách yêu thích khi đến với Thái Lan. Nhất là vào những ngày lạnh, cùng ăn cá nướng muối và nếm một chút rượu làm cho con người cảm thấy ấm áp.
Ở Thái Lan loại cá thường dùng để làm món cá nướng muối là cá rô phi hoặc cá Ninpla. Chúng được sơ chế sạch sẽ, sau đó được tẩm muối và kẹp lại bằng thanh nứa. Người ta nướng cá không phải trên bếp điện, bếp ga, bếp củi mà là nướng trên than củi. Cá vừa nướng ra khỏi bếp, dùng xiên xắn một miếng thịt còn nghi ngút khói, chấm một chút nước sốt và thưởng thức quả là điều tuyệt diệu.
Nghe tên thì nghĩ món cá này rất mặn, tuy nhiên khi bỏ lớp vảy bên ngoài thì thịt của cá có hương vị thơm ngon và gia vị rất vừa. Khi ăn cá được ăn kèm với các loại rau xanh như: rau diếp cá, rau mùi, bạc hà, thì là, hẹ, rau cải muối, gừng, tỏi, ớt, sả, cà tím, chuối xanh, cà chua với một ít mì gạo và rinds tạo nên một món ăn đặc biệt ngon mà không ngấy.
Khao Pad là món cơm chiên cua của Thái Lan tuy có phần nguyên liệu khá giống món cơm ghẹ của Phú Quốc nhưng có hương bị đặc biệt hơn nhiều vì có thêm các phụ liệu như tỏi đinh hương và bỏ khá nhiều ớt.
Cách làm món cơm chiên của Thái Lan cũng khá cầu kì, đầu tiên cua còn tươi sống đem đi hấp hoặc luộc, sau đó tách mai, gỡ từng thớ thịt cua ra để riêng. Gạo đem nấu chín, bới ra để cho bớt nóng. Cho dầu vào chảo đun nóng, cho tỏi đinh hương, thịt cua, trứng gà vào xào cho trứng chín, bỏ cơm vào xào chung, thêm ớt, mắm, đường, maggi xào tới khi săn hạt cơm, tắt lửa bỏ ra dĩa và thêm chút hành, và rau thơm lên trên.
Ẩm thực Thái Lan có 4 loại cà ri cơ bản: cà ri đỏ, cà ri xanh, cà ri Penang và cà ri Massaman. Cà ri đỏ là phổ biến nhất, dùng nhiều nước cốt dừa và đặc biệt là vị rất cay. Cà ri Penang thì có vị ngọt, không cay như cà ri đỏ. Cà ri Massaman là món cà ri đặc trưng của khu vực miền Nam và bờ biển.
Món ăn là sự kết hợp tinh tế giữa thảo quả và quế. Phổ biến trong các ngày lễ, Tết là cà ri xanh. Chỉ đơn giản với thịt bò, gà, vịt ướp cà ri, món ăn cay vừa phải, đủ làm điểm nhấn để xuýt xoa, thòm thèm. Cà ri có vị béo và thơm nhẹ của nước cốt dừa cùng nhiều rau và gia vị. Sự đa dạng của nguyên liệu khiến món cà ri lạ lẫm nhưng đầy quyến rũ.
Chè Thái là món ăn vặt cực kỳ nổi tiếng trên đất Thái, đặc biệt là ở thành phố Bangkok. Chỉ cần đi dạo bộ trên mỗi con phố hay chợ, bạn đều có thể bắt gặp hàng quán bày bán món này. Và hơn cả là chè Thái có giá thành rất đỗi bình dân, thích hợp với những khách du lịch Thái Lan theo kiểu tiết kiệm.
Với chè Thái, trái cây từ thanh long, dưa hấu, xoài... là nguyên liệu chủ đạo. Chè Thái cũng có nhiều loại và hình thức rất bắt mắt, nhìn là muốn ăn. Trong đó chè thập cẩm là phổ biến nhất với nhiều loại topping . Ngoài ra, chè Thái còn có các loại được biết đến nhiều như Rang Nok (mang nhiều chất dinh dưỡng vì được làm từ tổ Yến), Salim (sợi chè dài mềm có thêm nước cốt dừa thơm ngọt), Bua Loy Nam King (na ná món bánh chay của Việt Nam)...
Đối với người dân Thái Lan thì xôi xoài được coi là món ăn vặt vừa quen thuộc lại vừa đặc trưng của đất nước. Nói xôi xoài đặc trưng vì nó được làm hoàn toàn từ những nguyên liệu nổi tiếng của xứ chùa vàng như gạo nếp, xoài và dừa.
Hạt xôi được đồ lên căng bóng, trong suốt, rưới đều nước cốt dừa béo ngậy thơm phức, đặt bên cạnh vài lát xoài vàng ươm. Tổng thể tạo nên một món ăn vừa thích thú vừa dễ gây nghiện. Xôi xoài cực hợp cho những ai hảo ngọt, hoặc đơn giản là cho những ai thèm thuồng một món tráng miệng mà lại có thể giúp no bụng.
Thưởng thức Khao Soi là một trong những bằng chứng cụ thể nhất chứng minh bạn đang ở Thái. Món ăn là biến thể độc đáo của mì tươi với sợi mì được xào giòn trộn cùng sốt cà ri đậm đà.
Món này được phục vụ cùng với thịt gà hoặc thịt bò; sau đó gia giảm các nguyên liệu khác để tạo hương vị như tương ớt, bắp cải muối, chanh và hẹ. Sẽ rất hợp nếu dùng một ly nước rau má mát lim sau khi thưởng thức món ăn nhiều gia vị như Khao Soi.
Goong Ten trong tiếng Thái nghĩa là “tép nhảy”. Có tên gọi đó sở dĩ vì đây là tép sống trộn gia vị, đối với người Thái, khi ăn tép tươi phải đang nhảy lách tách thì món mới ngon. Goong Ten ở ngay tại Thái cũng không hề dễ kiếm. Vì để làm món ăn này, nguyên liệu là tép chỉ được lấy ở vùng sông cạnh đập thủy điện mới đảm bảo độ sạch.
Tép được rửa sạch, vớt ra xóc luôn với gia vị đủ vị cay, ngọt, mặn cùng ớt tươi và rau thơm đặc trưng. Miếng Goong Ten hoàn toàn không có chút vị tanh nào, chỉ đọng lại vị ngọt giòn của tép hương cay nồng sộc lên thú vị vô cùng.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Du lịch Bangkok
Tour du lịch Bangkok
Ẩm thực Bangkok
Lưu trú Bangkok
Điểm đến nổi bật khác