Top 6 lễ hội lớn ở Vũng Tàu thu hút sự quan tâm của du khách

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert11/02/2023

Du lịch Vũng Tàu du khách không chỉ khám phá nhiều cảnh đẹp, nhiều điạ danh nổi tiếng mà còn có cơ hội được đến thăm nhiều lễ hội ấn tượng. Nếu du khách muốn trải nghiệm các lễ hội ở Vũng Tàu thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn.

Nôi dung

  • 1. Lễ hội Dinh Cô
  • 2. Lễ hội Đình Thần Thắng Tam
  • 3. Lễ hội Nghinh Ông
  • 4. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo
  • 5. Lễ Hội Trùng Cửu
  • 6. Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Du lịch Vũng Tàu du khách không chỉ khám phá nhiều cảnh đẹp, nhiều điạ danh nổi tiếng mà còn có cơ hội được đến thăm nhiều lễ hội ấn tượng. Nếu du khách muốn trải nghiệm các lễ hội ở Vũng Tàu thì những thông tin dưới đây sẽ rất hữu ích cho các bạn.1. Lễ hội Dinh Cô

Lễ hội đầu tiên mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó chính là lễ hội Dinh Cô. Đây là một lễ hội thu hút được đông đảo du khách ghé thăm hàng năm. Dinh Cô rộng tới 1000m2 nằm bên bờ biển Long Hải của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu được biết đến là Di tích lịch sử cấp Quốc gia. Nơi đây diễn ra lễ hội Dinh Cô (10 – 12/2 m lịch hàng năm) thu hút hàng vạn du khách đến tham dự mỗi lần tổ chức.

Lẽ hội Dinh Cô vô cùng tấp nập

Lễ hội Dinh Cô nhằm cầu mưa thuận gió hòa, đồng thời suy tôn “Cô” (Lê Thị Hồng Thuỷ) – Nữ thần thiêng liêng được trời ban xuống cho làng Long Hải. Với những nghi lễ truyền thống, ấn tượng lễ hội này thu hút rất nhiều du khách thập phương đến khấn vái cô ngày 10/2. Khi đến lễ hội này khấn vái du khách cần phải mang theo 1 nhành huệ trắng tượng trưng cho sự thuần khiết. Đêm đó cùng ngày và vào ngày 11/2 sẽ diễn ra lễ hội hoa đăng hàng vạn ghe thuyền quay mũi về Dinh chầu cô, tiếng trống, tiếng chuông suốt cả đêm. Sáng 12/02, đoàn người tổ chức lễ “Nghinh Cô” về dinh trên biển.

Lễ hội thu hút nhiều người dân

Ngoài phần lễ và các nghi thức tôn kính thì lễ hội Dinh Cô còn có thêm các hoạt động giải trí ấn tượng thu hút đông đảo người dân tới xem và tham gia. Có thể kể đến múa lân, thi bắt cá, đua thuyền, đua thúng cùng các trò chơi dân gian thú vị khác. Nếu đến Vũng Tàu du lịch đúng dịp diễn ra lễ hội Dinh Cô thì du khách đừng bỏ lỡ nhé! Du khách chắc chắn sẽ có những trải nghiệm vô cùng đáng nhớ và ghi lại được nhiều bức hình ấn tượng ở đây đấy.


2. Lễ hội Đình Thần Thắng Tam

Lễ hội Đình Thần Thắng Tam là một lễ hội được tổ chức tại Ðình Thần Thắng Tam tại địa chỉ 77 Hoàng Hoa Thám, Phường Thắng Tam - nơi thờ 3 người đã có công gây dựng 3 làng Thắng ở Vũng Tàu. Hàng năm từ ngày 17 - 20 tháng 2 âm lịch, sự kiện kéo dài trong 4 ngày Đình này thu hút khoảng 5000 người về tham dự. Mục đích của lễ Đình Thần Thắng Tam là nhằm cầu an, nhân thời điểm kết thúc và mở đầu cho một mùa thu hoạch tôm cá.

Mọi người đang hành lễ

Lễ hội Đình Thần Thắng Tam gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Phần lễ trang nghiêm và diễn ra các hoạt động cúng tế, lễ vật tế thần, dâng hương quỳ lạy, kèn nhạc, chiêng trống và ở lễ hội này cũng có rất nhiều điều kiêng kỵ như heo dùng để tế lễ phải có bộ lông cùng màu, người có tang không được tham gia vào việc nghi thức tế lễ. Tiếp theo, phần hội sẽ diễn ra rất nhiều trò vui chơi giải trí như múa lân, diễn tuồng vô cùng lý thú và đây cũng là phần mà du khách có thể giải trí. Bất cứ du khách nào một lần được tham gia vào lễ hội này du khách sẽ cảm thấy rất thích thú và chuyến du lịch Vũng Tàu của mình trở nên ý nghĩa hơn.

Rước linh vật trên biển sôi động

3. Lễ hội Nghinh Ông

Hẳn sẽ có nhiều du khách biết đến lễ hội Nghinh Ông. Cá Ông (cá voi) theo quan niệm của ngư dân miền biển Vũng Tàu là vị cứu tinh, phù trợ cho người dân mỗi lúc tàu gặp nạn trên biển. Do đó, hàng năm từ ngày 16 – 18 tháng 8 âm lịch lễ hội Nghinh Ông được tổ chức long trọng tại lăng Cá Ông ở đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu. Tổng cục du lịch công nhận lễ hội Nghinh Ông lễ hội nước lớn nhất của ngư dân Vũng Tàu là 1 trong 15 lễ hội lớn nhất cả nước.

Màu sắc sặc sỡ của lễ hội

Lễ hội này thể hiện sự thành kính cũng như sự biết ơn của ngư dân đối với Cá Ông - ân nhân của họ trong các chuyến đi biển. Đến bây giờ cá Ông xuất hiện đối với người dân biển đó là sự may mắn. Chính vì lẽ đó mà lễ hội Nghinh Ông rất được chú trọng ở từng nghi lễ và thu hút du khách từ nhiều nơi hiếu kỳ đến khám phá. Du khách đến đây sẽ thấy ở lễ hội này thường diễn ra các hoạt động như rước cá ông trên biển, lễ cúng các anh hùng liệt sĩ, hát bội, hát bá chạo, múa lân rồng, biểu diễn võ thuật, diễn tuồng cùng các trò chơi dân gian như: câu cá, bịt mắt đập niêu, bịt mắt bắt dê.


4. Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo là một trong những ngày quan trọng. Đó cũng là nguồn gốc mà câu nói dân gian vẫn lưu truyền đó là “Tháng tám giỗ cha, tháng ba giỗ mẹ”, "cha" ở đây là Đức Thánh Trần. Tại Đền thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo, TP. Vũng Tàu số 68, Hạ Long, Phường 2 ngày 20/8 âm lịch hàng năm, đều diễn ra lễ giỗ Quốc công tiết chế Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn. Lễ giỗ với những nghi thức cúng tế truyền thống, mang đậm bản sắc văn hóa Việt sẽ kéo dài 3 ngày và từ lâu đã không còn chỉ bó hẹp trong phạm vi địa phương mà thu hút nhiều người từ các địa phương trong cả nước.

Khung cảnh Đức Thánh Trần Hưng Đạo

Lễ giỗ Đức Thánh Trần Hưng Đạo thu hút nhiều người tham gia để để tưởng nhớ về cuộc đời, sự nghiệp của vị anh hùng kiệt xuất; hành động dâng hương, hoa, lễ vật thể hiện lòng thành kính, biết ơn vị tướng tài của dân tộc. Có thể thấy lễ hội này chính là dịp quan trọng và ý nghĩa lớn truyền tải đến các thế hệ nối tiếp nhau về lòng yêu nước, tự hào dân tộc.

Lễ hội vô cùng đông đúc

5. Lễ Hội Trùng Cửu

Lễ hội Trùng Cửu diễn ra vào 19/09 m Lịch cũng là một trong những lễ hội lớn tại Vũng Tàu phải kể đến. Lễ hội này được tổ chức tại đảo Long Sơn. Nguồn gốc của lễ hội này cũng là điều khiến du khách quan tâm và theo tích xưa rằng trước kia ở xã ông Long Sơn, Vũng Tàu có ông Lê Văn Mưu (dân gian gọi là ông Trần) tham gia cuộc khởi nghĩa chống lại thực dân Pháp. Nhưng sau đó cuộc khởi nghĩa thất bại, ông cùng gia đình về ẩn náu tại phía Đông núi Nữa, thành lập nên ấp Bà Trao (nay là xã Long Sơn).

Khung cảnh tấp nập của lễ hội

Du khách đến đây sẽ cảm nhận được không khí thành kính, nghiêm trang của Lễ hội Trùng Cửu. Người dân dâng hương, cầu nguyện để tưởng nhớ đến công ơn khai dân lập ấp của ông Trần với tất cả tấm lòng. Lễ hội Trùng Cửu có 2 ngày dâng lễ: 8/9 âm lịch người ta cúng các món mặn và 9/9 dâng đồ chay. Vào thời gian diễn ra lễ hội để mô phỏng lại theo phong cách khi còn sống và làm việc của ông Trần thì những người theo đạo ông Trần sẽ búi tóc, đi chân trần….Du khách chắc chắn sẽ cảm thấy thú vị với điều này.

Lễ hội vô cùng sôi động

6. Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành

Cuối cùng trong danh sách những lễ hội lớn ở du lịch Vũng Tàu được du khách yêu thích và ghé thăm đó là Lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành. Lễ hội này cũng rất linh thiêng và là dịp thu hút du khách khi đến với Vũng Tàu. Trước hết, phải kể đến Miếu Bà Ngũ Hành nằm bên trái trong di tích đình thần Thắng Tam. Miếu linh thiêng này được ngư dân Vũng Tàu lập nên để tôn thờ 5 vị Thần nữ là: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ cùng Thủy Long Thần Nữ, Thánh Mẫu Thiên Y Ana. Đó cũng là lý do mà người dân Vũng Tàu thường gọi là Bảy Bà.

Lễ hội Miếu Bà có quy mô khá lớn

Vào các ngày 16, 17, 18/10 âm lịch hàng năm lễ hội Miếu Bà Ngũ Hành được tổ chức với các nghi thức tế lễ trang nghiêm. Lễ rước cờ lọng được diễn ra đầu tiên; ngũ sự với tiếng kèn, tiếng trống vang dội. Tiếp theo sẽ là lễ nghinh thỉnh Bà Thủy Long Thần Nữ tại miếu Hòn BàBãi Sau của mũi Nghinh Phong. Bên cạnh những nghi thức trang nghiêm thì lễ hội còn có nhiều trò chơi dân gian cực kỳ thú vị và thu hút được sự quan tâm của người dân cũng như du khách đến Vũng Tàu du lịch.

Lễ hội thu hút được sự chú ý của nhiều người dân

Justfly hy vọng với những thông tin về những lễ hội lớn ở Vũng Tàu vừa giới thiệu ở trên du khách sẽ có thêm hiểu biết. Từ đó lựa chọn dịp phù hợp để du lịch Vũng Tàu cũng như tham gia một lễ hội lớn với nhiều điều thú vị đang chờ đón nhé!


Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678