Văn hóa lễ hội Quy Nhơn: Viên ngọc sáng cần được quảng bá

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert12/06/2023

Giới thiệu những văn hóa lễ hội Quy Nhơn - Nơi được mệnh danh là ‘Miền đất võ’ là cái nôi của nghệ thuật bài chòi, tuồng cùng các làng nghề truyền thống đậm văn hóa Bình Định. Là viên ngọc sáng cần được quảng bá và biết đến nhiều hơn, Văn hóa lễ hội Quy Nhơn có gì đặc sắc và hấp dẫn? Cùng Justfly tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!

Nôi dung

  • 1. Văn hóa lễ hội Quy Nhơn: Nét đặc sắc chưa được quảng bá đúng tầm
  • 2. Văn hóa Quy Nhơn - Những viên ngọc cần được mài sáng
  • Điểm đến nổi bật

Giới thiệu những văn hóa lễ hội Quy Nhơn - Nơi được mệnh danh là ‘Miền đất võ’ là cái nôi của nghệ thuật bài chòi, tuồng cùng các làng nghề truyền thống đậm văn hóa Bình Định. Là viên ngọc sáng cần được quảng bá và biết đến nhiều hơn, Văn hóa lễ hội Quy Nhơn có gì đặc sắc và hấp dẫn? Cùng Justfly tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!


1. Văn hóa lễ hội Quy Nhơn: Nét đặc sắc chưa được quảng bá đúng tầm

Văn hóa lễ hội Quy Nhơn: Nét đặc sắc chưa được quảng bá đúng tầm

Thật ít có địa danh nào giàu về truyền thống văn hóa, di sản và du lịch như nơi đây thế nhưng những tiềm năng này lại ít ai biết đến khiến những viên ngọc sáng trong văn hóa xứ Bình Định chưa được quảng bá, mài sắc.

Chúng tôi chưa kể đến những nét đẹp văn hóa sâu sắc truyền từ đời này sang đời khác với văn hóa lễ hội nổi tiếng, nức lòng du khách nơi xa như lễ hội cầu ngư, lễ hội bài chòi…

Lễ hội cầu ngư của ngư dân Nhơn Hải với mong muốn bày tỏ sự tín ngưỡng dân gian bày tỏ sự biết ơn với cá Ông (cá voi – thần Nam Hải) để cầu quốc thái dân an, mùa màng bội thu và mưa thuận gió hòa…

Theo lễ hội này thì người dân nơi đây sẽ tham gia các nghi lễ bao gồm Nghinh thần Nam Hải nhập điện, lễ tế thần Nam Hải, lễ tế cầu quốc thái dân an, lễ ra quân đánh bắt hải sản.

Và một trong những nét đẹp văn hóa tại Bình Định chính là bài chòi là môn nghệ thuật tức hứng và độc diễn. Người chơi ứng khẩu thành lời bài hát và độc diễn thành các nghệ sĩ với các vai diễn khác nhau khi tướng quân, khi binh lính, khi ông khi bà…

Về với Quy Nhơn, giữa thành phố lộng gió du khách được chìm đắm trong sự thơ mộng của hương vị biển, tham gia hội bài chòi, nghe những câu hô thai hóm hỉnh của người dân xứ Nẫu khiến du khách như chìm trong không gian của văn hóa nghệ thuật.


2. Văn hóa Quy Nhơn - Những viên ngọc cần được mài sáng

Đó đều là những nét đẹp mang đậm bản sắc của vùng đất Bình Định thế nhưng ngoài những nét đẹp này chúng tôi muốn truyền tải muốn đưa du khách đến với những nét đẹp còn ẩn sâu trong văn hóa truyền thống vùng đất duyên hải này. Để từ đó, đi dọc theo vùng đất này chúng ta mới thấm đượm những nét đẹp, sự tinh tế còn ẩn sâu theo thời gian.

Bởi chúng ta còn chưa thấy hết những giá trị văn hóa và chưa quan tâm đúng nghĩa đến việc quảng bá di sản văn hóa của vùng đất nơi đây. Để du khách từ xa có thể hình dung về nét đẹp văn hóa Bình Định, chúng tôi gửi đến du khách những văn hóa dân tộc còn lưu truyền bao đời tại vùng đất cửa ngõ giao thương quốc tế Bình Định.

Bấy lâu nay, những tháp Chăm kỳ vĩ vẫn đứng trơ giữa trời quang qua bao thiên niên kỷ vẫn ở đó 1 mình chưa được quan tâm và chăm sóc. Để rồi cho đến gần đây khi các chuyên gia nước ngoài và trong nước đến khảo sát mới thấy ở Bình Định sở hữu 1 di sản quý hiếm, một văn hóa độc đáo của nhân loại.

Rồi những viên ngọc khác trong văn hóa lễ hội Quy Nhơn mà chưa được khai phá vẫn đang bị bụi che mờ theo thời gian. Tại sao Bình Định lại chưa quan tâm đến trọng điểm văn hóa cụm Bảo tàng Tây Sơn - Đàn tế trời đất nơi đây diễn ra các biểu biểu diễn võ thuật Tây Sơn anh hùng?

Tại Quy Nhơn, du khách sẽ biết đến 1 quán trà mang tên các doanh nhân lịch sử như trà Đào Tấn, trà Xuân Diệu… ở đó với các món ăn đặc sản vùng biển nơi đây cùng những đoạn trích tuồng, những câu thơ ngâm đầy chất Xuân Diệu, Hàn Mặc Tử… rồi những câu hát bài chòi…

Ở đó, chúng tôi mới thấy nét đẹp còn ẩn lại trong chính văn hóa của người Bình Định xa xưa. Những câu hát, những truyền thống đời cha ông còn lưu truyền đến tận bây giờ.

Nếu du khách muốn trải nghiệm sự mộc mạc trong văn hóa Bình Định thì ngoài những lễ hội lớn như trên, hãy thử đặt chân đến các quán trà lịch sử. Ở đó, bạn sẽ biết văn hóa Bình Định đẹp đến nhường nào.

Đã từng đặt chân đến đất Bình Đinh, từng đứng trước biển Quy Nhơn để chiêm ngưỡng hết nét đẹp kỳ thú của vùng đất anh hùng này thế nhưng buổi tối chưa có gì để xem, những khúc nhạc tuồng còn chưa thấy, những bài chòi là gì cũng chưa từng xem qua…

Ấy vậy mà ở Quy Nhơn du khách đến đây đã biết được hát tuồng là gì, bài chòi là ra sao trong khi có hẳn người phiên dịch sang tiếng anh điệu hát chòi cho người nước ngoài…


Như vậy, mới ngẫm nét đẹp văn hóa trong văn hóa lễ hội Quy Nhơn còn rất nhiều nhưng chưa được ẩn sâu và khám phá. Chỉ những du khách thực sự muốn trải nghiệm hết sự tinh túy của nền văn hóa vùng duyên hải mới có thể tìm ra những vẻ đẹp còn xót lại những nét đẹp chưa có sự đụng chạm của công nghệ và hiện đại.


Nội dung

  • 1. Văn hóa lễ hội Quy Nhơn: Nét đặc sắc chưa được quảng bá đúng tầm
  • 2. Văn hóa Quy Nhơn - Những viên ngọc cần được mài sáng
  • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678