Văn hóa lễ hội Ninh Bình

Văn hóa lễ hội Ninh Bình

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Đến với Ninh Bình quê cha đất tổ du khách không chỉ được tham qua khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, được hòa mình vào không khí văn hóa lễ hội Ninh Bình sôi động.

Đến với Ninh Bình quê cha đất tổ du khách không chỉ được tham qua khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, được hòa mình vào không khí văn hóa lễ hội Ninh Bình sôi động.

1. Những nét đặc sắc của văn hóa lễ hội Ninh Bình

dà

Năm 968 khi Đinh Bộ Lĩnh chiến thắng vẻ vang dẹp loạn 12 sứ quân lên ngôi Hoàng đế đã chính thức lập ra nhà Minh lấy tên nước là Đại Cồ Việt và kinh đô chính là Hoa Lư Ninh Bình.

Lịch sử vẻ vang của Đại Cồ Việt trong thời kỳ dựng nước và giữ nước còn mang dấu ấn và tiếng vang lớn trong lòng người dân Việt hiện nay.

Trong thời kỳ đó, vua Lê Hoàn đã tiến hành lễ cày tịch điền vào mùa xuân mỗi năm và được duy trì cho đến bây giờ. Cho đến năm 1010 Lý Thái Tổ lên ngôi và đưa đất nước phát triển theo đà thịnh vượng và rời đô từ Hoa Lư về Thăng Long Hà Nội. Do đó, Hoa Lư được coi là trung tâm văn hóa, nơi sản sinh ra những nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam xưa.

Ninh Bình, vùng đất địa linh của dân tộc nơi sở hữu những vật báu của trời cùng những anh hùng ‘nhân kiệt’ của dân tộc. Tất cả những yếu tố này đã khiến cho lịch sử và văn hóa Ninh Bình được gầy dựng và phát triển không ngừng.

2. Di dản văn hóa Ninh Bình càng vang mãi

fsad
fsad

Nhắc đến di sản văn hóa Ninh Bình không thể không nhắc đến văn hóa dân gian hình thành và phát triển từ thời kỳ đá cũ cho đến này. Những nét văn hóa dân gian này phát triển khá đậm đặc tại các huyện như Hoa Lư, Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô…

Văn hóa ca nhạc cổ truyền của Ninh Bình còn được thể hiện qua các dòng nhạc cổ vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bình bán, kim tiền, múa rồng, lưu thủy hay chọi gà, sư tử… vẫn được diễn ra hàng năm mang đậm nét dân gian và sắc thái văn hóa dân tộc.

Một trong những nét đặc trưng của văn hóa lễ hội Ninh Bình nằm ở văn hóa của các tao nhân mặc khách khi du khách có dịp đi qua vùng đất sơn thanh thuỷ tú Ninh Bình. Nơi đây có hiện tượng lưu lại nét bút của danh nhân hay còn gọi là "Di mặc danh nhân”.

Văn hóa ẩm thực Ninh Bình cũng có những nét riêng với vẻ đẹp của nền văn minh lúa nước, văn hóa sông Hồng. Kim Sơn nổi tiếng với rượu Kim Sơn, bát bún mịc hay ly rượu nếp Lai Thành…

Rượu nơi đây được ví như thuốc tiên khi người dân vô cùng vất vả mới nấu ra được món rượu ngon này hay bún mọc Quang Thiện cũng đều là sự kỳ công vất vả của người dân nơi đây.

3. Lễ hội làng Cố đô Ninh Bình

ádf
ádf

Lễ hội của Ninh Bình thường bao gồm hai phần cơ bản bao gồm phần lễ và phần hội. Phần lễ tiến hành trước bao gồm các tiết mục như tế tự, rước sách, dâng hương, tế lễ…

Phần hội là các trò chơi mang tính truyền thống dân tộc như đánh cờ, chọi gà, kéo co, thư pháp, đấu vật… Hai phần lễ và hội này đều mang hồn cốt văn hóa đặc trưng của Ninh Bình đậm chất nhân văn.

Từ đó, mà bao đời đến nay Ninh Bình vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và các nghi lễ vẫn được diễn ra trong không khí hân hoan và vui tươi từ người dân.

Một trong các lễ hội lớn nhất tại Ninh Bình chính là lễ hội chùa Bái Đính, lễ hội đền Thái Vi, lễ hội truyền thống Cố đô Hoa Lư…

Các lễ hội tại đây đều gắn liền với các hoạt động mang tính chất quảng bá cho du lịch của Ninh Bình do đó những hoạt động này có tầm ảnh hưởng vô cùng lớn và mang nhiều nét đẹp truyền thống cho du khách từ xa đến đây.

Lễ hội lớn đã và đang trở thành các thương hiệu những biểu tượng và nét đẹp trong cách mang thông điệp tinh hoa văn hóa Ninh Bình đến bạn bè gần xa.

Như vậy, tổng hợp lại văn hóa lễ hội Ninh Bình mang một nét đẹp truyền thống, mang âm hưởng dân gian dân tộc nơi kết tinh tinh hoa của đất trời và mang nét hiện đại du lịch cho du khách bốn phương đến với mảnh đất anh hùng.

Tất cả tạo nên một nét đẹp riêng biệt cho Ninh Bình một vẻ đẹp không bị trùng lặp với bất kỳ nơi đâu.