Top 15 đặc sản Ninh Bình bạn nhất định phải thử

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert02/12/2022

Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, những công trình kiến trúc di tích lịch sử, tâm linh có giá trị, Ninh Bình cũng được xem là một trong những thiên đường ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Trong bài viết này, Justfly sẽ mang đến cho bạn Top 15 những món ăn đặc sắc nhất bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến Ninh Bình.

Nôi dung

  • 1. Dê núi Ninh Bình
  • 2. Cơm cháy Ninh Bình
  • 3. Ốc núi
  • 5. Miến lươn
  • 6. Rượu Kim Sơn Ninh Bình
  • 7. Gỏi cá nhệch
  • 8. Mắm tép Gia Viễn
  • 9. Xôi trứng kiến
  • 10. Cua đồng rang lá lốt
  • 11. Rượu cần Nho Quan
  • 12. Nem chua Yên Mạc
  • 13. Bún mọc
  • 14. Cá kho gáo
  • 15. Bánh trôi Ninh Bình

Bên cạnh khung cảnh thiên nhiên thơ mộng, những công trình kiến trúc di tích lịch sử, tâm linh có giá trị, Ninh Bình cũng được xem là một trong những thiên đường ẩm thực vô cùng đa dạng, phong phú. Trong bài viết này, Justfly sẽ mang đến cho bạn Top 15 những món ăn đặc sắc nhất bạn nhất định phải thử khi đặt chân đến Ninh Bình.


1. Dê núi Ninh Bình

  • Giá tham khảo: 100.000 - 500.000 VND/ Suất
  • Địa chỉ:
  1. Hiếu Dê Restaurant: Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình
  2. Nhà hàng Dũng Phố Núi: Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình
  3. Nhà hàng Dương Dê Ninh Bình: Nam Sơn, Tam Điệp, Ninh Bình
  4. Nhà hàng Thịt Dê Chính Thư: Thôn Khê Thượng, Ninh Xuân, Hoa Lư, Ninh Bình

Một “đại diện” khác cũng nổi bật bậc nhất tại Ninh Bình là dê núi. Những chú dê được chăn thả dọc những dãy núi hùng vĩ nơi đây và chính điều đó đã khiến thịt của chúng có độ ngọt thơm, dai và giòn nhất định.

Bên cạnh đó, với kinh nghiệm chế biến món thịt này lâu năm, người dân địa phương có khả năng chế biến thịt dê thành những món ăn đa dạng, phù hợp với vị giác của nhiều du khách như: Dê nướng mọi, dê nướng ngũ vị, dê xào lăn, dê tái chanh, dê ủ trấu, cháo dê, lẩu dê,... làm nức lòng khách thập phương.


2. Cơm cháy Ninh Bình

  • Giá tham khảo: 30.000 - 200.000 VND/ Gói
  • Thương hiệu cơm cháy NInh Bình nổi tiếng:
  1. Cơm cháy Đại Long
  2. Cơm Cháy Việt Hưng
  3. Cơm cháy Cố Đô
  4. Cơm cháy Hoa Lư

Món ăn gần như đã trở thành “gương mặt đại diện” của du lịch Ninh Bình và là món quà mà mọi du khách phải mua về khi đến đây. Cơm cháy được phơi khô và chiên giòn trong dầu, thành quả là những miếng cơm vừa thơm ngon, giòn rụm, ăn kèm với phần ruốc hơi mặn mặn được rắc đều phía trên rất vừa miệng.

Ngày nay, cơm cháy cũng được cải tiến khi nhiều nơi còn cho thêm một số loại “topping” khác như mỡ hành, bò khô,... Bạn có thể tìm mua cơm cháy ở bất kì điểm du lịch, tham quan của Ninh Bình với mức giá vô cùng phải chăng.



3. Ốc núi

  • Giá tham khảo: 70.000 - 100.000 VND/ đĩa
  • Địa chỉ:
  1. Nhà hàng Quốc Quân: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
  2. Nhà hàng Thăng Long: Tràng An, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình
  3. Nhà hàng Cúc Phương: đường rừng Cúc Phương, Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình

Ốc núi ở Ninh Bình là loại ốc được bắt từ các hang đá và núi đá vôi, xuất hiện nhiều nhất ở khu vực Tam Điệp, Nho Quan, Yên Mô, Hoa Lư. Tuy nhiên, bạn phải là người may mắn mới có thể được thưởng thức món ốc này bởi nó chỉ có vào mùa mưa (từ tháng 4 - 8 hàng năm).

Vị ốc dai giòn, ngọt lịm, có mùi hơi giống hương thuốc bắc và thường được chế biến thành nhiều món như luộc, hấp, xào me, gỏi,... Thịt của ốc đá cũng có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe, đặc biệt giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, tăng đề kháng…


5. Miến lươn

  • Giá tham khảo: từ 25.000 VND/ bát
  • Địa chỉ:
  1. Nhà Hàng Dũng Thanh: 999 Trần Hưng Đạo, Thanh bình, Ninh Bình
  2. Miến lươn Tâm Hiến: 336 Nguyễn Công Trứ, Vân Gia, Ninh Bình
  3. Miến Lươn Tâm Béo: 260 Ngô Gia Tự, Vân Gia, Ninh Bình

Miến lươn ở Ninh Bình đặc biệt hơn những nơi khác ở chỗ được chế biến từ lươn cốm với phần lưng màu nâu hồng. Nước dùng miến được ninh từ xương ống và thịt lương trong nhiều giờ tạo độ ngọt thanh tự nhiên nên có màu nâu đậm hấp dẫn.

Khi ăn thêm chút hành, rau thơm, hoa chuối bánh tẻ thái sợi và tỏi, ớt, chanh tùy chỉnh theo khẩu vị. Miến lươn không bị tanh mà ngọt thơm, thịt dai và ngon làm du khách say đắm ngay từ phút đầu tiên.


6. Rượu Kim Sơn Ninh Bình

  • Giá tham khảo: 50.000 - 70.000 VND/ lít
  • Địa chỉ:
  1. Rượu Kim Sơn 365: Trần Văn Thuận, Kim Chính, Kim Sơn, Ninh Bình
  2. Kim Sơn Quốc Tửu: Đường Ngang, Kim Định, Ninh Bình
  3. Rượu Hồng Kim Sơn: Xóm 13 Thôn 12, Yên Khánh, Ninh Bình

Là một loại rượu khá nặng, muốn nấu rượu Kim Sơn ngon đòi hỏi gia đình người nấu phải có những kinh nghiệm lâu năm và sự kiên nhẫn, bởi rượu Kim Sơn cần lựa chọn tỉ mỉ ngay từ những khâu đầu tiên như chọn lúa, phơi khô.

Rượu Kim Sơn - đặc sản Ninh Bình

Khi nấu rượu cũng cần chú ý đến củi, rơm và nhiệt độ lửa. Rượu Kim Sơn được làm 100% thủ công, mang theo hương vị của 36 vị thuốc bắc nữa nên có mùi thơm nồng đặc trưng ngay từ khi mới vừa mở nắp chai.


7. Gỏi cá nhệch

  • Giá tham khảo: 180.000 VND/ đĩa
  • Địa chỉ:
  1. Nhà Hàng Vũ Bảo Ninh Bình: 37 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình
  2. Nhà hàng Tính Gỏi: Ngô Gia Tự, Vân Gia, Ninh Bình
  3. Nhà hàng Vũ Gia: 251 Đ. Cát Linh, Tân Thành, Ninh Bình

Gỏi cá nhệch là một món ăn sống được chế biến hết sức tỉ mỉ, công phu để loại bỏ hết mùi tanh của cá nhưng vẫn giữ được độ ngọt thịt tự nhiên. Cá nhệch có thân mình thuôn dài, sống ở khu vực Kim Sơn nhiều nhất. Muốn bắt được cá nhệch chỉ có thể chọn những ngày mưa ngâu từ tháng 2 - 3 hàng năm.

Ăn gỏi cá nhệch bắt buộc phải có thính rắc đều lên thân cá, sau đó ướp thêm một số loại gia vị. Du khách có thể ăn kèm với bánh tráng hay các loại rau sống như lá mơ, lá sung, đinh lăng, khế chua,... chấm cùng nước tương đặc biệt có vị cay nồng, thơm thơm của tỏi, ớt, gừng, sả,...


8. Mắm tép Gia Viễn

  • Giá tham khảo: từ 60.000 VND/ chai 500ml
  • Địa chỉ:
  1. Mắm Tép Trang Quyết: Số 68, phố Me, Gia Viễn, Ninh Bình
  2. Mắm Tép Thanh Nguyễn: Địa chỉ 1: Số 9 Thôn Thượng, Xã Ninh Nhất, Ninh Bình Địa chỉ 2: Số 136, ngõ 606, phố Trung Thành, phường Ninh Khánh, Ninh Bình
  3. Mắm tép Cô Nga: Phố Mới thị trấn Me, Gia Viễn, Ninh Bình

Được lựa chọn từ những con tép tươi ngon nhất vùng Gia Viễn, Ninh Bình, mắm tép Gia Viễn ở đây vừa thơm ngon, đậm đặc. Lại trải qua quá trình nấu nướng thủ công tỉ mỉ, kỳ công của những hộ gia đình tại đây, mắm tép Gia Viễn không khó ăn với nhiều người như mắm tôm mà có vị mặn, béo ngậy đặc trưng.

Mắm tép Gia Viễn - một đặc sản của vùng đất non núi bạt ngàn

Bạn có thể dễ dàng tìm mua món đặc sản này tại Ninh Bình. Mắm tép cũng rất dễ chế biến. Ngoài việc chưng cất thì có thể dùng như loại sốt chấm với các món luộc để gia tăng hương vị.


9. Xôi trứng kiến

  • Giá tham khảo: 50.000 - 100.000 VND/ đĩa
  • Địa chỉ: QL12B, Ngọc Lương, Nho Quan, Ninh Bình

Món ăn lạ lẫm mà vẫn xuất hiện ở vùng Ninh Bình chắc hẳn sẽ khiến nhiều du khách bất ngờ. Trứng kiến được khai thác và thu gom ở vùng núi đá vôi Nho Quan hoang sơ. Sau đó được mang về chế biến sạch sẽ và chiên thật giòn.

Trứng kiến được ăn kèm với xôi nếp mềm dẻo, thêm chút ruốc hoặc hành khô tạo nên hương vị thơm thơm lạ lùng, béo ngậy và dễ ăn. Đã đến Ninh Bình, bạn tuyệt đối không thể bỏ qua món ăn độc đáo mà hấp dẫn này.

Đồng thời, đây cũng là một trong những món ăn khá “khan hiếm” vì chỉ có vào tháng 2 âm lịch hàng năm, khi loài kiến nâu Ninh Bình sinh sôi, phát triển.


10. Cua đồng rang lá lốt

Nghe đến tên gọi, bạn có thể hình dung đến một món ăn dân dã, gần gũi với tuổi thơ của mỗi người. Cua đồng được bắt ở ngoài tự nhiên nên mang vị ngọt thanh, tươi mát, mang đi rang với lá lốt thái sợi nhỏ, thêm gia vị muối, hạt nêm cho vừa ăn.

Thành quả là món cua đồng rang lá lốt giòn rụm, thơm thơm và béo ngậy từ gạch cua, thịt cua và vị hơi hăng, đắng nhè nhẹ của lá lốt át đi mùi tanh, tạo nên tổng thể món ăn vô cùng hài hòa làm bùng nổ vị giác của thực khách.


11. Rượu cần Nho Quan

  • Giá tham khảo: từ 55.000 VND/ lít
  • Địa chỉ:
  1. Thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, Ninh Bình
  2. Nhà hàng Thăng Long: Tràng An, Chi Phong, Hoa Lư, Ninh Bình

Rượu cần Nho Quan là đặc sản của người dân tộc Mường sinh sống tại Nho Quan. Rượu cần thường làm từ gạo nếp, lúa, khoai hoặc gạo lứt đem đi nấu và xay nhỏ. Sau đó lấy các loại lá rừng hoặc rau củ như cây mun, lá ổi, gừng,... giã nhỏ, mang đi vắt nước đem trộn với chỗ gạo đã xay và ủ vào các bình rượu lớn ít nhất là 3 tháng.

Khi uống cắm ống hút như rượu cần thông thường. Rượu có hương vị cay nồng, ngọt thanh đặc trưng và là thức uống cuốn hút các đấng mày râu ghé qua.



12. Nem chua Yên Mạc

  • Giá tham khảo: 60.000 VND/ quả
  • Địa chỉ:
  1. Nem Chua Yên Mạc Bẩy Thu: Yên Mạc, Yên Mô, Ninh Bình
  2. Nem chua Yên Mạc – Luyên Hưng: Xóm 4 Đông Sơn – chợ Bút, Yên Mô, Ninh Bình

Khác với những loại nem thông thường được xay nhuyễn và nấu lên, nem chua Yên Mạc không xay nát mà chỉ thái nhỏ phần thịt mông của lợn. Loại bỏ hết phần mỡ thừa, giữ lấy phần bì dai giòn và thêm các loại gia vị cho vừa ăn.

Nem chua có màu hồng đẹp mắt, mang hương thơm vị được gói bằng lá ổi và bọc bằng lá chuối bên ngoài. Ăn kèm với nem là các loại lá như lá sung, lá đinh lăng, lá mơ, chấm với tương ớt hoặc mắm tỏi ớt để thêm chút vị ngọt cay dễ ăn.


13. Bún mọc

  • Giá tham khảo: 20.000 - 40.000 VND/ Tô
  • Địa chỉ:
  1. Bún Mọc Tố Như: Quốc lộ 10, Kim Sơn, Ninh Bình
  2. Bún Mọc Kim Sơn: Vân Gia, Ninh Bình
  3. Bún Mọc Biển Hà: 05 Lê Hồng Phong, Đông Thành, Ninh Bình

Cũng như Hà Nội có phở bò, Nam Định có phở cồ thì vùng Kim Sơn (Ninh Bình) cũng có một món bún mọc trứ danh. Mọc được cho vào nước dùng đun sôi, đến khi nổi lên mặt nước phải vớt lên ngay để tránh bị dai.

Thịt mọc mềm mềm, thơm thơm có màu trắng hồng bắt mắt được “rắc” lên bún và rưới ngập nước dùng ngọt vị xương, thêm chút hành lá. Món ăn kèm với các loại rau sống, chanh và tỏi ớt mang đến hương vị tuyệt vời không hề thua kém phở Hà Nội.


14. Cá kho gáo

  • Giá tham khảo: 100.000 VND/ phần
  • Địa chỉ: Nhà hàng Như Ý – Khu dân cư Tân Trung, Phường Tân Thành, TP. Ninh Bình

Cá kho gáo có thể là một món ăn khá lạ lẫm đối với nhiều người. Thế nhưng, đây lại là một trong những món ăn dân dã thường ngày đã có từ rất lâu của người dân nơi đây. Gáo là một loại cây tầm thường mọc ở các bờ suối, có vị chua chua như me, sấu nhưng thơm hơn và có khả năng khử được mùi tanh, chỉ ngon nhất vào mùa nước nổi (khoảng từ tháng 7 - 9 âm lịch).

Với vị thơm ngon, chua ngọt và cái mặn mà vừa phải của cá kết hợp với gáo, màu sắc vàng óng bắt mắt, cá kho gáo đã trở thành một món đặc sản làm xao xuyến biết bao trái tim du khách. Những nhà hàng có món ăn này ngon nhất bạn nên tham khảo là nhà hàng số 52 Hoàng Quốc Việt, nhà hàng Như Ý,...


15. Bánh trôi Ninh Bình

  • Giá tham khảo: 10.000 VND/ phần
  • Địa chỉ: Đầu Phố 2, Vân Giang, TP. Ninh Bình

Mang đặc điểm của cố đô Hoa Lư, bánh trôi Ninh Bình vẫn giống bánh trôi thông thường ở phần nhân. Phần vỏ bánh vẫn được làm từ gạo nếp, có màu trắng. Nước bánh trôi không chỉ có đường mà còn bỏ thêm lá bưởi, lá cúc mốc vào để tăng vị thơm ngậy. Nhân bánh là đường, mật và lạc rang được giã nhỏ, nêm nếm ngọt thanh vừa ăn.

Bánh trôi không quá ngọt nhưng lại có mùi thơm rất đặc trưng tạo nên sự thanh tao, trang nhã của một nét ẩm thực cung đình.


Trên đây là Top 15 đặc sản tại Ninh Bình đầy đủ nhất mà Justfly đã tổng hợp lại cho bạn. Với danh sách các món ăn đa dạng này, hy vọng bạn sẽ có một chuyến khám phá Ninh Bình mãn nhãn với khung cảnh thiên nhiên tráng lệ cùng thỏa mãn chiếc bụng đói với hàng tá những món ăn thú vị, hấp dẫn.

Nội dung

  • 1. Dê núi Ninh Bình
  • 2. Cơm cháy Ninh Bình
  • 3. Ốc núi
  • 5. Miến lươn
  • 6. Rượu Kim Sơn Ninh Bình
  • 7. Gỏi cá nhệch
  • 8. Mắm tép Gia Viễn
  • 9. Xôi trứng kiến
  • 10. Cua đồng rang lá lốt
  • 11. Rượu cần Nho Quan
  • 12. Nem chua Yên Mạc
  • 13. Bún mọc
  • 14. Cá kho gáo
  • 15. Bánh trôi Ninh Bình

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Có thể bạn quan tâm

Điểm đến nổi bật khác