Top 7 món ăn ngon ở Hội An bạn không nên bỏ qua

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Hội an luôn là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Không chỉ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước bởi những công trình lịch sử, những quần thể kiến trúc hàng trăm năm tuổi, Hội An còn thu hút du khách bởi những nét đẹp trong văn hóa và cả sự phong phú trong ẩm thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Hôm nay, hãy cùng với Justfly dạo một vòng Hội An và khám phá tất tần tật những món ăn hấp dẫn tại đây!

Nôi dung

  • 1. Bánh mì
  • 2. Cơm gà
  • 3. Cao lầu
  • 4. Các loại chè
  • 5. Hoành thánh
  • 6. Mì Quảng
  • 7. Bánh đập, hến xào

Hội an luôn là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu tại Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung. Không chỉ thu hút một lượng lớn khách du lịch trong và ngoài nước bởi những công trình lịch sử, những quần thể kiến trúc hàng trăm năm tuổi, Hội An còn thu hút du khách bởi những nét đẹp trong văn hóa và cả sự phong phú trong ẩm thực với nhiều món ăn ngon nổi tiếng. Hôm nay, hãy cùng với Justfly dạo một vòng Hội An và khám phá tất tần tật những món ăn hấp dẫn tại đây!


1. Bánh mì

Bánh mì Hội An

Có lẽ sẽ không có gì quá ngạc nhiên khi bánh mì xuất hiện ở vị trí đầu tiên trong danh sách này. Mỗi vùng tại Việt Nam đều có các chế biến bánh mì riêng, tạo nên hương vị khác lạ, mang đậm dấu ấn vùng miền nhưng khi đến với Hội An và thưởng thức Bánh mì, du khách sẽ dễ dàng hiểu được tại sao bánh mì Hội An lại nhận được nhiều lời khen có cánh từ du khách quốc tế đến vậy.

Bánh mì mang đậm dấu ấn vùng miền nhưng khi đến với Hội An

Bánh mì Hội An cực kỳ chú trọng đến khâu lựa chọn nguyên liệu và pha chế nước sốt. Mỗi nhà đều có cho mình một công thức chế biến nước sốt khác nhau, làm cho bánh mì luôn giữ được hương vị khác biệt với các cơ sở khác.

2. Cơm gà

Cơm gà Hội An

Cơm gà Hội An cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến cho đến thưởng thức. Cơm được chế biến từ loại gạo ngon và dẻo được trồng tại những vùng quanh khu vực phố cổ, thịt gà tơ bóp với hành tây, đu đủ, rau thơm, ăn kèm với salad và một chén súp tim cật gà.

Cơm gà Hội An cầu kỳ từ khâu chọn nguyên liệu, chế biến cho đến thưởng thức

Nếu muốn, thực khách có thể thêm chanh hoặc ớt hiểm khi ăn để thêm đậm đà. Đây chắc chắn là món ăn ngon mà du khách không thể bỏ qua khi đến Hội An.

3. Cao lầu

Cao lầu Hội An

Nhắc đến ẩm thực Hội An, du khách không thể bỏ qua cao lầu. Món ăn này được nhắc đến như món ăn tiêu biểu đặc trưng cho phố Hội. Mới nhìn, cao lầu trông khá giống mì Quảng nhưng trên thực tế, đây là 2 món hoàn toàn khác biệt.

Cao ầu và mì là 2 món hoàn toàn khác biệt

Sợi cao lầu được chế biến công phu hơn hẳn khi so sánh với sợi mì quảng. Đầu tiên, gạo thơm đem ngâm vào nước tro, mà phải là tro nấu củi lấy ở tận Cù lao Chàm, khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ giòn, dẻo, và khô.

Cao lầu được chế biến công phu hơn hẳn khi so sánh với sợi mì quảng

Sau đó lọc kỹ, xay thành bột. Tiếp tục dùng vải bòng nhiều lần cho bột dẻo, khô, cắt thành từng sợi, đem hấp nhiều lần rồi phơi khô để làm sợi mì. Người ta thường ăn cao lầu với giá trụng nước sôi nhưng không được trụng quá lâu, tránh việc sợi cao lầu quá mềm. Thêm ít rau sống và vài lát thịt xíu cùng tép mỡ.

4. Các loại chè

Các loại chè

Dù không nổi tiếng bằng chè Cung đình Huế, nhưng các loại chè tại Hội An vẫn luôn thu hút du khách từ khắp mọi nơi. Việc thưởng thức một ly chè ngọt lành với phần đậu chín mềm, ngắm dòng người qua lại tại Hội An sẽ là một trải nghiệm khó quên của bạn tại mảnh đất đầy cổ kính này.

4

Một số loại chè mà du khách nên thử qua khi đến Hội An là: chè bắp, chè hạt sen, chè thưng, chè đậu xanh,...

5. Hoành thánh

Hoành thánh Hội An

Bên cạnh những món ăn truyền thống của người dân phố cổ, Hội An còn có những món ăn ảnh hưởng rõ nét bởi ẩm thực Trung Hoa, ví dụ như hoành thánh. Món hoành thánh do người Hội An làm có những nét độc đáo riêng, khác biệt rất lớn so với hoành thánh truyền thống của người Hoa.

Khác biệt rất lớn so với hoành thánh truyền thống của người Hoa

Nguyên liệu để làm bánh gồm có bột mỳ, tôm, trứng gà/vịt; nhân bánh được làm bằng tôm giã đều với gia vị hành tiêu, tỏi,... Nước dùng cho món hoành thánh được nấu bằng xương heo, nấm rơm, trái thơm và một số nguyên liệu khác.

Nguyên liệu làm hoành thánh

Tô hoành thánh dọn ra thơm phức với màu vàng nhẹ nhàng của hoành thánh, màu xanh của rau, màu đỏ của xá xíu, màu trắng của trứng cút, màu đen nhạt của gan, chút tóp mỡ óng ánh rồi còn giò chả quẩy chấm cùng khiến thực khách thèm thuồng, khiến du khách chỉ muốn thưởng thức ngay.

6. Mì Quảng

Mì Quảng

Sẽ là một thiếu sót lớn nếu mì Quảng không có mặt trong bảng danh sách này. Mì Quảng là món ăn truyền thống của người dân Quảng Nam nói chung và Hội An nói riêng.

6

Một tô mì Quảng đầy đủ sẽ có mì, tôm, thịt heo/gà, bánh tráng nướng, rau sống và một ít nước dùng, nước dùng chan vào mì quảng có độ ngọt từ xương heo. Khi dùng, người ta còn bỏ thêm đậu phộng rang, hành lá, rau thơm, ớt đỏ… giúp tăng hương vị.

7. Bánh đập, hến xào

Bánh đập, hến xào

Bánh đập hến xào là một món ăn vô cùng dân dã, tuy không phải là cao lương mỹ vị và cũng không quá nổi tiếng với du khách quốc tế thì đây vẫn luôn là lựa chọn hoàn hảo với du khách trong nước. Hến được làm sạch sẽ sau đó được xào cùng hành tây, ớt, hành phi, đậu phộng, rau răm để làm giảm độ tanh, đậu phộng rang ăn bùi bùi.

7

Với món ăn này, bạn sẽ cảm nhận được cái giòn tan của lớp bánh tráng nướng, thêm vào sự dai dai, dẻo dẻo của lớp bánh ướt bên trong. Đến phần hến xào thì cảm giác ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay. Tất cả góp phần tạo nên một hương vị rất khó quên trong lòng mỗi du khách.

Trên đây là top 7 những món ăn nổi tiếng nhất tại Hội n, bạn cảm nhận như thế nào về những món ăn này? Chúc các bạn có một chuyến tham quan, du lịch Hội An vui vẻ và khám phá được thật nhiều những món ăn ngon tại đây!

Nội dung

  • 1. Bánh mì
  • 2. Cơm gà
  • 3. Cao lầu
  • 4. Các loại chè
  • 5. Hoành thánh
  • 6. Mì Quảng
  • 7. Bánh đập, hến xào
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678