Những điều bạn cần biết về sân bay Tân Sơn Nhất

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Ngày nay, để di chuyển nhanh nhất từ địa điểm này tới địa điểm kia với khoảng cách xa mà không mất quá nhiều thời gian như di chuyển bằng tàu hỏa, xe khách,... nhiều người đã rất quen với việc sử dụng phương tiện máy bay mỗi khi di chuyển. Khi xã hội và cuộc sống của mỗi người ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại nhằm phục vụ công việc hay những chuyến nghỉ dưỡng tăng cao, vì thế việc đáp ứng nhu cầu ấy đã và đang được thực hiện tại 5 sân bay lớn ở Việt Nam.

Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan, có thể coi là “Tất tần tật về sân bay Tân Sơn Nhất” để các bạn hình dung và hoạch định trong mình kế hoạch, cách thức khi ra tới cảng hàng không này một cách nhanh chóng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Nôi dung

 • 1. Chuẩn bị khi tới Sân bay Tân Sơn Nhất
 • 2. Đảm bảo đường đi từ vị trí của bạn đến cảng hàng không thuận lợi và đúng giờ
 • 3. Cách di chuyển đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất
 • 4. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • 5. Chuẩn bị lên tàu bay
 • 6. Phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • 7. Kinh nghiệm khi lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 8. Kinh nghiệm lấy lại hành lý từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 9. Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ để di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 10. Đón người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • Điểm đến nổi bật

Ngày nay, để di chuyển nhanh nhất từ địa điểm này tới địa điểm kia với khoảng cách xa mà không mất quá nhiều thời gian như di chuyển bằng tàu hỏa, xe khách,... nhiều người đã rất quen với việc sử dụng phương tiện máy bay mỗi khi di chuyển. Khi xã hội và cuộc sống của mỗi người ngày càng phát triển, nhu cầu đi lại nhằm phục vụ công việc hay những chuyến nghỉ dưỡng tăng cao, vì thế việc đáp ứng nhu cầu ấy đã và đang được thực hiện tại 5 sân bay lớn ở Việt Nam.

Và ở bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ những thông tin liên quan, có thể coi là “Tất tần tật về sân bay Tân Sơn Nhất” để các bạn hình dung và hoạch định trong mình kế hoạch, cách thức khi ra tới cảng hàng không này một cách nhanh chóng. Các bạn hãy cùng tham khảo nhé!


Khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn


Sân Bay Tân Sơn Nhất

1. Chuẩn bị khi tới Sân bay Tân Sơn Nhất

Hãy đảm bảo bạn đã mang đủ hành lý, giấy tờ tùy thân và các giấy tờ liên quan đến chuyến bay. Trong trường hợp bạn quên hoặc làm mất chứng minh thư nhân dân, hãy cung cấp một trong các giấy tờ như: thẻ Đảng viên, thẻ đại biểu Quốc hội, thẻ Nhà báo, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không, thẻ kiểm soát an ninh hàng không,… hay đơn giản hơn là giấy phép lái xe, thẻ học sinh – sinh viên hoặc giấy khai sinh (của bé dưới 14 tuổi) hoặc giấy chứng sinh (dành cho bé chưa có giấy khai sinh) đều được bộ phận kiểm tra thủ tục trước khi ra tàu bay tại sân bay Tân Sơn Nhất chấp thuận khi bay nội địa.

Giấy tờ hợp lệ khi đi máy bay

2. Đảm bảo đường đi từ vị trí của bạn đến cảng hàng không thuận lợi và đúng giờ

Ở sân bay Tân Sơn Nhất được chia thành 2 khu vực chính là nút giao đường Trường Sơn và vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Nguyễn Kiệm. Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích sân bay Tân Sơn Nhất so với trước đây chỉ còn 1/5, thay vào đó là các chung cư cao tầng, khu dân cư đông đúc. Bởi vậy, hãy để ý thời gian và lựa chọn con đường thuận lợi nhất để bạn ra tới sân bay đúng giờ làm thủ tục.

Đảm bảo ra sân bay đúng giờ

Nếu bạn đến muộn khi quầy làm thủ tục đã đóng chuyến bay, bạn sẽ không thể thực hiện chuyến bay đó. Tuỳ vào điều kiện vé, vé của bạn có thể không có giá trị để đi trên các chuyến bay thay thế khác hoặc bạn sẽ phải trả thêm phí đổi vé để đổi vé mới. Do đó, để đảm bảo thời gian làm thủ tục chuyến bay và kiểm tra an ninh hay bất kì vấn đề phát sinh nào khác, kinh nghiệm làm thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất là bạn nên tới sân bay ít nhất 60 phút trước chuyến bay nội địa và 120 phút trước giờ khởi hành các chuyến bay quốc tế.


3. Cách di chuyển đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất

Vị trí cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất

Phương tiện thuận tiện nhất để bạn mang vác hành lý của mình đó chính là taxi hay các công ty công nghệ như Grab. Đối với các bạn từ các tỉnh lân cận, các bạn hoàn toàn có thể di chuyển bằng xe khách hay Limo một đoạn đường ngắn để đi tới trung tâm thành phố Hồ Chí Minh hoặc các điểm trả khách gần sân bay Tân Sơn Nhất, sau đó tiếp tục di chuyển bằng taxi sân bay, xe công nghệ.

T

Đi Grab để di chuyển ra sân bay

Trong trường hợp bạn buộc phải tự di chuyển đến sân bay thì nơi đây có chỗ để xe cho bạn. Kinh nghiệm gửi xe tại sân bay của một số bạn hay gửi cho biết không phải lúc nào xe của bạn cũng nằm nguyên một chỗ lúc đưa vào. Họ sẽ di chuyển xe của bạn liên tục, còn trong trường hợp bạn gửi xe vào buổi trưa thì chắc chắn sẽ để ngoài trời nắng. Chính vì vậy mà bạn cần phải đi từ sáng sớm để nhân viên sân bay sắp xếp xe vào trong khu mát.

Một lưu ý nhỏ: tuy nhà gửi xe của sân bay Tân Sơn Nhất có đề biển “KHÔNG NHẬN GIỮ XE QUA ĐÊM” nhưng cũng rất nhiều trường hợp linh hoạt cho hành khách muốn gửi qua đêm thời gian ngắn ngày thì vẫn có thể gửi với mức giá trông xe cao hơn một chút.

Ngoài ra, nếu không muốn chen chúc, bạn có thể tìm hiểu thêm để gửi tại Sài Gòn Airprot Plaza hay tầng hầm Parkson CT Plaza.


4. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất

Để đảm bảo an ninh, bạn không được mang theo dao, kéo, vũ khí, bật lửa, các loại dung dịch (xách tay)… Tùy theo tấm vé và đăng ký ban đầu, bạn có thể được gửi tối đa khoảng 20 kg hoặc 30 kg hành lý. Để tránh nhầm lẫn hay thất lạc hành lý của mình, bạn nên đánh dấu đồ đạc của mình bằng những dấu hiệu nào bạn dễ nhận thấy nhất như buộc dây nơ vào tay cầm valey, gắn tag có tên của bạn,…

Hành lý bạn mang theo sẽ được chia làm hai loại:

Hành lý xách tay

Là đồ mà bạn mang theo bên mình khi lên máy bay. Hành lý dạng này thường có giới hạn về kích thước, cân nặng, … tuỳ theo quy định của từng hãng hàng không.

Quy định hành lý xách tay

Đồ ký gửi

Thường là đồ nặng, cồng kềnh mà bạn gửi khi làm thủ tục check-in, được để ở khoang hành lý riêng, bạn chỉ có thể lấy đồ khi đến nơi. Tuỳ theo loại vé máy bay, hãng hàng không mà số lượng đồ gửi hay cân nặng được quy định khác nhau, nếu bạn gửi quá mức quy định thì phải đóng thêm phí.

Hành lý ký gửi

5. Chuẩn bị lên tàu bay

Trước hết, bạn cần làm thủ tục check-in tại các quầy phục vụ. Tùy vào hạng vé bạn mua, sân bay Tân Sơn nhất sẽ chia ra các quầy tương ứng hạng vé để bạn xếp hàng làm thủ tục. Lúc này, bạn cần xuất trình vé máy bay, giấy tờ tùy thân cho nhân viên tại quầy kiểm tra và để nhân viên kiểm tra, cân hành lý.

Sau khi xong thủ tục, nhân viên sẽ gửi lại bạn vé máy bay, giấy tờ, thẻ lên máy bay (Boarding Pass) và cuống vé tương ứng với hành lý gửi. Hãy giữ cuống vé cho đến khi ra khỏi sân bay nhé! Ngoài ra, trên thẻ Boarding Pass ghi địa chỉ khu vực ngồi chờ, tương ứng với cổng ra tàu bay mà bạn sẽ phải có mặt trước khi lên máy bay, thời gian phòng đợi mở cửa, số ghế trên máy bay của bạn.

Thẻ lên tàu bay

Lưu ý: Nếu sân bay từ chối làm thủ tục bay cho bạn, hãy xem bạn có vướng vào các vấn đề như mua vé trên trang web của hãng hàng không bằng thẻ thanh toán của người khác hoặc nhờ mua trên mạng bằng thẻ của họ. Mặt khác, bạn mua trên mạng bằng thẻ của mình nhưng lại quên đem theo. Cả 2 trường hợp này đều không được chấp nhận ở một số hãng hàng không để tránh khả năng dữ liệu thẻ của khách bị thấy lạc.

Để không vướng vào rắc rối này, bạn cần lưu ý thủ tục tại sân bay Tân Sơn Nhất như sau:

 • Bước 1: Dùng chính thẻ ngân hàng của mình khi mua vé máy bay trên mạng.

 • Bước 2: Mang theo thẻ ra sân bay lúc làm thủ tục. Nếu bạn đi cùng một nhóm, việc mua vé cho họ bằng thẻ của bạn sẽ không có vấn đề gì vì khi làm thủ tục, bạn có thể xuất trình được thẻ đã dùng để mua. Trong trường hợp nếu bạn nhờ ai đó mua giúp vé trên mạng bằng thẻ của họ, bạn hãy nói người mua giúp đem thẻ đó ra khi làm thủ tục ở sân bay, nhân viên sẽ xác nhận thẻ dùng để thanh toán. Thông thường nhân viên hàng không sẽ yêu cầu chủ thẻ xuất trình giấy chứng minh/ hộ chiếu cùng thẻ ngân hàng để làm xác nhận. Bên cạnh đó, bạn có thể liên hệ với người đại diện cho đại lý bán vé/ nhân viên hãng hàng không bạn mua vé để hỏi xem quy trình xác nhận thẻ đã dùng mua vé trên mạng với tên của người khác trong trường hợp bạn mua vé của một hãng hàng không không có đại diện ở Việt Nam.

 • Bước 3: Bạn nên đến trước 2 tiếng để làm thủ tục một cách dễ dàng nhất, không bị gấp gáp.


6. Phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ngoài không gian ngồi chờ lên tàu bay thông thường, đối với các hạng vé cao cấp như hạng thương gia, bạn sẽ có đặc quyền được ngồi tại các phòng chờ riêng biệt. Tại sân bay Tân Sơn Nhất có rất nhiều phòng chờ chẳng hạn như: Hồng (Rose), Mai (Apricot), Trúc (Bamboo), Cúc (Daisy), Lan (Orchid) và Lotus Lounge của Vietnam Airlines. Tuy không gian sẽ không thể rộng rãi bởi nằm trong khuôn viên của cảng hàng không Tân Sơn nhất nhưng bạn vẫn sẽ được trải nghiệm đầy đủ dịch vụ cao cấp như: ăn nhẹ buffet, thưởng thức cafe và trà, sử dụng khu vực máy tính kết nối internet, đọc sách thư giãn,…

Phòng chờ thương gia tại sân bay Tân Sơn Nhất

7. Kinh nghiệm khi lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất

Hãy để ý thời gian và đừng để lỡ chuyến xe buýt di chuyển ra máy bay của bạn. Nhiều người thường có thói quen đi dạo quay các quầy hàng lưu niệm tại sân bay Tân Sơn Nhất, tuy nhiên nó có thể ảnh hưởng đến giờ soát vé của bạn và nhân viên thì không chờ đợi. Bạn cần đúng giờ, xuất trình Boarding Pass và đi tới hành lang nhỏ theo chỉ dẫn của nhân viên để đi tới xe buýt di chuyển tới tận “chân” máy bay nhé!

Đảm bảo lên máy bay đúng giờ

8. Kinh nghiệm lấy lại hành lý từ sân bay Tân Sơn Nhất

Hành lý bạn gửi lúc check-in được đưa ra trên các dây chuyền. Bởi sân bay rất lớn, lượng khách gửi hành lý và số lượng hành lý là rất lớn, do đó có thể có nhiều dây chuyền được đưa vào sử dụng cứng lúc và liên tục chuyển hành lý của bạn xoay vòng. Hãy xem chỉ dẫn hoặc bảng điện tử/ bảng thông tin để biết dây chuyền nào tương ứng với chuyến bay của bạn và lấy đồ.

Quầy thất lạc hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất
Tìm đúng hành lý của mình

Nếu không tìm thấy đồ của mình, bạn cần ngay lập tức thông báo đến phòng khai báo mất đồ/ thất lạc (Lost and Found) hoặc liên hệ với hãng hàng không của chuyến bay mà bạn vừa đi và đưa ra cuống vé tương ứng với hành lý bị thất lạc. Nếu bạn đi ra khỏi khu vực này mà chưa khai báo mất/ thất lạc đồ thì bạn không thể vào lại và khiếu nại được nữa. Đây là một trong những kinh nghiệm làm thủ tục ở sân bay Tân Sơn Nhất mà bạn nên ghi nhớ nhé!


9. Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ để di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất

 • Bước 1: Bạn nên thường xuyên theo dõi thông tin từ các website chính thức, uy tín (website của các hãng hàng không như Vietnam Airline, VietJet, Jestar,...). Hãy nhớ thời gian bắt đầu mở bán và kết thúc của mỗi chương trình trong năm. Qua đó, bạn có thể xem được các mức giá ưu đãi cho các chặng bay trong khoảng thời gian khá xa trước khi chuyến bay khởi hành.

 • Bước 2: Lên phương án dự phòng. Đây là điều quan trọng nhất khi săn vé máy bay khuyến mãi. Hành khách nên lựa chọn khoảng 2 - 3 điểm đến. Bởi lẽ vé máy bay khuyến mãi cho từng đường bay là có hạn, khi nhiều người cứng săn như bạn đồng nghĩa chặng bay ấy có thể đã hết trên hành trình mà bạn lựa chọn. Do đó, việc bạn lựa chọn từ 2 – 3 điểm đến để săn sẽ giúp bạn tăng tỉ lệ săn vé thành công và có được mức giá ưu đãi cho chuyến đi đang chờ đón phía trước.

 • Bước 3: Thời gian là điều quyết định tới 80%. Càng nhanh tay tỉ lệ thành công của bạn càng lớn. Do đó để đảm bảo đặt vé thành công trong khoảng thời gian ngắn nhất có thể, bạn nên lưu lại (sao chép/dán) thông tin của mình để tránh mất nhiều thời gian phải nhập lại từng cột thông tin cần cung cấp khi mua vé.

 • Bước 4: Mỗi chương trình săn vé giá rẻ đều là những chương trình thu hút đông đảo lượt quan tâm. Bởi vậy đây là thời điểm mà lượng người truy cập các website săn vé tăng cao, có thể dẫn tới quá tải gây ra tính trạng khó truy cập, website bị giật, lag do đó bạn cần chắc chắn rằng mình đã chọn đúng chặng bay, nhập đúng thông tin và kiểm tra thật kỹ.

 • Bước 5: Hầu hết tất cả các chuyến bay trong chương trình săn vé giá rẻ đều yêu cầu bạn thanh toán trước để chắc chắn rằng bạn không đặt đơn “ảo”. Bởi vậy hãy chuẩn bị đủ tiền trong thẻ thanh toán online để đảm bảo bước cuối cứng diễn ra suôn sẻ, vé máy bay của bạn được thanh toán thành công.


10. Đón người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trong trường hợp bạn đến đón người thân hoặc bạn bè về nước thì bạn hoàn toàn có thể đi thẳng vào sân bay theo chỉ dẫn. Bạn cần bỏ ra một khoản phí đậu xe nhỏ và bãi gửi xe này không thu tiền trước. Khi mà người thân của bạn ra thì chỉ cần đánh xe theo bảng chỉ dẫn ra. Ở cổng ra thì sẽ có nhân viên thu thẻ và tiền phí. Bạn sẽ nhận được biên lai và giữ cho đến khi ra khỏi sân bay nhé.

Đón người thân tại sân bay

Đối với những người thường xuyên thực hiện các chuyến đi từ Thành phố Hồ Chí Minh, việc di chuyển tới sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất chắc hẳn sẽ không mấy phức tạp. Tuy nhiên, giới trẻ hiện nay (đặc biệt là các bạn trẻ ở Đà Lạt, Nha Trang,...) thường có xu hướng di chuyển bằng Limo, xe khách tới Sài Gòn, sau đó tiếp tục di chuyển bằng máy bay từ Tân Sơn Nhất tới các địa điểm khác. Bởi vậy với những người lần đầu thực hiện chuyến bay từ cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất chắn hẳn sẽ gặp khá nhiều bối rối và khó khăn trong việc di chuyển ở sân bay này.

Với những thông tin liên quan “tất tần tật” đến sân bay Tân Sơn Nhất, hy vọng các bạn sẽ an tâm cho chuyến du lịch hay những chuyến công tác của mình. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và thoải mái.


Nội dung

 • 1. Chuẩn bị khi tới Sân bay Tân Sơn Nhất
 • 2. Đảm bảo đường đi từ vị trí của bạn đến cảng hàng không thuận lợi và đúng giờ
 • 3. Cách di chuyển đến cảng hàng không Tân Sơn Nhất
 • 4. Kinh nghiệm chuẩn bị hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • 5. Chuẩn bị lên tàu bay
 • 6. Phòng chờ tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • 7. Kinh nghiệm khi lên máy bay từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 8. Kinh nghiệm lấy lại hành lý từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 9. Kinh nghiệm săn vé máy bay giá rẻ để di chuyển từ sân bay Tân Sơn Nhất
 • 10. Đón người thân tại sân bay Tân Sơn Nhất
 • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)