Khám phá Hầm Thủ Thiêm - Đường hầm sông Sài Gòn

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Hầm Thủ Thiêm hay còn gọi là đường hầm sông Sài Gòn là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn. Đây là một công trình nổi tiếng ở Sài Gòn, giúp cho thời gian từ trung tâm thành phố về các tỉnh miền Tây lẫn miền Đông được rút ngắn, tạo nền tảng phát huy giao thương liên tỉnh. Ngoài ra, Hầm Thủ Thiêm còn góp phần lớn trong việc tạo thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh ở phía đông, giảm áp lực cho giao thông trung tâm và là động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng Justfly khám phá hầm Thủ Thiêm ngay trong bài viết này nào.

Nôi dung

  • 1. Giới thiệu Hầm Thủ Thiêm
  • 2. Chơi gì tại nóc Hầm Thủ Thiêm?
  • 3. Ăn gì tại công viên hầm Thủ Thiêm?
  • Điểm đến nổi bật

Hầm Thủ Thiêm hay còn gọi là đường hầm sông Sài Gòn là một đường hầm vượt qua sông Sài Gòn. Đây là một công trình nổi tiếng ở Sài Gòn, giúp cho thời gian từ trung tâm thành phố về các tỉnh miền Tây lẫn miền Đông được rút ngắn, tạo nền tảng phát huy giao thương liên tỉnh. Ngoài ra, Hầm Thủ Thiêm còn góp phần lớn trong việc tạo thành mạng lưới giao thông khá hoàn chỉnh ở phía đông, giảm áp lực cho giao thông trung tâm và là động lực phát triển khu đô thị mới Thủ Thiêm. Cùng Justfly khám phá hầm Thủ Thiêm ngay trong bài viết này nào.


Khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn


1. Giới thiệu Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm còn gọi là hầm vượt sông Sài Gòn ở TP.HCM. Là hầm vượt đầu tiên của Việt Nam và hiện đại nhất Đông Nam Á. Đây là một phần trong dự án Đại lộ Đông Tây nối Quận 1, TP.HCM với Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hầm Thủ Thiêm Sài Gòn

Lễ thông xe hầm Thủ Thiêm được tổ chức chiều ngày 20 tháng 11 năm 2011. Đến sáng ngày 21 tháng 11, hầm Thủ Thiêm mới chính thức được thông xe sau gần 7 năm thi công. Là cầu kết nối hai bờ sông, giúp giảm tải cho cầu Sài Gòn, đồng thời làm động lực cho sự phát triển của thành phố.

Địa điểm thu hút nhiều giới trẻ Sài Thành

Công trình có tổng mức đầu tư trên 9.863 tỉ đồng, chủ yếu sử dụng vốn vay ODA của Nhật Bản. Riêng gói thầu hầm Thủ Thiêm có vốn đầu tư khoảng 2.083 tỉ đồng do nhà thầu Obayashi (Nhật Bản) thi công


1.1. Hầm Thủ Thiêm ở đâu?

Hầm Thủ Thiêm nằm trên trục đại lộ Đông Tây vượt sông Sài Gòn, nối quận 1 và quận 2, thành phố Hồ Chí Minh Cửa hầm ở quận 1 nằm bên cạnh bến Chương Dương, nối với đại lộ Võ Văn Kiệt.

Cửa hầm Thủ Thiêm phía quận 2 nối với đại Lộ Đông Tây, đi ra ngã 3 Cát Lái.

Một địa điểm sống ảo không thể bỏ lỡ

1.2. Thiết kế Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm dài 1.490m, bao gồm 371m hầm dìm (tên phương pháp thi công loại hầm này), phần dẫn lên bờ dài 770m, đảm bảo cho 6 làn xe lưu thông và có hai đường thoát hiểm cùng các thiết bị thông gió, chiếu sáng, hệ thống cấp nước, chống cháy, đo đạc độ ô nhiễm không khí và hệ thống đếm xe... Ngoài ra, hầm còn có hệ thống loa phóng thanh, báo động khi xảy ra sự cố.

Hầm Thủ Thiêm nằm ở vị trí cực kỳ dễ tìm

Khi xây dựng hầm dìm, trước tiên phải xây dựng bể đúc hầm rộng khoảng 6 ha trên khu đất rộng khoảng 10 ha ở phía Q.2. Bể đúc tương tự như một âu thuyền, đảm bảo có thể chế tạo cùng lúc 4 đốt hầm, mỗi đốt có dạng hộp đôi rộng 33,3m, cao 9m, dài khoảng 90m, trọng lượng mỗi đốt nặng đến 36.000 tấn. Cùng với việc đúc các đốt hầm, nhà thầu đã tiến hành nạo vét trên 450.000m3 bùn dưới đáy sông Sài Gòn với độ sâu gần 30m và xây sẵn móng để đặt các đốt hầm xuống.

Hầm nằm cạnh bờ sông lãng mạn

Sau khi đúc xong, các đốt hầm tạm thời được bịt kín lại, rồi cho nước vào bể đúc để các đốt hầm nổi lên. Sau đó, dùng xà lan kéo các đốt hầm này ra sông và đánh chìm đúng vào vị trí móng đã được ấn định, rồi dùng kỹ thuật để nối ghép các đốt hầm này lại thành một đường hầm nằm sâu dưới đáy sông.

Hoàng hôn trên Hầm Thủ Thiêm

Hầm Thủ Thiêm được nhấn chìm dưới lòng sông Sài Gòn khiến mỗi khi chạy xe qua đây sẽ đem lại cảm giác đặc biệt. Thậm chí nếu có thể lắng nghe trong một khoảng thời gian tĩnh lặng nhất định, áp tai vào sát hầm, âm thanh và hình ảnh của một không gian nước lặng sẽ hiển hiện ra trước mắt du khách. Đó thực sự sẽ là một trải nghiệm vô cùng đặc biệt khiến người ta không khỏi ấn tượng.


1.3. Các hướng lưu thông qua Hầm Thủ Thiêm

Các hướng lưu thông qua Hầm Thủ Thiêm

Cửa hầm ở Quận 1 nằm tại vị trí đường Phó Đức Chính quẹo trái vào đại lộ Đông Tây. Hướng đi từ Quận 1 vượt qua đường hầm sẽ đến tuyến đường mới Thủ Thiêm đến nút giao thông Cát Lái và chạy thẳng là ra xa lộ Hà Nội.

Để đi vào hầm Thủ Thiêm từ hướng Quận 2 thì ta đi thẳng đường Mai Chí Thọ, cuối đường Mai Chí Thọ là hầm Thủ Thiêm. Hãy nhớ bật đèn chiếu gần khi lưu thông qua hầm chui Thủ Thiêm.

Khi qua hầm Thủ Thiêm, các phương tiện giao thông rẽ trái sẽ đi vào hướng cầu Thủ Thiêm qua Quận Bình Thạnh hoặc vào đường Lương Định Của. Phương tiện giao thông rẽ phải sẽ ra liên tỉnh lộ 25B để đi về hướng cảng Cát Lái, cầu Phú Mỹ…

Hướng từ Quận 9 hoặc từ Thủ Đức muốn vào trung tâm thành phố qua hầm Thủ Thiêm thì từ xa lộ Hà Nội có thể rẽ trái tại ngã ba Cát Lái để vào khu đường mới Thủ Thiêm. Chạy qua hầm Thủ Thiêm là vào thẳng trung tâm Quận 1.

Hướng cảng Cát Lái, Nguyễn Thị Định khi muốn vào trung tâm Quận 1 sẽ rẽ trái, chạy thẳng qua đường hầm vào thẳng trung tâm Quận 1.

Địa điểm có cực nhiều góc sống ảo

Hầm Thủ Thiêm là hầm kết nối bán đảo Thủ Thiêm và trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Bán đảo Thủ Thiêm là vùng đất rộng với diện tích 737ha, cảnh quan lý tưởng nhưng kinh tế ở đây lại không phát triển, dân cư khá nghèo nên hầm Thủ Thiêm được ra đời để nối bán đảo với trung tâm thành phố, phát triển bán đảo hành một đô thị trung tâm với các trung tâm thương mại, tài chính quốc tế có dịch vụ thương mại cao cấp, có hệ thống hạ tầng hiện đại và không gian sống, là việc lý tưởng


2. Chơi gì tại nóc Hầm Thủ Thiêm?

2.1. Hóng gió đêm bờ sông

Cho một ngày oi bức và ngột ngạt, nếu bạn đang muốn tìm kiếm một điểm đến để F5 bản thân cũng như một không gian yên bình để ngắm cảnh và tận hưởng cảnh đêm hoa lệ của trung tâm thành phố thì địa điểm ngay gần bờ sông này chính là lựa chọn khá phù hợp mà bạn không thể bỏ lỡ.

Ngồi hóng gió mát vô cùng

Đứng từ phía công viên hầm Thủ Thiêm nhìn sang phía bên kia bờ sông, bạn có thể thấy sự chuyển động thật nhịp nhàng của thành phố nơi mình sống với những dãy nhà cao tầng sáng lấp lánh soi bóng mặt sông , tưởng chừng như ở một kinh đô hoa lệ nào đó và gật gù thốt lên rằng “thành phố mình thật đẹp!”.

Mặt nước sông dâng lên thật gần nhưng cũng rất an toàn cho các gia đình có trẻ nhỏ đi hóng mát bởi dọc lòng sông có thanh chắn cao và rất kiên cố hạn chế được tối đa các sự cố không mong muốn.


2.2. Chụp hình sống ảo

Đối với những bạn trẻ yêu chụp ảnh thì hình ảnh hầm Thủ Thiêm không còn là địa điểm xa lạ gì. Từ trên cao nhìn xuống, nắp hầm Thủ Thiêm là địa điểm thu hút các bạn vào buổi chiều tà. Ngoài ra nếu bạn muốn có những shoot hình cực chất với thần thái diễn sâu như thì nên bắt đầu tại đây nhé!

Những hình sống ảo cực chất
Chắc chắn hình sống ảo sẽ được ngàn like khi chụp tại đây

View đẹp nhất chính là trên cầu hướng ra phía mặt sông, việc cần làm của bạn chỉ là giữ thần thái thật tốt và “tách ” tách” những bức hình đẹp nghìn like chính thức được ra lò.

Thời điểm đẹp nhất trong ngày để bạn thực hiện chụp hình sống ảo đó là vào bình minh hoặc hoàng hôn, nhất là vào chiều hoàng hôn khi mà mặt trời như vầng lửa đỏ rực dần khuất lấp sau những ngôi nhà cao tầng để lại một nền trời rất đẹp để bạn có thể so deep với các kiểu ảnh chụp từ phía sau hoặc nghiêng mình. Vì vậy nếu có dự định đến công viên hầm Thủ Thiêm sống ảo thì đến sớm hẳn hoặc là muộn hẳn các bạn nhé! Đừng quên mang theo đứa bạn chụp hình có tâm để có những bức hình xinh xắn nhé!

Đi dạo cũng có hình sống ảo

2.3. Ngắm chiều buông trên nóc hầm Thủ Thiêm

Như mình đã nói thì nơi đây đẹp nhất là khi hoàng hôn , lúc chiều buông hoặc bình minh, nếu bạn yêu thích chụp ảnh hay muốn kiềm tìm không gian đẹp để phác họa cho những bức tranh phong cảnh của mình thì công viên hầm Thủ Thiêm chính là điểm đến không thể phù hợp hơn đâu nhé!

Từ nóc hầm Thủ Thiêm, bạn có thể ngắm nhìn trung tâm thành phố khi đèn bắt đầu bật sáng. Khi hoàng hôn buông xuống, bạn sẽ được tận hưởng những cơn gió mát trong khung cảnh mênh mông sông nước. Mặc dù ở đây hoang sơ nhưng vẫn khá an toàn.

Đứng trên hầm ngắm hoàng hôn

Bạn có thể thấy xa xa bên kia bờ sông hình cánh buồm thấp thoáng của nhà hàng Alisa, nhịp sống dần trở nên hối hả hơn khi những người mang gánh hàng rong bắt đầu đẩy xe bán hàng. Khung cảnh chuyển giao giữa tối và sáng thấy rõ rệt hơn ở vùng trời.

Tại đây, cứ dăm ba phút, bạn lại nhìn thấy thuyền bè, các tàu chở container hàng hóa qua lại. Khi mặt trời tắt hẳn, bạn sẽ thu vào tầm mắt khung cảnh thành phố trong ánh điện lung linh. Ngoài ra, bạn có thể ngắm trung tâm thành phố từ bên bờ sông Sài Gòn, ngắm nhìn phố xá ngập trong ánh đèn lung linh, huyền ảo.

Ngắm Sài Gòn về đêm

2.4. Ngắm tòa nhà Bitexco tráng lệ ngay phía bên kia bờ sông

Có lẽ một trong những thú vui nổi bật nhất tại công viên hầm Thủ Thiêm đó chính là ngắm ngắm và ngắm. Hết ngắm dòng người qua lại, sự chuyển động nhịp nhàng của những tàu bè trên sông hay nhịp sống hối hả , tất bật của thành phố thì một góc khác lại là biểu tượng cho sự phát triển và đổi thay của thành phố.Đó chính là tòa nhà cao nhất thành phố – Bitexco, và rồi nghe tiếng vỗ lái trôi thật nhịp nhàng , mọi thứ thật huyên náo nhưng vẫn có gì đó mang dáng vẻ yên bình của một góc thành phố.

Ngồi nhâm nhi đồ ăn và ngắm Bitexco
View ngắm trọn tòa Bitexco

3. Ăn gì tại công viên hầm Thủ Thiêm?

Thịt xiên nướng đủ món

Thịt xiên nướng đủ món

Nhắc đến đồ ăn vặt sao có thể thiếu vắng những que xiên nướng thơm ngon, vàng rộm và nóng hổi được cơ chứ, ác món que xiên cũng đủ loại bao gồm viên rau củ, xiên xúc xích nướng to bự, xiên khoai tây, nem chua rán , xiên tôm và xiên chả cá, chấm cùng với tương ớt thì ngon thôi rồi! Đi từ xa là đã ngửi mùi thơm thoang thoảng của những xiên nướng, lại gần cắn thử một miếng thì quả thực ngon còn gì bằng.

Mỗi lần đến công viên hầm Thủ Thiêm mình phải ăn từ 3-5 xiên đủ loại mới bõ thèm. Tuy nhiên đến que xiên thứ 6 là bụng bắt đầu no căng rồi. Giá mỗi xiên cũng rất rẻ, chỉ từ 3-5k/xiên mà thôi, xiên nào xiên nấy cũng to ụ . Thật là chi phí tiết kiệm cho một buổi ăn vặt của những bạn sinh viên đấy chứ!

Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Nhắc đến món ăn vặt thì không thể không kể đến món Bánh tráng trộn. Chỉ với 20k bạn đã sở hữu cho mình một suất bánh tráng trộn ngon mê li. Bánh tráng trộn mềm và dai, có vị ngọt ngọt chua chua của xoài, vị thịt bò mặn mà, đậu phộng rang bùi, trứng cút luộc lòng đào vừa béo vừa thơm, một chút cay cay của ớt và vị nồng của rau răm làm cho những ai đã nếm thử chắc chắn sẽ có ấn tượng thật sâu sắc. Uống kèm với ly nước chanh nữa thì ngon miễn bàn nhé.

Kem tươi

Kem tươi

Đi dạo vòng hồ cho một ngày tiết trời oi bức không thể thiếu hương vị mát lạnh của kem được. Những hàng kem ốc quế đã rất quen thuộc ở những hẻm phố Sài Gòn và tất nhiên là có mặt ở cả tụ điểm vui chơi vốn đã rất quen thuộc. Vị mát lạnh của kem, vị ngọt dịu của siro, cùng cái giòn tan của ốc quế, tất cả sẽ tan chảy trong miệng khiến cho ngày hè oi bức của bạn tan biến.

Bạn cũng có thể chọn nhân kem vani, socola hay dâu tùy thích mà giá chỉ từ 6-8k một que kem mà thôi. Hít hà hương vị mát lạnh của kem và ngắm cảnh sông về đêm thì còn gì thú vị bằng chứ nhỉ!

Chè

Chè

Một món giải nhiệt mùa hè nữa cho những tín đồ hảo ngọt đó là chè. Món chè bán ở đây cũng rất phong phú nhiều loại vài đủ vị khác nhau bao gồm chè ngô, chè bưởi, chè ngô , chè thập cẩm,... Nhâm nhi một cốc chè tươi mát với đá bào và ngắm cảnh sông về đêm tại công viên hầm Thủ Thiêm cũng thú vị lắm chứ!

Giá chè cũng rất bình dân chỉ từ 10-12k một cốc đầy ú ụ thôi! Ăn chè sau khi ăn đồ nướng là cách giải khát chuẩn đấy!

Bánh xèo

Những miếng bánh xèo được tráng mỏng vàng thơm rộm cũng là món đặc sản đồ ăn vặt rất đặc trưng của dân Hà Thành cho thêm chút hành , nếu bạn đến công viên nhớ thưởng thức món bánh đặc trưng này ăn cùng với nước chấm đi kèm là chuẩn vị luôn!

Trứng cút xào me

Order thêm món trứng cút xào me chỉ nghe đã thèm, bạn có thể gọi khoảng 10-20 quả trứng cút là vừa ăn cho 2 người rồi. Món trứng cút xào me với nước chấm ngon, nước sốt đặc đi kèm và ăn cùng rau sống là rất ngon luôn. Trứng cút nhỏ, được bao bọc bởi lớp sốt đặc sệt, sóng sánh ngấm đượm vị sốt chua chua, ngọt ngọt, mặn mặn, cay cay... chính là một sự kết hợp hương vị vô cùng tuyệt vời. Không chỉ thế, lớp lạc rang bùi bùi và hành khô thơm lừng sẽ tạo nên sức hấp dẫn không thể chối từ. Một bát trứng cút xào me tại công viên hầm Thủ Thiêm khoảng 40-50k/bát 20 quả trứng. Chỉ nhắc đến thôi đã muốn đi ăn ngay rồi!

Phở cuốn bảy màu

Nếu bạn chưa kịp ăn tối và muốn kết hợp ăn vặt no bụng cho một buổi đi chơi ở đây thì món phở cuốn bảy màu là lựa chọn khiến bạn chẳng nỡ chối từ đâu. Thay vì sử dụng loại bánh phở trắng thì phở cuốn bảy màu đúng như với tên gọi của nó với nhiều sắc màu đi kèm chấm cùng nước chấm đặc biệt, viên phở đầy ụ bên trong có nhiều nhân thịt , rau chả, trứng và dưa chuột nữa. Chỉ cần ăn một đĩa là đã thấy no lắm rồi!

Hầm Thủ Thiêm hứa hẹn sẽ mang lại những viễn cảnh lung linh huyền ảo trong hành trình du hí Sài Gòn - mảnh đất phát triển bậc nhất đất nước ta. Nếu bạn chưa từng đến hầm Thủ Thiêm và cả công viên hầm Thủ Thiêm thì hãy thử đến và khám phá vẻ đẹp nơi đây. Địa điểm hấp dẫn Sài Gòn hoa lệ quá quen thuộc với giới trẻ Sài Thành. Trải nghiệm tại đây sẽ mang đến nhiều nguồn cảm hứng bất tận về một diện mạo khác của thành phố khi ánh đèn lên.


Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678