Chùa Trăm Gian - Ngôi chùa ngàn tuổi của Hà Nội

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert03/10/2022

Giữa những bộn bề, lo âu của nhịp sống vội vàng, hối hả hàng ngày, con người ta thường có mong muốn tìm về một chốn bình yên tận hưởng những phút giây thư giãn, thanh thản. Xuôi về mạn ngoại thành của thủ đô, bạn sẽ có dịp được ghé thăm chùa Trăm Gian, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi nằm ẩn mình bên trên một ngọn đồi nhỏ. Một chốn thanh tịnh để du khách rũ bỏ mọi muộn phiền thường nhật.

Nôi dung

 • 1. Vị trí chùa Trăm Gian
 • 2. Cách di chuyển đến chùa Trăm Gian
 • 3. Lịch sử xây dựng chùa Trăm Gian
 • 4. Hoạt động tham quan chùa Trăm Gian
 • 5. Ăn uống khi tham quan chùa Trăm Gian
 • 6. Lưu ý khi tham quan chùa Trăm Gian
 • 7. Địa điểm tham quan kết hợp khi đến chùa Trăm Gian

Giữa những bộn bề, lo âu của nhịp sống vội vàng, hối hả hàng ngày, con người ta thường có mong muốn tìm về một chốn bình yên tận hưởng những phút giây thư giãn, thanh thản. Xuôi về mạn ngoại thành của thủ đô, bạn sẽ có dịp được ghé thăm chùa Trăm Gian, ngôi chùa hàng trăm năm tuổi nằm ẩn mình bên trên một ngọn đồi nhỏ. Một chốn thanh tịnh để du khách rũ bỏ mọi muộn phiền thường nhật.


1. Vị trí chùa Trăm Gian

Chùa Trăm Gian

Tọa lạc trên một ngọn đồi cao khoảng 50m, chùa Trăm Gian còn có tên gọi khác là chùa Tiên Lữ. Tên tiếng Hán của chùa là Quảng Nghiêm tự. Chùa được xây dựng cách đây hàng trăm năm trên địa phận thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội. Cái tên Trăm Gian dân dã, mộc mạc bắt nguồn từ kiến trúc 100 gian nhà của chùa. Chùa đã được chứng nhận là di tích lịch sử quốc gia. Mặc dù không nằm trong trung tâm thành phố, nhưng chùa Trăm Gian lại là địa điểm du lịch Hà Nội yêu thích của nhiều du khách tìm mong muốn tìm đến một chốn yên tình, thanh tịnh.


2. Cách di chuyển đến chùa Trăm Gian

Để đến thăm chùa Trăm Gian, bạn có thể lựa chọn di chuyển bằng ô tô hoặc xe máy. Xuất phát từ Hà Đông, bạn đi theo quốc lộ 6, qua cầu Mai Lĩnh và phía sau thị trấn Chúc Sơn, đi thêm chừng 2km thì rẽ phải. Tại đây, bạn tiếp tục đi khoảng 3km nữa men theo chân núi Sở là sẽ tới chùa Trăm Gian.


3. Lịch sử xây dựng chùa Trăm Gian

Chùa Trăm Gian gắn liền với truyền thuyết về vị cao tăng Nguyễn Lữ, quê ở Bối Khê, Thanh Oai, Hà Tây (nay là Hà Nội) được người đời tôn là đức Thánh Bối. Cũng theo sử sách ghi lại thì chùa được xây dựng vào đời vua Lý Cao Tông (1173-1210), năm Trịnh Phù thứ 10. Trải qua nhiều triều đại chùa đã được trùng tu với quy mô như hiện nay.

Tương truyền rằng, vào đời Trần, có người phụ nữ ở làng Bối Khê đã sinh ra một cậu con trai sau giấc mộng thai thấy đức Phật. Năm người con trai lên 6 tuổi thì cha mẹ mất, cậu phải một mình chăn trâu nuôi bản thân. Khi mới 9 tuổi, cậu đã đi tu ở chùa Đại Bi trong làng. Tuổi nhỏ nhưng cậu lại rất mộ đạo Phật. Vừa tròn 15 tuổi, cậu bắt đầu đi du vân khắp nơi. Đến thôn Tiên Lữ, xã Tiên Phương, huyện Chương Mỹ, Hà Nội ngày nay, cậu đã quyết định ở lại đây tu hành. Mười năm theo vị trưởng lão trong chùa học đạo, cậu bé càng ngày càng thấu hiểu mọi phép linh thông, có nhiều phép lạ.

Dang tiếng đồn xa, vua Trần liền sắc phong là Hòa Thượng, đặt đạo hiệu Đức Minh và mời về tu ở chùa trong kinh đô. Tuy nhiên, không lâu sau, Ngài quyết định xin vua về làng dựng lên ngôi chùa mới. Năm 95 tuổi, Hòa Thượng Đức Minh ngồi vào một cái khám gỗ siêu thoát. Trước đó, Ngài dặn đệ tử đợi một trăm ngày thì hãy mở ra, nếu thấy thơm thì rút mây làm tượng thờ, còn không thì đổ ra sông Cái. Một trăm ngày sau, các đệ tử mở cửa khám, kim quang Ngài mùi thơm nức cả một vùng. Thấy vậy, dân làng và đệ tử liền xây tháp thờ phụng và tôn thờ là đức Thánh Bối.

Nổi tiếng với vẻ tĩnh lặng, thanh bình cùng sự linh thiêng, cổ kính, hàng năm, chùa Trăm Gian thu hút rất đông phật tử, du khách thập phương đến vãn cảnh, dâng hương.


4. Hoạt động tham quan chùa Trăm Gian

Được đánh giá là quần thể kiến trúc cổ kính, độc đáo, trải qua nhiều lần trùng tu thì hiện nay chùa Trăm Gian có cả tất cả 104 gian, bao gồm 3 cụm kiến trúc chính:

4.1. Cụm thứ nhất

Cụm thứ nhất

Nằm ngay ở lối ra vào, cụm thứ nhất gồm 4 trụ cột cao nằm 2 bên là 2 quán, trước đây là nơi đánh cờ người trong ngày diễn ra hội. Nếu bạn quan sát xung quanh sẽ thấy cạnh đó là nhà Giá Ngự nhìn ra hồ sen, nơi đặt kiệu Thánh trong Lễ rước Thánh.

4.2. Cụm thứ hai

Cụm thứ hai

Đi qua cổng, cách cụm thứ nhất khoảng một trăm bậc, bạn sẽ bước chân sang cụm thứ hai. Đây là một trong số ít gác chuông cổ được xây dựng từ năm 1693 còn lưu lại đến ngày nay. Khoác lên mình nét đẹp cổ kính xưa cũ nhưng gác chuông vẫn mang đậm dấu ấn nghệ thuật kiến trúc và chạm khắc độc đáo. Với kiến trúc mặt bằng vuông, hai tầng tám mái cùng những hình chạm rồng tinh tế xen lẫn mây lửa mà chỉ khi quan sát thật kỹ bạn mới thấy hết được sự độc đáo, tỉ mỉ trong từng chi tiết.

Mãi đến năm Cảnh Thịnh 2, năm 1974, quả chuông mang tên Quảng Nghiêm cổ tự mới được tiến hành đúc, trên đó có khắc bài minh của Phan Huy Ích. Với độ cao 1.1m, đường kính 0.6m, quả chuông là điển hình cho hình ảnh chuông đồng thời Tây Sơn. Đứng từ xa quan sát tòa gác chuông, bạn sẽ thấy toàn bộ công trình như mang dáng hình của một bông sen khổng lồ thanh thoát.

Từ gác chuông, bạn leo thêm 25 bậc đá xanh hình rồng mây sẽ đến sân trên. Nằm ngay tại giữa sân là một chiếc sập đá hình chữ nhật với nhiều hoa văn tinh xảo, trên đó có đặt một bát hương.

4.3. Cụm thứ ba

Cụm thứ ba

Là nơi tập trung của các công trình chính như nhà bái đường, tòa thiêu hương, thượng điện, 2 dãy hành lang, nhà tổ và lầu trống, cụm thứ ba là điểm nhấn ấn tượng mà du khách không thể bỏ qua khi đến đây. Chùa chính có 3 gian thờ: gian thờ Phật; gian thờ Thánh; gian thờ Quan m và gia đình Đô đốc Đặng Tiến Đông.

Độc đáo nhất phải kể đến 153 pho tượng trong chùa chủ yếu làm bằng gỗ, một số ít bằng đất nung phủ sơn. Đặc biệt, tượng Đô đốc Đặng Tiến Đông – tướng lĩnh của vua Quang Trung – người có công trùng tu ngôi chùa và tượng đức Thánh Bối có cốt đan bằng mây, ngoài bọc vải sơn, đặt trong khám gỗ, tương truyền là tượng đặt hài cốt của ông. Ngoài ra, bạn còn được chiêm ngưỡng những tác phẩm nghệ thuật đặc sắc bằng đất nung và phù điêu gỗ sơn như tượng Tuyết Sơn, tượng Quan m, bộ Thập bát La hán hay bộ tranh La hán và tranh Thập điện…

4.4. Tham gia lễ hội chùa Trăm Gian

Tham gia lễ hội chùa Trăm Gian

Đến thăm chùa Trăm Gian vào dịp sau Tết Nguyên Đán hàng năm, bạn sẽ được hòa mình vào lễ hội tưởng nhớ đức thánh Bối với các hoạt động hết sức thú vị như rước kiệu thánh, thi cỗ chay và trình rối cạn. Không những vậy, bạn còn được tham gia vào trò chơi dân gian như đánh cờ người, đấu vật, múa rối nước…

Nghi thức rước kiệu Thánh, kiệu bát cống do 18 người khiêng và bốn người khiêng giá rước giá gồm rước án, rước mâm ngũ quả và bát nhang, rước giá cỗ (gồm bánh chưng, bánh dày), rước giá văn bản được diễn ra vô cùng long trọng. Những người được giao trọng trách rước giá phải mặc áo Mã tiền, trong là thân áo, bên ngoài đính các dải phướn nhiều màu sắc.

Trong những ngày diễn ra hội, bạn còn được chứng kiến trò đánh cờ người vô cùng thú vị. Được tổ chức trên sân giữa hồ bán nguyệt, để được tham gia vào trò chơi, người chơi phải đáp ứng các yêu cầu được đề ra. Nếu như muốn làm tướng, người chơi phải từ 50 tuổi trở lên, là người thôn Thượng và Nội, có tướng mạo đẹp. Đóng vai tướng nữ phải là vợ các quan viên trở lên, gia đình song toàn, tướng nam phải là các cụ ông có chức sắc. Quân cờ là trai làng chưa vợ, gái làng chưa chồng, dáng người thanh tú, ưa nhìn. Đây là hoạt động thu hút nhiều sự quan tâm của du khách nhất trong lễ hội.


5. Ăn uống khi tham quan chùa Trăm Gian

5.1. Nhà hàng Gà Ngon

Là một điểm đến yêu thích của đông đảo du khách, nhà hàng Gà Ngon chắc chắn sẽ mang đến cho bạn những trải nghiệm ẩm thực vô cùng đáng nhớ. Với một thực đơn đa dạng, phong phú các món ăn hấp dẫn được chế biến từ thịt gà, thịt dê, thịt trâu làm nên thương hiệu của nhà hàng cho bạn tha hồ lựa chọn.

Một trong những đặc sản của nhà hàng mà bạn nhất định phải thử khi đến đây đó là gà không lối thoát trứ danh được chế biến từ gà đồi Tam Đảo đánh gục thực khách bởi hương vị thơm ngon cùng độ giai và độ ngọt của thịt. Ngoài ra, bạn còn có thể thưởng thức các đặc sản từ thịt trâu như trâu xào măng trúc, trâu cháy tiêu xanh bản gang… hay các món từ thịt dê như dê hầm mỹ nữ, dê tái chanh, dê xào lăn…

Không gian nhà hàng được dựng lên hoàn toàn từ tre trúc mô phỏng khung cảnh đồng quê Bắc Bộ tạo cho du khách cảm giác vô cùng gần gũi, thoải mái. Không những vậy, những vật dụng được sử dụng trong nhà hàng như bàn ghế, niêu mẹt cũng hoàn toàn bằng tre vô cùng bình dị, dân dã.

 • Địa chỉ: cổng chào Khu đô thị Đô Nghĩa, Yên Nghĩa, Hà Đông, Hà Nội

 • Xem thêm: Món ngon Hà Nội

5.2. Nhà hàng Trâu Vàng

Với không gian rộng rãi, thoáng mát, nhà hàng Trâu Vàng cũng là một lựa chọn lý tưởng cho du khách nếu có dịp ghé qua nơi đây. Một thực đơn phong phú với các món lẩu, món xào, món nướng, món chính, canh, súp, salad, đồ ăn nhanh, đồ uống đáp ứng đầy đủ nhu cầu của thực khách.

Điểm nhấn của nhà hàng không thể không nói đến các món ăn được chế biến từ thịt trâu tươi như thịt trâu xào lá giang, thịt trâu xào rau muống, thịt trâu xào ngồng tỏi, sườn trâu nướng mật ong, trâu cháy tiêu xanh… được rất nhiều thực khách yêu thích. Vị đậm đà của thịt trâu, cùng mùi thơm hấp dẫn của món ăn như lôi kéo dạ dày của bất cứ ai khi đến đây.

Bên cạnh đó, nhà hàng còn phục vụ cả những món lẩu hấp dẫn như lẩu cá, lẩu riêu cua bắp bò, lẩu hải sản, lẩu gà, combo lẩu hơi, các món nướng như sụn nướng, thịt ba chỉ nướng, cá nướng, chân gà nướng và cả chả ốc trâu, nộm hoa chuối, nộm xoài xanh tai heo, khoai tây chiên…

 • Địa chỉ: Số 3 Tiên Sơn, Ngọc Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội

5.3. Nhà hàng Phủ Quốc

Đến với nhà hàng Phú Quốc, bạn sẽ được trải nghiệm một phong cách ẩm thực riêng biệt, độc đáo. Với một thực đơn đa dạng, phong phú các món ăn chắc chắn sẽ làm hài lòng mọi thực khách. Dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, các món ăn ở đây luôn mang một hương vị hấp dẫn lạ thường.

Luôn được lòng thực khách không thể không kể đến các món ăn đặc trưng như chim trời, gà, hải sản đang bơi, các món cá sông Đà và cả đặc sản cá hồi Na Uy. Dù được chế biến theo nhiều cách khác nhau nhưng hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt trong mỗi món ăn là điều mà nhà hàng luôn đặc biệt chú trọng. Với nguồn nguyên liệu chất lượng nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm thưởng thức bữa ăn của mình.

Bên cạnh đồ ăn ngon, một điểm cộng nữa của nhà hàng chính là không gian rộng rãi, thoáng mát, tách biệt hẳn với không khí ồn ào của thành phố. Còn gì tuyệt vời hơn khi được tận hưởng bữa ăn trong một không khí ấm cùng gia đình, bạn bè. Hy vọng bạn sẽ có những trải nghiệm ẩm thực thú vị khi đến với nhà hàng Phủ Quốc.

 • Địa chỉ: Tỉnh lộ 80, Thị trấn Quốc Oai, Quốc Oai, Hà Nội

6. Lưu ý khi tham quan chùa Trăm Gian

Chùa là nơi linh thiêng, uy nghiêm, nên các bạn chú ý cách ăn mặc, mặc quần áo lịch sự, váy/ quần qua đầu gối là được.

Đi nhẹ, nói khẽ, lịch sử không nên cười đùa khi đến thăm chùa.

Không nên chụp ảnh, quay phim tùy tiện trong chùa.

Không bẻ cành hái hoa, không cắm hương bừa bãi vào bồn hoa, chậu cảnh.

Không để trẻ em chạy loạn tam bảo, nghịch ngợm các đồ thắp hương, sờ mó tượng phật.


7. Địa điểm tham quan kết hợp khi đến chùa Trăm Gian

7.1. Chùa Trầm

Chùa Trầm

Trên chuyến hành trình đến với chùa Trăm Gian, bạn có thể ghé thăm ngôi chùa Trầm, một địa điểm du lịch tâm linh nổi tiếng của Hà Nội. Được xây dựng vào khoảng đầu thế kỷ XVI với địa thế lưng tựa núi Trầm, mặt hướng sông Đáy, đây là quần thể di tích lịch sử lâu đời thu hút rất đông du khách tới tham quan và vãn cảnh.

Bước qua cánh cổng vào sân chùa, hướng sang bên trái bạn sẽ được chiêm ngưỡng một Trầm Sơn Tử cổ kính. Lên tới sân chùa chính, hiện ra trước mắt bạn là nhà Trung điện 5 gian mái ngói, hàng cột hiên được dựng bằng đá vô cùng vững chắc. Vào sâu bên trong, bạn sẽ được tham quan khu Thượng điện và Hậu cung. Bên cạnh án thờ, ngai thờ, tượng phật, các cặp câu đối, hoành phi sơn son thiếp vàng, tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những mảng chạm khắc hoa văn tinh xảo trên cửa và trên bức khảm của chùa.

Tham quan chùa Trầm, bạn không thể bỏ qua chùa Hang, ngôi chùa độc đáo nằm trong hang lớn dưới chân núi Trầm. Tham quan chùa Hang bạn như bước vào một thế giới hoàn toàn khác với các bức tượng phật và các bài thơ chữ nho được khắc tinh xảo trên các vách đá. Dừng chân trước khu vực có chiếc khánh đồng, chuông đồng cùng một số hình nhân cầm giáo mác được tạc bằng đá là bạn đã đến động Long Tiên. Nơi đây có khá nhiều tượng phật, hình phật khắc nổi trên cách vách đá vô cùng độc đáo. Ngoài ra, bạn có thể tham quan cả chùa Vi Vô, ngôi chùa nằm trên một núi đá nhỏ cũng thuộc quần thể chùa Trầm.

7.2. Làng Chuông

Làng Chuông

Sẽ thật tuyệt vời nếu bạn có dịp ghé qua làng Chuông, ngôi làng cổ nức tiếng với nghề nón lá truyền thống của người Việt Nam. Đặc biệt, nếu đến thăm làng vào các ngày 4, 10, 14, 20, 24, 30 âm lịch, bạn sẽ có cơ hội được tham gia phiên họp chợ Nón để được tận hưởng không khí nhộn nhịp, tấp nập của các hoạt động mua bán của chợ phiên và hiểu thêm về những nét văn hoá xưa trong đời sống sinh hoạt làng xã của người dân.

Điểm nhấn ấn tượng nhất khi đến thăm làng Chuông chính là các ngôi nhà cổ kính. Bao trùm từng ngóc ngách, từng con ngõ là sắc màu rêu phong của thời gian như càng tô đậm thêm sự cổ xưa cho ngôi làng. Trong khung cảnh bình yên ấy, nhà nhà cùng nhau phơi hương trên khoảng sân trước, một cuộc sống bình yên, giản dị đến lạ.

Những chiếc nón lá xinh xắn, bền đẹp được tạo ra bởi chính những người nghệ nhân trong làng luôn khiến du khách vô cùng thích thú. Những chiếc nón truyền thống như cái hồn của làng quê xưa, đậm đà bản sắc văn hóa dân tộc.

 • Địa chỉ: xã Phương Trung, huyện Thanh Oai, Hà Nội

7.3. Thiên đường Bảo Sơn

Thiên đường Bảo Sơn

Thiên đường Bảo Sơn, điểm vui chơi lý tưởng dành cho những du khách muốn thư giãn hết mình cùng các trò chơi mạo hiểm hay khám phá thiên nhiên. Tới đây, bạn sẽ được thưởng thức các tiết mục biểu diễn vô cùng độc đáo đến từ anh bạn chó và những người bạn hải cầu, các tiết mục múa rối nước, dân ca và nhạc cổ truyền Việt Nam vô cùng hấp dẫn.

Không những vậy, bạn cũng có cơ hội khám phá khu rừng nguyên sinh hoang dã với tổ hợp thác nước, vườn chim, tạo hình sông núi, được gặp gỡ các loài động vật ăn thịt, động vật ăn cỏ đến chim chóc, bò sát. Bạn sẽ được tận tay cho chúng ăn uống, một hoạt động vô cùng thú vị thu hút đông đảo du khách tham quan.

Hấp dẫn các bạn trẻ nhất khi đến đây chính là các trò chơi giải trí sôi động nhưng không kém phần mạo hiểm, vô cùng kích thích. Bên cạnh các trò chơi dành cho trẻ em như săn thú trong rừng, ô tô xuyên núi, đu quay ngựa 2 tầng, trò chơi liên hoàn còn có vô số các trò chơi độc đáo khác như đu quay dây văng, bước chân kì bí, thuyền cướp biển, nhà ma, đu quay mặt trời… Những chuyến phiêu lưu kỳ thú đang chờ bạn khám phá ở đây.

 • Địa chỉ: đường Lê Trọng Tấn, An Khánh, Hoài Đức, Hà Nội

Trên đây là toàn bộ những kinh nghiệm, thông tin hữu ích về chùa Trăm Gian mà chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Nếu như các bạn có cơ hội đến thăm Hà Nội thì đừng bỏ qua điểm đến tuyệt vời này. Hy vọng rằng bạn sẽ có một chuyến đi an toàn, vui vẻ và có những trải nghiệm tuyệt vời tại đây.

Chủ đề: Du lịch Hà Nội

City tour Hà Nội


Nội dung

 • 1. Vị trí chùa Trăm Gian
 • 2. Cách di chuyển đến chùa Trăm Gian
 • 3. Lịch sử xây dựng chùa Trăm Gian
 • 4. Hoạt động tham quan chùa Trăm Gian
 • 5. Ăn uống khi tham quan chùa Trăm Gian
 • 6. Lưu ý khi tham quan chùa Trăm Gian
 • 7. Địa điểm tham quan kết hợp khi đến chùa Trăm Gian

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678