Top 5 món ăn truyền thống Hà Nội nhất định phải thử

Top 5 món ăn truyền thống Hà Nội nhất định phải thử

Bùi Nhật Lệ

Content Writer28/02/2021

Mọi người vẫn thường hay nói cách nhanh nhất để chiếm được trái tim của một chàng trai là thông qua những món ăn ngon. Và nếu Hà Nội được ví như một cô gái thì chắc có lẽ rất nhiều chàng trai đang đem lòng nhớ thương cô gái ấy. Đến Hà Nội ngoài việc thăm quan các địa điểm nổi tiếng có từ lâu đời, nhìn ngắm 36 phố phường cùng những con đường đầy chất thơ, bạn nhất định phải thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây, bởi những món ngon ấy thật sự đã làm cho không ít người phải vấn vương, có những người con Hà Nội và cả những người khách nơi xa từng ghé thăm thủ đô. Ngay bây giờ hãy để Justfly giới thiệu cho bạn những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến với Hà Nội bạn nhé!

Mọi người vẫn thường hay nói cách nhanh nhất để chiếm được trái tim của một chàng trai là thông qua những món ăn ngon. Và nếu Hà Nội được ví như một cô gái thì chắc có lẽ rất nhiều chàng trai đang đem lòng nhớ thương cô gái ấy. Đến Hà Nội ngoài việc thăm quan các địa điểm nổi tiếng có từ lâu đời, nhìn ngắm 36 phố phường cùng những con đường đầy chất thơ, bạn nhất định phải thưởng thức những món ngon đặc sản nơi đây, bởi những món ngon ấy thật sự đã làm cho không ít người phải vấn vương, có những người con Hà Nội và cả những người khách nơi xa từng ghé thăm thủ đô. Ngay bây giờ hãy để Justfly giới thiệu cho bạn những món ăn bạn nhất định phải thử khi đến với Hà Nội bạn nhé!

1. Phở Hà Nội

Phở Hà Nội
Phở Hà Nội

Đứng đầu trong danh sách những món ngon Hà Nội đương nhiên không món nào xứng đáng hơn ngoài Phở - hương vị giữ hồn đất Thăng Long. Phở vốn dĩ là một món ăn quốc hồn quốc túy của Việt Nam và phở Hà Nội lại càng đặc biệt hơn như nhà văn Thạch Lam đã viết trong cuốn “Hà Nội băm sáu phố phường”: “Phở là một thứ quà đặc biệt của Hà Nội, không phải chỉ riêng Hà Nội mới có, nhưng chính là vì chỉ ở Hà Nội mới ngon”.

Ngày nay, tìm một quán phở tại Hà Nội rất dễ dàng, nhưng những quán phở gia truyền giữ được nét tinh túy của phở Hà thành xưa không phải ai cũng biết rõ. Justfly sẽ giới thiệu đến bạn một vài hiệu phở truyền thống không những là điểm đến quen thuộc của người dân thủ đô mà còn là nơi dừng chân của bao thực khách quốc tế say mê món ăn "quốc dân" trên dải đất chữ S.

Ngoài các quán, hàng phở cố định, Hà Nội còn có “phở gánh” đó là những người bán phở dạo. Trên đôi quang gánh của họ, một bên là thùng hàng tự chế có đủ nguyên liệu để chế biến món phở và bát, đĩa, đũa, thìa; bên kia là nồi nước dùng đặt trên một bếp than. Ngồi thưởng thức một bát phở nóng vào buổi sáng sớm và ngắm nhìn Hà Nội bắt đầu một ngày mới sẽ là một thú vị nho nhỏ trong chuyến hành trình ghé thăm Hà Nội của bạn đó.

Phở Hà Nội thật sự là món ăn làm níu chân biết bao du khách phương xa, là một nỗi nhớ da diết của bao người con đang xa quê, chính vì vậy bạn nhất định phải thưởng thức món ăn này khi đặt chân đến thủ đô. Nếm thử hương vị của Phở Hà Nội và bạn sẽ tự có câu trả lời vì sao món ăn này lại được yêu thích đến vậy!

Địa chỉ các quán phở nổi tiếng:

  • Phở “Bát Đàn” tọa lạc tại 49 Bát Đàn.

  • Phở “Thìn” nằm tại số 13 Lò Đúc.

  • Phở “Sướng” tại 36B Mai Hắc Đế.

  • Phở “Nhớ” ở số 27 Huỳnh Thúc Kháng.

2. Bún chả

Bún chả
Bún chả

Là một món ăn đặc biệt dân dã, bình dị ngay từ khâu chế biến tới cách thưởng thức, tuy nhiên bún chả lại gây thương nhớ và khiến biết bao tâm hồn yêu ẩm thực phải mê say. Không có một mốc chính xác để ghi lại lịch sử ra đời của bún chả, cũng chưa biết món ăn này được sáng tạo bởi ai. Chỉ biết là rất lâu rồi, từ thế hệ này sang thế hệ khác người Hà Nội vẫn quen thuộc với bún chả và coi đây là một món ăn không thể thiếu trong đời sống ẩm thực thường ngày.

Bao nhiêu năm rồi, cuộc sống có nhiều đổi thay, sự xuất hiện của các cao lương mỹ vị khác ngày càng nhiều. Song món Bún chả của Hà Nội vẫn giữ nguyên được hương vị truyền thống. Đó là một món ăn đầy nghệ thuật, từ nghệ thuật quạt chả trên than hoa đến nghệ thuật pha nước chấm. Bún chả nổi vị nhờ vào bát nước mắm không mặn, giấm pha rất vừa ăn, thêm một tí hạt tiêu, tỏi ớt và dưa góp, thịt bằm vo viên, thịt miếng nướng được phủ đầy nước chấm thanh đạm, kích thích thị giác lẫn vị giác của thực khách. Bún và rau được để riêng, khách ăn tới đâu thì bỏ vào tô nước chấm đến đó. Cách ăn này khiến mùi vị của bún, rau và thịt đều được tôn vinh trọn vẹn, chẳng thứ nào lấn át thứ nào. Mùi thơm của rau, thịt; mùi cay nồng của tỏi, ớt; vị chua của dấm; vị ngọt của nước chấm... được cảm nhận rất rõ ràng, đầy đủ, tất cả gắn kết với nhau tạo nên một tổng thể hài hòa xuất sắc.

Tuy có thể ăn được vào bất kì lúc nào trong ngày, nhưng người Hà Nội thường ăn bún chả vào bữa trưa. Đặc điểm chọn thời gian thưởng thức này được coi là một trong những nét độc đáo trong “nghệ thuật ẩm thực Hà Nội” đã hình thành từ xa xưa. Việc ngồi trên những bộ bàn ghế nhựa ngoài vỉa hè, xì xụp đĩa bún trắng tinh, mềm mịn bên tô mắm nóng ấm đỏ vàng dường như đã trở nên quá ư thường nhật với người Việt.

Hiện nay, tại Hà Nội có vô vàng những hàng bán bún chả nhưng để thưởng thức được món bún chả ngon đúng chuẩn chưa hẳn là điều dễ dàng với những du khách lần đầu đến Hà Nội. Vì vậy Justfly sẽ gợi ý giúp bạn 4 hàng bún chả để bạn lựa chọn thưởng thức khi đến với Hà Nội bạn nhé!

  • Bún chả ngõ 74 – Hàng Quạt: nằm trong 1 con hẻm nhỏ không có biển hiệu nhưng lại rất đông khách. Quán thường bán từ 10h – 14h. Bún chả ở quán rất ngon, chả viên mềm còn chả miếng, nem nướng thì dai ngon, đậm đà. Thực khách có thể mua bún chả của quán và thưởng thức tại chỗ hoặc mua về. Giá mỗi phần bún chả ở đây là 30.000 đồng.
  • Bún chả Tuyết - Phố Hàng Than: là 1 con phố ẩm thực rất nổi tiếng với nhiều quán ăn ngon, trong đó có quán bún chả Tuyết ở số nhà 34, phố Hàng Than. Món bún chả của quán có hương vị rất ngon, lại nhiều thịt, nhiều bún và rau sống nên được nhiều thực khách yêu mến. Quán thường mở cửa từ 6h – 17h nên du khách có thể đến quán ăn bún chả vào buổi sáng, buổi trưa và buổi chiều. Giá một phần bún chả của quán là 35.000 đồng.
  • Bún chả Obama: bún chả Hương Liên hay bún chả Obama nằm ở số 24 Lê Văn Hưu đặc biệt nổi tiếng sau khi tổng thống Mỹ Obama dùng bún chả chung với đầu bếp Anthony Bourdain. Bún chả của quán gồm chả nướng, bún và nem hải sản. Quán mở cửa từ sáng đến chiều và luôn đông khách. Giá mỗi phần bún chả của quán dao động từ 30.000 – 50.000 đồng.
  • Quán bún chả số 41 Cửa Đông: quán nổi tiếng với phần chả nướng gồm chả miếng và chả lá lốt. Ngoài chả nướng thì mỗi suất bún chả của quán còn có thêm 1 phần nem nướng. Cả nem và chả miếng, chả lá lốt đều to, nhiều thịt. Một suất bún chả đầy đủ của quán có giá 50.000 đồng. Thời gian mở cửa của quán từ 8h30 – 21h.

3. Bún thang

Bún thang
Bún thang

Nếu là phở, dù đã gần trăm năm ra đời, nhưng các nhà ẩm thực học cho đến bây giờ vẫn tranh cãi không dứt về nguồn gốc xuất xứ, phở đến từ đâu? Nam Định hay là nước Pháp xa xôi. Thế nhưng với bún thang, thì tuyệt nhiên không có tranh cãi gì. Mọi người đều đồng nhất với ý kiến: Bún thang rất Hà Nội và đương nhiên có nguồn gốc kinh kỳ. Vốn được ví như “bông hoa ngũ sắc” tràn ngập cả hương, sắc lẫn vị, bún thang thật sự sẽ hấp dẫn bạn ngay từ ánh nhìn đầu tiên.

Sở dĩ gọi là bún thang vì từ “thang” để chỉ nhiều thành phần cùng phối hợp, như thang thuốc Đông y. Cũng có nhà nghiên cứu ẩm thực cho rằng từ “thang” trong tiếng Hán nghĩa là canh, “bún thang” nghĩa là “bún chan bởi canh”. Do đó, nguồn gốc của bún thang cũng có thể bắt nguồn từ món canh thượng thang của người Hà Nội xưa. Có thể giải thích nguồn gốc tên gọi “bún thang” theo nhiều cách khác nhau, nhưng sẽ chỉ có một từ để nói lên sự hấp dẫn, quyến rũ riêng của món ăn này, đó là “Tuyệt vời!”.

Làm bún thang là một quá trình cầu kỳ, từ phần chuẩn bị đến công đoạn nấu. Ước tính phải cần đến 20 nguyên liệu mới đủ để làm bún thang. Rau răm, mùi tàu, trứng gà rán mỏng, lườn gà xé, giò lụa thái sợi rải đều trên nền bún trắng. Bún phải là loại bún sợi nhỏ. Trên rắc tôm bông và rải vài lát lạp xưởng. Nước dùng phải là loại nước trong, nóng chan vừa bát, để có nồi nước dùng ngon cũng là một sự tổng hợp có chọn lọc từ xương gà và mực khô (để ngọt nước). Người Hà Nội xưa khi ăn bún thang nhất định phải có chút mắm tôm và tinh dầu cà cuống. Chỉ một lượng vừa phải thôi, bát bún thang cũng dậy mùi thơm đặc biệt, đượm đà và hấp dẫn hơn. Nhưng ngày nay, cà cuống ngày càng hiếm, thế nên tinh dầu càng cuống trở nên vừa đắt đỏ vừa khó tìm. Và hương vị đặc trưng của bún thang Hà Nội dần mất đi, chỉ còn trong ký ức của những con người thế hệ trước với đầy tiếc nuối. Do đó, mắm tôm lại càng quan trọng, như “nét duyên ngầm” níu giữ hương vị tinh túy của bún thang Hà Nội.

Những thành phần để làm nên bát bún thang Hà Nội rất đơn giản, ai cũng có thể bắt chước làm được. Nhưng để làm ra bát bún ngon, tròn vị không phải điều dễ dàng. Ngay như ở Hà Nội, quê hương, xứ sở của bún thang không phải hàng bún thang nào cũng ngon, cũng “chuẩn” vị. Vì vậy, Justfly muốn giới thiệu đến bạn một vài quán bún thang ngon, chuẩn vị nhất tại Hà Nội để bạn có thể thưởng thức được trọn vẹn nhất tinh hoa của đất kinh đô.

  • Bún Thang – 48 Cầu Gỗ, Hoàn Kiếm, Hà Nội: quán nằm trong con ngõ nhỏ trên phố Cầu Gỗ, được trang hoàng khá đơn giản, có điều hòa nên khi ăn sẽ không lo bị nóng. Bằng kinh nghiệm và sự khéo léo, các chủ quán nơi đây đã chế ra thứ nước dùng bún thang thơm ngon thanh khiết vô cùng.
  • Bún thang Hàng Hòm: con phố nhỏ Hàng Hòm nổi tiếng với 2 hàng bún thang tên tuổi. Nằm ở số 2 ngõ Hàng Chỉ, nhìn từ bên ngoài, quán ăn Thuận Lý không có gì nổi bật, hấp dẫn nhưng chất lượng và giá cả thì cực kì ổn. Hơn thế nữa, đồ ăn ở Thuận Lý luôn được bày trong tủ kính đóng kín, rất sạch sẽ và ngăn nắp. Tiếp theo phải kể đến quán bún thang ở số 11 Hàng Hòm. So với mặt bằng giá chung thì giá đồ ăn ở đây thấp hơn một chút. Nhưng không vì thế mà chất lượng và số lượng giảm đi theo mệnh giá tiền. Bát bún ở đây vẫn đầy đặn, đủ vị với thịt gà, trứng tráng, giò lụa, nấm hương, củ cải dầm…
  • Bún thang Giảng Võ – D2 Giảng Võ, Quận Ba Đình: một địa chỉ nổi tiếng của những người sành ăn. Điểm hấp dẫn ở đây là có nước dùng trong vắt, vị ngọt tự nhiên, sợi bún nhỏ trắng, thịt gà mềm và có hương vị đậm đà.
  • Bún thang Hạ Hồi: Ăn bún trong ngõ Hạ Hồi mang lại cho thực khách một cảm giác cực kỳ đặc biệt như trở lại với Hà Nội những năm đầu thế kỷ 21. Con ngõ nhỏ xinh xắn vắng người đi lại, tách biệt với Hà Nội xô bồ bên ngoài. Quán bán từ sáng sớm đến trưa. Nếu bạn đến vào tầm 7h – 7h30 là đã có bún.

4. Cháo sườn

Cháo sườn
Cháo sườn

Là người Hà Nội hay đã từng ghé qua Hà Nội, chắc hẳn bạn đã từng nghe qua món cháo sườn. Món ăn này gần như trở thành một thức quà không thể thiếu của người dân nơi đây. Nếu như trước kia, cháo sườn thường được ăn vào buổi sáng, khách hàng chủ yếu là các em nhỏ thì hiện tại cháo sườn đã trở thành một món ăn chiều, thậm chí là ăn đêm của nhiều lứa tuổi, đặc biệt là giới trẻ.

Điểm đặc biệt của cháo sườn Hà Nội so với những nơi khác đó là cháo được nấu từ gạo tẻ ngâm nước sau đó đem đi xay bằng cối đá thật mịn, cháo được nấu chín sẽ thật nhuyễn, thật mịn khiến cho nhiều người lần đầu tiên thưởng thức món ăn này phải ngỡ ngàng vì tưởng đây là món ăn dành cho các bé nhỏ.

Cháo sườn là món có thể ăn quanh năm, nhưng một món đồ nóng như vậy vẫn ngon nhất khi được thưởng thức lúc trời vào đông hay, gió thu bắt đầu se se lạnh. Tìm cho mình một nơi để ăn cháo sườn thì không khó, bạn chỉ cần ra đường là đã có thể dễ dàng bắt gặp những quán cháo vỉa hè hay gánh cháo sườn đi rong rồi. Nhưng người Hà Nội vốn tính kì, nhiều như thế nhưng không phải hàng nào cũng đông, bởi chẳng ăn thì thôi, ăn phải đúng vị, đúng hương, đúng hàng mới chịu. Dưới đây là một vài địa chỉ bán cháo sườn được người dân Hà Nội đặc biệt yêu thích trong rất nhiều năm qua mà bạn nên ghé đến để thưởng thức.

Đầu tiên phải kể đến quán “Cháo sườn cô Là” tồn tại hơn 20 năm giữa lòng Hà Nội, nằm ngay trên vỉa hè giao giữa Lý Quốc Sư và Hàng Bông nên có thể thấy ngay gánh hàng của cô, với 2 khung giờ bán hàng trong ngày vào buổi sáng từ 7:30 đến 11:00 và chiều tầm 3:30 đến 5:30, quán cháo của cô Là không lúc nào vắng khách. Hàng cháo sườn ngõ Huyện thường đông nghịt khách tầm từ trưa cho tới 3-4h chiều, chủ yếu thực khách là thanh niên. Hàng cháo Huyền Anh ở Đồng Xuân thì được xem là đi tiên phong trong phong trào đổi mới cháo sườn. Nghĩa là thay vì thịt băm truyền thống thì hàng này nấu với sườn sụn. Có một hàng cháo nữa nhất định phải kể tới là cháo sườn của một bà cụ ở Hàng Bồ. Đã mấy chục năm, bà cụ bán cháo vẫn ngồi ở góc vỉa hè này. Miếng sườn trong nồi cháo của bà được ninh nhừ đến nỗi, thịt trở nên hồng hồng, mềm tơi ra, tan vào từng thìa cháo. Hàng cháo sườn trên phố Hàng Điếu cũng là nơi ăn một lần nhớ mãi. Sườn sụn ở đây được chặt khá to, nhưng ăn mềm, cháo thơm mùi gạo mới. Hàng cháo bán qua trưa, đến tầm chiều chiều thì hết.

5. Cốm

Cốm
Cốm

“Cốm là thức quà đặc biệt riêng của đất nước, là thức dâng của những cánh đồng lúa bát ngát xanh, mang trong hương vị tất cả cái mộc mạc, giản dị và thanh khiết của đồng quê nội cỏ Việt Nam”. Đúng thế, Cốm xanh Hà Nội là một món ăn thân thuộc của rất nhiều người dân đất thủ đô, không những thế cốm còn là thức quà đặc sản Hà Nội làm quà giản dị nhưng cũng đầy tình cảm.

Với 2 đến 3 mùa lúa mỗi năm, hầu như cốm đều có quanh năm. Tuy nhiên không ai giải thích được vì sau cốm tháng 9 cuối thu lại ngon đến vậy. Khi thời tiết miền Bắc dần chuyển lạnh sang đông, tinh hoa đất trời kết đọng cũng là lúc người ta thu được cốm xanh. Chỉ có lúa nón, đúng thì đúng lứa mới làm ra được cốm xanh Hà Nội. Nếu thu hoạch không đúng thời điểm, cốm sẽ không dẻo và không còn màu xanh vốn có nữa.

Ở Hà thành, người ta lấy chuối tiêu chấm vào cốm để ăn, mùi thơm của cốm hòa cùng vị ngọt của chuối tạo thành một món quà đất trời quý giá. Nếu bạn thích cầu kì hơn chút nữa thì chúng ta có chả cốm dẻo dai nóng hổi, bánh cốm nhân đậu xanh, cốm xào béo ngậy hay chè cốm lá dứa thơm lừng,... Có rất nhiều địa điểm để bạn có thể thưởng thức các món ăn từ cốm hoặc mua một ít cốm về làm quà. Nhưng nếu muốn mua được cốm ngon và đúng vị nhất bạn nên mua cốm làng Vòng, nay thuộc phường Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy.

Cốm làng Vòng đã có từ lâu đời và phải trải qua nhiều giai đoạn tỉ mĩ, kỳ công để làm ra hạt cốm. Hạt lúa đem rang trên chảo nóng sao cho vừa nở chín mềm mà không quá lửa, vỏ trấu vừa tróc. Sau khi cốm nguội, công đoạn giã cốm bắt đầu. Không những giã để cốm tróc vỏ mà còn phải giã đến khi nào cốm dẻo dính mới đạt. Cốm được gói trong lá ráy mát để không bị khô và gói thêm lá sen tươi bên ngoài để bảo quản. Cũng chính vì thế mà cốm Hà Nội đặc biệt có mùi hương thanh thoát của sen tươi. Đến Hà Nội vào những ngày thu sang, hít thở không khí với ngập tràn mùi hương của cốm hòa quyện trong hương sen thanh khiết, bạn thật sự sẽ bị mê hoặc bởi hương vị ấy và đừng quên thưởng thức “thứ quà của lúa non” này bạn nhé!

Hà Nội vốn nổi tiếng bởi những bài tình ca và những món ăn tại nơi đây như khúc nhạc đệm ngập tràn hạnh phúc. Đến Hà Nội, sống trong không khí của đất thủ đô, thưởng thức những món ăn vốn có từ lâu đời và rất nhanh thôi bạn sẽ phải yêu ngay “cô gái” Hà Nội đầy dịu dàng này đấy!

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Bài viết liên quan