Top 7 món ăn ngon nổi tiếng tại Cần Thơ

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

“Cần Thơ gạo trắng nước trong-Ai đi đến đó thời không muốn về” Câu ca dao quen thuộc chân chất đậm tình vùng sông nước cũng thể hiện phần nào đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Một vùng đất trù phú với những món ăn đa dạng, mộc mạc mà vẫn không kém phần tinh tế. Nguyên liệu hầu hết đều sẵn có, tươi ngon, qua cách chế biến tài tình của người dân quê mộc mạc đã khiến du khách từng một lần thử qua đều không thể nào quên. Hãy cùng Justfly điểm qua những món ăn đặc sắc nhất không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ, để trải nghiệm về vùng sông nước bình yên này trở nên trọn vẹn hơn.

Nôi dung

  • 1. Bánh cống
  • 2. Lẩu mắm Cần Thơ
  • 3. Cá lóc nướng trui
  • 4. Bánh tầm bì Cần Thơ
  • 5. Ốc nướng tiêu Cần Thơ
  • 6. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
  • 7. Chuối nếp nướng Cần Thơ

“Cần Thơ gạo trắng nước trong-Ai đi đến đó thời không muốn về” Câu ca dao quen thuộc chân chất đậm tình vùng sông nước cũng thể hiện phần nào đặc trưng của ẩm thực nơi đây. Một vùng đất trù phú với những món ăn đa dạng, mộc mạc mà vẫn không kém phần tinh tế. Nguyên liệu hầu hết đều sẵn có, tươi ngon, qua cách chế biến tài tình của người dân quê mộc mạc đã khiến du khách từng một lần thử qua đều không thể nào quên. Hãy cùng Justfly điểm qua những món ăn đặc sắc nhất không thể bỏ qua khi đến Cần Thơ, để trải nghiệm về vùng sông nước bình yên này trở nên trọn vẹn hơn.


1. Bánh cống

Cần Thơ nói riêng và miền Tây nói chung nổi tiếng với vô số loại bánh vừa ngon vừa lạ. Bánh cống-một món ăn có tên khá lạ nhưng lại cực phổ biến ở đây. Sở dĩ có tên như vậy bởi khuôn bánh có hình ống sâu lòng, trước đây được làm từ thân tre, sau đó mới đổi thành kim loại để bền hơn.

Bánh cống

Nguyên liệu chính của bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh, tôm thịt và hành lá thêm một chút trứng để tăng hương vị. Các nguyên liệu này sẽ được kết hợp, chiên ngập dầu trong lửa nhỏ.

Nguyên liệu chính của bánh được làm từ bột gạo, đậu xanh, tôm thịt

Thành phẩm là lớp vỏ bánh giòn tan, nhân đậu thịt mềm mịn mà không ngấy. Kết hợp với nước mắm chua ngọt cùng các loại rau dân dã quen thuộc, tất cả hòa quyện với nhau tạo thành một thức quà ngon khó cưỡng.

2. Lẩu mắm Cần Thơ

Chắc chắn những ai đã và đang tìm hiểu về miền sông nước đều đã nghe qua món ăn trứ danh này. Có thể nói, đây là món ăn bao gồm tất cả những đặc trưng ẩm thực miền sông nước. Tổng thể hòa quyện giữa vị đậm đà của mắm ngon, cá tươi và các loại rau nhúng-điểm đặc biệt nhất của món ăn này mà không nơi nào có được.

Lẩu mắm Cần Thơ

Mắm làm nước lẩu có thể sử dụng từ nhiều loại như mắm cá linh, cá sặc, cá trèn, cá lóc, cá rô… Vị đậm đà của nước lẩu kết hợp với các loại gia vị dân dã cùng khoảng hơn 20 loại rau nhúng đặc trưng sông nước như bông lục bình, cù nèo, rau mác, đọt dớn, dây bình bát, rau đắng, bông điên điển, càng cua, bông súng…

20 loại rau nhúng đặc trưng sông nước

Tất cả tạo nên sự đặc biệt mà chỉ miền Tây mới có. Bên cạnh đó, sự đa dạ của các loại cá đồng cùng hải sản tươi ngon giúp món ăn không chỉ đủ chất mà còn giúp món ăn thêm phần đặc sắc.

3. Cá lóc nướng trui

Với vùng sông nước như Cần Thơ, cá lóc là một món ăn dân dã vô cùng phổ biến, chế biến được rất nhiều món ăn ngon. Không cầu kỳ và rất tiện lợi, món cá lóc nướng trui được rất nhiều người dân địa phương yêu thích.

Cá lóc nướng trui

Với cách chế biến nguyên bản vốn vô cùng đơn giản, cá lóc đồng bắt lên, xiên que vào miệng cá và phủ rơm xung quanh. Rơm sau đó được đốt đến khi cháy tàn thì cá cũng vừa chín. Đơn giản vậy là đã có thể dùng được rồi. Tuy nhiên, để phù hợp hơn với du khách, món này còn được dùng chung với mỡ hành, bún cùng các loại rau.

3

Đây có thể làm món ăn no hay món ăn chơi cũng không sai. Cái vị mộc mạc của mùi rơm rạ lẩn trong từng thớ thịt, cùng với vị hòa quyện của nước chấm và văng vẳng bên tai những câu hò khoan nhẹ tênh của những người chèo đò. Tất cả tạo nên một Cần Thơ đầy thi vị mà không phải ai cũng có cơ duyên thưởng thức.

4. Bánh tầm bì Cần Thơ

Đây có thể được coi là món ăn đặc trưng khẩu vị người Cần Thơ. Món ăn khá đơn giản với bánh làm từ bột gạo ép qua khuôn, tương tự như bún nhưng sợi to tròn và ngắn hơn.

Bánh tầm bì Cần Thơ

Kết hợp với bì và thịt lợn thái sợi, rán vàng rồi trộn với thính. Thêm chút rau thơm giá cùng nước chấm tỏi ớt cay nồng, tất cả trộn đều thêm nước cốt dừa béo ngậy sánh đặc. Tất cả thành phần hòa quyện với nhau khiến món ăn có một hương vị hấp dẫn khó tả.

Tất cả trộn đều thêm nước cốt dừa béo ngậy sánh đặc

Bánh tầm ở Cần Thơ còn đặc biệt hơn hẳn nhờ luôn được giữ nóng trên bếp than, luôn nóng hổi và dẻo mềm. Món ăn có phần thanh đạm này khiến du khách luôn muốn dùng thêm, bởi món ăn ngon mà không bị ngấy nhờ các nguyên liệu đơn giản, mộc mạc.

5. Ốc nướng tiêu Cần Thơ

Miền sông nước vốn dồi dào các nguồn thực phẩm có sẵn, đơn giản nhưng để lại nhiều ấn tượng cho du khách phương xa. Ở vùng đồng ruộng cò bay thẳng cánh như Cần Thơ, chỉ cần bước một bước là có ngay cả rổ ốc bươu tươi ngon.

Ốc nướng tiêu Cần Thơ

Trong khi ốc luộc vốn đã rất phổ biến ở nhiều nơi, thì ốc nướng tiêu ở Cần Thơ mang một hương vị rất đặc biệt. Vị cay nồng của tiêu hòa quyện với vị ngọt của ốc đồng, phảng phất thêm mùi khói thoang thoảng của bếp than.

5

Có thể nói đây là món đặc sản dân dã mà lại cực hút khách. Thú vị nhất là thưởng thức ốc nướng tiêu khi còn nóng hổi. Bởi lúc này, vị giòn sần sật của ốc kèm với vị đậm đà của nước sốt khiến bạn không thể dừng được.

6. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Đối với những người sống từ miền trung trở vào, bánh tét vốn đã không còn xa lạ. Tuy nhiên, món bánh tét lá cẩm ở Cần Thơ lại mang một nét đặc biệt mà dường như chỉ vùng này mới có.

Bánh tét lá cẩm Cần Thơ

Món đặc sản này đã có hơn 40 năm tuổi, được họ Huỳnh ở Cần Thơ sáng tạo ra. Nếp gói bánh phải là nếp mới, lá cẩm phải thật tươi mới ra được màu tím tuyệt đẹp kết hợp với nước cốt dừa, thịt mỡ, đậu xanh cùng lòng đỏ hột vịt muối, tất cả ẩn giấu sau lớp lá chuối dân dã đồng quê.

6

Đây có thể được coi là món ăn tổng hòa hương vị đất trời, màu sắc tinh tế hấp dẫn và bổ dưỡng. Đặc biệt, đây có thể coi là món quà ý nghĩa dành cho người thân nếu bạn có dịp đến Cần Thơ.

7. Chuối nếp nướng Cần Thơ

Một món ăn vặt đầy hấp dẫn mà du khách đến Cần Thơ không thể bỏ qua là món chuối nếp nướng. Chuối vừa nhỏ, bọc một lớp vỏ nếp mỏng bên ngoài sau đó bọc lá chuối nướng trên than hồng.

Chuối nếp nướng Cần Thơ

Thành phẩm là lớp vỏ nếp bên ngoài dai dai, giòn giòn, chuối bên trong mềm ngọt. Và cuối cùng thêm chút nước cốt dừa sánh đặc thơm ngậy, vị giòn giòn của đậu phộng tạo nên một món ăn chơi ngon khó cưỡng. Đặc biệt, nếu thưởng thức trong một ngày mưa lạnh, quây quần bên bếp than ấm áp và thưởng thức món ăn nóng hổi thì còn gì bằng.

Trên đây chỉ là danh sách những món ăn đặc trưng nhất của ẩm thực Cần Thơ mà Justfly muốn giới thiệu đến các bạn. Tuy nhiên, nếu có thời gian, bạn còn có thể thưởng thức thêm rất nhiều món ăn ngon khác như bánh đúc, bánh xèo, nem nướng, lẩu bần hay những món ăn dân dã trong bữa cơm hằng ngày như canh chua bông điên điển, ba khía rang me… Tất cả những món đặc sản ở đây đều đậm đà hương vị đồng quê, dân dã mà tinh tế khó quên. Dành thời gian dạo qua các chợ quê hoặc chợ nổi, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian tìm kiếm mà vẫn có thể thưởng thức hầu hết các món ăn đặc sắc của vùng đất này. Hãy cùng Justfly lập ngay kế hoạch đến Cần Thơ cho chuyến đi sắp tới bạn nhé!

Nội dung

  • 1. Bánh cống
  • 2. Lẩu mắm Cần Thơ
  • 3. Cá lóc nướng trui
  • 4. Bánh tầm bì Cần Thơ
  • 5. Ốc nướng tiêu Cần Thơ
  • 6. Bánh tét lá cẩm Cần Thơ
  • 7. Chuối nếp nướng Cần Thơ

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)