Top 7 món ăn đặc sản trên đảo Jeju, Hàn Quốc

Top 7 món ăn đặc sản trên đảo Jeju, Hàn Quốc

Top 7 món ăn đặc sản trên đảo Jeju, Hàn Quốc

Được thiên nhiên vô cùng ưu đãi nên vùng đảo Jeju có vô vàn những món đặc sản tuyệt vời. Bên cạnh cuộc hành trình phiêu lưu thăm thú vùng đất này, thưởng thức ẩm thực là một phần không thể thiếu. Bạn có háo hức muốn nếm thử những tuyệt phẩm tại nơi đây? Cùng tìm hiểu ngay với Justfly trong bài viết này!

1. Bào ngư tại nhà hàng Myeogjin Jeonbok

Bào ngư tại nhà hàng Myeogjin Jeonbok

Những con bào ngư được thu hoạch tại Jeju là đặc sản ngon nổi tiếng. Để có thể thưởng thức được món ăn quý này, công đoạn thu nhặt bào ngư vô cùng gian khổ. Những người thợ lặn tại đảo được gọi với cái tên haenyeo - những nàng tiên cá của Jeju. Họ phải lặn xuống độ sâu 15m dưới biển để tìm bắt hải sản quý như bạch tuộc, nhím biển, hàu và những loài nhuyễn thể. Trong số đó, bào ngư là loại quý và hiếm hơn cả.

Những con bào ngư của Jeju được biết đến với tên gọi obunjagi. Đây là loài hải sản có kích thước không lớn nhưng lại vô cùng chắc thịt. Khi ăn, bên cạnh vị bào ngư quen thuộc, thực khách sẽ cảm nhận được vị nhẫn đắng vô cùng đặc biệt. Cái vị đắng ấy không hề khiến món ăn giảm đi vị ngon. Thực chất, đấy lại chính là điều “gây thương nhớ” của những con bào ngư này.

Một trong những địa chỉ mà bạn nên đến thưởng thức chính là nhà hàng Myeongjin Jeonbok. Đến với Myeogjin Jeobok, du khách có cơ hội thưởng thức món ăn trân quý đến từ biển sâu này. Nhà hàng chỉ có duy nhất bốn món trong thực đơn của mình, đó là: cơm bào ngư, cháo bào ngư, bào ngư nướng mọi và sashimi bào ngư. Nguyên liệu làm nên mỗi món ăn đều là những loại thực phẩm tươi ngon nhất. Thịt bào ngư dù ở món nào cũng có độ giòn và mềm vừa tới với hương vị cực kỳ đậm đà. Do đó, vị ngon của từng miếng thịt quý được giữ trọn vẹn và được nâng lên một tầm cao mới.

Mỗi món ăn tại Myeogjin Jeobok đều tròn vị và hấp dẫn vô cùng. Điều đó minh chứng cho sự tỉ mỉ và tâm huyết mà người đầu bếp gửi gắm vào từng món ăn. Họ chỉ tập trung vào bốn món duy nhất này nhằm đem đến cho thực khách những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Sự hoàn hảo trong từng món ăn khiến nhà hàng Myeogjin Jeonbok lúc nào cũng đông khách. Do vậy, bạn cần chuẩn bị trước tâm lý phải chờ đợi để có thể thưởng thức được món này.

2. Thịt lợn đen Donsadon

Thịt lợn đen Donsadon

Nếu tại Việt Nam, thịt lợn đen là một món đặc sản của những khu vực vùng cao thì tại Jeju cũng có món lợn đen vô cùng đặc sắc. Giống lợn đen được chăn nuôi trên đảo là giống lợn quý chỉ nơi đây mới có. Khi tham quan vòng quanh hòn đảo này bạn sẽ nhìn thấy những trang trại chăn nuôi lợn sạch theo mô hình nhỏ. Trong đó, những chú lợn với kích thước nhỏ xinh, làn da có lông đen mượt đang sục sạo khắp chốn.

Thịt lợn đen Jeju nức tiếng độ săn chắc và vị thơm ngon. Có nhiều cách để chế biến nhưng ngon nhất vẫn là món thịt nướng Donsadon. Đó là món ăn xứng đáng với danh hiệu “món ăn vạn người mê” bởi sự hòa quyện hoàn hảo giữa hương và vị.

Để có thể miêu tả được chuẩn nhất độ ngon của món Donsadon, phải kể đến từ phần nguyên liệu. Những miếng thịt có tỉ lệ nạc - mỡ hoàn hảo và tươi ngon được người đầu bếp cắt miếng vừa ăn rồi tẩm ướp gia vị đều lên từng sớ thịt. Khi được nướng trên bếp than hồng đượm, từng miếng thịt chín vàng và tỏa hương thơm lừng. Khi bỏ vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được từng miếng thịt săn chắc và mọng nước. Phần bên ngoài nướng xém thơm lừng chấm cùng nước sốt đậm đà tạo nên một tổng thể không thể chối từ. Bạn nên tham khảo cách nướng thịt từ người chủ quán trước khi bắt tay vào tự mình thực hiện. Bởi lẽ, nếu nướng quá lửa thì miếng thịt sẽ bị khô; ngược lại, nếu nướng chưa kỹ thì không bảo đảm an toàn.

Những thực khách khó tính nhất đều bị chinh phục bởi món này. Nếu là fan hâm mộ của những nghệ sĩ K-pop, bạn sẽ bắt gặp hình ảnh của nhiều vị thần tượng ngây ngất khi thưởng thức những miếng Donsadon ngon lành. Một trong số đó là nhóm nhạc BIGBANG huyền thoại. Với độ nổi tiếng của món ăn này, chúng ta có nguyên một con phố thịt lợn đen trên đảo Jeju. Dọc hai bên đường là vô vàn nhà hàng bán Donsadon. Hương vị của món thịt lợn đen BBQ ở đâu cũng ngon vô cùng nên bạn có thể lựa chọn bất kỳ địa chỉ nào để thưởng thức.

Bên cạnh đó, món mì thịt lợn - gogi guksu trên đảo cũng là một trong những món bạn nhất định phải thử. Đây là món ăn truyền thống của người dân trong suốt hơn 100 năm qua. Nó còn được gọi với cái tên janchi guksu - món mì dành cho những bữa tiệc cưới.

Phần nước súp chan lên mì là nước dùng được nấu từ thịt tươi ngon trên đảo. Từng sợi mì dai mềm đẫm vị súp ăn kèm cùng thịt ba chỉ luộc cùng chút hành lá, cà rốt, vừng rang và gochugaru. Phần thịt luộc chín tới với tỉ lệ mỡ - nạc hoàn hảo. Do đó, tổng thể của bát mì có vị ngọt thanh của thịt mà không hề có chút vị ngậy từ mỡ. Đây quả là một món ăn bồi bổ hoàn hảo cho bạn.

Bạn có thể tìm thấy món ăn này tại khu vực guksu golmok hay vùng chuyên về món nước trên đảo. Những hàng bán gogi guksu mở mọi lúc trong ngày để phục vụ những vị khách từ khắp nơi về đây. Đặc biệt, đây là một món ăn đêm yêu thích của du khách sau cuộc hành trình chu du trên đảo với chiếc bụng đói meo.

3. Cá thu nướng tại Deomjang Jungmun

Cá thu nướng tại Deomjang Jungmun

Cá thu là một trong số những loại hải sản có sản lượng thu hoạch lớn từ vùng biển xung quanh đảo Jeju. Chính bởi thế, giá thành của nó không cao và được người dân địa phương thường xuyên chế biến nguyên liệu này thành những món ăn đặc trưng. Trong số đó, phải kể đến món cá thu nướng godeungeo gui.

Địa chỉ mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn chính là nhà hàng Deomjang Jungmun. Đây là một nhà hàng cực kỳ nổi tiếng với món cá thu nướng ngon trứ danh. Dưới bàn tay tài hoa của người đầu bếp, những con cá được làm sạch và tẩm ướp gia vị truyền thống nên không hề có mùi tanh. Sau khi được nướng trên bếp lửa, những phần cá nóng hổi, thơm phức được dọn ăn kèm với những món panchan khác. Miếng thịt cá bên trong trắng ngần trong khi phần da lại vàng ruộm, hơi xém một chút. Khi ăn vào miệng, thực khách sẽ cảm nhận được phần da giòn thơm hòa quyện cùng phần thịt bên trong mềm và ngọt. Bạn sẽ thấy món cá này thêm phần ngon miệng hơn khi ăn kèm với những món khác dọn chung trên bàn. Những miếng kimchi chua chua sẽ làm tăng khẩu vị của bạn, trong khi những miếng giá đỗ trộn hay dưa chuột giòn giòn sẽ khiến khẩu phần của bạn mát lành hơn.

4. Sashimi tại Friendship Sashimi

Sashimi

Sashimi là một món ăn ngon không chỉ ở Nhật Bản mới có. Thực chất, người Hàn Quốc cũng vô cùng ưa chuộng món ăn này. Nếu là một con nghiện sashimi thì đảo Jeju sẽ là thiên đường của bạn!

Đảo Jeju nổi tiếng trên toàn thế giới không chỉ bởi cảnh sắc thiên nhiên mà còn bởi nguồn hải sản cực kỳ phong phú từ cá, tôm, mực, cho đến các loài nhuyễn thể. Do vậy, từng miếng sashimi đến với bàn ăn của thực khách là những phần tươi ngon nhất. Bạn sẽ không thể kìm lòng trước những lát thịt còn tươi và ánh màu hấp dẫn. Phần ăn sẽ được dọn kèm với nước tương cùng vài lát ớt tươi và một số món panchan. Nhúng nhẹ miếng thịt vào phần sốt này và tận hưởng vị tươi ngon nhất. Một chút mằn mặn của nước tương, chút cay tê của ớt làm cho miếng sashimi tươi ngọt thêm phần cuối hút mà không hề bị tanh chút nào.

Bạn có thấy nóng lòng không? Vậy thì, còn chờ gì nữa mà không đến với những quán pojangmacha ngay trên đảo Jeju để thưởng thức! Ăn trong những quán hàng nhỏ là cách thưởng thức ẩm thực thường thấy ở đất nước Hàn Quốc. Trong số đó, chúng tôi khuyên bạn nên đến với quán Friendship Sashimi. Nơi đây sẽ giúp bạn thưởng thức hương vị cuốn hút nói trên bên khung cảnh biển Jeju tuyệt vời. Đây cũng là địa điểm hợp lý cho những buổi sum họp bên gia đình và bạn bè.

5. Cá hố tại Manna Sikdang

Cá hố

Không chỉ nổi tiếng với những miếng sashimi tươi ngon, ẩm thực tại Jeju còn có những món hải sản được nấu chín cũng tuyệt vời không kém. Chúng tôi đang muốn nói tới món cá hố - loại cá được người dân địa phương vô cùng yêu thích. Cá hố - hay galchim jorim - là loài cá có thân mình dài, mảnh và làn da trơn tuột. Loài cá này khó để giữ cho nó còn tươi mới sau khi được bắt về nên nó thường là cá đông lạnh khi đến tay người tiêu dùng. Do vậy, nếu muốn thưởng thức những miếng cá tươi ngon nhất, chắc chắn bạn phải đến với đảo Jeju.

Thông thường, món ăn này sẽ ngon nhất khi được chế biến thành món hầm cay. Từng miếng thịt được nấu kỹ để ngấm đều gia vị. Thịt cá chắc, ngọt và không hề bị tanh. Hương vị cá hố nổi lên thơm thơm không hề giống bất kỳ một loại cá nào khác.

Món ăn này lừng danh khắp trên đảo và là món tủ của nhiều nhà hàng tại đây. Một trong những nhà hàng nổi tiếng nhất chính là Manna Sikdang. Đây là nơi bán những phần cá hố tươi ngon nhất trong ngày. Vì độ nổi tiếng của nó, nhà hàng này lúc nào cũng tấp nập thực khách đến thưởng thức. Cũng chính vì thế, bạn sẽ phải chờ đợi một chút để ăn được món này hoặc sẽ phải tiếc hùi hụi ra về vì đã hết hàng để bán. Hãy tới sớm và chớp lấy cơ hội nhé!

6. Lẩu Haemultang tại Samsunghyeol Haemultang

Lẩu Haemultang

Haemultang là một loại lẩu hải sản phổ biến đối với người dân Hàn Quốc. Món ăn này vô cùng hấp dẫn bởi nó bao gồm rất nhiều nguyên liệu tươi ngon ăn kèm với nước dùng cay nồng và ngọt thanh. Có thể nói haemultang được tìm thấy ở mọi nơi trên quốc gia này, tuy nhiên, phiên bản Haemultang tại Jeju có phần đặc biệt hơn và trở thành một đặc sản đáng để thử khi đến nơi đây.

Nhờ thiên nhiên ưu đãi, đảo Jeju có nguồn hải sản vô cùng phong phú. Chính vì thế, những nguyên liệu làm nên nồi Haemultang Jeju đa dạng và hấp dẫn hơn nhiều. Phần hải sản tươi ngon được nấu cùng nước dùng rau củ và sốt gochujang đặc sánh. Chỉ cần húp một thìa nước dùng, bạn sẽ thấy cơ thể của mình trở nên khoan khoái và khỏe mạnh hơn. Những miếng hải sản như tôm, cua, mực, ngao,... tươi ngon được ngâm mình đẫm trong nước dùng. Khi vớt lên, chúng còn nóng hổi. Phần thịt của từng miếng hải sản chắc ngọt vô cùng. Bạn nên chấm thêm một chút nước sốt cay mặn để miếng thịt thêm phần đậm đà. Món ăn này không chỉ vô cùng ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe bởi nó cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Do đó, đây là một lựa chọn cực kỳ phù hợp cho gia đình và bạn bè.

Để tìm đến với món ăn này, hãy nhớ tới nhà hàng Samsunghyeol Haemultang tại Jeju. Nhà hàng này được thiết kế theo lối kiến trúc truyền thống của Hàn Quốc. Bạn sẽ ngồi thưởng thức bàn ăn theo phong cách bàn thấp và ngồi bệt. Những nồi lẩu Heamultang sôi sình sịch chắc chắn sẽ khiến bạn chẳng thể ngó lơ. Bên cạnh đó, menu của Sansumghyeol Haemultang còn có những món hải sản được chế biến ngon không kém. Vậy nên, hãy tới đây và thưởng thức những món ăn tuyệt vời từ biển khơi nhé!

7. Súp rong biển tại Guksu Madang

Súp rong biển

Thêm một món ăn ấm bụng vô cùng phù hợp cho khí hậu mát lành tại đảo Jeju đó chính là súp rong biển momguk. Có thể nói rằng rong biển là một nguyên liệu không thể thiếu trong đời sống của người dân Hàn Quốc nói chung. Đối với đảo Jeju, rong biển vô cùng dồi dào được thu hoạch trên đường bờ biển trải dài xung quanh. Loại rong biển để nấu thành món súp này là rong đuôi ngựa - một loại rong cực kỳ nhiều chất bổ dưỡng.

Tuy người Hàn Quốc ăn canh rong biển vô cùng phổ biến nhưng món momgulk lại chỉ có ở tại đảo Jeju. Món ăn này xuất phát từ tên gọi của nguyên liệu chính - rong đuôi ngựa - thường được người dân địa phương gọi là “mom” hoặc “mojaban”. Món momgulk gắn liền với lịch sử của hòn đảo xinh đẹp này: Theo như người dân nơi đây, vùng Jeju có khí hậu tương đối khắc nghiệt với gió biển thổi mạnh cùng khí hậu lạnh lẽo. Điều đó khiến cho mọi loại cây nông nghiệp mỏng manh không thể chống chọi được. Sự thiếu hụt nguồn thực phẩm đã được người dân bù đắp bằng rong đuôi ngựa thu hái dưới biển sâu. Từ đó, họ đã sáng tạo nên món ăn này.

Để nấu được momgulk ngon đúng điệu, cần phải có phần nước dùng là xương lợn hầm kỹ trong nhiều giờ. Sau đó, rong đuôi ngựa được nấu chung với hành, kim chi và rau củ để tạo nên món súp hấp dẫn. Phần rong trong súp tạo nên một hương vị ngọt thanh vô cùng cuốn hút. Vị ngọt này hòa quyện hoàn hảo với nước xương hầm và rau củ. Bên cạnh đó, những miếng kim chi chua thanh khiến phần súp ngon mà không hề bị ngán. Đây quả thực là món ăn tuyệt vời cho sức khỏe và vị giác của bạn.

Theo truyền thống, món ăn này được chế biến trong những dịp đặc biệt và những ngày gia đình đoàn tụ trong năm. Tuy nhiên, khi đến với Guksu Madang du khách sẽ được thưởng thức món ăn đặc biệt này vào mọi thời điểm.

8. Trà quýt ngọt tại O’sulloc Tea Museum

Trà quýt ngọt

Nhắc đến trái cây tại Jeju, mọi người sẽ nghĩ đến ngay những trái quýt mọng nước và vàng rực. Tiết trời ấm áp khi hè về mang theo cái ngọt mát đưa vào trong từng tép quả tạo nên hương vị đậm đà khó quên. Món đặc sản này không chỉ nổi tiếng ở Jeju mà còn là loại quả ngon nhất của đất nước Hàn Quốc. Có một số tài liệu ghi nhận giống quýt quý này được đem trồng tại đảo từ những năm của thế kỷ thứ XIII.

Khi vụ quýt vào mùa, du khách có thể tìm mua những khay quả tươi ngon ở khắp mọi cửa hàng trên đảo. Đây là một món ăn không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe của bạn. Đồng thời, quýt ngọt cũng là món được lựa chọn để mua về làm quà biếu vô cùng ý nghĩa.

Bên cạnh những trái quýt tươi, những món chế biến từ loại đặc sản này hay mang hương vị của nó cũng được ưa chuộng vô cùng. Một trong số những món được yêu thích nhất chính là trà quýt. Địa chỉ mà bạn nên đến để thưởng thức món đồ uống độc đáo này chính là ở O’sulloc Tea Museum. Chỉ với một ly trà nhỏ, bạn có cơ hội thưởng thức sự kết hợp tài tình giữa hương thơm ngọt của vỏ quýt và vị trà O’sulloc trứ danh trên đảo. Hai hương vị này hòa quyện tạo nên một cảm giác ấm cúng và đậm đà. Bên cạnh đó, bạn còn có cơ hội học hỏi thêm về quy trình trồng trà tại đây.

Từ những miếng thịt heo mọng nước cho đến những món hải sản tươi ngon sẽ làm chiếc bụng đói của bạn thỏa thuê. Phải công nhận một điều rằng hòn đảo Jeju nhỏ xinh chính là thiên đường cho mọi người. Hãy chắc chắn trong chuyến hành trình khám phá của bạn sẽ bao gồm những trải nghiệm mà Justfly đã giới thiệu ở trên. Bạn sẽ có một chuyến đi đáng nhớ trong đời đấy!

Bài viết liên quan