Top 8 món ăn độc đáo nhất ở Côn Minh, Trung Quốc

Top 8 món ăn độc đáo nhất ở Côn Minh, Trung Quốc

Top 8 món ăn độc đáo nhất ở Côn Minh, Trung Quốc

Côn Minh không chỉ nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Được thiên nhiên ưu ái với khí hậu ôn hòa và mát mẻ quanh năm, Côn Minh luôn có những loại trái cây và rau củ tươi ngon cung cấp nguyên liệu cho ẩm thực địa phương. Vì vậy, nếu có cơ hội du lịch đến thành phố này, bạn nhất định phải nếm thử những món ăn độc đáo sau đây.

Mì gạo Vân Nam

Mì gạo Vân Nam

Mì gạo đơn giản được làm từ gạo, ở Việt Nam chắc hẳn hầu hết mọi người đã từng thưởng thức món ăn này. Tuy nhiên mì gạo Côn Minh thực sự khác biệt, bạn nên một lần nếm thử để cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo này.

Mì gạo Vân Nam có lịch sử hơn 100 năm, chính vì vậy nó không chỉ đơn thuần là một món ăn truyền thống mà nó còn là biểu tượng của nền ẩm thực Vân Nam. Mì gạo được nấu bằng nước hầm gà hoặc hầm xương, sau đó đập trứng sống vào nồi, rồi cho thêm thịt lợn hoặc thịt gà. Vì vậy, món ăn này trở nên thơm ngon và bổ dưỡng hơn bao giờ hết. Trước khi đem cho thực khách thưởng thức, nó còn được cho thêm một số loại rau củ như đậu Hà Lan, hẹ Trung Quốc. Cuối cùng tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn, hãy lưu ý trước khi dùng bởi nó rất nóng bạn nhé!

Glue Pudding làm từ bột đậu

Glue Pudding làm từ bột đậu

Ở Vân Nam, còn có một loại thực phẩm đặc biệt được làm từ bột đậu. Sở dĩ có tên gọi là Keo Pudding bởi nó dẻo gần giống với bánh Mochi của Nhật Bản nhưng hương vị và cách làm lại khác hoàn toàn. Trước khi làm bánh Pudding, người ta nấu chín bột bánh với đậu nành và đường nâu. Khi làm bánh xong, họ sẽ rưới hỗn hợp này lên bánh, làm cho chúng có hương thơm của đậu nành quyện với vị ngọt của đường nâu. Và cuối cùng họ sẽ tưới một chút siro lên bánh trước khi thưởng thức. Do đó, loại bánh này không chỉ có hương vị của gạo nếu mà còn có mùi thơm của đậu khiến thực khách phải nao lòng.

Erkuai

Erkuai

Erkuai là món ăn chỉ có ở tỉnh Vân Nam, và nó là một trong những món ăn nhẹ nổi tiếng nhất ở Côn Minh mà bạn nhất định phải thử. Cũng giống như một số món ăn khác, Erkuai được làm từ nguyên liệu chính là gạo chất lượng cao. Quá trình làm món làm ăn này khá đơn giản, người đầu bếp phải rửa gạo, ngâm, hấp và xay nhuyễn sau đó cho vào khuôn. Thông thường Erkuai có ba dạng chính: sợi, bánh và khối. Sau đó nó thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau tùy vào sở thích và nhu cầu của mỗi người. Ví dụ, nó có thể được luộc, xào, hầm hoặc hấp cùng với một số nguyên liệu khác.

Do đó, Erkuai có thể được xem là một nguyên liệu để chế biến thành các món ăn khác nhau. Món Erkuai phổ biến nhất là xào, khi đó người ta sẽ cho thêm hàng tây cùng với một số loại nước sốt đặc trưng của Vân Nam. Món ăn này có hương vị vô cùng tuyệt vời, vị cay cay của nước sốt kết hợp với sợi Erkuai giai mềm đánh thức giác quan mọi thực khách. Du lịch Vân Nam mà không một lần nếm thử món ăn làm từ Erkuai, chắc hẳn rất đáng tiếc.

Gà hấp kiểu Vân Nam

Gà hấp kiểu Vân Nam

Gà hấp là món ăn vô cùng nổi tiếng ở Vân Nam, nó làm hài lòng bất kỳ thực khách nào khi nếm thử món ăn này ngay từ lần đầu tiên. Vì vậy, đây được xem là món ăn “tủ” rất được lòng người dân địa phương và khách du lịch khi đến thành phố này.

Thịt gà sau khi được làm sạch và ướp gia vị, nó sẽ được làm chín hoàn toàn từ hơi nước. Đây không phải là một loại nồi hấp bình thường, nó được làm từ đất và được thiết kế chuyên dụng để nấu món ăn này. Chính vì vậy, thịt gà sau khi chín vẫn giữ được hương vị ban đầu. Thịt gà mềm, tươi, nước dùng ngọt và rất bổ dưỡng.

Điều làm nên tên tuổi cho món ăn này không chỉ nằm ở chiếc nồi đất và chất lượng thịt gà, nó còn nằm ở hương liệu được dùng trong khi chế biến. Người dân địa phương Côn Minh thường có thói quen hấp gà cùng với dược liệu như sâm, nấm sâu. Đây là các loại thuốc y học cổ truyền Trung Hoa có tác dụng như một loại thuốc bổ. Vì vậy, giá trị dinh dưỡng ở món ăn này vượt xa món gà hấp thông thường khác.

Cơm hầm khoai Tây

Cơm hầm khoai Tây

Cơm hấp khoai tây không phải là hiếm, nhưng điều đặc biệt mà chỉ có ở Côn Minh là khoai tây được sản xuất từ Vân Nam. Đây là khu vực trồng khoai nổi tiếng chất lượng cao và được sản xuất đến nhiều nơi trên thế giới. Bên cạnh đó, món ăn này được hấp chín từ nồi đồng Vân Nam, với một số nguyên liệu tươi ngon khác. Chính vì vậy, món ăn này rất thơm, mát và tốt cho sức khỏe.

Nếu chỉ miêu tả bằng lời nói thì có lẽ không lột tả được hết hương vị độc đáo của món ăn này. Vì vậy, hãy đến đây và thưởng thức món ăn giản dị này và đừng quên cho Justfly biết cảm nhận của bạn như thế nào nhé?

Braised Jizong (nấm)

Braised Jizong (nấm)

Côn Minh là nơi xuất hiện rất nhiều loại nấm hoang ngon trong đó có Jizong. Chính vì vậy, khi đến Côn Minh vào bất cứ thời điểm nào trong ngày nhất là sau những cơn mưa từ tháng 6 đến tháng 9, bạn sẽ bắt gặp rất nhiều cây nấm Jizong xuất hiện như những chiếc ô nhỏ trên núi. Món ăn được làm từ nấm Jizong rất phổ biến bởi hương vị thơm ngon như mùi thịt gà, chinh phục dạ dày bất cứ thực khách sành ăn nào.

Braised Jizong được chế biến khá đơn giản, sau khi hái nấm từ trên núi, chúng sẽ được rửa sạch với nước, làm khô bằng lò vi sóng và cắt thành miếng. Tiếp theo ớt và thịt thăn được thái thành lát mỏng, sau đó họ bọc thịt và nấm Jizong lăn qua trứng, bột và muối rồi chiên trong dầu nóng. Cuối cùng, Jizong được làm chín cùng với tỏi và hẹ. Trước khi thưởng thức, chúng được đặt trên một chiếc đĩa được rưới dầu mè. Món ăn này có hương vị thơm từ nấm Jizong, thịt và nước sốt chắc chắn sẽ làm bạn phải hài lòng.

Trên thế giới, ngay cả Việt Nam món ăn được chế biến từ nấm rất nhiều từ xào, hấp cho đến nhúng lẩu. Thế nhưng chế biến độc đáo như cách người Côn Minh làm thì quả thực rất khác biệt. Du lịch Côn Minh vào một ngày trời lạnh và thưởng thức nấm Jizong cùng với người thân quả thực là một trải nghiệm tuyệt vời đúng không nào?

Bittern Duck (Lu Ya)

Bittern Duck (Lu Ya)

Đây là món ăn được khuyến khi nếm thử hàng đầu khi du lịch đến Côn Minh, Trung Quốc. Nếu bạn đã từng nếm thử hương vị thơm ngon của vịt Bắc Kinh thì nhất định phải thưởng thức món vịt Lu Ya của người Côn Minh. Tuy món ăn này không nổi tiếng thế giới như vịt ở thủ đô Bắc Kinh nhưng hương vị của nó không hề kém cạnh.

Nguyên liệu món ăn này được lấy từ những con vịt sống ở hồ Dianchi, nó được chuẩn bị mười bước trước khi đem đến cho thực khách thưởng thức. Được chế biến theo phương pháp cầu kỳ cùng với những nguyên liệu chỉ có ở Côn Minh, vịt Lu Ya có hương vị thơm và mềm. Người dân địa phương truyền nhau rằng, đây là món ăn rất tốt cho sức khỏe vì vậy nó được yêu thích hàng đầu ở “thành phố mùa xuân này”.

Nhà hàng bạn có thể đến để nếm thử món ăn này là nhà hàng Fuzhao Lou nằm ở ngã tư Meishicheng gần Cổng Nam, giá khoảng 50 nhân dân tệ mỗi người.

Bánh Modern (Modeng Baba)

Bánh Modern (Modeng Baba)

Baba là loại bánh rất phổ biến ở tỉnh Vân Nam, du khách có thể nếm thử món ăn này bất cứ nơi đâu từ nhà hàng cho đến đường phố. Nó là một loại thực phẩm làm từ bột mì, bột ngô, gạo nếp, mỡ lợn, vừng và thịt. Sở dĩ có tên là Modern Baba là bởi vì nó được làm từ hai chị em xinh đẹp người Vân Nam chế biến và lưu truyền cho đến tận ngày nay. Bánh Baba có hình thức bắt mắt với nhân mềm mại, ngọt và được làm từ kem mặn. Bên cạnh Baba, du khách cũng có thể thưởng thức một số món ăn vặt khác như Shao Mai (bánh bao hấp), hou Doufu (đậu phụ), Wandou Fen (thạch đậu) và Jicai Jiao (bánh bao của người chăn cừu).

Trên đây là một số món ăn độc đáo ở Côn Minh mà Justfly muốn giới thiệu đến du khách. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, bạn sẽ có thêm một sự lựa chọn để khám phá ẩm thực ở thành phố này. Du lịch Côn Minh mùa nào cũng đẹp, nhưng để thưởng thức một gà hấp thơm ngon, một món nấm Jizong độc đáo thì nhất định phải đến vào thời gian này. Hãy lên kế hoạch cho một chuyến du lịch đến Côn Minh trong thời gian gần nhất bạn nhé!

Bài viết liên quan