Đền Bạch Mã, Hà Nội

08:00 - 20:00(Đang đóng cửa)

76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Danh lam thắng cảnh

Nhận xét mới nhất

Văn Hùng

Văn Hùng

16:17 23/07/23

Đền khá rộng và đẹp. Vẫn còn nhiều nét xưa cũ.

Thắng Nguyễn

Thắng Nguyễn

08:11 19/06/23

Không gian nghiêm trang. Có người túc trực trông coi và hướng dẫn. Không bán vé. Một trong Tứ trấn bạn nên đến.

Nguyễn Tiến

Nguyễn Tiến

15:19 08/02/23

Rất đẹp, đáng để thăm khi tới Hà Nội. Lưu ý Đền đóng cửa vào buổi trưa

Tú Linh

Tú Linh

09:50 29/01/23

Đền Bạch Mã nằm trên phố Hàng Buồm , một trong 4 đền tứ trấn, đền không có chỗ để xe máy rất bất tiện

Thông tin tổng quan

Giới thiệu chung

Đền Bạch Mã - một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Hà Nội là địa điểm thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước. Đến đây, bạn sẽ được đắm mình trong không gian yên tĩnh, tìm hiểu về những truyền thuyết và câu chuyện lịch sử thú vị. Trải qua nhiều thăng trầm, đền Bạch Mã vẫn luôn là niềm tự hào của người Hà Nội và một trong những điểm đến không thể bỏ qua khi đến Thủ đô.

Giống như đền Quán Thánh, đền Bạch Mã cũng nằm trong cụm di tích Thăng Long Tứ Trấn. Đây là một ngôi đền linh thiêng, mang trong mình lịch sử và văn hóa đặc trưng của dân tộc. Nếu bạn đang tìm kiếm một điểm đến để tìm lại bình yên trong nhịp sống đô thị bộn bề, đền Bạch Mã sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời.

Đến Đền, người dân thường tập trung nhiều nhất vào ngày Lễ hội Đền Bạch Mã. Nó diễn ra vào ngày 13/2 âm lịch, để tôn vinh thần Long Đỗ và tham gia vào những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc về lòng nhân văn của dân tộc.

Ngoài ra, vào các ngày rằm trong tháng, ngày mùng 1 âm lịch, hay dịp đầu năm mới, người dân thường ghé thăm để thắp hương và cầu nguyện. Du khách muốn vãng cảnh cầu an có thể đến đây vào bất cứ ngày nào trong tuần.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể đến đền Bạch Mã bằng các phương tiện:

Xe ô tô hoặc xe máy

Chỉ mất chừng 30 phút di chuyển với lộ trình như sau, bạn đi từ Nguyễn Thái Học, qua cửa Nam và rẽ vào phố Phùng Hưng, phố Hàng Vải, đền Bạch Mã nằm cách đó khoảng 2km trên phố Hàng Buồm.

Xe buýt

Bắt các tuyến xe buýt số 18, 32, 34 để đến điểm dừng xe buýt Trần Nhật Duật. Từ đó, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 500m là tới đền Bạch Mã. Thời gian di chuyển bằng xe buýt tầm 40 phút.

Đền mở cửa từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng và từ 14 giờ đến 20 giờ tối trong tuần, trừ ngày thứ hai. Riêng trong đêm giao thừa, đền mở cửa suốt đêm để đón chào năm mới.

Hiện tại đền Bạch Mã không thu vé tham quan, vào cổng. Cũng như những địa điểm tâm linh khác đều không thu vé. Du khách đến đây vãn cảnh, chỉ cần thành tâm lễ bái, thắp một nén nhang lên bàn thờ là đủ.

Đền Bạch Mã thờ ai?

Tại Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, tồn tại nhiều di tích tôn thờ đa thần, tuy nhiên, lại rất hiếm nơi tôn thờ một thần độc nhất. Đền Bạch Mã là một ví dụ điển hình cho điều này, nơi duy nhất tôn thờ Vị thần Long Đỗ - Bạch Mã Đại vương.

Một điều đáng chú ý, Vị thần Long Đỗ không chỉ được tôn thờ tại Đền mà còn xuất hiện tại một số di tích khác. Chỉ riêng trong nội thành Hà Nội, đã có tới 11 di tích tôn thờ vị thần này. Nó cho thấy vai trò vô cùng quan trọng của Đền Bạch Mã trong tinh thần sống của người Việt và trong văn hóa dân tộc.

Kiến trúc nghệ thuật độc đáo của đền Bạch Mã

Kiến trúc của ngôi đền kết hợp nhiều phong cách từ thế kỷ 19, với cấu trúc dọc theo trục, tráng lệ. Bao gồm các phần như Nghi Môn, Phương Đình (sân trước), Đại Bái (đình bên ngoài), Thiên hương, cung cấm (nơi tôn thờ tượng thần Bạch Mã) và nhà hội đồng.

Một nét đẹp đặc biệt nổi bật trong lòng đền, những cột gỗ lim và những mái đỡ tạo thành những cấu trúc "giá chiêng chồng rường con nhị" và "hệ cùng 3 phương". Từ đó giúp ngôi đền vững chắc qua thời gian và trở thành đặc điểm đáng chú ý trong kiến trúc đền chùa Việt Nam.

Đồng thời, nó cũng là nơi thể hiện những hoa văn tinh tế, đẹp mắt và khỏe khoắn, tái hiện các hình vẽ cổ xưa với sự tinh xảo của người xưa. Điều thú vị khác, Đền Bạch Mã gần như là một trong số rất ít đền chùa còn giữ được huyệt thông âm. Giếng nằm bên phải đền và theo quan điểm tả dương hữu âm, giếng chính là âm.

Hiện vật mang giá trị nghệ thuật

Hiện tại, trong đền vẫn còn giữ được nhiều di vật cổ có giá trị, bao gồm bia đá, sắc phong, kiệu thờ, hạc thờ, đôi phỗng và nhiều hơn nữa. Khi tham quan đền có thấy 15 tấm bia đá được khắc lại để ghi nhớ những lần tu sửa đền, các quy định của chúa Trịnh về miễn thuế, sưu dịch và quản lý đền...

Ngoài ra, còn có những đồ thờ tự quý hiếm và sắc phong của các vị vua trong triều đại Lê, Tây Sơn và triều đại Nguyễn. Đền cũng lưu giữ 13 hoành phi và văn bia liên quan đến thần Long Đỗ và Bạch Mã.

Bên cạnh đó, còn có nhiều hiện vật có giá trị khác như Cỗ Long ngai với chữ khắc ghi tên của vị thần được thờ cúng chính tại Đền này, trong đó có câu "Long Đỗ Thần quân quảng lợi Bạch Mã Đại vương", và còn có bức hoành phi "Đông trấn linh từ" và nhiều hơn thế nữa.

Lễ hội đền Bạch Mã diễn ra như thế nào?

Lễ hội đền Bạch Mã kéo dài trong hai ngày, từ ngày 12 đến 13 tháng Hai Âm lịch hàng năm để tưởng nhớ công ơn của thần Long Đỗ. Ngày đầu tiên, đội rước kiệu di chuyển từ đền Mã Mây đến đền Bạch Mã với đầy đủ các đội như đội múa rồng, đội tế nam quan, đội tế nữ và mô hình trâu để làm lễ tiến Xuân Ngưu. Lễ hội khai mạc bằng lễ cáo thỉnh và tiếp đó là lễ tế Thánh.

Ngày thứ hai, các đội tế nam và dâng hương nữ của các làng lân cận vào lễ Thánh, kết thúc bằng lễ tế giã hội của đội tế nam đền Bạch Mã. Ngoài ra, lễ hội còn tổ chức nhiều chương trình vui chơi, giải trí và biểu diễn nghệ thuật dân tộc đặc sắc.

Những địa điểm tham quan hấp dẫn gần đền Bạch Mã

Khi đã tham quan đền Bạch Mã, du khách có thể tiếp tục khám phá các điểm du lịch lân cận để làm phong phú hơn cho chuyến đi của mình như:

Khi tham dự lễ hội tại đay, có những điều cần lưu ý quan trọng mà chúng tôi muốn bạn ghi nhớ. Tham khảo và đảm bảo tuân thủ theo chia sẻ dưới đây.

  • Khi dâng lễ và thắp hương, đọc văn khấn trước các ban thờ hoặc đặt văn khấn lên đĩa nhỏ, đặt vào mâm lễ dâng cúng. Nếu bạn thực hiện lễ hóa vàng, hãy hóa văn khấn trước.
  • Tuân thủ thứ tự tham quan, Tam Quan, Phương Đình (sân trước), Đại Bái (đình ngoài), Thiêu Hương, Cung cấm (nơi thờ tượng thần Bạch Mã).
  • Tránh dâng đặt lễ mặn tại Tiền Đường (nơi thờ tự chính của đền).
  • Tránh đặt tiền giọt dầu vào tay các tượng thần trong đền, hãy để vào hòm công đức.
  • Thực hiện lễ từ ban ngoài cùng vào ban chính.
  • Không nên đi qua trước mặt người đang thành tâm khấn vái. Nếu bạn muốn thực hiện lễ, hãy tránh quỳ phía sau những người đang đứng thắp hương.
  • Khi thực hiện lễ, hãy giữ tịnh tâm và tuân thủ trật tự, đảm bảo sự tôn nghiêm trong đền.

Đền Bạch Mã chính là ngôi đề huyền thoại lịch sử của Hà Nội, lan tỏa vẻ đẹp văn hóa và tinh thần trong lòng người dân. Đây là một điểm đến đáng khám phá, gợi lên sự tôn trọng và lòng biết ơn với quá khứ. Trên đây là kinh nghiệm đến đền Bạch Mã cầu may mà Justfly đã chia sẻ cho bạn. Đừng quên lưu lại cho mình những thông tin quan trọng, cần thiết cho chuyến đi trọn vẹn nhé!

den bach ma hoan kiem dia diem du lich ha noi atthan37

Đền Bạch Mã, Hà Nội

Giờ mở cửa

08:00 - 20:00(Đang đóng cửa)


Đánh giá


Địa chỉ

76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội

Nhận xét của khách hàng

4,5 /5

4 đánh giá

Câu hỏi thường gặp

Địa chỉ: 76 phố Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội.

Đền mở cửa từ 8 giờ sáng đến 11 giờ sáng và từ 14 giờ đến 20 giờ tối trong tuần, trừ ngày thứ hai. Riêng trong đêm giao thừa, đền mở cửa suốt đêm để đón chào năm mới.

Đến Đền, người dân thường tập trung nhiều nhất vào ngày Lễ hội Đền Bạch Mã. Nó diễn ra vào ngày 13/2 âm lịch, để tôn vinh thần Long Đỗ và tham gia vào những hoạt động mang ý nghĩa sâu sắc về lòng nhân văn của dân tộc.

Ngoài ra, vào các ngày rằm trong tháng, ngày mùng 1 âm lịch, hay dịp đầu năm mới, người dân thường ghé thăm để thắp hương và cầu nguyện. Thậm chí trong những ngày thường, cũng có thể đến tham dự lễ hội.

Từ trung tâm thành phố Hà Nội, bạn có thể đến đền Bạch Mã bằng các phương tiện:

  • Xe ô tô hoặc xe máy: Chỉ mất chừng 30 phút di chuyển với lộ trình như sau, bạn đi từ Nguyễn Thái Học, qua cửa Nam và rẽ vào phố Phùng Hưng, phố Hàng Vải, đền Bạch Mã nằm cách đó khoảng 2km trên phố Hàng Buồm.

  • Xe buýt: Bắt các tuyến xe buýt số 18, 32, 34 để đến điểm dừng xe buýt Trần Nhật Duật. Từ đó, bạn chỉ cần đi bộ khoảng 500m là tới đền Bạch Mã. Thời gian di chuyển bằng xe buýt tầm 40 phút.

Hiện tại đền Bạch Mã không thu vé tham quan, vào cổng. Cũng như những địa điểm tâm linh khác đều không thu vé. Du khách đến đây vãn cảnh, chỉ cần thành tâm lễ bái, thắp một nén nhang lên bàn thờ là đủ.

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678