Top 10 món ăn ngon Sài Gòn bạn nên thử ít nhất một lần

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Sài Gòn hoa lệ với nhịp sống hối hả, tấp nập luôn mang đến những điều thú vị, cuốn hút du khách tìm về khám phá. Và một trong những điều mà không du khách nào bỏ lỡ khi khám phá Sài Gòn là ẩm thực đường phố phong phú thỏa sức khám phá và thưởng thức trước khi rời đi. Hãy dành một ngày để khám phá ẩm thực Sài Gòn với đủ các món ngon – độc – lạ mà Justfly.vn sắp gợi ý dưới đây nhé! Chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thật thú vị mà bạn chẳng nên bỏ qua đâu!

Nôi dung

  • 1. Cơm Tấm Sài Gòn
  • 2. Hủ tiếu Nam Vang
  • 3. Xôi mặn Sài Gòn
  • 4. Gỏi cuốn
  • 5. Bánh mì phá lấu
  • 6. Bánh tráng trộn
  • 7. Bột chiên
  • 8. Há cảo
  • 9. Vú dê nướng
  • 10. Cháo trắng hột vịt muối
  • Điểm đến nổi bật

Sài Gòn hoa lệ với nhịp sống hối hả, tấp nập luôn mang đến những điều thú vị, cuốn hút du khách tìm về khám phá. Và một trong những điều mà không du khách nào bỏ lỡ khi khám phá Sài Gòn là ẩm thực đường phố phong phú thỏa sức khám phá và thưởng thức trước khi rời đi. Hãy dành một ngày để khám phá ẩm thực Sài Gòn với đủ các món ngon – độc – lạ mà Justfly.vn sắp gợi ý dưới đây nhé! Chắc chắn sẽ là những trải nghiệm thật thú vị mà bạn chẳng nên bỏ qua đâu!



1. Cơm Tấm Sài Gòn

Cơm Tấm Sài Gòn

Đã đến với mảnh đất hoa lệ Sài Gòn mà không biết đến mùi vị của món cơm tấm thì hẳn là điều đáng tiếc. Món cơm tấm chính là đặc sản Sài Gòn được nhiều du khách yêu thích. Ngày nay, món ăn đặc sản này được phục vụ cả 3 bữa sáng, trưa, chiều của người Sài Gòn. Với hương vị khác biệt đã khiến món cơm tấm trở thành món đặc sản mà du khách nào tới Sài Gòn cũng phải thử một lần. Bạn có thể thử quán cơm tấm sườn hoặc cơm tấm gà qua để có thể hưởng trọn vị thơm của món ăn nức tiếng này.

Nói đến cơm tấm thì cơm truyền thống và được nhiều người lựa chọn nhất phải là bộ ba “sườn, bì, chả”. Kể từ những ngày đầu khi cơm tấm mới có mặt ở Sài Gòn thì ba món ăn này luôn được gọi kèm cùng với nhau. Trong đó sườn là món chính, được tẩm ướp đậm đà, tròn vị từ nhiều loại gia vị khác nhau và đem nướng trên bếp than hồng. Ngoài ra, chả cũng là điểm nhấn hấp dẫn của cơm tấm. Được làm từ thịt heo xay nhuyễn trộn đều với bún gạo, nấm mèo và phủ lòng đỏ trứng gà lên trên và đem đi hấp chín, chả trứng khiến đĩa cơm tấm Sài Gòn ngon hơn và hấp dẫn hơn. Ngày nay, ngoài “sườn, bì, chả” thực khách cũng có thể có thêm nhiều sự lựa chọn khác. Có thể là trứng ốp la, lạp xưởng hay xíu mại tùy từng nơi. Và để dĩa cơm tấm thêm phần hấp dẫn, người ta sẽ chan thêm ít mỡ hành chưng, tóp mỡ cho ngậy vị. Và kết thúc cho tròn vị, cơm tấm sẽ được ăn kèm với chén mắm ớt pha ngọt vừa phải.

Điểm đặc biệt ở cơm tấm là gạo được sử dụng để nấu là loại gạo tấm, hạt gạo bị bể. Một đĩa cơm tấm nổi tiếng không chỉ ngon mà sau nó là một câu chuyện thời đói kém, túng khổ của người Việt Nam thời xưa. Chính vì vậy, đài truyền hình EBS Hàn Quốc đã có riêng một clip quay về món ăn ngon này ở Sài Gòn. Bạn có thể thưởng thức cơm tấm ở bất cứ cửa tiệm nào ở Sài Gòn. Một phần cơm tấm ngon trung bình chỉ từ 25.000 – 40.000 đồng/ dĩa.


2. Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang

Hủ tiếu Nam Vang là một món ăn đặc sản khác của Sài Gòn, đây là món ăn “ đa sắc tộc” mà du khách nên biết tới khi đến đây du lịch. Hủ tiếu Nam Vang theo thời gian được người Việt Nam chế biến thêm tôm, cá và được bán đầu tiên tại Nam Vang nên có tên gọi đó. Khác với hủ tiếu truyền thống chỉ dùng xương thịt, nước dùng hủ tiếu Nam Vang còn có thịt bằm nhuyễn.

Bên cạnh đó, hủ tiếu Nam Vang có nguyên liệu chính là hủ tiếu dai, lòng heo nấu cùng thêm chút giá, hẹ, thịt bằm. Đây là một trong các món ăn ngon ở Sài Gòn rất phổ biến. Với nhiều loại nguyên liệu khác nhau đã tạo nên một món ăn nức tiếng khiến du khách nào cũng yêu thích.

Đây như là một món ăn quốc dân mà bạn có thể tìm thấy bất cứ thời điểm nào trong ngày. Những sợi hủ tiếu mềm thơm bột gạo, nước dùng đậm đà thơm ngọt, phần nhân đầy đặn chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn. Trong khi cái bụng đói đang biểu tình mà có một tô hủ tiếu Nam Vang để thưởng thức thì thật là một trải nghiệm đáng nhớ ở Sài Gòn. Những sợi hủ tiếu mềm, dai, nước lèo thơm ngọt chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi về món này.


3. Xôi mặn Sài Gòn

Xôi mặn Sài Gòn

Những buổi dạo chơi, khám phá thành phố mang tên Bác, hình ảnh những chiếc xe đẩy nghi ngút khói, hay những gánh xôi đầy màu sắc sẽ không khỏi lọt vào mắt du khách. Hay là những sáng sớm dạo quanh các con ngõ, trước cổng trường bạn sẽ thấy rất nhiều hàng quán, cửa tiệm, tấp nập người mua kẻ bán món xôi mặn này. Người dân Sài Gòn thích ăn món này cho buổi sáng hay là quà chiều với nhiều phần nhân ăn kèm đa dạng như xôi gà, lạp xưởng, pate, trứng cút,… Xôi mặn được nấu bởi xôi dẻo thơm qua từng giai đoạn được biến tấu ăn cùng với nguyên liệu phong phú, đa dạng như: lạp xưởng, chà bông, đậu phộng, hành phi, mỡ hành,...

Những sáng chớm lạnh hay những chiều qua cơn mưa dông, rong ruổi chạy xe qua những con phố nhìn thấy một gánh xôi mặn khiến người ta phải thèm thuồng. Món này được nhiều người chú ý nhờ cách bày biện đầy đặn, màu sắc bắt mắt gây nên sự tò mò về hương vị của nó. Và điều khiến xôi mặn chinh phục thực khách hơn nữa còn nằm ở phần nước sốt và mỡ hành ngầy ngậy khiến từng hạt xôi mềm thơm trở nên quyến rũ bội phần. Đặc biệt xôi mặn thường có thêm mỡ hành và nước sốt khiến từng hạt xôi mềm dẻo càng trở nên ngon lành, hấp dẫn hơn. Để thưởng thức xôi mặn ngon, chuẩn vị Sài thành, bạn có thể tới ăn thử ở một số tiệm xôi nổi tiếng như: xôi gà chợ Bà Chiểu, xôi “nhà xác”, xôi Bình Tiên, xôi Tám Cẩu. Mỗi phần trung bình có giá 10.000 đồng.

Một số tiệm xôi có tiếng ở Sài Gòn có thể kể đến như xôi gà chợ Bà Chiểu, xôi nhà xác, xôi Tám Cẩu. Một gói xôi ngon lành trung bình chỉ từ 10 ngàn mà thôi. Biết là xôi thì đâu cũng có, nhưng đã ghé Sài Gòn, tội gì không ăn thử một gói xôi mặn để trải nghiệm đúng chất món ăn đặc biệt của thành phố này?


4. Gỏi cuốn

Gỏi cuốn

Ở Sài Gòn, cứ chiều chiều lại thèm thuồng một thứ quà vặt gì đó nhưng lại muốn lựa chọn một món ăn nhẹ nhàng để sẵn sàng cho bữa tối phía sau thì hãy chọn gỏi cuốn. Đây là một món ăn không kén chọn khách hàng, dường như nó phục vụ cho tất cả mọi người từ lớn đến nhỏ, từ trẻ em đến người già, phù hợp cho cả những cô nàng ăn kiêng. Người mập ăn kiêng tìm đến gỏi cuốn để thưởng thức sự thanh đạm khi yêu cầu nhiều rau, người bình thường lại có thể ăn no gỏi cuốn vì không bị ngấy.

Gỏi cuốn là món ăn này làm cho những người thưởng thức nó dù không thích ăn rau cũng phải nghiền ăn bởi sự kết hợp hài hòa giữa các loại rau xanh cùng thịt chân giò mềm, ngọt chấm cùng loại nước mắm chua chua, cay cay, ngọt ngọt. Chén nước chấm cũng được tạo ra rất tinh tế làm sao cho tất cả nguyên liệu làm nên nó phải nổi bồng bềnh trông rất hấp dẫn. Gỏi cuốn có thể dùng để ăn dặm giữa buổi cho bớt đói lòng, ăn chơi cho khỏi "buồn miệng", còn đối với những tín đồ mê ẩm thực, yêu thích món gỏi này cũng có thể thay bữa chính.

Với người Sài Gòn, những ngày thời tiết ẩm ương “sáng nắng chiều mưa” thì gỏi cuốn là lựa chọn thích hợp bởi tính đơn giản, thanh đạm và phù hợp với hoàn cảnh lúc ấy nhất. Tuy là gỏi cuốn đơn giản là thế nhưng muốn ngon thì nguyên liệu phải tươi, người cuốn có kỹ thuật khéo léo, chắc tay để cho gỏi đẹp nhưng không quá dùng sức nếu không gỏi sẽ bị bung, vỡ.

Cách thưởng thức gỏi cuốn chuẩn xác nhất là dùng tay cầm từng cuốn, chấm đẫm vào chén nước chấm, cắn ngập răng để cảm nhận thấy sự ngon miệng, tươi mát của món ăn này.


5. Bánh mì phá lấu

Bánh mì phá lấu

Ẩm thực Việt Nam được nhiều bạn bè quốc tế khen ngợi và một trong những món ăn mà được nhiều người lựa chọn thưởng thức đầu tiên là bánh mì. Có một đặc điểm thú vị là ở bất cứ vùng nào, tỉnh nào của nước ta cũng đều có bánh mì, nhưng ở mỗi nơi, hương vị và cách chế biến một khác, tạo nên sự khác biệt đặc trưng cho món ăn ngon này. Ở Sài Gòn, loại bánh mì phổ biến nhất chính là bánh mì thập cẩm với nhân đủ loại từ pate, dăm bông, xúc xích, chả lụa…

Nhưng đó là một sự kết hợp quá quen thuộc mà ai cũng biết, vậy bạn có biết đến món bánh mì phá lấu chưa? Justfly chắc chắn nếu chưa đặt chân đến Sài Gòn bạn sẽ khó cảm nhận hết hương vị đậm đà của món ăn độc đáo này đâu. Phá lấu là một trong những món ăn ngon được nhiều người mê tít. Nếu bạn chưa từng thưởng thức món ăn đặc sản Sài Gòn thì đừng dại khờ mà bỏ qua món ăn này nhé. Với vị đậm đà của nước chấm kết hợp với sự dai dai của tai heo, cùng sự béo của miếng bao tử khiến cho món ăn này được nhiều người yêu thích. Phá lấu Cô Thảo là một địa chỉ ăn phá lấu ngon mà nhiều người mê tít nên bạn hãy bỏ túi địa điểm này để có thể thưởng thức đúng hương vị thơm ngon của món ăn nức tiếng này.

Bạn có thể lựa chọn nhiều loại phá lấu khác nhau để kẹp vào bánh mì như: phá lấu gan, phá lấu lưỡi, phá lấu thịt, trứng cút phá lấu, phá lấu ruột vịt, mề vịt… Thưởng thức một ổ bánh mì với những miếng phá lấu ngon, giòn sần sật và đậm vị thì còn gì bằng. Cứ thế mà một miếng, hai miếng rồi ba miếng đến khi chén phá lấu cạn hết lúc nào chẳng hay. Chén phá lấu sóng sánh nước lèo màu nâu cánh gián dọn kèm chén nước chấm ớt chua ngọt chỉ nhìn thôi đã thèm. Để thưởng thức món phá lấu đúng điệu ta có thể ăn kèm với bánh mì hoặc mì tôm đều rất ngon. Nếu có cơ hội đến với Sài Gòn đừng quên tìm một quán phá lấu và thưởng thức trọn vẹn món ăn độc lạ này nhé!


6. Bánh tráng trộn

Bánh tráng trộn

Du lịch Sài Gòn mà bạn không thưởng thức món bánh tráng trộn thì quả là điều đáng tiếc. Đây được đánh giá là một đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử một lần. Bánh tráng trộn Sài Gòn được biết đến là món ăn vặt đường phố nổi tiếng đã làm mưa làm gió từ những bạn học sinh, sinh viên hay cả những người đã đi làm.

Có rất nhiều người nói với Justfly.vn rằng nếu tuổi thơ bạn không được thưởng thức món bánh tráng trộn thì thật là một tuổi thơ thiếu thốn. Những sợi bánh được làm từ bánh tráng phơi sương, tỉ mỉ cắt từng sợi nhỏ. Khi ăn sẽ trộn cùng với xoài xanh bào sợi, rau răm cắt nhỏ và rắc thêm chút muối tôm Tây Ninh, vắt một chút nước tắc. Thêm một chút mỡ hành phi với đậu phộng và chút tép rang cho hương vị đậm đà hơn.

Ngoài ra thì món này cũng sẽ được ăn cùng trứng cút luộc và vài sợi khô bò hay bánh tráng phơi sương, khô bò, khô mực, trứng cút, tép, lạc rang, xoài, rau răm, nước sốt bò và đặc biệt không thể thiếu muối tôm chuẩn vị cũng là một đặc sản nơi đây.Bạn có thể mua bánh tráng trộn rất dễ dàng ở mọi nơi, mỗi bịch có giá từ 10.000 – 20.000 đồng. Một điểm lưu ý đến các bạn là đừng khinh thường những gánh hàng rong bạn nhìn thấy trên đường đấy nhé, rất có thể chính nó mang đến cho bạn một mùi vị bánh tráng trộn vô cùng đặc biệt đấy.


7. Bột chiên

Bột chiên

Hóng gió, vi vu trên những con phố Sài Gòn sẽ thiếu đi sự thú vị nếu bạn bỏ qua món bột chiên – một trong những món đặc sản Sài Gòn mà ít người biết đến. Loại bột chiên mọi người thường thấy được bày bán thường có hình những khối vuông.

Cách làm nên một chiếc bột chiên trải qua rất nhiều công đoạn, đầu tiên từ bột mì và bột năng trộn thêm dầu ăn, bột chiên được đun nhỏ lửa tới khi săn chắc lại và ngả màu trắng ngà. Sau đó người đầu bếp đem hấp bột trong khuôn hình vuông, rồi thái lại thành hình vuông rồi đem chiên vàng ruộm trên chảo dầu nóng mỡ. Khi áng chừng bột sắp chín, người đầu bếp sẽ đập thêm trứng gà và ít hành thái nhỏ cho kích thích vị giác.

Làm bột chiên không khó, nhưng để có miếng bột thơm, mềm, vỏ ngoài giòn, không cháy thì không phải là ai cũng làm được. Vì thế, nếu là tín đồ ăn vặt và muốn thưởng thức bột chiên Sài Gòn, một gợi ý địa chỉ ẩm thực dành cho bạn chính là quán bột chiên nằm ở góc đường Cách mạng tháng Tám giao với Võ Văn Tần, Quận 3.

Một số người khi chế biến món này lại dùng khoai môn xắt vuông, trộn qua với nước tương và chiên vàng. Sau đó, đập trứng vào, thêm chút hành lá. Với món này thì theo nhiều người cho rằng càng cho nhiều hành lá ăn càng ngon. Vị béo của bột khoai môn, bùi bùi của trứng và chua chua ngọt ngọt của nước tương sẽ khiến bạn "ngã gục" và nghiền luôn món ăn này đấy!

Món bột chiên này theo chân những người Hoa kiều đến mảnh đất Sài Gòn từ rất lâu đời rồi được người dân biến tấu để phù hợp với khẩu vị của người Việt. Bột chiên ngày nay đã trở thành một thức quà vặt mà bất cứ ai đến Sài Gòn đều không nên bỏ qua.


8. Há cảo

Há cảo

Há cảo chính gốc là món ăn truyền thống của người Hoa du nhập vào Sài Gòn những năm 70 và dân trwor thành một món đặc sản của Sài Gòn lúc nào chẳng hay. Dù có biết bao món ăn nhất định phải thử ở Sài Gòn nhưng bạn cũng không nên bỏ há cảo ra ngoài danh sách ấy nhé! Đây là một trong những món ăn nổi tiếng mang hương vị Trung Hoa được nhiều người thích mê. Món há cảo ở Sài Gòn được chế biến gần giống với hoành thánh thế nhân nhiều hơn và được làm từ tôm, thịt,…tạo nên món ăn thơm ngon. Bạn có thể tới Hà Tôn Quyền để thưởng thức món ăn đặc biệt này.


9. Vú dê nướng

Với những tín đồ mê ẩm thực nướng thì món dê nướng ở khu Trung Sơn, Quận 7 là một địa chỉ không thể ngớ lơ khi đến Sài Thành. Justfly.vn tin chắc bạn sẽ phải mê tít cái món dê ở nơi này vì mức độ đậm đà mà cách tẩm ướp cũng vô cùng độc đáo, khác biệt ở những nơi khác.

Vú dê nướng là món khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt vào những lúc mát trời. Vú dê mềm, giòn giòn thường được chấm với chao không quá mặn cũng không quá ngọt, thêm một chút sa tế, rồi suýt xoa thưởng thức. Đặc sản Sài Gòn thì bạn có thể thưởng thức món ăn này để có được một trải nghiệm thú vị. Khi được thưởng thức các món ăn ngon sẽ giúp bạn có một chuyến du lịch đáng nhớ và hiểu hết nét đẹp của Sài Gòn.


10. Cháo trắng hột vịt muối

Cháo trắng hột vịt muối

Cháo trắng hột vịt muối là món ăn đơn giản mà chỉ có những người lớn tuổi hay lao động thấp mới biết. Đây là một món ăn những thơm ngon, dễ ăn mà còn rất bổ. Món cháo trắng hột vịt muối được đa phần là những người lớn tuổi, hay là những người nhà của bệnh nhân đang nằm viện lựa chọn bởi vì đây là món ăn thanh đạm, lại dễ tiêu, ngon miệng, rất hợp với người bệnh và người cao tuổi.

Cách làm nên món cháo này tuy đơn giản nhưng cũng lắm cầu kỳ và cực nhọc. Cháo được nấu bởi một loại gạo trắng ngần sơ chế qua rất nhiều công đoạn, hầm trên lửa để tạo nên độ mềm nhừ của cháo. Trứng muối được tẩm ướp với những công thức gia truyền mới tạo nên được trứng muối thơm không bị mặn chát.

Chính vì sự đơn giản, bình dị, dễ ăn, dễ tiêu nên món này bán rất chạy vào ban đêm hay là sự lựa chọn cho những bữa sáng nhẹ nhàng. Trước khi ăn nên dùng dao cắt đôi cái trứng còn nguyên vỏ, tùy theo khẩu vị từng người mà múc từng miếng to nhỏ cho vào cháo. Lòng đỏ nhạt hơn lòng trắng, rất bùi, ngậy. Kèm theo nữa là dưa mắm làm từ dưa leo hay dưa gang. Dưa mắm ngon là lát dưa vàng đều, giòn tan, thơm mùi tỏi, vị mặn ngọt vừa phải. Tất cả tạo thành một món cháo hột vịt muối ngon tuyệt.

Với những chia sẻ của Justflyvn về danh sách những món ăn đặc sản nhất định phải thử khi đặt chân đến Sài Gòn sẽ có ích cho chuyến khám phá thành phố mang tên Bác của du khách nhé. Đừng quên bổ sung thêm những món ăn mà bạn cho là đặc sản ở vùng đất này cho Justfly cùng biết.


Nội dung

  • 1. Cơm Tấm Sài Gòn
  • 2. Hủ tiếu Nam Vang
  • 3. Xôi mặn Sài Gòn
  • 4. Gỏi cuốn
  • 5. Bánh mì phá lấu
  • 6. Bánh tráng trộn
  • 7. Bột chiên
  • 8. Há cảo
  • 9. Vú dê nướng
  • 10. Cháo trắng hột vịt muối
  • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
(+84) 899 094 678(8h - 24h)