Tìm hiểu về ngọc trai Phú Quốc - Báu vật từ biển khơi

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert13/06/2023

Bên cạnh việc phát triển mạnh về du lịch biển và nghỉ dưỡng thì Phú Quốc còn nổi tiếng với việc khai thác và nuôi trồng ngọc trai, loại tài nguyên có giá trị kinh tế cao bởi vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng, quý phái của riêng nó và cả sự may mắn nó đem lại cho người sử dụng. Hãy cùng Justfly tìm hiểu về loại ngọc trai giá trị tại Phú Quốc nhé!

Nôi dung

 • 1. Tìm hiểu về ngọc trai Phú Quốc
 • 2. Một số điều nên biết về ngọc trai Phú Quốc
 • 3. Quy trình nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc
 • 4. Cách phân biệt ngọc trai giả và thật
 • 5. Ý nghĩa của việc nuôi ngọc trai tại Phú Quốc
 • 6. Một số cơ sở nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại Phú Quốc
 • 7. Một số lưu ý khi mua ngọc trai Phú Quốc
 • Điểm đến nổi bật

Bên cạnh việc phát triển mạnh về du lịch biển và nghỉ dưỡng thì Phú Quốc còn nổi tiếng với việc khai thác và nuôi trồng ngọc trai, loại tài nguyên có giá trị kinh tế cao bởi vẻ đẹp tự nhiên, sang trọng, quý phái của riêng nó và cả sự may mắn nó đem lại cho người sử dụng. Hãy cùng Justfly tìm hiểu về loại ngọc trai giá trị tại Phú Quốc nhé!


Tour Phú Quốc nổi bật


1. Tìm hiểu về ngọc trai Phú Quốc

Ngoài tài nguyên về biển và thủy hải sản thì ngọc trai là đặc sản nổi bật của Phú Quốc vì nơi đây chính là cái nôi của nghề nuôi cấy ngọc trai từ xa xưa. Không phải tự nhiên ngọc trai Phú Quốc lại được phái nữ ưa chuộng đến vậy mà bởi lẽ giá trị và chất lượng của ngọc trai nơi đây hoàn toàn khác biệt so với những nơi khác. Trên thị trường có 20% là ngọc trai Phú Quốc xịn, đặc biệt là ngọc trai tự nhiên sẽ càng quý hiếm.

Ngọc trai Phú Quốc

Còn gì tuyệt vời bằng nếu những người bạn yêu mến được tặng món quà sang trọng, quý giá này phải không? Tìm hiểu và khám phá về ngọc trai cũng là một nét riêng biệt của đảo Ngọc nếu bạn có cơ hội đến đây thì đừng bỏ lỡ. tận mắt tham quan những cơ sở nuôi cấy những viên ngọc trai lấp lánh sẽ là trải nghiệm cực kỳ thú vị cho xem.


2. Một số điều nên biết về ngọc trai Phú Quốc

Có lẽ bạn chưa biết ngọc trai Phú Quốc được chia làm ba loại là: ngọc trai tự nhiên, ngọc trai nhân tạo và ngọc giả. Cụ thể:

 • Ngọc trai tự nhiên là loại quý giá nhất, có độ bền cao, được bắt trực tiếp từ biển do việc lặn biển và mò dưới cát nên loại này rất khó tìm và cực kỳ quý hiếm.

 • Ngọc trai nhân tạo là loại ngọc trai nuôi, được hình thành và tác động do con người và khoa học công nghệ hiện đại bằng cách cấy nhân vào trong con trai sau đó kích thích bằng môi trường và điều kiện thích hợp để nhân ngọc trai phát triển. Đây là hoạt động phát triển kinh tế giá trị cao của người dân tại Phú Quốc.

 • Còn ngọc trai giả là loại ngọc trai được tạo ra từ nhựa và các chất tổng hợp hoặc cao cấp hơn nó được tạo ra từ bột nghiền những viên ngọc trai hoặc vỏ trai.

Ngọc trai là trang sức được phái nữ ưu chuộng

Dù là loại ngọc trai nào cũng có những giá trị riêng, những đặc điểm làm nên nét quyến rũ, quý phái của người phụ nữ.


3. Quy trình nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc

Do Phú Quốc có các điều kiện tự nhiên như nước, sinh vật, khí hậu mát mẻ nên rất phù hợp cho việc nuôi cấy ngọc trai. Quy trình nuôi cấy ngọc trai quan trọng nhất là khâu lựa chọn trai mẹ trong số những con trai được bắt từ biển hoặc lựa chọn con trai tốt nhất sinh sản ra các con trai làm mẹ để thực hiện quá trình nuôi cấy ngọc. Sau đó sẽ tiến hành cấy nhân và đưa vào các lồng sắt lớn đặt với khoảng cách nhất định theo một quy chuẩn rồi đưa vào khu biển nuôi cấy và được theo dõi, chăm sóc một cách kỹ lưỡng, cẩn thận, khéo léo để tạo ra một viên ngọc trai chất lượng nhất.

Quy trình nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc

Một con trai có thể cho thu ngọc trung bình từ 6 - 8 năm, những viên ngọc có giá trị thấp hơn thường được nuôi từ 6 - 12 tháng. Những viên ngọc sẽ có màu trắng ngà, màu vàng hay đen tùy thuộc vào màu sắc của trai mẹ. Sau khi thu hoạch, ngọc trai có thể được bán ở dạng thô hoặc dạng thành phẩm tùy thuộc vào nhu cầu của thị trường và chất lượng của sản phẩm thu được.

Khu nuôi cấy ngọc trai

4. Cách phân biệt ngọc trai giả và thật

Muốn phân biệt độ thật giả của ngọc trai, ta có thể dựa vào những tiêu chí sau:

 • Xác định hình dạng cơ bản của ngọc trai, ví dụ: hình giọt nước, hình tròn, hình bầu dục,... nhưng đôi khi không phải sản phẩm nào cũng có các các viên ngọc trai giống hệt nhau trên cùng một chuỗi.

 • Bề mặt ngọc trai thật hình vảy hoặc trông giống một mê cung do hiện tượng tế bào xà cừ xếp lớp còn ngọc trai giả thì bề mặt lại lấm tấm hạt, bằng mắt thường bạn vẫn có thể quan sát được.

 • Ngọc trai thật có thể tự làm lành các vết xước khi bị trầy.

 • Dựa vào độ phản chiếu của ánh sáng trên vỏ ngọc, ngọc thật chỉ có từ 1 - 2 ngũ sắc còn ngọc giả thì có rất nhiều.

 • Với ngọc trai thật, bạn có thể thử chà vuốt trên mặt kính, nếu nguyên vẹn, không bị trầy xước thì đó là ngọc chuẩn.

 • Kiểm tra bằng răng: bạn có thể chà nhẹ viên ngọc trai lên răng, nếu cảm thấy trơn tru thì là ngọc trai giả, trái lại nếu thấy rin rít, nhám, thô thì là ngọc trai thật. Ngọc trai giả nếu bị cắn nhẹ sẽ dễ dàng bị trầy xước, bong tróc lớp phủ còn ngọc trai thật có lớp xà cừ rất chắc chắn nên sẽ không bị hủy hoại bởi áp lực khiêm tốn như thế.

 • Bạn cũng có thể kiểm tra bằng các cách khác như: thử nghiệm dưới ánh nắng mặt trời, kiểm tra dưới kính soi, quan sát lỗ khoan xung quanh ngọc trai, thử nghiệm trên lửa hay đơn giản hơn là chạm và cảm nhận, kiểm tra bằng máy X - quang chụp xuyên tâm,..


5. Ý nghĩa của việc nuôi ngọc trai tại Phú Quốc

Tùy vào từng kích thước và thời gian nuôi sẽ tạo ra một viên ngọc trai có giá trị từ 40 - 1000 USD/viên. Bên cạnh đó, nghề nuôi ngọc trai cũng là một trong những điều thu hút khách du lịch tò mò, tìm hiểu, tham quan loại sản vật quý này tại các cơ sở nuôi trồng, giúp phát triển các mô hình thăm thú, trải nghiệm. Ngoài việc nghỉ mát tại Phú Quốc, bạn còn có thể mua sắm và làm đẹp cho mình bằng các loại trang sức được chế tác dưới đôi bàn tay khéo léo của những người thợ kim hoàn. Nghề nuôi cấy ngọc trai còn là một trong những ngành kinh tế chủ chốt góp phần thúc đẩy mức sống của người dân.

Nuôi cấy ngọc trai đem lại nhiều lợi ích

6. Một số cơ sở nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại Phú Quốc

6.1. Ngọc trai Long Beach

Thông tin liên hệ

0985858553

http://longbeachpearl.com/

124 Đường Trần Hưng Đạo, TT. Dương Đông, Phú Quốc, Kiên Giang 920000, Việt Nam

Xem bản đồ

Đây là cơ sở sản xuất ngọc trai lớn nhất Phú Quốc với những món đồ lung linh sắc màu biển đảo. Tại đây du khách sẽ được chiêm ngưỡng hơn 3000 mẫu thiết kế cao cấp và chứng kiến quá trình nuôi cấy ngọc trai tại các cơ sở của ngọc trai Long Beach như: 89 & 124 Trần Hưng Đạo, Dương Đông, Phú Quốc; cơ sở Cầu Bà Phong, Dương Đông, Phú Quốc, sẽ rất thú vị đó.

Long Beach Pearl Phú Quốc

6.2. Ngọc trai Quốc An

Thông tin liên hệ

0918320576

5XPR+PWV, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang, Việt Nam

Xem bản đồ

Là một trong những cơ sở thu hút lượng khách tham quan lớn bởi ở đây có giới thiệu cụ thể, chi tiết các công đoạn nuôi cấy cũng như thời gian thu hoạch được ngọc một cách cụ thể, rõ ràng nhất với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo, phòng trưng bày rộng, có nhiều sản phẩm chế tác giá cả hợp lý, thích hợp để làm quà.

Ngọc trai Quốc An

6.3. Ngọc trai Ngọc Hiền

Thông tin liên hệ

0933221221

https://ngochienpearl.com/

Đường Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc, Kiên Giang, Việt Nam

Xem bản đồ

Cùng nằm tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, nơi đây là điểm đến nổi tiếng tại Phú Quốc không chỉ đối với khách trong nước mà còn với cả du khách quốc tế bởi sự hoàn hảo của các sản phẩm, bắt kịp xu thế thời đại, đáp ứng đủ tiêu chuẩn chất lượng cũng như mẫu mã.

Ngọc trai Ngọc Hiền

7. Một số lưu ý khi mua ngọc trai Phú Quốc

 • Nếu bạn muốn mua ngọc trai về để làm quà, bạn nên lựa chọn những cơ sở ngọc trai có uy tín để tránh mua phải hàng giả, trà trộn từ Trung Quốc.

 • Tiền mặt bạn không nên đem quá nhiều và thẻ ATM của bạn nên cất giữ cẩn thận, các vật dụng cá nhân phải được bảo quản tránh trường hợp mất cắp.

 • Bạn cũng nên có một tấm bản đồ Phú Quốc để thuận lợi hơn cho việc di chuyển cũng như tham quan.

 • Bạn băn khoăn không biết đi đâu, lựa chọn đi như thế nào, tham quan và mua ngọc trai ở đâu là uy tín, nếu vậy hãy lựa chọn mua tour tham quan một ngày để mua và thực hiện cuộc hành trình để không cần phải bận tâm gì nhé!


Trên đây là bài viết của Justfly về ngọc trai Phú Quốc, hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm tuyệt vời, mới mẻ khi đi du lịch tại đây nhé!


Nội dung

 • 1. Tìm hiểu về ngọc trai Phú Quốc
 • 2. Một số điều nên biết về ngọc trai Phú Quốc
 • 3. Quy trình nuôi cấy ngọc trai ở Phú Quốc
 • 4. Cách phân biệt ngọc trai giả và thật
 • 5. Ý nghĩa của việc nuôi ngọc trai tại Phú Quốc
 • 6. Một số cơ sở nuôi cấy ngọc trai nổi tiếng tại Phú Quốc
 • 7. Một số lưu ý khi mua ngọc trai Phú Quốc
 • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678