Dinh Cậu Phú Quốc - Điểm du lịch nổi bật không thể bỏ lỡ

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert22/04/2023

Dinh Cậu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc thu hút rất nhiều du khách bởi sự huyền bí, thiêng liêng qua những truyền thuyết xa xưa, thu hút sự tò mò, muốn khám phá tìm hiểu của khách tứ phương. Đây còn là một điểm đến của những người yêu thích tâm linh tại đảo Ngọc. Dinh Cậu có gì thú vị thì chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!

Nôi dung

 • 1. Dinh Cậu Phú Quốc ở đâu?
 • 2. Giới thiệu về Dinh Cậu - Phú Quốc
 • 3. Thời gian lý tưởng nhất để tham quan Dinh Cậu
 • 4. Cách di chuyển đến Dinh Cậu
 • 5. Những truyền thuyết ly kỳ về Dinh Cậu
 • 6. Những điều nên làm khi du lịch đến Dinh Cậu
 • 7. Tại sao bạn nên đi du lịch Dinh Cậu, Phú Quốc?
 • 8. Một số lưu ý khi tham quan Dinh Cậu

Dinh Cậu là một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng tại Phú Quốc thu hút rất nhiều du khách bởi sự huyền bí, thiêng liêng qua những truyền thuyết xa xưa, thu hút sự tò mò, muốn khám phá tìm hiểu của khách tứ phương. Đây còn là một điểm đến của những người yêu thích tâm linh tại đảo Ngọc. Dinh Cậu có gì thú vị thì chúng ta hãy cùng nhau khám phá nhé!


Tour Phú Quốc nổi bật


1. Dinh Cậu Phú Quốc ở đâu?

Dinh Cậu hiện tọa lạc tại khu phố 2 của thị trấn Dương Đông, cách trung tâm thị trấn về phía Tây khoảng 200m, nằm trên một ghềnh đá quay mặt ra biển ở cửa sông Dương Đông. Vì nằm ở trung tâm thị trấn nên việc di chuyển của bạn sẽ rất dễ dàng đó, do vậy bạn không cần phải lo lắng đâu.


Tour liên quan


2. Giới thiệu về Dinh Cậu - Phú Quốc

Dinh Cậu - Phú Quốc

Không ai biết rõ Dinh Cậu có từ lúc nào, có nguồn cho rằng có từ thế kỷ XVII, chỉ biết ngôi dinh hiện nay được xây vào năm 1937 và được trùng tu, sửa chữa lần đầu vào năm 1997. Ngoài cái tên Dinh Cậu thì người dân trên đảo còn gọi là Ngôi Miếu Long Vương. Tuy là một ngôi nơi nổi tiếng nhưng nơi đây rất đơn sơ chứ không hề cao sang, lộng lẫy một chút nào. Mặc dù vậy nhưng vẫn huyền bí và thu hút du khách bởi những cảnh quan được bao quanh bởi đá gập ghềnh, được thiên nhiên tạo nên một cách lạ kỳ. Nếu quan sát kỹ, bạn có thể thấy Dinh Cậu như một chiếc đầu rùa vươn ra biển lớn bao la, hùng vĩ. nếu bạn muốn lên được sẽ phải leo lên 29 bậc đá, sau đó đi dọc theo một hành lang lối lên một ngôi miếu nhỏ thờ Thổ thần và hàng rào xi măng bao quanh.

Toàn bộ nơi này được xây dựng theo kiến trúc tân tạo đình chùa miên Bắc với mái ngói đỏ tươi, cổng trụ có mái hiên cong cong, khá kiên cố. Từ ngoài nhìn vào, Dinh Cậu như một pháo đài hùng vĩ nhưng bên trong cũng không kém phần trang nghiêm, lộng lẫy. Dinh Cậu ban đầu được dùng để thờ Long Vương, sau thờ thêm Hai Cậu - người bảo vệ và che chở cho người dân. Cho đến ngày nay thì đây là nơi chiêm bái vô cùng linh thiêng của người dân trên đảo cũng như các khách thập phương từ nơi nơi. Dinh Cậu còn liên quan đến đạo thờ Mẫu, điều này chứng tỏ từ khi mở đất, người Việt đã đặt chân lên Phú Quốc và đặt nền móng cho văn hóa Việt bén rễ ở vùng đảo xa này.


3. Thời gian lý tưởng nhất để tham quan Dinh Cậu

Theo kinh nghiệm du lịch Phú Quốc của nhiều người thì thời gian lý tưởng nhất trong năm để có thể tham quan Dinh Cậu đó là từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau hoặc cũng có thể bắt đầu từ cuối tháng 4 đến tháng 6. Bởi lẽ đây là thời gian mà Dinh Cậu khí hậu rất thuận lợi, khí hậu mát mẻ, nắng nhẹ và đẹp, ít xuất hiện những cơn mưa bất chợt, thích hợp cho các chuyến tham quan. Ngoài ra thì vào 15, 16 tháng 10 âm lịch hàng năm là dịp mà Dinh Cậu tổ chức lễ hội rất nhộn nhịp. Bạn sẽ được chiêm ngưỡng cảnh người người, nhà nhà náo nức cùng nhau đi trẩy hội, làm lễ cầu mưa thuận, gió hòa. Vậy nên đừng bỏ lỡ những thời gian này mà không đến thăm Phú Quốc và đi lễ Phật tại Dinh Cậu nhé.


4. Cách di chuyển đến Dinh Cậu

Các bạn có thể di chuyển bằng nhiều phương tiện khác nhau như taxi, grab, hoặc cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê xe máy tự túc để đi đến Dinh Cậu. Nếu đi xe máy từ trung tâm thành phố, bạn nên đi theo đường ĐT 45 hoặc đường Cách mạng tháng Tám sau đó rẽ vào đường Nguyễn Trung Trực là tới được Dinh Cậu luôn, rất dễ dàng đúng không?


5. Những truyền thuyết ly kỳ về Dinh Cậu

Câu chuyện về mỏm đá thiêng nhô ra từ biển

Tương truyền có từ khi những người dân miền Trung đến định cư trên đảo, họ đi biển đánh bắt và khi ra khơi đã gặp sóng dữ xô mãi mãi không về. Đột nhiên họ nhìn thấy một mỏm đá dần nổi lên trên nơi cửa biển nên đã leo lên thuyền và đến được đến bờ. Dân tình cho rằng đó là mỏm đá thiêng nên đã lập miếu để thờ cúng, cầu mong thần linh che chở tai ương, hoạn nạn trước biển cả, bảo vệ các ngư dân. Từ khi xây dựng và bắt đầu thờ cúng, quả nhiên các chuyến ra khơi của họ luôn gặp sóng yên, biển lặng, tin lành dần dần đồn xa, hình thành nên tục thờ cúng tại mỏm đá này nên đặt tên là Dinh Cậu.

Chuyện bà chúa Thủy và hai cậu con

Đi từ ngoài vào Dinh Cậu, bạn sẽ gặp miếu thờ Thổ thần, bên ngoài thờ Long Vương, bên trong thờ ba nhân vật thuộc tín ngưỡng Chăm là Bà Chúa Ngọc và hai cậu con trai của mình là Cậu Tài và Cậu Quý. Theo tín ngưỡng dân gian thì cả hai cậu này đều rất mê cờ bạc, đá gà, nhiều người còn cho rằng linh thần Dinh Cậu là Cậu Tài, Cậu Quý, do vậy nên thu hút rất nhiều hảo hán cờ bạc từ khắp nơi về để cúng kiếng cầu xin vận may.

Chuyện về người đàn ông truyền đạo ẩn cư tại Dinh Cậu

Nhiều bậc kỳ lão trên đảo khẳng định rằng vào đầu thế kỷ XX có người đàn ông lạ xuất hiện tại ngôi miếu Long Vương và tá túc tại đấy, ông không nói chuyện mà chỉ ra dấu nên không ai biết rõ về ông cả. Chỉ biết rằng ông ta từ đất liền tìm chốn tu hành, sau một thời gian ông ta không ở trong miếu nữa mà chui xuống dưới lòng hang, dùng đá lấp cửa, nhiều người lo ông chết đói nên đã đem cơm đến để trước cửa hang nhưng hôm sau vẫn còn nguyên. Sau hai năm, người ta thấy ông này ra khỏi hang, chịu nói chuyện nhưng rất kiệm lời, mỗi lần mở miệng, ông thường tiên tri cho những người đến miếu lễ bái. Ông ta tự ngồi giá, lên đồng để ban phát bùa cầu an, phát tài cho các ngư phủ đến cúng vào 15, 16 âm lịch hàng tháng. Từ đó, dân quanh vùng gọi ông là “Cậu”.

Chuyện về Gia Long bôn tẩu Tây Sơn

Một luồng truyền thuyết khác cho rằng năm 1777, trong cuộc bôn tẩu, Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn truy đuổi có đến lánh nạn tại một hòn đảo Phú Quốc. Tại đây, đoàn tàu của ông ta bị mắc cạn tại rặng đá ngầm ở một hòn đảo, ông đã xin Bà Chúa Ngọc phù hộ độ trì và hứa sẽ phong sắc “Thượng Đẳng Thần Linh” cho bà. nào ngờ khi vừa khấn xong thì có một ngư phủ trên bờ trông thấy nên đã cứu giúp, đưa mọi người lên bờ an toàn. Nơi đó được Nguyễn Ánh đặt tên là Ông Đội. Khi về đất liền ông dùng kiếm cắm xuống một khe đá ven bờ để lấy nước ngọt đồng thời in dấu giày trên một tảng đá để làm chứng, giữ lời hứa khi xưa, Nguyễn Ánh đã sắc phong cho Bà Chúa Ngọc và cất ngôi thờ tại thị trấn Dương Đông. Do đó, Dinh Cậu là nơi thờ Cậu Tài, Cậu Quý - hai người con trai của bà là đúng.


6. Những điều nên làm khi du lịch đến Dinh Cậu

6.1. Tham quan miếu Dinh Cậu

Miếu Dinh Cậu

Đến tham quan nơi đây cũng là một trong những trải nghiệm tâm linh khá thú vị, bạn sẽ được mắt thấy, tai nghe và ngắm nhìn bức tranh lộng lẫy của nơi tuyệt đẹp này tại thị trấn Dương Đông. Những câu chuyện sẽ được bắt đầu từ những người đi viếng cậu hoặc từ những người quản lý miếu về những sự vật, hiện tượng lạ lùng đã từng diễn ra tại đây. Dinh Cậu không chỉ thu hút du khách bởi những giá trị văn hóa, lịch sử họ được tìm hiểu mà còn do nơi đây có những hoạt động vui chơi, giải trí thu hút khi về chiều nữa.

6.2. Ngắm hoàng hôn và bình minh từ Dinh Cậu

Ngắm hoàng hôn và bình minh từ Dinh Cậu

Dinh Cậu được biết đến là địa điểm du lịch Phú Quốc mang tính biểu tượng và là niềm tự hào của nơi đây, nó có sự kết hợp hài hòa giữa nắng, biển, cát, đá với nhau tạo nên một khung cảnh hữu tình. Mình tin chắc rằng bạn là người thực sự may mắn nếu được tận mắt chiêm ngưỡng vẻ đẹp tại đây vào hai thời điểm trong ngày. Bạn sẽ không khỏi choáng ngợp trước khung cảnh cả một vùng trời biển cả bao la từ màu vàng nhạt nhạt cánh gián chuyển sang màu vàng của nắng vào buổi sớm và màu vàng đậm trước khoảnh khắc màn đêm buông xuống màu đỏ sẫm, bên cạnh đó là sự phản chiếu lóng lánh ánh hồng ngọc của nước biển, rất thơ mộng.

6.3. Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ

Vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ

Dinh Cậu còn là nơi có vẻ đẹp nên thơ, hoang sơ hiếm nơi nào có được như vậy. Ấn tượng ngay từ ánh mặt đầu tiên khi bắt gặp, bạn chắc chắn sẽ bị hút hồn bởi vẻ đẹp của biển, nắng, cát, đá đan xen nhau bằng những hình thù độc đáo, khác lạ. Bên cạnh đó là bầu không khí trong lành, mát mẻ, tạo cảm giác dễ chịu, dường như xóa tan ngay những muộn phiền, lo âu của cuộc sống. Vẻ đẹp của nơi đây còn là sự tĩnh lặng, yên bình đến lạ lùng, bạn còn tưởng chừng nghe thấy sóng thì thầm to nhỏ, rì rào vỗ bên những tiếng gió len lỏi kẽ lá, vách lá như đùa nghịch nhau tạo sự mê ly, ấn tượng với du khách khi đến đây.

6.4. Ngắm cảng và bãi biển Dinh Cậu

Ngắm cảng và bãi biển Dinh Cậu

Cảng Dinh Cậu được xây dựng rất kiên cố, chạy dài theo hướng ra biển có tác dụng chính là chắn sóng cho tàu thuyền, tuy nhiên cũng được thiết kế đẹp và rộng rãi với hệ thống đèn chạy dọc đường cảng để phục vụ thêm cho nhu cầu vui chơi giải trí, phát triển du lịch khu vực này không chỉ cho người dân địa phương mà còn hấp dẫn đối với nhiều du khách từ mọi nơi. Đến bãi biển Dinh Cậu, còn chờ gì mà bạn không tắm biển, vui chơi và đùa nghịch cùng bạn bè ngay dưới dòng nước mát nhỉ? Sẽ thú vị cho coi.

6.5. Thưởng thức ẩm thực tại chợ đêm Dinh Cậu

Thưởng thức ẩm thực tại chợ đêm Dinh Cậu

Sau khi tham quan miếu Dinh Cậu, buổi tối bạn chưa biết đi đâu, vậy sao không đến và nếm thử các món ngon tại thiên đường chợ đêm? Chợ hoạt động từ 5 giờ chiều đến 2 giờ đêm nên các bạn có thể thoải mái thưởng thức các món ngon. Vô vàn các gian hàng ẩm thực đang đón chờ bạn với đa dạng các loại hải sản biển như: tôm, mực, cá, cua, hàu, nhum,... giá cả thì không hề đắt một tí nào và được niêm yết sẵn. Do đó bạn có thể ôm một chiếc bụng no nê về mà không sợ bị chặt chém. Ngoài ra, ngay tại khu chợ ẩm thực này bạn cũng có thể mua những món quà nhỏ nhắn, xinh xinh hay hải sản sấy khô hoặc tươi sống về để làm quà tặng cho mọi người nữa.

6.5. Cắm trại trên biển

Cắm trại trên biển

Chuyến đi của bạn sẽ thêm phần mới lạ nếu bạn có thể dựng những lều trại nhỏ ngay bên bờ biển và chơi xuyên đêm tại đây. Tuy hoang sơ nhưng chắc chắn không hề vắng người đâu nên rất thích hợp cho chuyến quẩy đêm để thử cảm giác mới hơn lag nghỉ ngơi phải không? Và tất nhiên là bạn phải có lều trại chứ nhỉ, nếu không hãy hỏi thuê của các khách sạn, resort hay homestay gần đó nhé.

6.6. Trải nghiệm như một người dân địa phương

Trải nghiệm như một người dân địa phương

Dân cư tại Dinh Cậu sinh sống chủ yếu bằng nghề chài lưới, đánh bắt cá, bạn có thể xin đi cùng một gia đình nào đó đánh bắt buổi đêm hoặc cũng có những dịch vụ ghe, tàu thuyền phục vụ hoạt động du lịch này. Cảm giác câu mực buổi đêm và đánh bắt cá như một người dân làng chài thực thụ còn. Còn gì tuyệt hơn việc rủ được bạn bè của mình cùng nhau tham gia các trải nghiệm về đêm tại Dinh Cậu.

6.7. Chụp ảnh

Chụp ảnh

Thật đáng tiếc nếu bạn không ghi lại những khoảnh khắc tại Dinh Cậu bằng những bức hình để lưu giữ kỷ niệm và khoe với bạn bè, người thân nhỉ, có rất nhiều cảnh đẹp, tha hồ cho bạn sống ảo đó.


7. Tại sao bạn nên đi du lịch Dinh Cậu, Phú Quốc?

Dinh Cậu có nhiều cảnh đẹp độc đáo

Điều đặc biệt là bạn sẽ bị hút hồn bởi những vẻ đẹp của vùng biển này vào mọi thời điểm trong ngày và không hề có cảm giác nhàm chán.

Phù hợp cho một chuyến đi tiết kiệm

Sở dĩ tất cả các dịch vụ tại Dinh Cậu đều không đắt, những bữa hải sản no nê, chế biến tươi ngon, ăn ngập miệng mà giá là rẻ siêu bất ngờ, hệ thống lưu trú chất lượng tốt, giá cả phải chăng và các dịch vụ khác đầy đủ cùng sự thân thiện, nhiệt tình của người dân càng tăng sự thân thiện, thu hút đông đảo khách du lịch.


8. Một số lưu ý khi tham quan Dinh Cậu

 • Thời gian được tham quan miếu Dinh Cậu là từ 7 giờ sáng đến 8 giờ 30 tối hàng ngày, các bạn nên sắp xếp thời gian của mình sao cho hợp lý.

 • Dinh Cậu được trú trọng trong việc để du khách tới viếng thăm, lễ bái để cầu may nên khi tới tham quan các bạn nên ăn mặc kín đáo, lịch sự, tránh hở hang để thể hiện sự tôn trọng, thành kính.

 • Không quay phim, chụp hình tại những nơi có biển cấm, nếu muốn quay phim để làm tư liệu thì phải xin phép người quản lý.

 • Nếu tới bãi biển, bạn không nên xả rác bừa bãi, giữ gìn sự sạch sẽ, chung tay bảo vệ môi trường, giữ gìn mỹ quan chung.

 • Bạn dự định tới Phú Quốc để tham quan Dinh Cậu? Vậy hãy tham khảo qua các dịch vụ và liên hệ đặt phòng trước khi đến để tránh tình trạng kín phòng.

 • Khi đi chợ đêm thì nên hỏi kỹ người bán hàng để không gặp tình huống hiểu nhầm ý nhau, dở khóc dở cười hoặc khó xử nhé.

 • Để tránh trường hợp khi đến thăm Dinh Cậu gặp một ngày trời mưa hoặc thời tiết xấu, vì vậy hãy xem kỹ thời tiết để có lịch trình phù hợp.


Bạn đã sẵn sàng cho một chuyến đi chưa? Hy vọng những thông tin và kinh nghiệm mà Justfly chia sẻ trên đây sẽ mang đến trải nghiệm thú vị cho du khách. Chúc bạn có một chuyến đi đáng nhớ đến thành phố xinh đẹp này!

Nội dung

 • 1. Dinh Cậu Phú Quốc ở đâu?
 • 2. Giới thiệu về Dinh Cậu - Phú Quốc
 • 3. Thời gian lý tưởng nhất để tham quan Dinh Cậu
 • 4. Cách di chuyển đến Dinh Cậu
 • 5. Những truyền thuyết ly kỳ về Dinh Cậu
 • 6. Những điều nên làm khi du lịch đến Dinh Cậu
 • 7. Tại sao bạn nên đi du lịch Dinh Cậu, Phú Quốc?
 • 8. Một số lưu ý khi tham quan Dinh Cậu

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678