Ốc núi Ninh Bình - Món ăn độc lạ nhất định phải thử

dac san oc nui ninh binh
dac san oc nui ninh binh
Trần Thùy Linh

Trần Thùy Linh

Content Writer06/03/2023

Đến với Ninh Bình với những danh lam thám cách và nghĩ ngay đến các đặc sản như thịt dê, cơm cháy nhưng gần đây khi nhắc đến Ninh Bình người ta không thể không nhắc đến đặc sản mới nổi đó là ốc núi Ninh Bình. Bạn đã từng nghe qua và biết đến đặc sản này chưa ? Hãy cùng với Justfly tìm hiểu về ốc núi Ninh Bình nhé.

Nôi dung

  • 1. Giới thiệu ốc núi Ninh Bình
  • 2. Ốc núi Ninh Bình có gì hấp dẫn?
  • 3. Các món ăn ngon từ ốc núi
  • 4. Gợi ý một số địa điểm ăn ốc núi ngon tại Ninh Bình

Đến với Ninh Bình với những danh lam thám cách và nghĩ ngay đến các đặc sản như thịt dê, cơm cháy nhưng gần đây khi nhắc đến Ninh Bình người ta không thể không nhắc đến đặc sản mới nổi đó là ốc núi Ninh Bình. Bạn đã từng nghe qua và biết đến đặc sản này chưa ? Hãy cùng với Justfly tìm hiểu về ốc núi Ninh Bình nhé.


Tou Ninh Bình nổi bật


1. Giới thiệu ốc núi Ninh Bình

Ốc núi hay thường gọi là ốc đá - một đặc sản nức tiếng của Ninh Bình chúng không phát triển theo chiều dọc giống như các loại ốc khác mà phát triển theo chiều ngang. Chỉ bằng hai ngón tay, loe to dần ở phần miệng và có màu trắng sữa.

Nhận được sự ưu ái đặc biệt từ thiên nhiên, thì gần đây Ninh Bình đã phát hiện thêm loài ốc sống ở trên núi và loài ốc này chỉ sống ở các vùng có núi đá vôi xuất hiện nhiều ở thị trấn Tam Điệp, Yên Mô, Nho Quan.

Không giống với cá loài ốc sống dưới nước như ốc bươu, ốc nhồi mà chúng sống trên núi. Ốc núi chỉ có nhiều từ tháng 4 đến tháng 8 mùa mưa và ẩm ướt. Không thể tìm thấy chúng ở các mùa khác khi ốc núi lẩn mình trong các vách đá, dưới tán lá và vùi mình đất .


2. Ốc núi Ninh Bình có gì hấp dẫn?

Yếu tố làm nên hương vị độc đáo của ốc núi Ninh Bình

Có thể nói, người dân Ninh Bình đã biết tận dụng một cách hoàn hảo sự ưu ái của tự nhiên. Món ốc núi nơi đây chính là bắt nguồn từ một loại ốc được bắt trong các hang đá vôi nằm ở Yên Mô, Tam Điệp, Nho Quan và Hoa Lư.

Đây là một loài sinh vật rất đặc biệt, chỉ xuất hiện trong khoảng thời gian khá ngắn (từ tháng 4 – tháng 8) với số lượng không nhiều. Để có thể chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu nấu cho món ốc núi Ninh Bình. Người dân nơi đây buộc phải dậy thật sớm để vào rừng. Bởi đó là lúc ốc núi bò đi kiếm ăn. Để chế biến ra món ốc núi có hương vị độc đáo cần phải có sự kết hợp giữa nhiều yếu tố.

Thịt ốc núi đậm vị thơm của thảo dược

Mùi thảo dược là hương vị đặc trưng của thịt ốc núi Ninh Bình. Do thức ăn hàng ngày của chúng chủ yếu là lá cây và các loại thuốc quý. Nên vị thảo dược mới ngấm sâu vào từng bộ phận. Thịt ốc núi vừa mềm, vừa ngọt, nhai kĩ thì hơi nhặng đắng và còn có mùi thuốc nhè nhẹ tỏa ra. Ăn một hai miếng đầu sẽ là cảm giác thấy hơi lạ miệng. Nhưng khi đã bắt đến miếng thứ ba, người thưởng thức bắt đầu cảm nhận được sự thay đổi. Sự hấp dẫn của vị ngon bắt đầu được tăng dần theo cấp số nhân khiến người ăn cứ thế ăn một mạch tới khi no rồi vẫn muốn ăn tiếp.


Tour Ninh Bình


3. Các món ăn ngon từ ốc núi

Cách chế biến ốc núi cũng giống như các loại ốc khác. Nhưng phải lưu ý khi sơ chế để giữ lại chất dinh dưỡng có trong con ốc, không lên ngâm nước quá lâu, khi rửa chỉ lên chà sát nhẹ và rửa qua 2 đến 3 lần với nước. Sau đây là 3 cách chế biến đơn giản lại vô cùng ngon và giữ lại hương vị đặc trưng của ốc núi:

  • Ốc núi hấp sả: Cần chuẩn bị sả, gừng , lá chanh. Sau khi sơ chế, cho ốc và các loại gia vị đã chuẩn bị trộn đều với nhau. Chuẩn bị một nồi nước sôi để có thể hấp cách thuỷ, chỉ hấp khoảng 5 -10 phút là ốc chín không nên hấp quá lâu làm mất chất dinh dưỡng của ốc. Trong quá trình hấp nên chuẩn bị thêm bát nước mắm chua cay với gừng xả để chấm tăng thêm hương vị cho ốc.
  • Ốc núi nướng: nguyên liệu ốc núi, tiêu, tỏi, rau răm, bếp than. Sau khi sơ chế xong bạn cho lên nướng luôn hoặc có thể luộc sơ qua rồi mới chế biến. Chuẩn bị một bát nước mắm cho các gia vị trên để cho vào trong khi đang nướng ốc. Khi phần nước mắm trong con ốc sôi lên và cạn làm Lan tỏa hương thơm cũng là lúc ốc đã chín và thưởng thức thôi.
  • Ốc núi xào sả ớt: nguyên liệu: ốc núi , xả ớt, đường, đường, dừa nạo và một bát nước chấm ớt. Sau khi sơ chế các gia vị và ốc , thì chuẩn bị một các chảo đun đến khi dầu nóng già thì cho xả ớt vào phi thơm xong rồi cho ốc với các gia vị khác đến khi vừa ăn. Trong khi chế biến ốc phải đảo đều và nhanh tay để ốc có thể chín đều và thấm gia vị.

4. Gợi ý một số địa điểm ăn ốc núi ngon tại Ninh Bình

Nếu bạn đến với Ninh bình và muốn thưởng thức món ốc núi ngon thì hãy đến với các địa điểm địa điểm dưới đây.

4.1. Nhà hàng Vũ Bảo Ninh Bình

Địa chỉ:

37 Nguyễn Huệ, Nam Bình, Ninh Bình, 430000

Xem bản đồ

  • Giờ mở cửa: 8:00 - 21:30
  • Giá tham khảo: khoảng 300.000 VND

Đây là nhà hàng nổi tiếng ở Ninh Bình, thường thì bạn chỉ có thể thưởng thức ốc núi từ tháng 4 đến tháng 8 nhưng đến đây bạn có thể thưởng thức bất cứ khi nào.

4.2. Nhà hàng Thăng Long

Địa chỉ:

Thôn Chi Phong, Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình

Xem bản đồ

  • Giờ mở cửa: 8:00 - 22:30
  • Giá tham khảo: 150.000 - 180.000 VNĐ

Nhà hàng có không gian thoáng mát, phục vụ đồ tươi ngon nhất đến khách hàng và được đánh giá cao.


4.3. Ốc ngon Vê Lốc

Địa chỉ:

7X38+XCX, Tân Thành, Ninh Bình, Việt Nam

Xem bản đồ

  • Giờ mở cửa: 7:00 - 22:00
  • Giá tham khảo: 30.000 - 150.000 VND

Nghe tên là đã thấy có ốc rồi, ở đây phục vụ tương đối nhiều loại ốc khác nhau, ốc núi cũng được phục vụ theo mùa.


Nếu bạn là fan của các loại ốc thì hãy lên thử loại ốc núi Ninh Bình, sẽ cảm nhận được vị độc lại và đặc biệt của loại ốc này. Hãy cùng đọc bài của Justfly đề biết thêm nhiều món ngon đặc sản mới lạ.


Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)