Top 14 món ăn đặc sản hấp dẫn bao du khách tại Mai Châu

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert26/09/2022

Nếu ai đã trót yêu hương vị của núi rừng thì không thể nào bỏ qua những món đặc sản Mai Châu. Tới nơi đây, bạn không những được đắm chìm trong bầu không khí trong lành, mát mẻ với vẻ đẹp hoang sơ và hiền hòa mà còn được thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn, những đặc sản nức tiếng nữa. Sau đây, hãy cùng Justfly khám phá top những món ăn đặc sản Mai Châu mà bạn nên thử một lần nếu như có dịp ghé thăm nơi này nhé!

Nôi dung

  • 1. Cá suối nướng Mai Châu
  • 2. Rượu Mai Hạ
  • 3. Cơm lam
  • 4. Măng đắng
  • 5. Rau rừng đồ
  • 6. Thịt lợn rừng xiên nướng
  • 7. Thịt lợn muối chua
  • 8. Thịt trâu lá lồm
  • 9. Gà đồi
  • 10. Cá suối chiên
  • 11. Nhộng ong xào măng
  • 12. Khoai sọ mán
  • 13. Cá sông Đà
  • 14. Ốc núi

Nếu ai đã trót yêu hương vị của núi rừng thì không thể nào bỏ qua những món đặc sản Mai Châu. Tới nơi đây, bạn không những được đắm chìm trong bầu không khí trong lành, mát mẻ với vẻ đẹp hoang sơ và hiền hòa mà còn được thưởng thức các món ăn ngon hấp dẫn, những đặc sản nức tiếng nữa. Sau đây, hãy cùng Justfly khám phá top những món ăn đặc sản Mai Châu mà bạn nên thử một lần nếu như có dịp ghé thăm nơi này nhé!



1. Cá suối nướng Mai Châu

Không phải lúc nào tới Mai Châu bạn đều có cơ hội để thưởng thức món cá nướng truyền thống này. Muốn ăn được món cá nướng Mai Châu, bạn cần phải đến vào mùa lễ hội truyền thống của dân tộc Thái tại nơi đây.

Cá được bắt về từ các con suối, sau đó đánh vảy, tẩm ướp với những gia vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc rồi đem nướng trên than củi. Vị thơm bùi và béo ngậy của cá suối nướng chắc chắn sẽ là thứ hương vị làm cho bạn lưu luyến nhất trong chuyến du lịch Mai Châu này đấy.


2. Rượu Mai Hạ

Đến với Mai Châu, bạn không thể bỏ qua một thức uống mang đậm bản sắc, phong cách núi rừng nơi đây đó chính là rượu Mai Hạ. Rượu Mai Hạ không chỉ đơn thuần là đồ uống, nó còn là một đặc sản có giá trị về văn hóa và lịch sử. Người dân bản địa có công thức nấu rượu vô cùng đặc biệt. Các loại lá và củ quả làm men rượu đều do người dân Mai Hạ tự đi kiếm chứ không có hàng bán sẵn.

Các thành phần sau khi kiếm được sẽ mang đi rửa sạch, phơi khô rồi giã nhỏ, rây thành bột và đem trộn đều với bột gạo, bột sắn để thành men, nặn thành các phần ro giống như chiếc bánh bao xốp và nhẹ bỗng. Chã rượu được làm từ củ sắn sấy khô để lâu ngày trên gác bếp cho hết độc tố rồi đem giã vỡ đều bằng hạt ngô, ngâm tại suối Mùn 3 ngày 3 đêm.

Rượu được chưng cất từ men lá, tiếp đó trộn nước đầu và nước cuối lại với nhau. Không có chất bảo quản cũng không chất phụ gia, rượu được làm thủ công từ chính đôi bàn tay khéo léo của những người dân Mai Châu siêng năng, cần cù, chịu thương, chịu khó. Rượu dễ uống nhưng cũng rất dễ say. Chính vì vậy, khi uống loại rượu này bạn cần phải có một tửu lượng thật tốt nhé!


3. Cơm lam

Cơm lam là một trong các món ăn đặc trưng mang đậm hương vị và hơi thở núi rừng. Món cơm này được tạo ra từ loại gạo dẻo, thơm ngon thượng hạng. Gạo sau khi đã được ngâm trong một khoảng thời gian nhất định thì sẽ được đem trộn với dừa tươi thái sợi, cho tất cả vào trong ống nứa lèn thật chặt.

Tiếp đó cho thêm một chút nước dừa để món cơm được dây mùi và béo ngậy hơn. Ống cơm lam cũng phải được người chế biến chọn lựa kỹ lưỡng, sau đó cắt dài từng phần của ống để giữ hương vị thơm ngon của hạt gạo nếp nương.

Những ống nứa đầy ắp gạo sẽ được đặt lên trên những chiếc bếp than và nướng cho tới khi chín. Cơm chín rất dẻo và có mùi thơm đặc trưng. Chấm cơm lam cùng với muối vừng hoặc muối lạc thì ngon không gì sánh bằng.


4. Măng đắng

Nhắc đến măng đắng, chắc chắn không thể nào không gọi tên Mai Châu. Đây là một món ăn đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Người dân ở đây chọn các mầm măng mới nhú. Tiếp đó nướng cho những mầm măng này quắt lại rồi mới bóc vỏ để lấy nõn.

và lá tỏi giã nhỏ. Tất cả sẽ đem lại cho các thực khách ấn tượng khó quên được khi thưởng thức món ăn đặc biệt này. Đây không chỉ là một món ăn đặc sản Mai Châu mà còn là đặc sản của Hòa Bình nữa đấy!

Gợi ý cho bạn một điều nữa, chính là nếu như bạn muốn mua măng đắng thì chỉ cần tới chợ sáng Mai Châu họp hàng ngày tại trung tâm thị trấn thì sẽ mua được nhé.


5. Rau rừng đồ

Mai Châu có các loại lá rừng lạ nhưng lại có thể chế biến chúng thành các món ăn ngon. Và một trong những món ăn đặc sản của Mai Châu được làm từ các loại rau có tên gọi là rau rừng đồ. Món ăn này là một sự kết hợp của nhiều loại rau rừng được đồ khoảng chừng 30 cho đến 40 phút làm chín.

Mặc dù cách thức chế biến rất đơn giản nhưng đây lại là một đặc sản, cái hồn tinh túy của Mai Châu. Chỉ cần bỏ vào miệng, bạn sẽ cảm nhận được hỗn hợp vị đắng, cay, ngọt, bùi của món ăn này. Và cũng chính những hương vị này đã để lại ấn tượng khó quên trong lòng các du khách gần xa.


6. Thịt lợn rừng xiên nướng

Mai Châu không những nổi tiếng với món cơm lam mà ở đây còn nức danh với các món ăn được chế biến từ thịt lợn rừng nữa. Thịt lợn rừng được chăn thả rông, thức ăn của chúng đều là các loại rau củ. Chính vì vậy mà thịt rất thơm và chắc, lớp da có độ giòn dai tuyệt hảo.

Món ăn này được chế biến vô cùng độc đáo, thịt lợn được tẩm ướp với nhiều loại gia vị khác nhau như muối, ớt, tiêu, sả, lá móc mật, nghệ, dấm, gừng, hồi,...để chừng 15 đến 30 phút cho ngấm. Sau đó xiên thịt lợn vào que và đem đi nướng cho tới khi những miếng thịt dậy mùi và ngả thành những màu vàng xuộm bắt mắt. Từng miếng thịt mọng nước, dai dai, thơm ngon đậm vị chắc chắn sẽ khiến bạn nhớ mãi không quên.


7. Thịt lợn muối chua

Không giống với nem chua Thanh Hóa hay món thịt chua của những vùng miền khác, thịt lợn muối chua Mai Châu mang trong mình một hương vị đặc trưng không lẫn đi đâu được. Người dân nơi đây đã khéo léo lấy từng chiếc lá chuối lành đẹp, lau sạch rồi hơ trên lửa cho lá mềm ra. Tiếp đó xếp lót lá chuối vào dưới đáy bồ và rải thịt lên phía trên.

Cứ mỗi một lớp thịt lại rải một lớp thính và muối rang cho tới khi đầy bồ. Người ta đậy kín bồ rồi cất lên trên gác bếp cho tới khi thịt có vị chua là ăn được rồi. Thịt lợn muối chua chấm với tương không những là một món ăn đặc sản của Mai Châu thích hợp để làm quà, mà nó còn là một món ăn khoái khẩu của bất cứ vị khách nào khi đặt chân tới nơi đây.


8. Thịt trâu lá lồm

Đây là một trong các đặc sản Mai Châu được khách du lịch cực kỳ yêu thích. Thịt trâu được thui trên bếp than cho thơm, tiếp đó cạo sạch lông, hầm cho lớp da bung mềm ra. Sau đó đem ra thái nhỏ, cho vào nồi hầm cùng với gạo tấm và lá lồm.

Thịt bò hay thịt trâu vốn đều có mùi gây nhưng khi đem nấu cùng với lá lồm sẽ cho ra thứ hương vị hết sức độc đáo. Vị thanh chua của lá lồm đã đánh tan được vị gây gây của thịt trâu. Miếng thịt no lửa chín mềm hòa quyện với hương thơm béo ngậy khiến cho thực khách có tâm hồn ăn uống không thể nào làm ngơ. Thịt trâu lá lồm có một mùi vị đặc trưng của núi rừng với hương vị đậm đà khó có thể quên.


9. Gà đồi

Gà đồi là một loại gà được chăn thả trong vườn, trên đồi hoặc trên rừng và được nuôi tự nhiên. Bất kỳ ai đã từng ăn gà đồi Mai Châu chính gốc đều không thể nào quên được hương vị thơm ngon đặc biệt của nó.

Thịt gà vô cùng thơm ngon đặc trưng mà không có một giống gà nào có được. Để thưởng thức món gà đồi này một cách ngon nhất, bạn chỉ nên luộc chín tới, lúc này thịt gà còn chắc và giòn, chấm cùng với muối ớt trộn lá chanh, phần nước luộc ngọt thanh dùng để ăn kèm với cơm nóng thì chuẩn bài đấy.


10. Cá suối chiên

Đây là một loài cá sinh sản tự nhiên tại các con suối trong veo. Ca sau khi được bắt về sẽ đem đi làm sạch rồi nướng sơ qua bằng than củi cho thịt săn chắc. Hương thơm cũng theo đó mà giữ được lâu hơn nhiều. Còn đối với những nhà hàng, cách làm ngon và thông dụng nhất chính là đem cá suối chiên vàng. Khi đó, cả thịt và xương cá đều cực kỳ giòn.

Sở dĩ cá suối luôn được các thực khách yêu thích bởi thịt cá sau khi sơ chế sẽ không còn bị thanh nữa. Khi ăn vào có vị bùi bùi, thịt ngọt và săn chắc. Đặc biệt, cá suối luôn được ăn kèm với những loại rau rừng xanh non mơn mởn như bắp cải thái nhỏ, xà lách, trộn chung với húng quế và rau mùi nên tạo cho bạn cảm giác ăn mãi không ngán.


11. Nhộng ong xào măng

Ong rừng và măng chính là hai món ăn đặc sản của vùng núi Mai Châu, khi chúng kết hợp với nhau sẽ tạo nên một món ăn hoàn hảo để bạn thưởng thức mỗi khi tới Mai Châu du lịch. Nếu như muốn trải nghiệm hương vị của núi rừng Tây Bắc, món ong rừng xào măng này chính là một lựa chọn phù hợp nhất của nền ẩm thực Mai Châu dành cho bạn.

Vào những dịp cuối mùa hè, những tổ ong rừng to sẽ được người dân bản địa đem về xào cùng với măng rừng, tạo ra món ăn thơm lừng, béo ngậy kết hợp với chút vị chua cay của măng và ớt khiến cho vị giác của bạn như được đánh thức vậy. Nếu như đã một lần đến Mai Châu thưởng thức món nhộng ong xào măng, hẳn bạn sẽ không bao giờ quên được vị ngon đặc biệt này và chỉ nóng lòng muốn quay trở lại đây thêm nhiều lần nữa.


12. Khoai sọ mán

Khoai sọ Mán có hình thù khá là “đồ sộ”, củ cái có thể to tới gần 1 cân, củ nhỏ hơn cũng phải được nửa ký, có mầm, có mấu dạng củ mẹ củ con. Ruột khoai bổ ra trắng ngần tuy vậy cũng có khi vàng ươm.

Khoai sọ Mán ninh nhanh nhừ, khi chín có một màu vàng ươm như màu mỡ gà nhưng lại không bở tung, ăn vào vừa dẻo vừa thơm ngon đến lạ. Rắc thêm xíu hành, rau mùi xanh mướt lên bát canh thơm phưng phức, bữa cơm gia đình trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết.


13. Cá sông Đà

Cá sông Đà là loại cá được đánh bắt tại hồ Hòa Bình, nơi có dòng sông Đà lặng lẽ chảy qua. Do là loài cá tự nhiên nên con nào con nấy đều cực kỳ to, thịt cá chắc nịch như thịt gà, thơm ngon mà không bị bở. Nó có thể chế biến được rất nhiều món như hấp lá dong, kho với thịt hoặc nướng với lá chuối,...

Nếu ai đã từng thử món cá sông Đà thì chắc chắn sẽ không thể quên được hương vị đặc trưng của loài cá này. Khi ăn vào, bạn sẽ cảm thấy mình như được hòa hợp với sông núi, mây trời Mai Châu vậy, cảm giác như từng thớ thịt cá mềm ẩm hòa tan trong miệng, thơm ngon tuyệt hảo.


14. Ốc núi

Lại là một món ăn không phải vào lúc nào bạn cũng được thưởng thức ở Mai Châu, nếu may mắn có dịp đến đây vào tháng 5 hoặc tháng 6, khi mưa đã tắm táp cho cả núi rừng Mai Châu thì chắc hẳn đây sẽ là một món ăn bạn không thể nào quên được.

Ốc núi sống ngay trong các kẽ đá suốt những tháng mùa đông lạnh giá, đầu hè khi mưa xuống mới bò ra để kiếm lá cây rừng tươi non ăn. Mùa hè còn là thời điểm chúng tích lũy nhiều dưỡng chất nhất để chuẩn bị cho mùa sinh sản mới nên thịt ốc vô cùng ngon và béo.

Ốc ở đây được bắt về từ trong núi đá nên có vị ngọt khác biệt so với tất cả những loại ốc mà bạn đã từng được thưởng thức trước đây. Cho dù bạn ăn nhiều loại ốc, từ ốc biển đến ốc sông suối, ruộng đồng nhưng quả thực con ốc núi béo ngậy, ngọt thịt và không có chút vị tanh nào sẽ đem đến sự mới lạ

Giữa buổi đêm se lạnh của núi rừng Mai Châu, một nồi ốc hấp béo núc nghi ngút khói cùng với bát nước mắm gừng giã nhuyễn đậm đặc sẽ là món ăn làm hài lòng bất cứ thực khách nào.Vì chỉ mùa nên giá ốc tại Mai Châu cũng không hề rẻ, tuy nhiên đó chẳng phải là một cơ hội dễ dàng cho món ăn đặc sản Mai Châu đặc biệt này nên bạn hãy thử ít nhất một lần để rồi “nghiện” nó nhé!

Trên đây là top 14 món ăn đặc sản Mai Châu nức tiếng mà bạn không thể nào bỏ qua khi ghé thăm mảnh đất xinh đẹp này. Để có thể hiểu biết hơn về phong tục cũng như những nét văn hóa đặc trưng của một vùng đất, bạn nên thưởng thức những món ăn mang đậm chất truyền thống như thế này cũng như được trải nghiệm thêm nhiều đặc sản hấp dẫn và mới lạ của núi rừng Mai Châu. Nếu có cơ hội đến với nơi đây, bạn hãy dành thời gian để thưởng thức chúng và mua về làm quà cho bạn bè, người thân của mình nhé, chắc chắn mọi người sẽ rất vui và hạnh phúc đó!

Nội dung

  • 1. Cá suối nướng Mai Châu
  • 2. Rượu Mai Hạ
  • 3. Cơm lam
  • 4. Măng đắng
  • 5. Rau rừng đồ
  • 6. Thịt lợn rừng xiên nướng
  • 7. Thịt lợn muối chua
  • 8. Thịt trâu lá lồm
  • 9. Gà đồi
  • 10. Cá suối chiên
  • 11. Nhộng ong xào măng
  • 12. Khoai sọ mán
  • 13. Cá sông Đà
  • 14. Ốc núi

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn