Tham quan Pháp viện Minh Đăng Quang, Sài Gòn

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Pháp viện Minh Đăng Quang là một quần thể kiến trúc Phật giáo đặc trưng hệ phái Khất sĩ miền Nam Bộ. Trải qua 45 năm hiện hữu, Pháp viện Minh Đăng Quang như một đóa hoa trang nghiêm, một không gian tĩnh lặng, trợ duyên cho khách hành hương chiêm bái về sự an tịnh tâm hồn. Do đó, đến với Sài Gòn, bạn không thể bỏ lỡ việc tham quan và lễ Phật tại Pháp viện Minh Đăng Quang.

Nôi dung

 • 1. Vài nét về Pháp viện Minh Đăng Quang
 • 2. Cách đến Pháp viện Minh Đăng Quang?
 • 3. Những điều thú vị của Pháp viện Minh Đăng Quang
 • 4. Một số điều cần lưu ý khi đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang
 • Điểm đến nổi bật

Pháp viện Minh Đăng Quang là một quần thể kiến trúc Phật giáo đặc trưng hệ phái Khất sĩ miền Nam Bộ. Trải qua 45 năm hiện hữu, Pháp viện Minh Đăng Quang như một đóa hoa trang nghiêm, một không gian tĩnh lặng, trợ duyên cho khách hành hương chiêm bái về sự an tịnh tâm hồn. Do đó, đến với Sài Gòn, bạn không thể bỏ lỡ việc tham quan và lễ Phật tại Pháp viện Minh Đăng Quang.


Khu nghỉ dưỡng gần Sài Gòn


1. Vài nét về Pháp viện Minh Đăng Quang

Pháp viện Minh Đăng Quang do Hòa thượng Pháp sư Giác Nhiên, đệ nhất Trưởng Giáo đoàn IV Hệ phái Khất Sĩ sáng lập năm 1968, tọa lạc trên diện tích 45.000m2. Hệ phái Khất sĩ ra đời năm 1944 tại Nam bộ, do Tổ sư Minh Đăng Quang sáng lập. Nơi đây, ngoài chức năng như một ngôi chùa, còn đào tạo Phật pháp cho các tăng lữ, Phật tử nên được gọi là pháp viện.

Toàn cảnh pháp viện Minh Đăng Quang

Ban đầu, nơi đây chỉ là ngôi chánh điện nhỏ và một số âm cốc bằng tre nhưng đến năm 2009, Pháp viện được khởi công đại trùng tu với nhiều hạng mục. Hiện nay, đây là một quần thể kiến trúc độc đáo và rộng lớn nằm ngay ở trung tâm thành phố Hồ Chí Minh. Đây còn là ngôi chùa được Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã xác lập 4 kỷ lục gồm: ngôi tịnh xá có có bốn bảo tháp lớn nhất Việt Nam, bảo tháp bằng gỗ thờ Phật trong chánh điện lớn nhất, nơi tổ chức Đại lễ kỷ niệm 60 năm Đức tổ sư Minh Đăng Quang vắng bóng lớn nhất và nơi diễn ra Lễ khất thực cổ Phật lớn nhất.

Thiết kế ở đây vô cùng ấn tượng

2. Cách đến Pháp viện Minh Đăng Quang?

Pháp viện Minh Đăng Quang có địa chỉ là 505 đường Mai Chí Thọ, Xa Lộ Hà Nội, phường An Hòa, quận 2, thành phố Hồ Chí Minh cách trung tâm thành phố 17km là quãng đường không quá xa. Vì thế, bạn có rất nhiều cách di chuyển khác nhau để đến được đây.

Vị trí Pháp viện Minh Đăng Quang, Sài Gòn

Ở các tỉnh

Đầu tiên, bạn có thể di chuyển bằng máy bay, tàu hỏa, xe khách, tàu hỏa,... để đến thành phố Hồ Chí Minh. Sau đó, từ thành phố bạn có thể bắt taxi, xe ôm hoặc xe bus để tới Pháp viện Minh Đăng Quang. Nếu di chuyển bằng phương tiện công cộng thì có 5 lộ trình xe bus cho bạn tham khảo:

Từ RMIT Food Court hoặc Lygon Café: bus 72 -> bus 56.

Từ cơm tấm Tài: bus 54 -> bus 55.

Từ Thi La Quan: bus 139 -> bus 53 -> bus 104.

Từ Bến xe Chợ Lớn: đón các tuyến đi qua Xa lộ Hà Nội như: số 6, 150, 56.

Từ Bến xe Miền Tây: đón tuyến xe số 10.

Ngoài ra, nếu bạn là khách du lịch thì cũng có thể sử dụng dịch vụ thuê xe tự túc với giá từ 50.000 - 180.000 VND/xe/ngày để có thể tự do tham quan mà không phải phụ thuộc vào ai cả.

Ở thành phố Hồ Chí Minh

Nếu đi bằng xe máy, từ trung tâm thành phố Hồ Chí Minh bạn có thể đi theo lộ trình:

Đi qua hầm Thủ Thiêm -> ngã tư với Trần Não, quẹo trái, đi thẳng -> đường Song Hành (song song với Xa Lộ Hà Nội), đi thẳng -> cầu vượt sẽ thấy Pháp viện Minh Đăng Quang nằm phía tay phải.

Đi qua cầu Sài Gòn, khi qua cầu nhìn thẳng, lúc tới cầu vượt đi bên phải để vào đường Song Hành.

Pháp viện có màu vàng vô cùng nổi bật

3. Những điều thú vị của Pháp viện Minh Đăng Quang

3.1. Quần thể kiến trúc Pháp viện Minh Đăng Quang

Ngay khi đặt chân đến cổng Tam quan, du khách đến thăm sẽ được tận hưởng bầu không khí trong lành và mát mẻ dưới những tán cây cổ thụ lớn. Đó là thành quả của việc vận động trồng cây xanh tạo cảnh quan do Pháp viện chủ trương năm 1989. Du khách sẽ có những phút giây thoải mái và an nhiên khi dạo bước tham quan tại đây.

Những kiến trúc đẹp lộng lẫy trong pháp viện

Đến chánh điện, du khách có cơ hội chiêm bái tôn tượng đức Bồ Tát Quan Thế Âm, Đức Bồ Tát Di Lặc và Tổ Sư Minh Đăng Quang. Không gian nơi đây vô cùng tôn nghiêm và thanh tĩnh với những hàng cây tỏa bóng mát. Xung quanh khuôn viên là những biệt thất tịnh tu của Chư Tăng cùng với thư viện, dãy Tăng Đường, khu sinh hoạt của Phật Tử,...Kiến trúc kết hợp hài hòa và độc đáo tạo nên nét đặc trưng của văn hóa Phật Giáo.

Pháp viện góc nhìn khác đẹp vô cùng

Hạng mục chính của Pháp viện tọa lạc ngay giữa một kiến trúc ngang 40m, dài 70m, cao ba tầng. Tầng trên là ngôi chánh điện bát giác truyền thống đường kính 32 m. Chính giữa thờ đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tầng dưới là thiền đường rộng 24m, dài 50m. Phía sau thiền đường là một điện thờ Đức Phật trong tư thế Niết - bàn. Tầng dưới thiền đường là giảng đường rộng 40m, dài 50m. Phía sau có một sảnh lớn đa chức năng.

Từng chi tiết đều được điêu khắc tỉ mỉ

Ngoài ra, còn có tầng hầm dùng làm nhà bếp và trai đường. Phía sau ngôi chùa là tòa nhà “Tây Phương Cực Lạc” cao năm tầng, dài 36m và rộng 12m, thờ chư vị lịch đại Tổ sư và Cửu Huyền Thất Tổ. Sau cùng là khu vực Tuệ Tĩnh Đường và những hạng mục từ thiện xã hội. Bao quanh kiến trúc chính là bốn ngôi tháp. Tháp bên trái, phía trước có tên là Ca - diếp, nơi thờ bảy Đức Phật quá khứ và lịch đại Tổ sư. Tháp bên phải, phía trước có tên là Xá - lợi - phất.

Tòa tháp nổi bật với màu vàng sáng chói

Tầng trệt là phòng đọc sách dành cho tất cả mọi người. Hai tháp phía sau là nơi thờ linh cốt của chư Tăng và Phật tử. Nối giữa các tháp là dãy hành lang hai tầng, tạo khoảng không gian thoáng đãng cho Phật tử thiền hành trong các khóa tu. Phía trên hành lang có bốn tháp, một cột thờ bốn vị Bồ Tát theo truyền thống Phật giáo.

Bên trong có tượng phật cực lớn

Lần đại trùng tu năm 2009, ngôi chánh điện sàn bằng gỗ thông năm xưa được dời vào bên trong để Chư Tăng tại đạo tràng vừa có chỗ để tụng kinh bái sám khi công trình chưa hoàn mãn, mà cũng là để lưu niệm ngôi chánh điện cũ, nhờ đó mà ngày nay tại chánh điện, thiền đường và giảng đường mới có mặt. Tất cả tượng Phật, Bồ Tát và cốc thất của Chư Tăng cũng được di dời và quy hoạch trong một bố cục hài hòa của một ngôi tự viện uy nghiêm tiêu biểu của hệ phái.

Khuôn viên rộng và nhiều cây xanh

3.2. Đại lễ tưởng niệm Tổ Sư

Ngày mùng 1 tháng 2 năm 2014, Pháp Viện Minh Đăng Quang tổ chức Đại lễ Tưởng niệm 60 năm Tổ Sư vắng bóng. Đây được xem là một sự kiện trọng đại đối với tất cả các môn đồ, đệ tử. Sự kiện này cũng đánh dấu một quá trình hình thành và phát triển 70 năm Đạo Phật Khất Sĩ có mặt trên quê hương Việt Nam thân yêu. Đặc biệt, đánh dấu quá trình hình thành và phát triển hơn 70 năm Đạo Phật Khất Sĩ có mặt tại Việt Nam.

Đại lễ tưởng niệm Tổ Sư

3.3. Thời giảng pháp tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Hiện nay, Pháp viện Minh Quang Đăng có 60 vị tăng đang cư trú và tu học. Hàng ngày, sau giờ tụng kinh, các phật tử và chư tăng tổ chức ngồi thiền trong vòng một giờ đồng hồ. Cứ mỗi tháng có bốn ngày chủ nhật và bốn ngày sám hối. Hòa thượng Thích Giác Toàn và tăng chúng tại Pháp viện sẽ có một thời giảng pháp đến toàn thể hội chúng.


3.4. Cây bồ đề quý tại Pháp Viện Minh Đăng Quang

Cây bồ đề quý tại Pháp viện Minh Đăng Quang

Ngày mùng 1 tháng 2 năm Giáp Ngọ (2014), nhân dịp Đại lễ tưởng niệm 60 năm Tổ Sư vắng bóng, hòa thượng Phó Tăng Thống đại hiệu A.Wajirajothi Maha Thera kính tặng giáo hội Việt Nam cây bồ đề. Đặc biệt là nó được chiết từ cội bồ đề trên 2000 năm tuổi ở Sri Lanka và đem trồng tại Viện Pháp Minh Đăng Quang vào ngày 27 tháng giêng năm Giáp Ngọ. Với tuổi thọ đáng nể của cây Bồ Đề, đây là một món quà vô cùng quý giá được các sư tăng trong chùa trân trọng, gìn giữ cẩn thận.

Đến nay, cây Bồ Đề đã thích nghi được với môi trường và khí hậu. Cây ngày càng phát triển to lớn và cho bóng mát phủ kín khắp sân chùa như một sự chở che, đùm bọc. Đây còn là nơi được khách viếng chùa rất yêu thích, thân cây to như một cây đại thụ nhắc nhớ khách hành hương về nguồn gốc ra đời của Phật giáo xa xưa.


3.5. Vẻ đẹp lung linh về đêm tại Pháp Viện Minh Đăng Quang

Ban ngày, Pháp Viện Minh Đăng Quang tĩnh lặng bên cạnh giao lộ có những bánh xe không bao giờ ngừng nghỉ. Thế nhưng, mỗi khi đêm về chùa lại có một vẻ đẹp cuốn hút người nhìn đến mê hoặc. Những ánh đèn lấp lánh được treo trên tầng tháp phát sáng liên tục, mỗi tầng là một màu sắc riêng, khi được cộng hưởng, tất cả lại trở thành một bầu trời đêm đầy sao thu nhỏ. Có dịp đi ngang xa lộ Hà Nội vào mỗi độ đêm về, bạn ắt hẳn khó có thể nào quên vẻ đẹp lấp lánh nhưng trầm mặc, an yên mà chùa mang lại.

Hoàng hôn buông xuống trên Pháp viện

3.6. Khóa tu học ngắn hạn

Ngoài việc được nghe giảng đạo khi đến chùa vào những dịp đặc biệt như: lễ Vu Lan báo hiếu, rằm tháng Giêng,… Nếu là một người có tình yêu đối với Phật pháp, bạn có thể tham dự những khóa tu học ngắn hạn ở Pháp Viện. Thời gian tu học được tổ chức định kỳ một ngày Chủ Nhật (học 2 buổi: sáng và chiều) trong tháng. Tại đây bạn sẽ được nghe giảng những đạo lý Phật pháp gần gũi với đời sống giúp bản thân có cái nhìn toàn diện hơn, tâm hồn bình thản hơn.

Pháp viện thường tổ chức nhiều khóa tu

3.7. Nhà hàng Chay trong khuôn viên Pháp viện

Nhà hàng Chay tọa lạc ngay góc phải mặt trước của Pháp viện Minh Đăng Quang mang tên Thiện Duyên. Nhà hàng mang dáng dấp một ngôi chùa Việt Nam rất hiền hòa, thanh thoát với hai tầng, có sức chứa hơn 500 khách. Chủ nhân của nhà hàng là những Phật tử đầy tâm huyết và rất hoan hỉ nên đã không tiếc công sức, tiền của để đầu tư cho Thiện Duyên với hệ thống nội thất hoàn chỉnh, đẹp, hiện đại, mang không gian thiền, mọi thiết kế đều hết sức nhẹ nhàng và tinh tế đến từng góc nhỏ nhất.

Khách thập phương đến với nhà hàng chay Thiện Duyên để thưởng thức những món chay tuyệt hảo, để cảm nhận sự thanh tịnh của chốn thiền môn và để cùng với Thiện Duyên phát tâm thiện nguyện. Bởi nhà hàng chay Thiện Duyên sẽ dành phần lớn sự ủng hộ của quý thực khách cho các hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng.

Nhà hàng phục vụ trên 60 món chay ngon lành, tinh tế và tuyệt đối an toàn. Ngoài ra, nhà hàng còn có không gian cà phê rất độc đáo với hàng chục món nước bổ dưỡng, được pha chế công phu bởi những pha chế lành nghề. Nhà hàng cũng là nơi lý tưởng để tổ chức các sự kiện như tiệc chay, đám cưới, đón khách du lịch và khách hành hương. Hàng tháng, nhà hàng còn tổ chức những tiệc buffet chay vào dịp rằm, mùng một và những ngày lễ Phật giáo.

Địa điểm thu hút nhiều bạn trẻ đến sống ảo

4. Một số điều cần lưu ý khi đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang

 • Pháp viện Minh Đăng Quang mở cửa từ 8 giờ sáng đến 8 giờ tối. Vì thế, bạn cần có kế hoạch cụ thể và sắp xếp thời gian hợp lý để có một chuyến tham quan Pháp viện tốt đẹp nhất.

 • Pháp viện hiện tại vẫn là địa điểm tham quan miễn phí, không có vé vào nên bạn không cần loay hoay đi tìm cổng mua vé mà hãy tham quan một cách thoải mái nhé, ngoài ra, gửi xe ở đây cũng hoàn toàn miễn phí

 • Vì đây là địa điểm trang nghiêm, vì vậy khi tham quan bạn chú ý mặc quần áo dài, lịch sự, hông nên mặc áo sát nách, hở vai, quần váy. Một bộ đồ kín đáo sẽ thích hợp hơn cho việc tham quan chốn linh thiêng này, bạn nên mặc quần áo kín đáo, thoải mái. Nếu mặc váy thì bạn sẽ không thể vào Pháp viện, do đó bạn nên chuẩn bị trang phục thật phù hợp nhé.

Sẽ thật kì lạ nếu người ta cứ tất bật vào những vòng quay của công việc mà không dừng lại. Đôi lúc mệt mỏi, một ngôi Pháp viện Minh Đăng Quang bình dị cũng có thể khiến bạn bình tâm, nghĩ khác đi và tìm ra được hướng giải quyết cho mọi vấn đề. Đây sẽ là điểm đến lý tưởng cho những ai muốn tìm một chốn thanh tịnh, an nhiên để lắng đọng tâm hồn hay đơn giản là nơi thể hiện nhiều ước vọng bình an. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ giúp bạn có những kinh nghiệm hơn trong chuyến đi của mình.


Nội dung

 • 1. Vài nét về Pháp viện Minh Đăng Quang
 • 2. Cách đến Pháp viện Minh Đăng Quang?
 • 3. Những điều thú vị của Pháp viện Minh Đăng Quang
 • 4. Một số điều cần lưu ý khi đến thăm Pháp viện Minh Đăng Quang
 • Điểm đến nổi bật

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678