Khám phá ẩm thực Hà Nội với top 6 quán ăn truyền thống

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert11/12/2023

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với 36 phố phường quanh co. Mà ẩm thực Hà Nội cũng vang tiếng khắp nơi nhờ vào những hương vị khó quên chỉ có đến Hà Nội thực khách mới cảm nhận được. Cùng Justfly khám phá top 6 quán ăn truyền thống phải ghé khi đến Hà Nội nhé!

Nôi dung

  • 1. Bánh cuốn Bà Hoành - phố Thanh Trì
  • 2. Bún chả - số 74 Hàng Quạt
  • 3. Phở chiên giòn - số 206 phố Khâm Thiên
  • 4. Bánh giò - Số 05 Thụy Khuê
  • 5. Bún đậu mắm tôm - Hàng Khay
  • 6. Bánh đúc nóng - Lê Ngọc Hân

Hà Nội không chỉ nổi tiếng với 36 phố phường quanh co. Mà ẩm thực Hà Nội cũng vang tiếng khắp nơi nhờ vào những hương vị khó quên chỉ có đến Hà Nội thực khách mới cảm nhận được. Cùng Justfly khám phá top 6 quán ăn truyền thống phải ghé khi đến Hà Nội nhé!


1. Bánh cuốn Bà Hoành - phố Thanh Trì

Bánh cuốn Bà Hoành - phố Thanh Trì

Một trong những món ngon Hà Nội mà mọi du khách hay dân địa phương đều nhắc đến là món bánh cuốn nóng hổi. Nằm tại số 66 Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội quán bánh cuốn Bà Hoành chưa bao giờ khiến người thưởng thức phải thất vọng. Nếu có thất vọng phải chăng vì bạn đã biết đến quá muộn quán bánh cuốn truyền thống nhiều đời này của Bà Hoành.

Ngày nay, món bánh cuốn xuất hiện ở khắp nơi, nhưng để tìm ra hương vị đặc trưng, độc đáo, đậm chất người Việt Nam thì chỉ ở Hà Nội mới có. Một lý do mà bánh cuốn được nhiều người lựa chọn là sự tiện lợi, là món ăn có thể thưởng thức mọi thời điểm trong ngày.

Quán bánh cuốn Bà Hoành chỉ là một quán ăn đơn giản với những bộ bàn ghế đơn sơ nhưng lại luôn tấp nập khách vào ra. Có những thời điểm quán đông đến nổi khách hàng chấp nhận ngồi vỉa hè chỉ để thưởng thức một đĩa bánh cuốn nóng hổi mới ra lò. Bánh cuốn Bà Hoành thu hút nhất là dân công sở, du khách nước ngoài, khách quen và người dân gần đó không chỉ bởi chất lượng mà vì giá thành phù hợp, một suất bánh cuốn đầy đủ dao động từ 30.000 VND cho đến 60.000 VND.

Món bánh cuốn của bà Hoành không phải chỉ có bánh cuốn thơm ngon mà quán còn cho thêm chả heo béo ngậy, giòn rụm, bất kỳ ai đến đây cũng khó lòng bỏ qua được món ăn thơm ngon này. Một điều tạo nên nét riêng của quán là được pha chế theo công thức gia truyền, lạ miệng mà vẫn hợp khẩu vị nhiều người. Nước chấm thì được pha mới ngay tại thời điểm mà thực khách gọi món vì vậy ai cũng hài lòng.

  • Địa chỉ: 66 Tô Hiến Thành, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Giá thành: 30.000 VND - 60.000 VND


2. Bún chả - số 74 Hàng Quạt

Bún chả - số 74 Hàng Quạt

Nhắc đến bún chả hàng Quạt thì không ít người dân Hà Nội phải trầm trồ. Chẳng biết có quá lời hay không nhưng bún chả hàng Quạt được nhiều thực khách đánh giá "số 1" của thủ đô. Nằm ngay con hẻm 74 Hàng Quạt là những bộ bàn ghế nhỏ nhắn, xinh xinh được sắp xếp gọn gàng dọc theo con hẻm. Đây là con hẻm quen thuộc của những tín đồ mê đặc sản Hà Nội vào những buổi xế chiều.

Nếu được thưởng thức một bát bún chả Hàng Quạt bạn chắc chắn không thể nào quên miếng thịt nướng được làm chín tới, ngọt đậm của thịt, không hề bị khô như nhiều quán khác. Điều đặc biệt làm nên thương hiệu nơi đây là những miếng thịt được nướng theo một công thức gia truyền mà chỉ chủ quán biết được. Sợi bún trong bát còn ấm nóng, mềm mềm, dai dai nên khi ăn cùng nước dùng cực ngon, cực thanh làm nên sự khác biệt với những hàng quán khác.

Một tô bún chả tại Hàng Quạt đúng chuẩn là vừa có cả thịt lại không thể thiếu chả viên. Chả viên ở đây cũng nhận được không ít lời xuýt xoa, tán thưởng. Miếng chả tròn vo, chắc nịch, cắn một miếng vẫn cảm nhận được độ mềm của thịt, thêm miếng nữa thì mọi thực khách lại phải thán phục về cách tẩm ướp gia vị vô cùng tinh tế. Nhiều người đùa rằng vì mùi thịt nướng và chả viên ở đây quá thơm mà mỗi lần qua đây đều không thể bỏ qua bún chả. Một điểm cộng lớn cho bún chả hàng Quạt là phong cách phục vụ nhanh nhẹn, vui vẻ và luôn niềm nở với khách.

Thực khách Hà Nội hay du khách nước ngoài nếu đã trót thử bún chả hàng Quạt đều tấm tắc khen ngon và khó lòng quên được hương vị này. Ăn kèm với món bún chả ở đây còn kèm thêm rau sống, quẩy giòn tan. Giá thành ở bún chả Hàng Quạt cũng khá phải chăng, hợp túi tiền, chỉ dao động khoảng 25.000 VND cho đến 40.000 VND cho một phần.

  • Địa chỉ: Ngõ 74 Hàng Quạt, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Giá thành: 25.000 VND - 40.000 VND


3. Phở chiên giòn - số 206 phố Khâm Thiên

Phở chiên giòn - số 206 phố Khâm Thiên

Đã đến với thủ đô mà chưa nếm thử phở chiên giòn ở phố Khâm Thiên thì đừng về nhé! Đây là một sự lựa chọn quá hoàn hảo vì quán ăn này phục vụ cả cơm, phở và mì. Quán đông khách bởi món ăn ở đây ngon miệng, chủ quán nhiệt tình, nhân viên hiếu khách, không gian lại sạch sẽ.

Thời điểm tuyệt vời nhất để ghé quán gọi một suất phở chiên phồng rồi ngồi tỉ tê đủ thứ chuyện trên đời là khi ánh nắng vừa tắt phố vừa lên đèn. Một suất phở chiên giòn gồm một đĩa phở chiên vàng và một sốt thịt bò đi kèm là một bát nước chấm chua ngọt và một ít dưa chuột và rau cải được sắp xếp gọn gàng, đẹp mắt. Trông tô sốt thịt bò khá đầy đặn, mùi vị thì chỉ có một không thể lẫn đi đâu được. Thịt bò được quán xử lý khá kỳ công, béo ngậy nhưng không gây ngán, đậm vị. Cầm miếng phở trên tay thực khách đã có thể cảm nhận mùi thơm từ bánh phở, rất giòn, và không bị ngấm dầu mỡ như nhiều quán khác. Vỏ bánh vàng giòn nhưng bên trong lại mềm, xốp kích thích vị giác của người thưởng thức. Bánh phở đã được cắt nhỏ nên rất dễ ăn. Món phở chiên ở đây lúc nào cũng bán hết sớm vì tính độc đáo và lạ miệng này.

Khi cho ra đĩa, phở rán sẽ như những chiếc bánh pizza nhỏ nhưng giá chỉ từ 40.000 VND – 66.000 VND. Bạn có thể nhúng cả miếng phở chiên giòn vào trong bát nước dùng, hoặc chấm từng tí một. Nước sốt hòa quyện vào từng lát phở chiên, rất đậm, thơm ngon. Nhân viên phục vụ ở quán thì rất tận tình, bàn ăn luôn được chuẩn bị sạch sẽ để đón khách mới. Cô chủ quán rất nhẹ nhàng, “order” cũng như tính tiền đều nhanh chóng và dễ chịu.

  • Địa chỉ: 206 Khâm Thiên, Quận Đống Đa, Hà Nội

  • Giá thành: 40.000 VND - 66.000 VND


4. Bánh giò - Số 05 Thụy Khuê

Bánh giò - Số 05 Thụy Khuê

Trong hành trình khám phá những món ăn truyền thống Hà Nội không thể nào bỏ sót bánh giò. Một thứ quà mà mỗi người con Hà Nội khi xa quê đều nhớ về. Bánh giò Thụy Khuê được mệnh danh là hàng bánh giò khổng lồ, những chiếc bánh giò ở đây to gấp đôi, gấp rưỡi những hàng khác, nhưng giá chỉ từ 12.000 VND/bánh và nếu thêm giò chả đầy đủ sẽ là 25.000 VND, ăn bao no lúc xế chiều.

Bánh giò ở đây lúc nào cũng nóng hổi, là sự kết hợp rất hoàn hảo giữa lớp vỏ bánh khá dày làm từ bột gạo cùng phần nhân đầy đặn. Thương hiệu của hàng bánh giò Thụy Khuê là bột gạo do quán tự say nên đảm bảo được độ mềm, mịn. Nhân bánh ở đây gồm thịt băm và mộc nhĩ nhưng lại được nêm nếm vô cùng hoàn hảo. Tương ớt tự làm ở hàng này thực sự khiến người ta ăn miếng nào là nghiền luôn miếng đấy.

Nghe bảo hàng bánh giò ở đây đã là món gia truyền từ mấy chục năm nay rồi, nên đừng lo về chất lượng nhé! Bánh giò là món quà chiều tuy đơn giản, mộc mạc nhưng lại là nét văn hóa ẩm thực tinh túy của người dân Hà Nội.

  • Địa chỉ: 5 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

  • Giá thành: 20.000 VND - 33.000 VND


5. Bún đậu mắm tôm - Hàng Khay

Bún đậu mắm tôm - Hàng Khay

Bạn đã từng cảm nhận sự chật hẹp của con phố chỉ đủ 2 người đi ngược chiều nhau chưa? Tại con ngõ 31 Hàng Khay chật hẹp như thế nhưng tiến vào sâu hơn, bạn sẽ vô cùng “ngỡ ngàng” trước cảnh "nhà nhà bún đậu, người người đậu bún". Ở con ngõ quá ư chật hẹp ấy hàng ngày lại có hàng trăm thực khách kéo đến xếp hàng để được thưởng thức món bún đậu mắm tôm gia truyền ở Hàng Khay.

Bún đậu mắm tôm Hàng Khay được bày trí trong mẹt lót lá chuối xanh mướt, khi bày đồ ăn lên trên càng ngon mắt. Một mẹt bún đậu ở Hàng Khay gồm thịt chân giò, thịt ba chỉ, chả cốm, giò tai, dồi chiên, rau sống đa dạng không thể thiếu đậu phụ rán được sắp xếp trình tự xoay vòng hấp dẫn thực khách.

Sở dĩ quán bún đậu Hàng Khay đông khách đến thế là bởi bún ở đây ngon và giá cũng rất mềm. Thực khách đến đây tấm tắc khen món đậu ngậy, nóng hổi do có khách đến mới rán, chả cốm dày miếng, đặc biệt mắm tôm pha khéo lại có ít mỡ cay nên sau khi vắt quất và đảo đều lên, người ăn sẽ rất ấn tượng với mùi thơm đặc trưng và vị cay ngậy quyện cùng vị ngọt mặn của mắm.

Tất cả các nguyên liệu để làm nên một phần bún đậu được tuyển chọn kỹ lưỡng. Đậu phụ mềm, mịn, không bị chua được đặt riêng tại làng Mơ, ngôi làng nổi tiếng với nghề truyền thống làm đậu lâu năm. Bún phải là loại bún miến Phú Đô sợi nhỏ, dai, trắng được làm từ loại gạo tẻ thượng hạn không thêm chất tẩy trắng. Rau thơm là loại rau được lấy từ làng Láng, gồm húng quế, kinh giới, tía tô... Quán đông khách nhưng không bao giờ rán sẵn đậu để đảm bảo đậu được nóng giòn.

Đến quán vào giờ đông khách, có khi bạn phải chờ đến 15 - 20 phút mới có suất bún để ăn, trong lúc chờ đợi bạn đừng quên gọi một ly nước sấu hay mơ hoặc là trà đá để chém gió trước nhé! Với 25.000 VND là bạn có thể thưởng thức ngay một mẹt bún đậu với đầy đủ bún mắm, đậu rán, chả cốm, nem rán, thịt lợn luộc, dồi lợn cùng các loại rau thơm kèm cùng món ăn. Đó chính là lý do mà con ngõ trên phố Hàng Khay luôn tấp nập khách vào ra. Với tiêu chí ngon và rẻ, những người đã từng đến đây ăn truyền tai nhau về quán ăn rồi dần dần trở nên nổi tiếng đánh dấu là điểm đến của món ăn ngon.

Quán mở bán từ khoảng 10 giờ sáng, điểm cộng cho quán là nhân viên nhiệt tình, chu đáo và luôn tình trạng sạch sẽ.

  • Địa chỉ: 27 Ngõ 29 Hàng Khay, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

  • Giá thành: 15.000 VND - 33.000 VND


6. Bánh đúc nóng - Lê Ngọc Hân

Bánh đúc nóng - Lê Ngọc Hân

Bánh đúc vốn là một món ăn dân dã của người Việt, cũng là quà chiều của tuổi thơ nhiều người dân Hà Nội. Món ăn này có hai dạng là ăn nguội hoặc nóng và mỗi cách ăn sẽ đem đến một khẩu vị hoàn toàn khác lạ. Mỗi bát bánh đúc có đủ thịt, đậu phụ và miếng bánh làm từ bột gạo tẻ mềm, giòn, dẻo, thơm có giá chỉ 15.000 VND.

Khác với bánh đúc nóng được thưởng thức khi khói nghi ngút từ bát bánh đúc vẫn còn bốc lên nhưng vẫn giữ được khuôn hình, màu sắc và cả mùi vị. Bánh đúc nguội có vị dẻo thơm của bột, chút giòn, bùi của lạc và cái vị thanh mát, ngọt đậm khi chấm cùng nước tương bần làm nên một hương vị rất riêng, rất lạ.

Bánh đúc có bột bánh rất dẻo và mềm mịn. Một bát bánh đúc đúng vị được ăn kèm với rau mùi, nước mắm ngon, ngọt thanh vị của nước xương, thịt băm, thêm vị giòn của mộc nhĩ và một chút mềm, bùi thanh nhã của đậu phụ. Đối với người sành ăn, thức quà này không dành ăn no mà chỉ muốn ăn chơi, vừa đủ để thỏa cơn thèm vào lúc xế chiều.

Khi chuẩn bị phục vụ cho khách, chủ quán thường lấy bánh trước rồi mới cho nhân thịt sau nhưng lúc bưng ra để khách thưởng thức thì chao ôi, miếng bột bánh, thịt và nước dùng như đã hòa quyện lẫn trong nhau từ bao giờ.

  • Địa chỉ: 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

  • Giá thành: 25.000 VND - 30.000 VND


Cùng bạn bè lên lịch để khám phá hết những hàng quán mà Justfly đã giới thiệu để cảm nhận hết tất cả hương vị truyền thống mà ẩm thực Hà Nội mang đến nhé!

Nội dung

  • 1. Bánh cuốn Bà Hoành - phố Thanh Trì
  • 2. Bún chả - số 74 Hàng Quạt
  • 3. Phở chiên giòn - số 206 phố Khâm Thiên
  • 4. Bánh giò - Số 05 Thụy Khuê
  • 5. Bún đậu mắm tôm - Hàng Khay
  • 6. Bánh đúc nóng - Lê Ngọc Hân

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678