Xì xụp 5 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở gió

Xì xụp 5 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở gió

Xì xụp 5 món ngon mùa đông Hà Nội cho ngày trở gió

Bên cạnh những món ăn đang ngả khói nghi ngút, tự thấy xuýt xoa cái lạnh bên ngoài nhưng bàn tay thì đã ấm lắm rồi. Hà Nội, còn gì tuyệt hơn khi rủ bạn bè, người thân đi thưởng thức những món ngon mùa đông Hà Nội đặc trưng này!

1. Ốc

Đến Hà Nội là phải ăn ốc

Vốn là món ăn vặt Hà Nội 4 mùa, nhưng vào đông, ốc mới thực sự được sủng hơn cả. Tưởng tượng thử xem, giữa cái tối se se, hương sả, hương khói ấm quyện chân người qua đường mời gọi. Thế thì ai mà kìm lòng cho được. Lại chả phải sà vào ngay: “Cho cháu 1 ốc lẫn” ấy chứ.

Này thì con ốc mít vỏ căng tròn, lại mỏng, nhưng cái miệng ốc thì béo múp lắm. Rón tay từ từ thôi kẻo bỏng, vì ốc được hấp khi khách gọi món mà. Xuýt xoa thổi cho nguội bớt rồi nhểu con ốc ra, vẫn còn nguyên nước ốc nhé, thế ăn lại ngọt mà thanh lắm.

Phần tinh thần của ốc luộc, không thể thiếu nước mắm gừng ớt sả, pha thật khéo mới làm bật lên cái độ ngon của ốc. Chấm miếng ốc đẫm vào bát nước mắm, cho vào miệng để thấy cái nóng nó lan tỏa từ đầu lưỡi đến mọi lục phủ ngũ quan, thấy cái cay the làm bừng tỉnh đầu óc giữa những u u đông xám.

Trong khi ốc mít béo thì ốc gạo thì lại dai dai, nhai rõ là sướng miệng. Tùy khẩu vị mà gọi mỗi ốc gạo hay ốc mít đều được. Bát ốc lúc nào cũng có dăm ba cọng sả với mấy cái lá chanh vàng hanh, tỏa hương ướp vào con ốc thơm đến đẫy đà.

À đấy, đâu chỉ ốc hấp, còn có cả ốc xào me, ốc hấp dừa. Ti tỉ món từ ốc, vừa ăn vừa trò chuyện dăm câu là gọn buổi tối ấm lòng.

Đơn giản nhất là món ốc luộc cũng vô cùng ngon miệng

Top quán ngon

  • Ốc Tống Duy Tân Địa chỉ: 5 Tống Duy Tân Hoàn Kiếm Hà Nội

Giờ mở cửa: 16h – 22h

  • Ốc chị Lệ

Địa chỉ: 88 Cửa Bắc Ba Đình Hà Nội

Giờ mở cửa: 14h-22h

  • Ốc luộc Hà Trang

Địa chỉ quán: 1A Đinh Liệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Giờ mở cửa: 15h00-22h30

  • Ốc bông hậu Sài Gòn

Địa chỉ: Số 2 ngõ Tràng Tiền Hoàn Kiếm Hà Nội

Giờ mở cửa: 7h-22h

2. Chân, cánh gà nướng

Chân, cánh gà nướng

Chân gà nướng, cánh gà nướng mỗi quán lại có cách làm khác nhau. Ăn hàng này lại khác hẳn hàng kia. Ăn gà nướng rồi thì dễ nghiện lắm. Nghiện màu sắc vàng ươm, óng ánh của của đôi chân, cái cánh, lại nghiện thứ nước mắm chua cay, ngọt ngọt, nghiện luôn cả miếng thịt lớp da thì giòn dai mà lớp thịt thì nóng giãy, đậm đà.

Để giảm độ ngấy của món ăn, không thể thiếu chút rau dưa rửa ráy sạch sẽ tinh tươm. Ăn cùng thịt thấy ngon thêm đến bội phần.

Đứng từ xa, những ngõ nhỏ bán chân gà nướng đã đưa lại theo gió mùi hương thơm ngọt dễ nhận thấy rồi. Từng bàn người ăn thong thả quyện theo gió chút khói than thấy ấm áp vô cùng.

Top quán ngon

  • Chân Gà Nướng Phố Lý Văn Phức

Địa chỉ: Phố Lý Văn Phức, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 18:30 - 22:30

Giá tham khảo: 30.000 - 55.000 đồng

  • Chân gà nướng Thụy Khuê

Địa chỉ: 4 Thụy Khuê, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Giờ mở cửa: 18:30 - 23:30

  • Chân gà nướng Mỹ Miều - Kim Liên

Địa chỉ: 25 B13, TT. Kim Liên, Ngõ 65 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, Hà Nội

Giờ mở cửa: 15:00 - 23:59

Giá tham khảo: 20.000 - 55.000 đồng

  • Chân Gà Nướng - Bà Triệu

Địa chỉ: 244 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội

Giờ mở cửa: 18:00 - 23:00

Giá tham khảo: 50.000 - 150.000 đồng

Các món ăn này vừa không quá đắt mà vẫn đảm bảo ngon miệng

3. Mỳ gà tần

Mỳ gà tần không chỉ ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng

Thu đến, mấy quán mỳ gà tần được dịp làm ăn nhiều hơn cả, mùa “mỳ gà tần” kéo dài đến hết mùa lạnh cơ. Cứ có lạnh là lại có mỳ gà tần và ngược lại. Hiếm có món ăn nào bày bán ngoài vỉa hè, lòng phố mà lại bổ dưỡng như món này. Theo Đông y, không những giúp điều trị cảm cúm, giúp mau lành xương, tốt cho tim mạch mà mỳ gà tần còn có khả năng giảm đau đầu cực hữu hiệu đấy nhé.

Nói về mỳ gà tần, dinh dưỡng nhất là gà ác, loại gà nhỏ mà đen tuyền ấy, đương nhiên giá thành loại gà này cao hơn hẳn gà khác. Có lẽ vì thế mà quanh Hà Nội người ta hay dùng gà ta hơn cả.

Bí quyết làm gà tần ngon, có lẽ mỗi người một ý. Ta chỉ biết khi bát mỳ nóng giãy được bê ra tinh tươm trước mắt, thứ nước dùng sóng sánh xanh đen với vài cụm ngải cứu mướt mềm đã đủ kích thích lắm rồi. Rồi thì chiếc đùi gà, đôi cánh khủyu, thêm gì tùy ý khách! Thịt mềm tơi, tách nhẹ đũa là đã lọt ra rồi. Ấy mà hay cái là thịt lại không bở nhé, ăn lại còn ngấm vị đậm đà, đầy những hương thuốc bắc, hạt sen, ý dĩ, .... Lại quay về nước hầm gà, có chút đắng nhẹ của ngải cứu, chút ngòn ngọt hậu mãi thêm khiến cho mỳ gà tần trở thành món ăn hot nhất những ngày lạnh.

Khu vực nhiều mỳ gà tần ngon phải kể đến khu phố cổ, nét cổ tương đồng với tuổi đời mỳ gà tần. Toàn những quán tầm hai mấy, ba chục năm trở lên, không tên nhưng tuyệt nhiên không bao giờ vơi khách. Bên cạnh bát mỳ, bên cạnh vài ba câu chuyện bao đồng xoay quanh hàng gánh của người bán, bỗng thấy Hà Nội đáng yêu đến lạ.

Gà bổ nhất được làm ở đây là gà ác

Top quán ngon

  • Mỳ gà tần ngã tư Lương Văn Can - Hàng Bồ - Hàng Cân

Địa chỉ: Như trên nhé

Giá cả: 45.000/ bát

  • Gà Tần Tôn Đức Thắng

Địa chỉ: 201 Tôn Đức Thắng, Quận Đống Đa, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 09:00 - 22:00

Mức giá: 20.000đ - 40.000đ

  • Gà tần Tống Duy Tân

Địa chỉ: 29 Tống Duy Tân, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Thời gian mở cửa: 09:00 - 23:59

Mức giá: 50.000đ - 110.000đ

4. Bún ốc chuối đậu

Bún ốc chuối đậu

Giữa hàng chục món bún, ta chọn bún ốc chuối đậu là có lý do cả. Bún ốc, có loại ăn thanh mát mùa hè, có loại ăn lót dạ đêm đói, có loại ăn sáng cho no bụng nhưng loại mà bất cứ ai cũng không thể bỏ qua ngày đông là bún ốc chuối đậu.

Nói là món bún được yêu nhất mùa đông vì chuối và đậu om có khả năng giữ nóng khá tốt, thêm phần nước dùng óng ánh sánh vàng – thứ màu đập tan cái u ám khí lạnh - thì mọi thứ lại trở nên tươi đẹp hơn bao giờ hết. Vừa ăn vừa xuýt xoa xì xụp cho thấm cái hơi ấm của món ăn, cứ nghĩ đến viễn cảnh đó là lại thấy đói lòng. Ốc thì giòn, bún thì mềm, rau thì thơm. Bún chan đẫm vị ngọt thanh, chua dịu, béo ngậy của nước dùng, quá tuyệt cho một ngày lạnh hanh hao!

Mà cái món ốc chuối đậu, đâu phải chỉ ăn cùng với bún, ăn với cơm, làm món canh cũng ngon lắm, thế mới thấy, ốc chuối đậu thân thuộc với con người Việt Nam đến mức nào, đúng không?

Top quán ngon

  • Bún ốc chuối đậu Hạnh Quang

Địa chỉ: 32 Ngõ 191 Khương Thượng, Quận Đống Đa, Hà Nội

  • Bún ốc chuối đậu Trung Yên

Địa chỉ: Trung Yên 9, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • Bún ốc chuối đậu Sinh Ốc

Địa chỉ: 101A16 Nghĩa Tân, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

  • Phố bún ốc Hòe Nhai

Địa chỉ: Số 1 Hòe Nhai, Ba Đình, Hà Nội

Những con ốc béo múp nấu cùng chuối đậu

5. Bánh trôi tàu

Bánh trôi tàu ăn nóng là ngon nhất

Với cái lạnh những ngày mùa đông Hà Nội, chắc hẳn ai cũng muốn thưởng thức một món ăn nóng hổi đậm đà xua tan cái lạnh. Và thế là người ta tìm đến món bánh trôi tàu để làm ấm bụng. Người ta thường làm bánh trôi nhân đỗ, nhưng cũng có những nơi còn biến tấu độc đáo hơn với bánh trôi nhân thịt. Bánh trôi nhân thịt nghe có vẻ kì lạ, nhưng nhờ phần nhân làm nhạt, thịt tươi nên ăn cùng nước cũng rất dễ chịu chứ không hề có cảm giác khó ăn. Một bát thường có đủ 3 viên bánh trôi là đủ no căng bụng.

Top quán ngon

  • Bánh trôi tàu Đội Cấn

Địa chỉ: 101 Đội Cấn

Giờ mở cửa: 11h – 22h

Giá cả: 18k/bát

  • Bánh trôi tàu Ngô Thì Nhậm

Địa chỉ: 16 Ngô Thì Nhậm

Giờ mở cửa: 7h – 18h

Giá cả: 15k/bát

  • Bánh trôi tàu Hàng Ngang

Địa chỉ: 53 Hàng Ngang

Giờ mở cửa: từ 15h30 – 18h

Giá cả: 15k/bát

  • Bánh trôi tàu Chùa Láng

177 Chùa Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.

  • Bánh trôi tàu Bạch Mai

Địa chỉ: 250 Bạch Mai

Giờ mở cửa: 15h – 19h

Giá cả: 15k/bát

  • Xôi chè bà Thìn

Địa chỉ: 1 Bát Đàn

Giờ mở cửa: 18h – 23h

Giá cả: 17k/bát

Bài viết liên quan