3 lễ hội văn hóa đặc sắc ở Điện Biên

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Điện Biên là một vùng đất rất giàu văn hóa. Văn hóa lễ hội Điện Biên có vô vàn những điều đặc biệt khác nhau. Mỗi lễ hội lại có một nét riêng khiến người ta ấn tượng và nhớ mãi không quên. Hãy cùng chúng tôi điểm danh xem mỗi lễ hội lại có nét văn hóa đặc sắc nào nhé!

Nôi dung

 • 1. Lễ hội Hoa Ban
 • 2. Lễ hội Thành Bản Phủ
 • 3. Lễ hội Hạn Khuống

Điện Biên là một vùng đất rất giàu văn hóa. Văn hóa lễ hội Điện Biên có vô vàn những điều đặc biệt khác nhau. Mỗi lễ hội lại có một nét riêng khiến người ta ấn tượng và nhớ mãi không quên. Hãy cùng chúng tôi điểm danh xem mỗi lễ hội lại có nét văn hóa đặc sắc nào nhé!


Điện Biên người ta không chỉ ấn tượng bởi cảnh đẹp, những món đặc sản hay con người nơi đây. Đến với vùng đất này, mọi người còn thấy được những điều vô cùng thú vị khác mà chẳng nơi nào có được. Và đương nhiên trong đó không thể thiếu được nét đặc sắc về văn hóa lễ hội Điện Biên. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng xem nét văn hóa đặc sắc ấy là gì nhé.

1. Lễ hội Hoa Ban

Trong tất cả các lễ hội thì lễ hội Hoa Ban là lễ hội truyền thống và đặc sắc lâu đời của người dân nơi đây. Và cứ vào tháng ba hàng năm, đến hẹn lại lên, không khí của vùng đất phía Tây Bắc này lại ngập tràn sự nhộn nhịp, tươi vui.

Tháng ba về giống như một lời hẹn ước của vùng đất này. Màu tím của Hoa Ban lại phủ khắp chốn như một món quà mà mẹ thiên nhiên ban tặng cho nơi này. Và rất nhiều du khách đã chọn thời điểm này để đến với Điện Biên và thưởng thức nét văn hóa lễ hội Điện Biên đặc sắc mỗi năm 1 lần này. Đây cũng là một trong những lễ hội được mong chờ nhất của người dân Điện Biên.

Lễ hội Hoa Ban tại Điện Biên thu hút rất đông du khách

Thông thường thì lễ hội Hoa Ban sẽ được tổ chức vào trung tuần của tháng 3 hàng năm và do tỉnh Điện Biên tổ chức. Và đến với lễ hội Hoa Ban, du khách sẽ được trải nghiệm vô cùng nhiều những điều đặc sắc tại nơi này. Cụ thể:

 • Thưởng thức hoạt động nghệ thuật “về miền Tây Bắc”

 • Thưởng thức những hoạt động quà tặng và triển lãm tranh.

 • Thưởng thức ẩm thực Điện Biên mang tên “Hương sắc Điện Biên”

 • Các trò chơi dân gian và các hoạt động thể thao, các màn trình diễn trang phục dân tộc,…

Ngắm cánh rừng hoa ban, tham quan quan quần thể di tích chiến trường Điện Biên Phủ, tìm hiểu về phong tục tập quán của các đồng bào dân tộc thiểu số. Và đương nhiên là không thể thiếu việc tham quan những di tích lịch sử nổi tiếng tại vùng đất này rồi.

2. Lễ hội Thành Bản Phủ

Khi nhắc tới văn hóa lễ hội Điện Biên thì chắc chắn không thể không kể đến lễ hội Thành Bản Phủ được. Đây là một trong những lễ hội truyền thống vô cùng đặc sắc mà bất cứ ai cũng không thể nào quên.

Lễ hội này được tổ chức vào 2 ngày 24 – 25/2 âm lịch. Đây là lễ hội được tổ chức để tưởng nhớ đến công lao của vị lãnh tụ Hoàng Công Chất đã chiến đấu hết mình trong cuộc chiến với giặc Phẻ khi chúng chiếm đóng Mường Then – Điện Biên. Đồng thời cũng là để tưởng nhớ đến cả các vị tướng khác như tưởng Khanh, tướng Ngải và toàn bộ nghĩa quân.

Lễ hội Thành Bản Phủ

Bắt đầu lễ hội Thành Bản Phủ sẽ được khai hội bằng những tiếng trống rền vang vô cùng khí thế và oai hùng. Tiếp theo sẽ đến nghi thức Chào Cờ và mặc niệm để tưởng nhớ đến các vị anh hùng, liệt sỹ đã hy sinh để tổ quốc thanh bình như hôm nay. Tiếp theo sẽ đến phần Chúc văn giỗ tướng quân. Và chúc văn này sẽ gồm có 3 phần khác nhau. Cụ thể:

 • Mở đầu bằng nhạc đệm anh linh, hùng tráng.

 • Nghi thức rước và dâng lễ vật.

 • Sân khấu hóa để tái hiện lại lịch sử hào hùng.

3. Lễ hội Hạn Khuống

Lễ hội Hạn Khuống được xem là một trong những nét văn hóa lễ hội Điện Biên cực kỳ thú vị của vùng đất Tây Bắc này. Đây là một hoạt động văn hóa được đánh giá là lành mạnh, có sự sáng tạo, vui chơi thông qua những lời hát chuyện kể với một không khí ấm cúng của người dân tộc Thái sinh sống tại Điện Biên. Đây là một trong những lễ hội được tổ chức vào khoảng giữa của tháng 11 tức là thời điểm giữa mùa thu và mùa đông.

Người ta sẽ chọn một khoảng đất rộng và thoáng để tổ chức lễ hội này. Và tại đây, các thanh niên nam thanh, nữ tú sẽ dựng một chiếc sàn cao chừng 1,5m với hàng rào bao quanh bằng loại phên mắt cáo và chỉ chừa ra khoảng không gian để ra vào sàn. Và lễ hội này sẽ được tổ chức khi bếp lửa đã lên hồng vào ban đêm. Tất cả các thanh niên nam thanh, nữ tú đến với lễ hội này để hát hò, tìm hiểu và làm quen với nhau. Và những màn hát đối đáp sẽ diễn ra cho tới tận khi trời sáng thì mọi người mới chia tay nhau để ra về.

Lễ hội Hạn Khuống của người Thái tại Điện Biên

Cứ tiếp tục như thế đến đêm hôm tiếp theo, lễ hội Hạn Khuống sẽ do bên gái tổ chức. Tuy nhiên thì đêm này thực chất là tổ chức một cuộc vui để các thanh niên nam nữ tìm hiểu bạn đời cho mình.

Trên đây chính là 3 văn hóa lễ hội Điện Biên đặc sắc được tổ chức hàng năm tại vùng đất này. Bạn thấy ấn tượng với lễ hội nào nhất? Cùng chia sẽ cho Justfly biết nhé

Nội dung

 • 1. Lễ hội Hoa Ban
 • 2. Lễ hội Thành Bản Phủ
 • 3. Lễ hội Hạn Khuống

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678