Kinh nghiệm phượt A Pa Chải từ A đến Z

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

A Pa Chải một địa danh lý tưởng của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, với địa hình hiểm trở sẽ gây không ít khó khăn, thử thách cho những phượt thủ. Chính vì vậy, để giúp các bạn có chuyến phượt A Pa Chải suôn sẻ và an toàn, hãy bỏ túi những kinh nghiệm phượt A Pa Chải hữu ích sau nhé!

Nôi dung

 • 1. Chinh phục A Pa Chải - điểm cực Tây của Việt Nam
 • 2. Phượt A Pa Chải lúc nào là phù hợp nhất?
 • 3. Nên di chuyển tới A Pa Chải bằng hình thức nào?
 • 3. Các thủ tục xin phép cần thiết để tới A Pa Chải
 • 4. Nơi nghỉ và ăn uống ở A Pa Chải
 • 5. Những lưu ý khi phượt A Pa Chải cho du khách

A Pa Chải một địa danh lý tưởng của tỉnh Điện Biên. Tuy nhiên, với địa hình hiểm trở sẽ gây không ít khó khăn, thử thách cho những phượt thủ. Chính vì vậy, để giúp các bạn có chuyến phượt A Pa Chải suôn sẻ và an toàn, hãy bỏ túi những kinh nghiệm phượt A Pa Chải hữu ích sau nhé!


1. Chinh phục A Pa Chải - điểm cực Tây của Việt Nam

Trước tiên, để có thể dễ dàng chinh phục A Pa Chải, chúng ta phải hiểu đôi chút về địa danh Cực Tây A Pa Chải này có những đặc điểm gì thú vị nhé!

A Pa Chải được coi là điểm cực Tây trên đất liền của nước Việt Nam, là vùng giáp biên giữa nước ta với Trung Quốc và Lào. Nơi đây thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé của tỉnh Điện Biên. Nằm ở độ cao 1864 m so với mực nước biển, là nơi sinh sống của một số dân tộc thiểu số mà chủ yếu là người dân tộc Hà Nhì.

Chinh phục cực tây A Pa Chải

Là vùng đất bằng phẳng, rộng lớn, mang trong mình nét đẹp xanh tươi trùng điệp của núi rừng Tây Bắc, A Pa Chải hiện ra với những bản làng nằm thấp thoáng trong những tán rừng già, hội tụ một nét đặc trưng của không gian văn hóa vùng cao độc đáo qua những trang phục, ẩm thực, lối sống,...

Phượt A Pa Chải sẽ là một trải nghiệm lý thú với những ai yêu thích khám phá, muốn thử thách và vượt qua bản thân bằng cuộc hành trình đầy gian khó, nhưng lại rất thú vị.

Cho nên các thông tin về cách di chuyển, thời gian phượt, nơi lưu trú và ăn uống,... là những kinh nghiệm phượt A Pa Chải luôn được quan tâm hàng đầu.

2. Phượt A Pa Chải lúc nào là phù hợp nhất?

Bất cứ một cuộc hành trình khám phá nào hay bất cứ một chuyến du lịch nào, du khách đều phải chuẩn bị cần thiết về mặt thông tin địa điểm mà mình muốn đến.

Ngoài những đặc điểm vùng miền thì bạn cũng nên nắm bắt được khoảng thời gian “phượt” thích hợp để có thể chinh phục điểm Cực Tây A Pa Chải. Bởi như vậy nó sẽ giúp cho chuyến phượt A Pa Chải thuận lợi và an toàn hơn.

Từ tháng 11 đến tháng 4 dương lịch được xem là thời điểm lý tưởng nhất để những du khách yêu thích có thể “phượt” A Pa Chải. Vì:

 • Đây là thời điểm vào mùa khô.

 • Việc di chuyển, đi lại dễ dàng hơn.

 • Không có tình trạng sạt lở núi hay đường bị trơn trượt.

Xong có một lưu ý nho nhỏ mà chúng tôi muốn mách cho các bạn là không nên khám phá A Pa Chải vào các dịp lễ 2/9, 30/4 - 1/5. Bởi đây là thời gian có rất nhiều du khách thập phương đến tham quan nên sẽ bất tiện và khó khăn trong việc di chuyển, nghỉ ngơi và ăn uống.

Đồn biên phòng A Pa Chải

3. Nên di chuyển tới A Pa Chải bằng hình thức nào?

Nếu du khách đã có ý định chọn A Pa Chải là một trong những địa điểm du lịch Điện Biên, thì kinh nghiệm phượt A Pa Chải không thể thiếu các thông tin về cách di chuyển.

Di chuyển tới A Pa Chải hiện có 3 hình thức phổ biến. Nhưng tùy vào sở thích và điều kiện kinh tế, du khách có thể lựa chọn cách di chuyển phù hợp nhất với bản thân. 3 hình thức di chuyển đến A Pa Chải đó là:

 • Di chuyển bằng máy bay

Với những du khách không đảm bảo về sức khỏe hoặc muốn tiết kiệm thời gian, máy bay sẽ là cách lựa chọn hoàn hảo để di chuyển đến Điện Biên. Từ sân bay Nội Bài - Hà Nội, chúng ta có thể đáp các chuyến bay của hãng hàng không Vietnam Airlines đến Điện Biên. Với cách thức di chuyển này, các bạn sẽ tiết kiệm được 1 tiếng đồng hồ.

 • Di chuyển bằng ô tô

Nếu không thích di chuyển bằng đường không thì du khách cũng có thể bắt xe giường nằm tại hai bến xe Mỹ Đình và Giáp Bát tại Hà Nội để di chuyển tới Điện Biên. Với mức giá dao động trong khoảng 350.000 đồng/ người, qua 14 giờ đồng hồ là bạn đã đặt chân xuống mảnh đất anh hùng Điện Biên.

Đường đi A Pa Chải khá gian nan

Còn một hình thức di chuyển đến A Pa Chải đó chính là các bạn có thể “phượt” bằng xe máy.

Với lịch trình chạy như sau: từ Hà Nội đi theo quốc lộ 6 - qua thị xã Hòa Bình - Cao Phong, từ thị trấn Mộc Châu qua Yên Châu - Lai Châu - Thuận Châu, rồi tiếp tục từ Tuần Giáo - quốc lộ 279 và đến Điện Biên Phủ. Từ đây, các bạn tiếp tục di chuyển lên Mường Chà, Mường Nhé và có thể di chuyển đến Cực Tây A Pa Chải.

Nếu bắt đầu tại Lào Cai, du khách có thể di chuyển bằng xe máy đến Sa Pa, qua đèo Ô Quy Hồ - Tam Đường - Phong Thổ. Sau đó, tiếp tục đi theo tỉnh lộ 12 tới Sìn Hồ, Mường Lay - Mường Chà - Mường Nhé và tới A Pa Chải.

Phượt A Pa Chải

3. Các thủ tục xin phép cần thiết để tới A Pa Chải

Theo những kinh nghiệm phượt A Pa Chải, để dễ dàng và không gặp rắc rối khi du lịch tới địa danh này, trước đó du khách cần phải làm thủ tục xin phép.

Du khách chỉ cần có giấy tờ giới thiệu của địa phương nơi mình sinh sống, cư trú hoặc địa chỉ nơi làm việc để xin phép Bộ chỉ huy biên phòng Điện Biên. Các bạn sẽ được cấp giấy giới thiệu xuống đồn Biên Phòng và chính quyền địa phương tại A Pa Chải.

Một số yêu cầu cụ thể về thủ tục xin phép để phượt A Pa Chải như sau:

 • Khi vào khu vực biên giới, tất cả mọi du khách cần phải có CMND hoặc giấy tờ do công an xã, phường thị trấn nơi cư trú cấp.

 • Du khách là người nước ngoài đang công tác tại các cơ quan Trung ương, khi vào khu vực biên giới phải có giấy phép do Bộ Công an cấp.

 • Đối với du khách là người nước ngoài đang tạm trú tại địa phương khi vào khu vực biên giới phải có giấy phép do công an cấp tỉnh nơi tạm trú cấp.

 • Người, phương tiện của Việt Nam và nước ngoài khi đủ điều kiện vào khu vực biên giới, vành đai biên giới nếu xác định ở qua đêm, bắt buộc phải đến cơ quan công an cấp xã, phường, thị trấn hoặc đồn công an sở tại đăng ký quản lý tạm trú theo quy định của pháp luật về đăng ký và quản lý hộ khẩu.

 • Mọi hoạt động của du khách đều phải chịu sự hướng dẫn, kiểm tra, kiểm soát của Bộ đội biên phòng, công an và chính quyền địa phương trong thời gian đang ở khu vực biên giới.

4. Nơi nghỉ và ăn uống ở A Pa Chải

Đồn Biên Phòng 317 - A Pa Chải - Nơi dừng chân lý tưởng của du khách

Về nơi lưu trú và ăn uống khi phượt A Pa Chải, các bạn một số lựa chọn nghỉ và ăn uống tại một số địa điểm hợp lý sau:

 • Khách sạn ở Điện Biên, Mường Nhé, Sín Thầu

 • Đồn biên phòng 317 (giá dao động từ 250.000 - 500.000 đồng/phòng).

Nếu ở bản Sín Thầu du khách cần phải gặp trưởng bản để trình bày và được đăng kí tạm trú.

5. Những lưu ý khi phượt A Pa Chải cho du khách

Vì cung đường phượt đến A Pa Chải có nhiều sỏi đá, phải di chuyển qua những đoạn có nhiều có sắc nhọn hay những đoạn dốc dựng đứng, hoặc đi qua những cánh rừng già nhiều gai nhọn,... rất nguy hiểm. Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh được thời tiết giá lạnh, tránh khỏi những cú ngã đau, ngoài việc sở hữu ý chí kiên cường và lòng quyết tâm cao độ thì du khách cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên mang theo thuốc men, bọc khớp mắt cá và đầu gối, găng tay gai bảo vệ, áo mưa, một số thiết bị điện tử,...

 • Chuẩn bị một số loại đồ uống ngọt nhằm tăng cường sức khỏe trong suốt hành trình “phượt”

 • Chuẩn bị những loại giày đế kép có độ bám cao.

 • Mang theo một số nhu yếu phẩm cần thiết

 • Hành trang đảm bảo đầy đủ - cần thiết - gọn nhẹ.

 • Nên giữ gìn vệ sinh chung ở những khu vực đi qua.

 • Cần vạch ra thời gian bắt đầu và kết thúc cuộc hành trình phù hợp để thuận tiện cho việc đi lại, nghỉ ngơi.

Với những kinh nghiệm phượt A Pa Chải mà chúng tôi chia sẻ trên đây, hi vọng chúng sẽ giúp ích rất nhiều cho những ai muốn được chinh phục, khám phá địa danh A Pa Chải - Điện Biên đầy thú vị này.

Nội dung

 • 1. Chinh phục A Pa Chải - điểm cực Tây của Việt Nam
 • 2. Phượt A Pa Chải lúc nào là phù hợp nhất?
 • 3. Nên di chuyển tới A Pa Chải bằng hình thức nào?
 • 3. Các thủ tục xin phép cần thiết để tới A Pa Chải
 • 4. Nơi nghỉ và ăn uống ở A Pa Chải
 • 5. Những lưu ý khi phượt A Pa Chải cho du khách

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678