Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam

Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam

Ngon đậm đà cháo lươn xanh Quảng Nam

Quảng Nam là một tỉnh thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ và là địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút khách du lịch với nhiều bãi biển đẹp, phố cổ Hội An bình dị, những vùng đất còn rất hoang sơ,... Trong đó, không thể không nhắc đến Hội An và thánh địa Mỹ Sơn là hai di sản văn hóa thế giới. Không những vậy, du lịch Quảng Nam còn là cơ hội để du khách thưởng thức nền ẩm thực độc đáo, có thể nhắc đến cháo lươn là một trong những đặc sản tiêu biểu mà bạn không nên bỏ qua. Để giúp bạn có một bữa ăn cháo lươn tuyệt vời nhất, sau đây, chúng tôi xin giới thiệu “Top quán cháo lươn ngon nhất ở Quảng Nam”.

1. Cháo lươn xanh Quảng Nam

Quảng Nam là vùng đất hào khí dân tộc, là nơi địa linh nhân kiệt, nuôi lớn biết bao anh hùng dân tộc. Trải qua chiến tranh đau thương, thành phố Quảng Nam bây giờ đã khoác thêm màu áo mới, đầy trẻ trung năng động nhưng vẫn giữ được nét hồn hậu vốn có. Vì lẽ đó mà mỗi năm trôi qua, du lịch tại đây lại thêm phần phát triển. Nếu đến Quảng Nam du lịch, ngoài những địa danh nổi tiếng thì cũng đừng quên thưởng thức cháo lươn xanh - đặc sản xứ Quảng này.

Cháo lươn xanh Quảng Nam là món ăn độc đáo mà ai cũng nên thử

Ngoài mỳ Quảng thì cháo lươn xanh là món ăn tinh túy bao đời nay của người dân Quảng Nam. Cháo lươn xanh mộc mạc và bình dị vô cùng, món ăn chứa hồn cốt của mảnh đất, của con người nơi đây. Nguyên liệu món ăn như mang người thưởng thức đến với những cánh đồng bao la, nơi tuổi thơ vẫn thả diều thổi sáo. Nói không ngoa chút nào, chỉ cần có mảnh ruộng là bạn có thể làm món cháo này một cách dễ dàng. Đây nhé, rau cải xanh tự trồng, lươn đi bắt ngoài đồng, gạo tự cấy. Thấm được cái món ăn 100% đến từ hồn đất mới thấy trân quý và hạnh phúc đến nhường nào.

2. Cách nấu cháo lươn xanh Quảng Nam

Cháo lươn xanh hay còn gọi là cháo gạo Xi, một loại gạo có vị bùi dẻo riêng biệt, gạo Xi ngon nhất phải chỉ có thể tìm thấy ở Quảng Nam hoặc ở Hải Hậu, Nam Định. Gạo sau khi vo được trộn với đậu xanh đã bỏ vỏ, sau đó cho vào nồi nấu loãng.

Trong thời gian này lươn sẽ được chế biến riêng. Lươn tươi cho vào giỏ, thêm chút muối xóc đều cho hết sạch chất nhớt rồi rửa sạch. Người kỳ công thì rửa bằng nước giếng hoặc nước mưa, bởi họ tin rằng chỉ có thứ nước đó mới không làm mất đi hương vị nguyên bản nhất của lươn tươi. Mổ lươn bỏ ruột rồi cắt khúc bằng đốt ngón tay, ướp gia vị trộn đều với sả xắt mỏng như lá lúa. Thêm chút dầu lạc, tiêu, hành, ớt rồi om bằng nồi đất đậy kín cho dậy mùi và cho tinh hoa của các loại gia vị ngấm vào miếng lươn. Để đảm bảo vị ngon cho lươn, nên dùng một tờ lá chuối non, lót trên miệng nồi.

Lươn tươi cho vào giỏ, thêm chút muối xóc đều cho hết sạch chất nhớt rồi rửa sạch

Tiếp đến là làm đĩa rau ăn kèm cháo. Rau cải xanh phải thật tươi rửa sạch rồi thái nhỏ như sợi bún, điểm chút cần tây (ngò tây), hành lá, rau răm, xong cho gọn vào một cái đĩa. Lại nhớ ra chợ phải mua một cái bánh đa vừng giòn để dùng kèm nữa nhé. Giờ thì chỉ chờ cháo chín, lươn đậm vị là dùng được rồi.

Chế biến món ăn này cũng thật lắm cầu kỳ

3. Thưởng thức cháo lươn xanh đúng điệu

Cháo múc nóng hổi ra bát, thêm một muôi lớn lươn om vàng béo ngậy cùng nước cốt của nó lên trên. Nhìn bát cháo đã thấy cái sự ngậy thơm đảm bảo ngon lành của nó rồi. Khi ăn, người xứ Quảng có hai cách. Người thì cho tất cả vào cùng một lúc, nghĩa là rau thơm, rau cải cho vào rồi bẻ nhỏ cả bánh đa thả vào, khi ăn chỉ việc xúc một muỗng là đủ vị. Người thì thong thả bỏ từng cọng rau vào để nếm rõ cái giòn mát của rau tươi, vị bùi của đậu xanh, vị ngọt chắc của lươn, chút ngậy miệng của dầu lạc.

Cháo múc nóng hổi ra bát, thêm một muôi lớn lươn om vàng béo ngậy

Xuýt xoa ăn nóng là ngon nhất, thi thoảng thích thì cắn nhẹ miếng ớt xanh đỏ cho tăng phần thích thú nơi đầu lưỡi đồng thời kích thích vị giác. Đấy, ngon như thế, ngồi nhìn họ ăn mà cũng chả thể kềm lòng được. Món này nhất là những lúc đói, ăn lại càng cảm thấm được từng cái tinh túy của hương vị đất trời.

Sở dĩ có tên cháo lươn xanh vì cháo được ăn kèm với rau cải xanh, một loại rau không thể thiếu khi thưởng thức món ăn này. Ghé chân tới vùng đât Quảng Nam, không khó để tìm thấy những quán ăn ven đường bán món cháo này, chỉ với 15-20 nghìn đồng một bát thôi, quá rẻ phải không nào. Theo lời những người dân bản địa ở đây thì muốn ăn cháo lươn xanh ngon “đúng điệu” phải tới quán chị Trương Thị Cẩm ở thôn 4, làng Bình Định, Thăng Bình.

Du lịch tới vùng Quảng Nam không nên bỏ qua cháo lươn xanh

Tuy chỉ là món ăn giản dị nhưng nhiều người vẫn phải tới tận đây chỉ để thưởng thức đúng đặc sản cháo lươn xanh Quảng Nam. Du lịch tới vùng Quảng Nam mà bỏ qua cháo lươn xanh thì coi như đã bỏ lỡ một nét hồn quê mộc mạc nơi này mất rồi.

4. Các quán cháo lươn ngon nhất ở Quảng Nam

  • Địa chỉ: số 162, đường Hùng Vương, Phường An Mỹ, Thành Phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 16:00 - 22:00 hàng ngày.

Cháo Lươn Hùng Vương

Cháo lươn Hùng Vương là một quán ăn nổi tiếng ở vùng đất Quảng Nam và đã có truyền thống lâu đời trong việc bán các món ăn được chế biến từ lươn, đặc biệt là cháo lươn. Quán ăn này có vị trí nằm ở trung tâm của thành phố Tam Kỳ. Chính bởi vị trí đắc địa như thế nên cháo lươn Hùng Vương là một trong những địa điểm thu hút đông đảo du khách đặc biệt là những người nước ngoài.

4

Cháo lươn Hùng Vương để lại ấn tượng đầu tiên trong lòng du khách chính bởi vẻ đẹp mộc mạc, giản dị trong lối thiết kế kiến trúc. Với phương châm: đưa du khách trở về với không gian ấm áp, gần gũi và yên bình của làng quê Việt, cháo lươn Hùng Vương như là một điểm hẹn của tất cả những vẻ đẹp mộc mạc, đơn sơ nhưng ấm áp và thân quen. Nhiều du khách từng đặt chân đến đây đã nói rằng, đến quán cháo lươn Hùng Vương giống như một chuyến hành trình trở về với quê hương, với nơi thân thuộc nhất của mình vậy.

4

Không gian đẹp là thế, cảm giác ấm cúng, gần gũi là thế nhưng điều tạo nên sức cuốn hút chính cho quán ăn này nằm trong hương vị đặc biệt của món cháo lươn. Cháo lươn Hùng Vương là một quán ăn nổi tiếng với các món về lươn, trong đó cháo lươn được ví như một “công trình” đòi hỏi sự đầu tư công phu và tỉ mỉ nhất. Sự tỉ mỉ của món ăn này thể hiện rất rõ trong khâu chọn gạo và chọn lươn – hai loại nguyên liệu chính để nấu được một bát cháo lươn.

4

Gạo được chọn phải là loại gạo trắng, có vị thơm, hạt to đều còn lươn phải là loại vừa phải không quá to cũng không quá bé. Sau khi gạo được vo sạch sẽ được nấu cho đến khi bung ra mang vị thơm của đồng lúa còn lươn được xào với nghệ cho đến khi chín, khi ăn cháo lươn ở đây bạn sẽ cảm nhận rõ được sự kết hợp của vị thơm, ngọt của gạo và vị bùi của thịt lươn.

Gạo được chọn phải là loại gạo trắng, có vị thơm

Cháo lươn là một trong những món ăn “hảo hạng” của nhà hàng này, cũng vì lý do đó mà cháo lươn Hùng Vương trở thành “quán ruột” của rất nhiều du khách địa phương và du khách nước ngoài. Đến Quảng Nam mà chưa ăn cháo lươn Hùng Vương thì coi như bạn đã bỏ lỡ điều tuyệt vời nhất trong chuyến đi của mình rồi.

Quán chị Trương Thị Cẩm

  • Địa chỉ: Thôn 4, làng Bình Định, Thăng Bình, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 6:00 - 15:00 hàng ngày.

Quán chị Trương Thị Cẩm

Quán chị Trương Thị Cẩm là một quán cháo lươn ngon nức tiếng ở Quảng Nam. Nói là quán, nhưng thực ra chỉ là một khoảng sân nhỏ trước nhà, trong một ngôi làng bình dị. Thực đơn của quán chỉ có đúng hai món chính là súp và cháo lươn - những bữa ăn sáng ngon miệng và no bụng cực kỳ lý tưởng.

Ảnh sưu tầm

Ai ở đây cũng biết, món cháo lươn được chế biến từ những nguyên liệu “của nhà” sẵn có nên rất đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Đó là những con lươn đồng nhỏ, mình thon, thịt chắc do chính bàn tay của chị và người thân tối nào cũng cũng vất vả bắt về để kịp sơ chế, xử lý mùi tanh, tẩm ướp cho một buổi sáng hôm sau đông đúc; những hạt gạo tẻ to, trắng cũng từ cánh đồng rộng lớn của nhà và có thể thấy rõ nhất là khu vườn bạt ngàn rau xanh trong khuôn viên quán.

Ảnh sưu tầm

Chính vì những nguyên liệu tuyệt đối an toàn, và cách chế biến công phu nên cháo sóng sánh, thơm mùi gạo, hạt nở bung, còn thịt lươn có màu vàng rất bắt. Khi ăn vào thì có vị ngọt, rất lạ miệng. Tuy nhiên, do quán nằm trong “đường làng, ngõ xóm” nên bạn hãy chủ động tìm đường đến đây thật chắc chắn nhé!

Hà Nha - Mì Gà & Cháo Lươn

  • Địa chỉ: Số 153, đường Tôn Đức Thắng, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 6:00 - 10:00 hằng ngày.

Hà Nha - Mì Gà & Cháo Lươn

Quán Hà Nha có vị trí nằm ở trung tâm thành phố Tam Kỳ. Quán có không gian rộng rãi, thoáng đãng, thực đơn đồ ăn phong phú, cùng với giá cả hợp lý đã thu hút không chỉ khách du lịch mà cả người dân địa phương. Quán đông nhất là vào buổi sáng, trong cái tiết trời se lạnh rất phù hợp để thưởng thức một bát cháo lươn nóng hổi.

Ảnh sưu tầm

Đúng như cái tên, quán nổi tiếng nhất là 2 món: mỳ gà và cháo lươn. Đặc biệt, là về món cháo lươn, bởi thịt lươn được làm sạch nhớt bằng tro bếp, sau đó dùng cật tre để rọc thịt, bỏ đầu và ruột để bỏ đi mùi tanh. Thịt lươn đem ướp với gia vị trước khi xào. Một thứ không thể thiếu là nghệ, nghệ không chỉ tạo nên màu vàng hấp dẫn cho món ăn mà cũng giúp thịt lươn thêm đậm đà, thơm và ngọt, giảm bớt mùi tanh. Người ta đem xào lươn cùng ớt băm nhỏ, hành phi, hạt tiêu để món ăn thêm đậm đà hơn. Thành quả cuối cùng là một bán cháo lươn thơm ngon, vàng ngậy có mức giá hợp lí từ 40.000 - 60.000VNĐ.

Bé Trang - Cháo Lươn & Thịt Vịt

  • Địa chỉ: Số 74, đường Trần Phú, Thành phố Tam Kỳ, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: mọi khung giờ hàng ngày.

Bé Trang - Cháo Lươn & Thịt Vịt

Quán Bé Trang là một quán ăn “online” - tức bạn chỉ việc chọn món, và chờ người giao hàng đến một cách nhanh chóng mà không cần phải đi ra ngoài đường phố tấp nập. Một quán ăn online nổi tiếng thì chắc chắn không thể không kể đến hương vị cháo. Gạo dùng nấu cháo để nguyên hạt, ngâm qua cho mềm. Rồi thật kỳ công, khi ninh người nấu rắc từ từ gạo vào nồi để cháo không vón cục, cũng không được dùng đũa quấy tránh cháo bị nát hay bị nồng, lửa chỉ để liu riu. Sau khi ninh kỹ, hạt gạo nở bung ra, cháo sánh đều, không đặc cũng không loãng.

Ảnh sưu tầm

Ngoài ra, nước dùng cũng rất thơm ngon, nhờ vào cách chế biến xương sống của lươn mang băm nhuyễn nấu lấy nước súp, rồi lọc bỏ xương vụn đi trước khi đem ninh cháo. Thứ nước đậm nhưng lại rất thanh, không béo mỡ như súp nấu từ xương lợn. Thịt lươn quán Bé Trang vừa mềm vừa ngọt mà vẫn giữ được độ dai vừa phải, hơn nữa cháo ninh không quá nhão cộng với nước lươn ngon ngọt đã tạo thành thương hiệu. Không chỉ cháo lươn mà món các món chế biến từ thịt vịt ở đây cũng rất ngon đó, nếu có cơ hội thì bạn đừng bỏ qua nhé!

Cháo 12 Hùng Vương

  • Địa chỉ: số 12, đường Hùng Vương, Thành phố Hội An, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 6:30 - 21:00 hàng ngày.

Cháo 12 Hùng Vương

Sau khi khám phá thành phố cổ Hội An thì hãy ghé qua quán Cháo 12 Hùng Vương để thưởng thức hương vị cháo lươn đúng điệu Quảng Nam. Cũng vì quán nằm ở địa điểm tham quan nổi tiếng khắp cả nướng nên thu hút đông đảo khách du lịch đến đây nghỉ ngơi và thưởng thức nhiều loại cháo khác nhau.

Ảnh sưu tầm

Thực đơn cháo nơi đây khá đa dạng như: cháo lươn, cháo gà, cháo tim cật,... đều rất ngon miệng nhưng chúng tôi muốn gợi ý cho bạn món cháo lươn ngon trứ danh, luôn là “best seller” của quán. Một tô cháo lươn đầy đủ với những nhúm thịt lươn xào thơm phức lên trên rồi rưới thêm nước sốt vàng ngậy, điểm chút hành, răm và những mảnh hạt tiêu bắc li ti nhỏ mịn. Bạn có thể gọi thêm bánh mỳ để ăn cùng cháo lươn để tiếp thêm năng lượng cho một ngày mới.

Quán Súp - Cháo lươn

  • Địa chỉ: TL607, Xã Điện Ngọc, Điện Bàn, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 05:30 - 08:00, 15:30 - 18:00 hàng ngày

Quán Súp - Cháo lươn

Súp - Cháo lươn được chế biến từ sản vật lươn địa phương giản dị ở quán đã trở thành một nét văn hoá đặc trưng cho vùng đất này. Quán Súp - Cháo lươn mang hương vị ấn tượng, đậm cốt hồn Quảng Nam.

Súp lươn

Món cháo lươn nơi đây nóng hôi hổi, thơm lừng mùi rau răm lại có vị ngọt của lươn, tiêu cay nồng đánh thức mọi giác quan. Tùy vào khẩu vị từng người để gia tăng thêm độ cay nhưng nếu ăn được cay thì mới thật sự đúng điệu. Với mức giá chỉ từ 25.000 - 35.000VNĐ, bạn đã có ngay 1 bát cháo lươn thơm, ngon, bổ dưỡng.

Cháo Dinh Dưỡng Cây Thị - Trần Nhân Tông

  • Địa chỉ: Số 141, đường Trần Nhân Tông, Thành phố Hội An, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 06:00 - 12:00, 15:00 - 18:30 hàng ngày.

Cháo Dinh Dưỡng Cây Thị - Trần Nhân Tông

Quán cháo dinh dưỡng Cây Thị có bán rất nhiều mặt hàng đúng nghĩa dinh dưỡng như: cháo tim, cháo ếch, cháo óc heo, cháo thịt bò,... Trong đó, như đã nói trên, món cháo lươn ở đây vô cùng giàu chất dinh dưỡng với rất nhiều sự lựa chọn.

Ảnh sưu tầm

Thực đơn cháo lươn phong phú ở đây bao gồm: cháo lươn gạo nếp, cháo lươn cà rốt, cháo lươn khoai môn, cháo lươn bí đỏ, cháo lươn rau ngót,... Vì thế, đây chính là địa chỉ phù hợp để thịt bồi bổ cho người bệnh, người già và trẻ nhỏ, đặc biệt là đối với các trẻ biếng ăn, còi xương, suy dinh dưỡng. Các bé ăn dặm có độ tuổi từ 1 tuổi trở lên cũng có thể ăn bởi có rất nhiều giá trị dinh dưỡng cao, giúp bé tăng cường sức đề kháng,…

Cháo Dinh Dưỡng For You - Hội An

  • Địa chỉ: Số 60, đường Nguyễn Trường Tộ, Thành phố Hội An, Quảng Nam.

  • Giờ mở cửa: 06:00 - 12:00, 15:00 - 19:00 hàng ngày.

Cháo Dinh Dưỡng For You - Hội An

Thêm một quán cháo dinh dưỡng nằm ngay trong lòng thành phố Hội An xinh đẹp mà bạn không nên bỏ lỡ. Thực đơn quán có rất nhiều món cháo, với nhiều khung giá khác nhau, từ 10.000 - 100.000 VNĐ để phù hợp với mọi nhu cầu của khách hàng.

Ảnh sưu tầm

Không chỉ cháo lươn mà quán còn sở hữu rất nhiều món cháo ngon, giàu chất bổ dưỡng như: cháo cá hồi, cháo cua, cháo sườn non đậu xanh,... Khách đã ăn ở đây một lần chắc chắn sẽ muốn quay lại thêm nhiều lần nữa để thưởng thức toàn bộ thực đơn luôn đó.

Qua bài viết trên, có thể thấy cháo lươn Quảng Nam là món ăn dân dã, gắn bó với đời sống và văn hóa ẩm thực của vùng đất đầy nắng gió. Đây là món cháo đề cao sự hài hòa khi các loại gia vị, nguyên liệu để tạo nên một món ăn không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng bổ dưỡng và không hề có mùi tanh của lươn. Ngoài ra, nếu yêu thích mà không có cơ hội đến nơi đây thường xuyên thì bạn cũng thể tự tay làm ở nhà nữa đó.

Bài viết liên quan