Top 11 điều bạn nên biết về văn hóa Thái Lan

Trương Thị Mây

Trương Thị Mây

Travel Expert12/06/2023

Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch nước ngoài, ngoài những điều cần thiết về giấy tờ, hành lí, các địa điểm dừng chân hay những món ăn đặc sản phải thưởng thức thì việc tìm hiểu trước văn hóa ở nơi đó cũng là điều vô cùng quan trọng đấy. Vì thế hôm nay Justfly tổng hợp giúp bạn những điều nên biết về văn hóa Thái Lan, giúp cho chuyến đi sắp tới của bạn thêm thú vị và đáng nhớ hơn, và biết đâu còn có thể giúp bạn tránh khỏi một vài rắc rối không đáng có nữa đấy!

Nôi dung

 • 1. Phong tục chào hỏi
 • 2. Lòng tôn kính đối với Hoàng gia
 • 3. Lòng yêu nước rất lớn
 • 4. Cẩn thận với các bộ phận trên cơ thể bạn
 • 5. Chú ý cách ăn mặc
 • 6. Kiềm chế cảm xúc
 • 7. Ăn uống lịch sự
 • 8. Mặc cả
 • 9. Quà tặng
 • 10. Hạn chế các cử chỉ thân mật
 • 11. Nữ giới nên giữ khoảng cách với các vị sư

Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch nước ngoài, ngoài những điều cần thiết về giấy tờ, hành lí, các địa điểm dừng chân hay những món ăn đặc sản phải thưởng thức thì việc tìm hiểu trước văn hóa ở nơi đó cũng là điều vô cùng quan trọng đấy. Vì thế hôm nay Justfly tổng hợp giúp bạn những điều nên biết về văn hóa Thái Lan, giúp cho chuyến đi sắp tới của bạn thêm thú vị và đáng nhớ hơn, và biết đâu còn có thể giúp bạn tránh khỏi một vài rắc rối không đáng có nữa đấy!


1. Phong tục chào hỏi

Trong tiếng Thái, cách chào hỏi đã tồn tại từ rất lâu đời, nó được gọi là “Wai”. Theo đó, khi chào bạn sẽ chắp hai tay trước ngực, đầu cúi xuống. Người Thái còn sử dụng “Wai” như một cách để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn và xin lỗi. Có nhiều cách “Wai” khác nhau tùy vào từng trường hợp, giai cấp xã hội, lứa tuổi và giới tính.

Phong tục chào hỏi

Với người Thái “Wai” không chỉ là phương thức để chào hỏi, mà nó còn là một cử chỉ cao quý. Tư thế khi chào có điểm giống với hình dáng búp sen e ấp, một biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa Phật giáo. Khi thực hiện động tác “Wai”, nếu bạn là nam sẽ nói “Sawatdi khrap” và “Sawatdi kha” nếu bạn là nữ. Đây là một trong những cách chào hỏi lịch sự và thân thiện nhất.


2. Lòng tôn kính đối với Hoàng gia

Thái Lan theo chế độ quân chủ lập hiến, vì vậy Hoàng gia là nền tảng quan trọng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân kính trọng nhất. Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn có những nhận xét xấu về đức Vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là lời nói đùa.

Hoàng gia Thái Lan

Tại Thái Lan, mỗi khi bài hát “Hoàng ca” được vang lên dù là ở bất cứ đâu, trong bất cứ trường hợp nào thì người dân đều đứng lại cùng hát vang bài hát này. Vì vậy, khi bạn đến Thái hãy nhớ dừng lại và giữ trật tự giống như mọi người khác để tỏ lòng tôn kính nhé!


3. Lòng yêu nước rất lớn

Niềm tự hào dân tộc là một phần rất lớn trong tâm lý của mỗi người dân Thái Lan. Đất nước này tự hào rằng đây quốc gia duy nhất ở Đông Nam Á chưa từng trở thành thuộc địa của các nước đế quốc. Bài hát Quốc ca của họ được phát vào hai lần mỗi ngày. Và mỗi khi Quốc ca vang lên thì mọi người dân dù đang ở đâu cũng phải ngừng lại, đứng thẳng với niềm tự hào dân tộc.

Lòng yêu nước rất lớn

Một điều bạn cần phải cực kỳ lưu ý là tuyệt đối không nên đùa cợt với quốc kỳ Thái Lan. Đây là điều hoàn toàn tối kỵ, nên nếu có ý định lấy lá cờ của họ biến tấu thành chiếc váy thì hãy dừng ngay suy nghĩ này nhé! Vì bạn sẽ trở thành cái gai trong mắt người dân, thậm chí bị miệt thị và khiến cho hành trình thăm quan của bạn trở nên tồi tệ hơn rất nhiều đấy!


4. Cẩn thận với các bộ phận trên cơ thể bạn

Trong nền văn hóa Thái Lan, mỗi bộ phận trên cơ thể con người đều mang một ý nghĩa riêng. Theo quan niệm của người Thái, đầu là nơi linh thiêng nhất của mỗi người, vì vậy việc bạn tùy tiện chạm vào đầu ai đó được xem là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn.

Ngược lại, nơi “kém giá trị” nhất là chân và nếu bạn để chân cao hơn đầu một ai đó sẽ là sự xúc phạm nghiêm trọng, đặc biệt nếu người đó có địa vị xã hội cao hơn bạn. Chính vì nguyên tắc này mà cách ngồi của người Thái cũng có nhiều điểm cần lưu ý, đừng chĩa chân vào người đối diện, vào nhà hay một ngôi đền, chùa gì tại Thái. Thêm nữa là bạn không được chĩa hay chạm bất cứ cái gì bằng chân.

Một trong những phong tục nhạy cảm khác mà khách du lịch đến Thái Lan cần phải biết là cởi giày trước khi đi vào các công trình tôn giáo hay nhà của bất cứ ai. Đừng giẫm chân lên đồng bath Thái có hình quốc vương nếu không bạn sẽ ngay lập tức bị khiển trách đấy!

Theo văn hóa Thái Lan, tay phải thể hiện sự cao quý, còn tay trái là sự hèn mọn, xấu xa. Vì vậy, khi tặng quà cho người khác bạn tuyệt đối không được đưa bằng tay trái, nên đưa bằng tay phải hoặc là cả hay tay. Tương tự như vậy, khi đến một cửa hàng tại Thái Lan nếu muốn gọi phục vụ bạn không nên dùng tay ra hiệu với các ngón tay hướng ngửa lên, đó là hành động bất lịch sự. Bạn có thể nắm bàn tay hoặc sấp bàn tay lại khi vẫy gọi nhé.


5. Chú ý cách ăn mặc

Vì là một đất nước Phật giáo lâu đời nên người Thái hay đánh giá, nhận xét thông qua diện mạo và bề ngoài của con người. Bạn nên ăn mặc gọn gàng để thể hiện lòng kính trọng đối với tôn giáo của họ, việc bạn ăn mặc luộm thuộm được xem như không tôn trọng họ và sẽ khiến họ phật ý.

Các khu vực tôn giáo rất nhạy cảm trong việc ăn mặc. Bạn có thể tự do vào chùa cầu nguyện hay viếng thăm Cung điện tại Thái Lan khi đi du lịch, nhưng cần phải chú ý cách ăn mặc, nhất là đối với nữ giới tuyệt đối không được mặc quần, váy ngắn khi vào chùa. Hãy mặc quần áo chỉnh tề, lịch sự và tuyệt đối không nên đi dép lê khi ghé thăm những nơi linh thiêng bạn nhé!


6. Kiềm chế cảm xúc

Trong cuộc sống hàng ngày, người dân Thái Lan thường chú ý giữ gìn cuộc sống vui vẻ, đầy lạc quan. Do vậy việc thể hiện cảm xúc tích cực trong các giao tiếp xã hội cũng rất quan trọng trong văn hóa Thái. Giận dữ là điều không thể tha thứ ở Thái Lan, nếu ai đó bắt đầu nóng giận, họ thường bỏ đi để có thời gian bình tĩnh lại.

Khi người Thái giải quyết sự bất đồng, các lỗi nhỏ họ sẽ nói “Mai pen rai” (Không có gì đâu mà); khi một người nói “mai pen rai” thì có nghĩa là sự việc không hề quan trọng, có thể coi là không có va chạm nào và sẽ không làm ai thay đổi nét mặt cả. Ở Thái Lan, một nụ cười với những người nghèo khó được xem như bạn đang thể hiện sự tử tế với họ.


7. Ăn uống lịch sự

Sự tinh tế của người Thái còn được thể hiện qua văn hóa trong ẩm thực của họ. Sẽ có đầy đủ các dụng cụ trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên mỗi dụng cụ đều có công dụng riêng nên bạn hãy thử tìm xem cái nào sẽ phù hợp với món mình đang ăn. Ví dụ, dùng đũa khi ăn bún, dùng muỗng và nĩa khi ăn cơm.

Ăn uống lịch sự

Thường các nhà hàng sẽ phục vụ thức ăn trong các dĩa lớn, sau đó mọi người mới lấy về chén của mình. Nếu bạn lấy nhiều thức ăn và ăn nhanh sẽ trở thành người thô lỗ trong mắt của rất nhiều người đấy! Một trong những truyền thống khác của Thái là chừa lại một ít thức ăn trên dĩa ở cuối bữa ăn để nói rằng bản thân đã ăn đủ và không cần dọn thêm thức ăn nữa.


8. Mặc cả

Người Việt thường có thói quen mặc cả mỗi khi mua một món hàng hóa gì đó, người Thái cũng có thói quen như vậy. Những nơi có giá niêm yết thường là nhà hàng và siêu thị, nhưng ở những nơi không có nhãn giá như chợ hay lúc thuê xe, bạn nên mặc cả để có giá tốt nhất.

Nhưng nếu bạn làm cho người bán không còn thoải mái hoặc cuộc trao đổi giá cả có vẻ đang diễn ra không đươc thân thiện thì hãy chuyển sang cửa hàng tiếp theo nhé. Vì dù sao cũng không nên trở thành khách du lịch chiến đấu với một đô-la đúng không nào?

Một điều lưu ý nữa cho bạn, tip không phải là hành động phổ biến và không ai mong chờ vào điều này cả. Vì thế bạn đừng quá lạm dụng nó khi đến Thái nhé!


9. Quà tặng

Nếu muốn tặng quà cho một người bạn Thái Lan đáng yêu mà bạn vừa mới quen biết khi đến đây. Một lưu ý nhỏ cho bạn là đừng gói quà trong giấy gói màu xanh lá, đen và xanh dương. Đây là những màu không đem lại may mắn vì nó liên quan đến đám tang.

Quà tặng

Cũng tương tự như giấy gói, hoa vạn thọ hay cẩm chướng là hai loại hoa liên quan đến đám tang, loại chúng ra khỏi danh sách quà tặng của bạn nhé! Nếu muốn tặng quà, bạn có thể xem xét đến chocolate hoặc các loại trái cây phù hợp, đây là những món quà tốt nhất và cũng rất “an toàn” nữa đấy!


10. Hạn chế các cử chỉ thân mật

Cũng như phần lớn những người Á Đông khác, người Thái cũng ngại ngùng và không thích hành động ôm, hôn khi gặp gỡ. Họ xem những hành vi tiếp xúc thân mật là thiếu tế nhị. Cho dù bạn hoàn toàn không có ý xấu nhưng hầu hết mọi người đều cảm thấy không thoải mái, đặc biệt là ở chốn đông người.

Ở những nước Châu Âu việc thể hiện các hành động thân mật nơi công cộng được coi là bình thường. Tuy nhiên, ở một số đất nước châu Á đặc biệt là Thái Lan thì điều này là mất lịch sự và không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Đặc biệt, bạn nên cẩn thận trước khi có ý định tán tỉnh một người phụ nữ Thái vì có thể sẽ mang lại cho bạn những sự cố ngoài ý muốn.


11. Nữ giới nên giữ khoảng cách với các vị sư

Phật giáo là một trong những tôn giáo tôn nghiêm và với mỗi quốc gia khác nhau thì lại có những quy định về tôn giáo khác nhau nhằm phù hợp với văn hóa, truyền thống của quốc gia đó. Tại Thái Lan, với hơn 95% dân số theo đạo Phật vì thế những quy định riêng của tôn giáo này cũng được đưa vào trong điều lệ đất nước.

Việc nữ giới lại gần hay chạm vào các nhà sư là một điều cấm kỵ ở Thái Lan. Và kể cả trên xe bus công cộng, khi bạn thấy một nhà sư bạn cũng không được ngồi gần họ. Tất nhiên Phật Giáo cũng quy định các nhà sư tuyệt đối không được đụng chạm vào nữ giới.

Trong trường hợp các nhà sư muốn trao cho người đối diện là nữ một cái gì đó, thì họ phải đặt đồ vật đó xuống đất để người phụ nữ tự nhặt lên. Nếu một người phụ nữ muốn tặng quà cho nhà sư, món quà sẽ được chuyển qua nam giới, nếu không nhà sư sẽ dùng áo cà sa hoặc khăn mặt để nhận quà.


“Nhập gia tùy tục”, việc tìm hiểu về văn hóa của các quốc gia không chỉ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức mới mẻ mà còn rất hữu ích cho những chuyến du lịch trong tương lại của bạn nữa đấy. Hy vọng, với những thông tin Justfly vừa cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong những chuyến hành trình khám phá xứ chùa Vàng đầy xinh đẹp sắp tới nhé!

Nội dung

 • 1. Phong tục chào hỏi
 • 2. Lòng tôn kính đối với Hoàng gia
 • 3. Lòng yêu nước rất lớn
 • 4. Cẩn thận với các bộ phận trên cơ thể bạn
 • 5. Chú ý cách ăn mặc
 • 6. Kiềm chế cảm xúc
 • 7. Ăn uống lịch sự
 • 8. Mặc cả
 • 9. Quà tặng
 • 10. Hạn chế các cử chỉ thân mật
 • 11. Nữ giới nên giữ khoảng cách với các vị sư

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678