Top 10 nghi thức tham quan đền chùa ở Thái Lan

Top 10 nghi thức tham quan đền chùa ở Thái Lan

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Thái Lan từ lâu nổi tiếng với mệnh danh “xứ sở chùa Vàng”, ở đây tất cả các ngôi đền đều mở cửa cho du khách của tất cả các tôn giáo và đều được chào đón nồng nhiệt bởi các nhà sư. Khi đến với các chùa Thái, bạn không cần phải thực hành tôn giáo Phật giáo. Tuy nhiên, nếu bạn xa lạ với các ngôi đền và văn hóa Thái Lan, có một số quy tắc nghi thức cần tuân thủ để bạn có một hành vi đúng đắn khi đến thăm các đền chùa ở Thái Lan. Cùng justfly tìm hiểu thôi nào.

Thái Lan từ lâu nổi tiếng với mệnh danh “xứ sở chùa Vàng”, ở đây tất cả các ngôi đền đều mở cửa cho du khách của tất cả các tôn giáo và đều được chào đón nồng nhiệt bởi các nhà sư. Khi đến với các chùa Thái, bạn không cần phải thực hành tôn giáo Phật giáo. Tuy nhiên, nếu bạn xa lạ với các ngôi đền và văn hóa Thái Lan, có một số quy tắc nghi thức cần tuân thủ để bạn có một hành vi đúng đắn khi đến thăm các đền chùa ở Thái Lan. Cùng justfly tìm hiểu thôi nào.

1. Ăn mặc phù hợp

Ăn mặc phù hợp
Ăn mặc phù hợp

Nếu bạn đến thăm ngôi đền mặc quần áo không phù hợp, một số ngôi đền lớn hơn có thể cung cấp cho bạn quần áo để che đậy bản thân đúng cách với một khoản phí nhỏ. Hầu hết khách du lịch bỏ qua quy tắc này do sức nóng ở Thái Lan. Khi bạn đến thăm các ngôi đền Thái Lan, bạn sẽ ăn mặc phù hợp. Phụ nữ nên mặc váy dài hơn đầu gối hoặc quần dài. Quần dài cũng nên được mặc bởi đàn ông. Cả nam và nữ nên che vai. Dép được chấp nhận ở một số đền. Quần áo không nên quá rộng hoặc quá chật để thuận tiện cho việc thờ cúng và thiền định.

Nếu ngôi đền bạn đang đến là Wat Phra Kaew, có một quy định trang phục nghiêm ngặt. Đàn ông phải mặc quần dài và áo sơ mi có tay áo. Phụ nữ phải mặc váy dài hoặc quần dài để che đi đầu gối, nhưng không được phép mặc quần legging bó sát. Vai phải được giữ kín và không mặc quần áo trong suốt, có thể mặc áo có tay.

Với một người đi du lịch, ăn mặc thoải mái là điều hiển nhiên. Thế nhưng, tùy vào mỗi quốc gia, tùy vào từng khu vực mà cách ăn phải tuân theo quy tắc “Nhập gia tùy tục”.Ăn mặc giản dị khiêm tốn đừng sử dụng những trang phục như ở ngoài bãi biển.Tránh những chiếc áo bó sát người để lộ lớp da cơ thể và quần đừng quá cộc lên đến tận đùi vì Thái Lan là một đất nước Phật giáo lâu đời thế nên bạn có thể mua trang phục đi chùa ở một số hãng thời trang ở Thái Lan liên quan đến Phật giáo và Ấn Độ giáo.Nhưng những chiếc áo với biến tưởng xấu về hình ảnh Đức Phật thì đừng bao giờ mặc khi vào trong đền chùa.

2. Cởi giày, mũ, kính râm

Cởi giày trước khi vào tòa nhà chính của ngôi đền vì đây là quy tắc để bạn tôn trọng nơi đây. Hầu hết các ngôi đền sẽ có một không gian để rời đôi giày của bạn. Bạn có thể tiếp tục mang vớ. Quy tắc tương tự đi đến mũ và kính râm khi đi vào bên trong ngôi đền.

3. Giữ im lặng

Khi vào trong các công trình tôn giáo, du khách cần tránh đùa nghịch, la hét hay chọc ghẹo nhau hay bạn không được mở nhạc khi vào trong khuôn viên chùa và không được đem các nhạc cụ lên chân bảo tháp vì Đền là một nơi linh thiêng, thờ tự thế nên khi đến đây bạn phải tuyệt đối im lặng tránh làm những điều phát ra tiếng động dù lớn hay nhỏ. Nhiều người đến đây để cầu nguyện và thiền định, vì vậy, tốt hơn hết là tránh nói chuyện rôm rả và để điện thoại của bạn tắt hoặc im lặng khi đến thăm đền.

4. Không chỉ, bằng ngón tay hoặc bàn chân

Không chỉ, bằng ngón tay hoặc bàn chân
Không chỉ, bằng ngón tay hoặc bàn chân

Bạn không nên chỉ, bằng ngón tay hoặc bàn chân, vào một nhà sư hoặc tượng phật hoặc thậm chí những người khác. Mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái. Người Thái rất coi trọng cái đầu, đây là nơi linh thiêng nhất của một người, tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn. Vì đây là một trong những phong tục nhạy cảm mà khách du lịch cần phải biết khi vào các công trình tôn giáo hay nhà của bất cứ ai. Hay là giẫm chân lên trên đồng bath Thái có hình quốc vương sẽ bị khiển trách tại quốc gia này.

Để chỉ ra một cái gì đó, sử dụng bàn tay phải với lòng bàn tay hướng lên trên. Bàn chân được coi là phần dưới và bẩn của cơ thể. Chân là nơi “kém giá trị” nhất, và họ coi là bất lịch sự nếu bạn để chân cao hơn đầu một ai đó, đặc biệt là khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Vì lý do này, nếu bạn ngồi nói chuyện với nhà sư, đừng bao giờ ngồi cao hơn nhà sư. Khi ngồi, đàn ông nên bắt chéo chân và phụ nữ nên quỳ bằng ngón chân về phía sau.Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chĩa vào người đối diện. Chĩa hay chạm vào bất cứ cái gì bằng chân đều là mất lịch sự.

5. Đừng đụng chạm vào tượng phật

Đừng đụng chạm vào tượng phật
Đừng đụng chạm vào tượng phật

Khi đến tham quan các tượng phật tại các ngôi chùa thì lời khuyên đó là bạn không nên chạm hoặc leo lên tượng Phật vì đó là một hành động không phù hợp, không tôn trọng nơi thờ tự linh thiêng này. Nên giữ một khoảng cách tôn trọng và đừng để quá gần bức tượng Phật khi chụp ảnh hoặc có nhiều ngôi chùa, đền phật ở Thái Lan không được phép chụp ảnh hay seophi.

6. Hãy tôn trọng trong đền thờ

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Phật tử của các quốc gia khác nhau tỏ lòng tôn kính với Đức Phật bằng nhiều cách khác nhau. Người Thái địa phương làm điều đó với việc làm cho Wai Wai 3 lần. Nếu bạn là người nước ngoài và không biết làm thế nào, hãy cúi đầu trước tượng Phật, hay một nhà sư là đủ. Giữ đầu của bạn dưới mức các bức tượng Phật, hình ảnh, các nhà sư hoặc nữ tu đáng kính, để thể hiện sự tôn trọng. Để đầu của bạn vươn lên trên Đức Phật được coi là thiếu tôn trọng. Sẽ là một sai lần lớn nếu bạn có những nhận xét xấu về đức Vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là đùa. Hình ảnh của nhà Vua được dùng để tô điểm cho rất nhiều nơi. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “hoàng ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.

7. Xin phép trước khi chụp ảnh

Chụp ảnh chùa và hình ảnh Phật thường được cho phép ở Thái Lan. Nhưng trong một số khu vực thờ cúng hình ảnh thường không được phép. Trước khi chụp ảnh, hãy tìm các quy tắc đền thờ được viết bên ngoài trên bảng thông báo hoặc chỉ cần hỏi ai đó. Cố gắng không chụp ảnh trong khi những người thờ phượng đang cầu nguyện. Don Tiết chụp ảnh tự sướng trong đền vì nó thật sự vô lễ.

8. Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ

Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ
Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ

Như bạn có thể biết, các công trình tôn giáo là nơi thực hiện nghi lễ và bày tỏ lòng thành kính, do đó việc thể hiện tình cảm công khai không phù hợp trong văn hóa Thái Lan là không được phép thể hiện tình cảm thái quá như ôm ấp, trêu chọc hay hôn nhau, dù là hôn lên má. Việc nắm tay có thể được chấp nhận, nhưng tốt hơn hết là nên tránh.

9. Thức ăn và đồ uống

Thức ăn và đồ uống
Thức ăn và đồ uống

Rượu và hút thuốc bị cấm ở bất cứ nơi nào trong khu phức hợp đền thờ và các khu vực xung quanh.

10. Đóng góp

Hầu như mọi ngôi đền đều có một hộp nhỏ để nhận quyên góp. Nếu bạn thích chuyến thăm của mình, quyên góp một số tiền nhỏ với một số đồng xu sẽ rất tuyệt.

Hãy lưu lại và ghi nhớ những nghi thức trên mà Justfly đã mang đến cho bạn để có một chuyến tham quan đền chùa Thái Lan đúng cách bạn nhé.

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Bài viết liên quan