Top 10 nghi thức tham quan đền chùa ở Thái Lan

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert12/06/2023

Thái Lan từ lâu nổi tiếng với mệnh danh “xứ sở Chùa Vàng”, ở đây các ngôi chùa, đền đều mở cửa cho du khách của tất cả các tôn giáo và mọi người luôn được chào đón nồng nhiệt bởi các nhà sư. Nếu bạn cảm thấy xa lạ với văn hóa ở đây thì hãy cùng Justfly tìm hiểu một số quy tắc nghi thức cần tuân thủ khi đến thăm các đền chùa ở Thái Lan nhé!

Nôi dung

 • 1. Ăn mặc phù hợp
 • 2. Cởi giày, mũ, kính râm
 • 3. Giữ im lặng
 • 4. Không chỉ, trỏ bằng ngón tay hoặc bàn chân
 • 5. Đừng đụng chạm vào tượng phật
 • 6. Hãy tôn trọng nhà Vua và Hoàng gia
 • 7. Xin phép trước khi chụp ảnh
 • 8. Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ
 • 9. Thức ăn và đồ uống
 • 10. Đóng góp

Thái Lan từ lâu nổi tiếng với mệnh danh “xứ sở Chùa Vàng”, ở đây các ngôi chùa, đền đều mở cửa cho du khách của tất cả các tôn giáo và mọi người luôn được chào đón nồng nhiệt bởi các nhà sư. Nếu bạn cảm thấy xa lạ với văn hóa ở đây thì hãy cùng Justfly tìm hiểu một số quy tắc nghi thức cần tuân thủ khi đến thăm các đền chùa ở Thái Lan nhé!


1. Ăn mặc phù hợp

Đây là một điều hết sức quan trọng bạn cần lưu ý. Nếu bạn đến thăm các ngôi chùa hoặc đền với quần áo không phù hợp thì ở đây có thể cung cấp cho bạn quần áo với một khoản phí nhỏ. Phụ nữ nên mặc váy dài hơn đầu gối hoặc quần dài. Quần dài cũng nên được mặc bởi đàn ông. Cả nam và nữ nên che vai. Quần áo không nên quá rộng hoặc quá chật để thuận tiện cho việc thờ cúng và thiền định.

Bạn nên mặc những bộ trang phục kín đáo

Nếu ngôi đền bạn đang đến là Wat Phra Kaew thì ở đây có một quy định trang phục nghiêm ngặt. Đàn ông phải mặc quần dài và áo sơ mi có tay áo. Phụ nữ phải mặc váy dài hoặc quần dài để che đi đầu gối, nhưng không được phép mặc quần legging bó sát. Vai phải được giữ kín và không mặc quần áo trong suốt, có thể mặc áo có tay.

Tùy vào mỗi quốc gia, tùy vào từng khu vực mà cách ăn phải tuân theo quy tắc “Nhập gia tùy tục”. Hãy tránh những chiếc áo bó sát người để lộ lớp da cơ thể và quần đừng quá cộc lên đến tận đùi. Và những chiếc áo với biến tưởng xấu về hình ảnh Đức Phật thì đừng bao giờ mặc khi vào trong đền chùa.


2. Cởi giày, mũ, kính râm

Cởi giày trước khi vào tòa nhà chính của ngôi đền vì đây là quy tắc để bạn tôn trọng nơi đây. Hầu hết các ngôi đền sẽ có một không gian để rời đôi giày của bạn. Bạn có thể tiếp tục mang vớ. Quy tắc tương tự với mũ và kính râm khi đi vào bên trong các ngôi đền.

Hãy nhớ phải cởi bỏ giày, mũ, kính râm

3. Giữ im lặng

Khi vào trong các công trình tôn giáo, du khách cần tránh đùa nghịch, la hét hay chọc ghẹo nhau và không được mở nhạc trong khuôn viên chùa, không đem các nhạc cụ lên chân bảo tháp. Đền chùa là nơi linh thiêng, thờ tự thế nên khi đến đây bạn phải tuyệt đối im lặng tránh làm những điều phát ra tiếng động dù lớn hay nhỏ. Nhiều người đến đây để cầu nguyện và thiền định, vì vậy, tốt hơn hết là tránh nói chuyện rôm rả và để điện thoại của bạn tắt hoặc chế độ im lặng.

Giữ im lặng, không làm ồn

4. Không chỉ, trỏ bằng ngón tay hoặc bàn chân

Bạn không nên chỉ, trỏ bằng ngón tay vào nhà sư và tượng Phật hay những người khác. Mọi bộ phận trên cơ thể người đều có ý nghĩa riêng trong nền văn hóa Thái. Người Thái rất coi trọng cái đầu, đây là nơi linh thiêng nhất của một người, tùy tiện chạm vào đầu ai đó là sự vô lễ và sỉ nhục to lớn. Đây là một trong những phong tục nhạy cảm mà khách du lịch cần phải biết. Hay là giẫm chân lên trên đồng bath Thái có hình Quốc vương sẽ bị khiển trách tại quốc gia này.

Không chỉ, trỏ bằng ngón tay

Để chỉ ra một cái gì đó, sử dụng bàn tay phải với lòng bàn tay hướng lên trên. Bàn chân được coi là phần dưới và bẩn nên người Thái coi là bất lịch sự nếu bạn để chân cao hơn đầu một ai đó, đặc biệt là khi người đó có địa vị xã hội cao hơn. Nếu bạn ngồi nói chuyện với nhà sư, đừng bao giờ ngồi cao hơn nhà sư. Khi ngồi, đàn ông nên bắt chéo chân và phụ nữ nên quỳ bằng ngón chân về phía sau. Nguyên tắc này cũng ảnh hưởng nhiều đến cách người Thái ngồi, chân của họ không bao giờ chĩa vào người đối diện.


5. Đừng đụng chạm vào tượng phật

Khi đến tham quan các ngôi chùa thì lời khuyên đó là bạn không nên chạm hoặc leo lên tượng Phật vì đó là một hành động không phù hợp, không tôn trọng nơi thờ tự linh thiêng này. Nên giữ một khoảng cách tôn trọng và đừng đứng quá gần bức tượng Phật khi chụp ảnh. Hoặc có nhiều ngôi chùa, đền ở Thái Lan không được phép chụp ảnh hay thì hãy lưu ý nhé.

Đừng đụng chạm vào tượng Phật

6. Hãy tôn trọng nhà Vua và Hoàng gia

Hoàng gia là nền tảng trong văn hóa Thái Lan, những người trong hoàng gia luôn được người dân Thái Lan kính trọng nhất. Phật tử ở các quốc gia tỏ lòng tôn kính với Đức Phật bằng nhiều cách khác nhau trong khi người Thái làm điều bằng việc làm Wai (việc cúi đầu nhẹ, với hai lòng bàn tay áp vào nhau theo kiểu cầu nguyện) 3 lần. Nếu bạn không biết làm thế nào, hãy cúi đầu trước tượng Phật, hay một nhà sư là đủ.

Thể hiện sự tôn trọng với nhà Vua và Hoàng gia Thái Lan

Sẽ là một sai lầm lớn nếu bạn có những nhận xét xấu về đức Vua hay bất kì ai trong hoàng tộc, dù chỉ là đùa. Hình ảnh của nhà Vua được dùng để tô điểm cho rất nhiều nơi. Một trong những phong tục khác của Thái là phải đứng khi hát bài “hoàng ca” ở các sự kiện thể thao, phim ảnh hay các sự kiện công khai khác.


7. Xin phép trước khi chụp ảnh

Chụp ảnh chùa và hình ảnh tượng Phật thường được cho phép ở Thái Lan. Nhưng trong một số khu vực thờ cúng việc chụp hình thường không được phép. Trước khi chụp ảnh, hãy tìm các quy tắc đền thờ được viết bên ngoài trên bảng thông báo hoặc hỏi ai đó. Cố gắng không chụp ảnh trong khi mọi người đang cầu nguyện. Và đừng chụp ảnh tự sướng trong đền vì nó thật sự vô lễ.

Lưu ý những nơi không cho phép chụp hình

8. Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ

Như bạn có thể biết, các công trình tôn giáo là nơi thực hiện nghi lễ và bày tỏ lòng thành kính, do đó việc thể hiện tình cảm công khai không phù hợp trong văn hóa Thái Lan là không được phép như ôm ấp, trêu chọc hay hôn nhau, dù là hôn lên má. Việc nắm tay có thể được chấp nhận, nhưng tốt hơn hết là nên tránh.

Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ

9. Thức ăn và đồ uống

Rượu và hút thuốc bị cấm ở bất cứ nơi nào trong khu phức hợp đền thờ và các khu vực xung quanh.

Các ngôi đền, chùa đều cấm rượu và thuốc lá

10. Đóng góp

Hầu như mọi ngôi đền đều có một hộp nhỏ để nhận quyên góp. Nếu bạn thích chuyến thăm của mình, quyên góp một số tiền nhỏ với một số đồng xu sẽ rất tuyệt.

Đóng góp một khoản tiền nhỏ là điều nên làm

Hãy lưu lại và ghi nhớ những nghi thức trên mà Justfly đã mang đến cho bạn để có một chuyến tham quan đền chùa Thái Lan đúng cách bạn nhé.

Nội dung

 • 1. Ăn mặc phù hợp
 • 2. Cởi giày, mũ, kính râm
 • 3. Giữ im lặng
 • 4. Không chỉ, trỏ bằng ngón tay hoặc bàn chân
 • 5. Đừng đụng chạm vào tượng phật
 • 6. Hãy tôn trọng nhà Vua và Hoàng gia
 • 7. Xin phép trước khi chụp ảnh
 • 8. Không có biểu hiện của tình cảm trong đền thờ
 • 9. Thức ăn và đồ uống
 • 10. Đóng góp

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678