Du lịch Thái Lan dễ dàng với 21 cụm từ phổ biến trong giao tiếp

Du lịch Thái Lan dễ dàng với 21 cụm từ phổ biến trong giao tiếp

Du lịch Thái Lan dễ dàng với 21 cụm từ phổ biến trong giao tiếp

Nổi danh với những đền chùa, cung điện lộng lẫy, uy nghiêm, Thái Lan là điểm đến du lịch tham quan và chiêm bái được đông đảo du khách quốc tế lựa chọn. Tại đây, tuy tiếng Anh đã trở nên phổ biến nhưng ở một số khu vực, sử dụng ngôn ngữ bản địa vẫn được cư dân tại đó yêu thích hơn cả. Theo đó, việc nghe hiểu và nói được tiếng Thái là trở ngại với nhiều du khách. Vậy nên, với những câu giao tiếp đơn giản mà chúng tôi đưa ra dưới đây hy vọng sẽ giúp chuyến tham quan du lịch của bạn thêm dễ dàng, tiện lợi hơn.

1. Vài nét về ngôn ngữ Thái Lan

Ngôn ngữ Thái Lan

Là ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi tại Thái Lan, tiếng Thái thuộc hệ ngôn ngữ Tai – Kadai và có nguồn gốc từ miền Nam Trung Quốc. Tiếng Thái được chia thành 4 dạng tùy thuộc vào các vùng miền.

Tiếng Bắc Thái phổ biến tại các vùng phía Bắc Thái Lan, có đặc điểm khá giống tiếng Lào. Tiếng Thái Bangkok phổ biến ở các tỉnh miền trung Thái Lan, đây có thể coi là tiếng Thái chuẩn hay tiếng Thái phổ thông, và được 84% người Thái sử dụng. Còn tiếng Nam Thái được dùng nhiều ở phía Nam. Bên cạnh đó, người Thái còn sử dụng tiếng Môn Khơ me, tiếng Yawi,…

Về chữ viết, tiếng Thái có 44 phụ âm và 9 nguyên âm, được viết theo 14 cách khác nhau, trong có có 28 phụ âm cơ bản. Ngoài ra, tiếng Thái còn có 4 dấu thanh với 28 dấu nguyên âm. Ngoài ra, trong các văn bản, tiếng Thái được đọc từ trái qua phải, giữa các chữ không được ngăn cách nên dễ gây khó khăn cho nhiều người mới bắt đầu học tiếng.

Từ ngữ Thái thường khá phức tạp, không cố định và được vay mượn từ nhiều ngôn ngữ khác. Nhiều từ ngữ sử dụng các tiền tố và trung tố trong tiếng Khơ - me, nhiều từ có gốc từ tiếng Phạn và tiếng Pali, những ngôn ngữ được vay mượn nhiều nhất do chịu ảnh hưởng nhiều từ đạo Phật.

2. Những cụm từ giao tiếp cơ bản

Quy tắc cơ bản khi nói: Nếu bạn là nam, kết thúc câu dùng (Khrup/Krap) còn nếu bạn là nữ, dùng từ (Ka/Kap) để kết câu. Cách dùng này giúp câu nói, câu hỏi của bạn trở nên lịch sự và trang trọng hơn.

Nhìn chung, với các cụm từ đơn giản và sự diễn đạt theo cách người bản xứ thường dùng, khách du lịch có thể thoải mái “vi vu” khắp đất Thái mà không phải lo lắng về rào cản ngôn ngữ. Tuy còn nhiều cụm từ, mẫu câu tiếng Thái quan trọng khác, nhưng những cụm từ thiết yếu dưới đây là những mẫu cơ bản, nhanh học và dễ dàng áp dụng nhất.

 • Sawadee khrup/ka: Xin chào

 • Chai/ Mai (khrup/ka): Có/ không

 • Aaj ja (khrup/ka): Có thể

 • Khop khun (khrup/ka): Cảm ơn

 • Khor thoad khrup/ka: Xin lỗi

 • Hong nam yoo tee nai khrup/ka?: Xin hỏi phòng nghỉ ở đâu?

 • Phom dong gaan hai mor maa raak sa khrup/ka: Tôi cần bác sĩ

 • Mai pen rai: Không sao đâu

 • Kun pood paasaa anggrit dai mai: Bạn có thể nói tiếng Anh không?

“Mai pen rai” là cụm từ thường được người bản địa sử dụng với nghĩa “mọi việc sẽ tốt thôi, không sao đâu”.

Nếu gặp tình trạng hỏng xe giữa đường, thay vì phàn nàn và lo lắng, người Thái thường dùng cụm từ này để biểu lộ sự lạc quan, vui vẻ.

Trong một trường hợp khác, nếu bạn có bị lên nhầm món hoặc bị người khác đụng khi đi trên đường thì đừng ngại nói “mai pen rai” nhé. Chắc chắn người Thái sẽ đáp lại bạn với một ánh mắt ngạc nhiên và một nụ cười thật tươi của sự hiếu khách.

Những cụm từ trên tuy ngắn gọn, đơn giản nhưng chúng là những “vũ khí” vô cùng lợi hại. Chúng giúp bạn diễn đạt một cách đơn giản nhất thứ mình cần, giúp bạn thêm tự tin hơn khi nói chuyện và ghi điểm trong mắt người dân địa phương.

3. Những câu chào hỏi đơn giản

Chào hỏi

Không cần những câu nói cầu kỳ hoa mỹ, không cần đến những câu nói với những cấu trúc phức tạp, những câu chào hỏi đơn giản dưới đây chính là biểu hiện của câu nói “nhỏ mà có võ”. Chỉ với những câu nói ngắn gọn này, bạn hoàn toàn có thể giao lưu, kết bạn và thậm chí, tạo những ấn tượng tốt đẹp với người bản xứ. Câu nói xin chào đơn giản thôi nhưng sẽ giúp bạn biểu đạt được lòng kính trọng và mến mộ đối với đất nước xinh đẹp và những con người nồng hậu, dễ mến nơi đây. Vì vậy, đừng chần chừ mà hãy học ngay 3 câu nói đơn giản này nhé.

 • Sawadee khrup/ ka: Xin chào

 • Sa bai dee mai khrup/ ka: Bạn có khỏe không?

 • La gorn khrup/ ka: Tạm biệt

4. Những câu dùng gọi món

Gọi món

Thật không có gì tệ hơn khi bạn đang đói mà gặp phải khó khăn trong việc gọi món. Hoặc thậm chí, bạn không thể miêu tả món mình muốn gọi trông thế nào để nhân viên phục vụ hiểu được ý. Hay tệ hơn, do nhầm lẫn trong việc gọi đồ, món ăn được lên lại rất cay khiến bạn không dám thưởng thức. Để tránh những trường hợp không may kể trên, bạn đừng quên ghi lại những câu giao tiếp thiết thực dùng khi gọi món và đi nhà hàng này nhé.

 • Mai phet: Không cay lắm

 • Phet nit nawy: Có chút cay

 • Phet mak: Rất cay

 • Sang aa-haan: Tôi muốn gọi món

 • Aroy: Rất ngon

Đặc biệt, dù bạn thưởng thức món ngon ở đâu, tại nhà hàng sang trọng đẹp đẽ hay ở quán ăn ven đường đơn sơ giản dị thì đừng quên để lại lời khen “aroy”. Lời khen đơn giản, thật lòng không chỉ bày tỏ quan điểm về hương vị đồ ăn mà còn nói lên sự trân trọng với công sức người làm ra món ăn.

5. Những câu dùng trong mua sắm

Mua sắm

Trong mỗi chuyến du lịch, mua những món quà đặc sản làm đồ biếu tặng là việc không thể thiếu. Vì vậy, để việc mua sắm được dễ dàng, nhanh chóng và hiệu quả, bạn đừng quên những câu giao tiếp quan trọng này nhé. Những câu nói cơ bản về hỏi giá tiền, xin giảm giá hay một câu biểu lộ cảm xúc cũng sẽ giúp khách du lịch thấy hòa nhập hơn với nền văn hóa tại đây. Chúng không chỉ giúp du khách biểu đạt điều mình muốn mà còn giúp người dân bản địa cảm nhận được sự chân thành, gần gũi của bạn.

 • Paeng mak khrup/ka!: Đắt quá đi!

 • Ra ka tao rai khrup/ka?: Cái này giá bao nhiêu?

 • Ga ru na lot ra ka hai noi khrup/ ka?: Có thể giảm giá một chút được không?

6. Một vài câu, từ thông dụng khác

Để hiểu một ngôn ngữ mới cần một khoảng thời gian luyện tập không hề ngắn, nên nắm được những cụm từ quan trọng, thiết yếu và được sử dụng nhiều sẽ khiến chuyến du lịch của bạn thêm trọn vẹn, dễ dàng. Những cụm từ thông dụng dưới đây không chỉ vừa dễ học, vừa dễ nhớ mà còn được dùng thường xuyên, hàng ngày sẽ vô cùng hữu ích với bạn và gia đình khi đi du lịch.

Với bất cứ ngôn ngữ nào, học đếm số luôn là điều căn bản nhất, đơn giản mà cũng rất quan trọng. Học cách đếm số không chỉ giúp việc mua đồ, mua vé được thuận lợi, nhanh chóng mà còn khiến người bản xứ nắm chắc số lượng mà bạn cần, một việc vô cùng thiết thực.

 • Neung, song, saam, see, haa, hook, jet, baat, gow, sip: Số đếm từ 1 đến 10

 • Khun naa rak khrup/ka: Bạn thật đáng yêu

 • Mao Laew: Tôi say rồi

 • Sanuk mai?: Chơi vui không?

7. Lưu ý khi học tiếng Thái

Nếu bạn yêu thích và nghiêm túc muốn học tiếng Thái, những lưu ý nhỏ mà chúng tôi đưa ra dưới đây chắc chắn sẽ giúp ích bạn để chinh phục tiếng Thái dễ dàng hơn.

Đăng ký lớp học: Đăng ký lớp học trực tiếp và học từ những điều căn bản nhất luôn là sự lựa chọn an toàn và đảm bảo khi học ngôn ngữ, và tiếng Thái cũng không ngoại lệ. Việc làm quen dần với văn hóa, giọng điệu bản xứ sẽ giúp bạn nhanh chóng tiến bộ và thành thạo.

Học qua sách: Việc tìm kiếm một cuốn sách về ngôn ngữ đã trở nên dễ dàng, tiện lợi hơn bao giờ hết, đặc biệt là trong thời đại phát triển ngày nay. Vì vậy, bạn chỉ cần một quyển sách và đầu tư chút thời gian là đã có thể nắm được những kiến thức trọng tâm cơ bản và giao tiếp đơn giản được. Thật vậy, mỗi du khách hoàn toàn có thể cơ bản nghe hiểu được tiếng Thái nếu chịu khó rèn luyện mỗi ngày.

Luyện tập với người bản địa: Chắc hẳn không còn gì tuyệt hơn khi được dạy ngôn ngữ bởi chính người bản xứ. Vậy nên, cách nhanh nhất khiến bạn giao tiếp thành thạo và phản xạ tốt là làm quen, trò chuyện với những người bạn Thái thường xuyên. Nhờ vậy, bạn không chỉ được củng cố vốn từ vựng mà còn giúp khả năng phát âm thêm tự nhiên.

Ngoài ra, việc rèn luyện thường xuyên cũng giúp bạn nâng cao khả năng giao tiếp. Ngoài các phần mềm dạy ngôn ngữ rất chuyên nghiệp và miễn phí, bạn có thể chọn học qua các hình thức thoải mái mà không kém phần hiệu quả khác như thông qua phim truyện.

Nếu bạn còn lo lắng với khả năng giao tiếp tiếng Anh không được tốt của bản thân thì cũng đừng để tâm quá. Người bản địa và khách du lịch tại Thái rất thân thiện, hiếu khách. Nếu bạn gặp khó khăn muốn giải đáp, họ sẽ tìm người có thể giao tiếp được với bạn và giúp đỡ bạn với sự nhiệt tình, tận tâm nhất.

Những câu giao tiếp trên chỉ ở mức cơ bản, nếu bạn muốn trò chuyện, giao lưu với người bản địa nhiều hơn, việc học bài bản sẽ hữu ích hơn và giúp bạn đạt mục đích nhanh chóng.

Còn với 21 cụm từ cần thiết bạn sẽ cần ở Thái Lan trên đây, mong rằng việc giao tiếp sẽ dễ dàng và thuận lợi hơn với bạn khi tham quan, mua sắm. JustFly hy vọng bạn sẽ có một chuyến du lịch trọn vẹn, thật nhiều kỷ niệm tại đất nước Thái Lan xinh đẹp với những bí kíp giao tiếp đơn giản này.

Bài viết liên quan