Tìm hiểu lễ hội Thaipusam nổi tiếng của người dân Malaysia

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Những ai đang tìm kiếm những nền văn hoá đậm đà bản sắc của Malaysia để trải nghiệm, đừng vội vàng bỏ qua lễ hội Thaipusam nhé. Lễ hội này thuộc về Ấn Độ giáo với nội dung trải dài xuyên suốt là về đức tin, khả năng chịu đựng cũng như sự sám hối, ăn năn. Thaipusam được xem một trong những lễ hội có quy mô tổ chức lớn và hoành tráng, ngoạn mục bậc nhất trong tất cả những dịp do những tín đồ Ấn Độ giáo tổ chức. Tuy nhiên, đây lại không là lễ hội thích hợp dành cho những người yếu tim hoặc nhút nhát vì có những hoạt động tác động đến cơ thể, ví dụ như bị đâm, chọt,... Nếu như bạn vẫn muốn được một lần hoà mình cùng những tín đồ Ấn Độ giáo trong không gian mang chút bí ẩn, gợi trí tò mò, vậy hãy cùng Justfly tìm hiểu những cách để có thể trải nghiệm được hết trọn vẹn lễ hội và tham quan cả cụm hang động Batu nổi tiếng tại Malaysia.

Nôi dung

 • 1. Lễ hội Thaipusam là gì?
 • 2. Địa điểm tổ chức lễ hội Thaipusam
 • 3. Thời gian diễn ra lễ hội Thaipusam
 • 4. Có gì tại lễ hội Thaipusam tại Malaysia?
 • 5. Cách để trải nghiệm lễ hội Thaipusam tại Malaysia trọn vẹn nhất
 • 6. Lưu ý khi đến với lễ hội Thaipusam, Malaysia
 • 7. Bốn điều độc đáo về lễ hội Thaipusam mà bạn có lẽ chưa biết

Những ai đang tìm kiếm những nền văn hoá đậm đà bản sắc của Malaysia để trải nghiệm, đừng vội vàng bỏ qua lễ hội Thaipusam nhé. Lễ hội này thuộc về Ấn Độ giáo với nội dung trải dài xuyên suốt là về đức tin, khả năng chịu đựng cũng như sự sám hối, ăn năn. Thaipusam được xem một trong những lễ hội có quy mô tổ chức lớn và hoành tráng, ngoạn mục bậc nhất trong tất cả những dịp do những tín đồ Ấn Độ giáo tổ chức. Tuy nhiên, đây lại không là lễ hội thích hợp dành cho những người yếu tim hoặc nhút nhát vì có những hoạt động tác động đến cơ thể, ví dụ như bị đâm, chọt,... Nếu như bạn vẫn muốn được một lần hoà mình cùng những tín đồ Ấn Độ giáo trong không gian mang chút bí ẩn, gợi trí tò mò, vậy hãy cùng Justfly tìm hiểu những cách để có thể trải nghiệm được hết trọn vẹn lễ hội và tham quan cả cụm hang động Batu nổi tiếng tại Malaysia.


1. Lễ hội Thaipusam là gì?

Lễ hội Thaipusam

Thaipusam là lễ hội lớn nhất thế giới dành cho những tín đồ theo Ấn Độ giáo, được tổ chức tại Kuala Lumpur sau khi kết thúc tiệc chúc mừng Deepavali. Thaipusam là lễ hội dành riêng để tôn vinh, phụng thờ thần Hindu Murugan, vị thần đại diện cho đức hạnh, tuổi trẻ, quyền lực, đồng thời là vị thần có công diệt trừ yêu ma, quỷ quái. Tại Kuala Lumpur, lễ hội kéo dài 2 ngày này luôn thu hút được một số lượng lớn người dân đến từ vùng Tamils, Nam Ấn tham gia.

Vào buổi tối khi diễn ra lễ hội Thaipusam, sẽ có một đám rước bằng xe dùng để rước tượng thần Murugan sẽ khởi hành từ đền Sri Thendayuthanpani nằm tại khu vực đường Tank Road và di chuyển đến đền Layan Sithi Vinayagar tại đường Keong Siak Road.

Thế nhưng với việc những phần cơ thể của người tham gia lễ hội bị tổn thương một cách đáng kể thì Thaipusam tuyệt đối không phải là nơi thích hợp để những người có tinh thần yếu tham gia nếu đến Malaysia.

Nếu tham gia lễ hội Thaipusam, các tín đồ sẽ phải mặc những trang phục có sắc cam hoặc vàng - hai màu tượng trưng cho vị thánh Murugan theo Ấn Độ giáo, đồng thời thực hiện những nghi thức thể hiện sự hy sinh, trả ơn để đáp lại những lời cầu nguyện đã được các vị thánh đáp ứng cũng như tha thứ mọi tội lỗi đã qua.

Những nghi thức của lễ hội bắt đầu vào lúc sáng sớm. Khi vừa bắt đầu, một nhóm tín đồ đầu tiên sẽ bưng những bình sữa cũng như rước các khung kavadi làm bằng gỗ. Và sau đó, một số người sẽ dùng que xiên qua lưỡi mình, mang khung kavadi gỗ đã được trang trí bằng hoa và lông công đặt cân bằng trên vai họ. Ngoài ra, những tín đồ khác sẽ mang các khung kavadi đã được vót nhọn, được chuẩn bị một cách kỹ lưỡng.

Một khung kavadi gồm kim và xiên có thể nặng khoảng vài kg cho đến 80kg, và thậm chí có thể cao từ ba đến bốn mét. Đám rước sẽ kết thúc chuyến diễu hành của mình tại địa điểm linh thiêng nhất theo tín ngưỡng Ấn Độ giáo - động Batu, nơi có một bức tượng thần Murugan cao 42 mét (138 feet) nằm ngay chân cầu thang.

2. Địa điểm tổ chức lễ hội Thaipusam

Địa điểm tổ chức lễ hội Thaipusam

Những tín đồ Ấn Độ giáo thường quy tụ lại với nhau vào mỗi năm tại những ngôi đền khác nhau nằm dọc theo toàn Malaysia để tổ chức lễ hội Thaipusam, tuy nhiên lễ hội được tổ chức một cách quy mô, hoành tráng nhất chính là tại hang động Batu nằm tại Kuala Lumpur - nơi linh thiêng nhất đối với những tín đồ Ấn Độ giáo nằm ngoài biên giới Ấn Độ.

Bên cạnh khu vực hang động Batu, những tín đồ của Ấn Độ giáo cũng thường tập trung tại khu vực đền Waterfall Hill ở Penang, đền Sri SubramLocation Swamy tại Sungai Petani, Kedah và đền Sri Subramaniar Swamy nằm tại khu vực Ipoh, Perak.

3. Thời gian diễn ra lễ hội Thaipusam

Thaipusam được tổ chức theo chu kỳ mỗi năm một lần. Và họ thường xác định ngày chính xác, cụ thể để tổ chức lễ hội quan trọng bậc nhất theo Ấn Độ giáo bằng cách dựa vào ngày trăng tròn trong tháng Một hoặc tháng Hai theo lịch Hindu. Ngoài ra, chỉ có một số ít bang tại Malaysia công nhận rằng Thaipusam là một ngày lễ chính thức.

4. Có gì tại lễ hội Thaipusam tại Malaysia?

Lễ diễu hành

Lễ hội Thaipusam tại Kuala Lumpur, Malaysia thường bắt đầu từ đền Sri Mahamariamman thuộc khu vực Chinatown và kết thúc tại khu vực cụm hang động Batu. Những tín đồ Ấn Độ giáo sẽ cùng diễu hành trong đám rước vào buổi sáng, bắt đầu từ đền Sri Mahamariaman với tượng thần Murugan đi cùng đoàn một chặng hành trình dài 15km để đến với khu vực hang động Batu.

Khi đã đến với đền thờ tại động Batu, một buổi lễ cầu nguyện sẽ được tổ chức tại đây, ngay dưới chân các hang động.

Những tín đồ Ấn Độ giáo nếu tham gia Thaipusam sẽ mang theo những lễ vật của họ, bao gồm Kavadi, sau đó tiếp tục leo lên 272 bậc thang và bắt đầu cầu nguyện.

Và những người bị xiên và móc qua cơ thể, họ cần phải tuân theo một chế độ ăn kiêng cực kì nghiêm ngặt với việc kiêng rượu, không tiếp xúc với người khác giới trong những ngày trước khi lễ hội Thaipusam được diễn ra.

Khi khung kavadi đã được xiên và móc lên cơ thể của những tín đồ Ấn Độ giáo, cuộc hành hương lên đỉnh với 272 bước bắt đầu. Bạn bè cũng như những thành viên trong gia đình sẽ luôn theo sát phía sau, cùng tụng kinh cầu nguyện và khích lệ tinh thần của họ. Và khi những tín đồ bắt đầu tiến vào khu vực động Batu, sẽ có một linh mục gột rửa mọi tội lỗi của họ bằng những lời cầu nguyện trước khi tiến hành gỡ bỏ các khung kavadi.

Và nếu bạn lo lắng cho những vết thương của họ thì đừng lo nhé, bởi họ sẽ không bị đổ máu và vết thương sẽ được điều trị bằng tro nóng - một cách chữa trị của riêng những tín đồ Ấn Độ giáo và bất ngờ là sẽ không có một vết sẹo nào xuất hiện trên cơ thể họ. Và theo tín ngưỡng của những người theo Ấn Độ giáo tham gia lễ hội Thaipusam, họ cho rằng khi bản thân đã trải qua đau đớn cũng như sự đau khổ cùng cực, đó chính là dấu hiệu cho thấy cơ thể họ đã được thanh lọc, làm sạch, trở nên hoàn thiện như thuở ban sơ.

5. Cách để trải nghiệm lễ hội Thaipusam tại Malaysia trọn vẹn nhất

Ngày chính xác mà lễ hội Thaipusam được tổ chức thường không cố định và luôn thay đổi theo mỗi năm tuỳ theo ngày trăng tròn theo lịch Hindu, thường rơi vào tháng Một hoặc tháng Hai.

Vào lúc 4 giờ sáng, một đám diễu hành sẽ bắt đầu tại ngôi đền Ấn Độ giáo cổ nhất - đền Sri Mahamariamman tại khu vực Chinatown. Các tín đồ theo Ấn Độ giáo sẽ dùng một cỗ xe bằng vàng đưa tượng thần Murugan đến với hang động Batu, thường sẽ đến đây vào lúc giữa trưa.

Các tín đồ sẽ chuẩn bị tinh thần sạch sẽ để mang kavadi đến với khu vực hang động Batu. Tiếp theo đó, một lễ kỷ niệm và những hoạt động vui chơi sẽ tiếp tục cho đến đêm khuya. Khách du lịch nếu đến Malaysia ngay dịp lễ Thaipusam, có thể di chuyển đến khu vực hang động Batu bằng cách di chuyển bởi KTM từ KL Sentral đến trạm dừng tại khu vực hang động, sau đó đi bộ đến nơi bắt đầu lễ hội.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn xe buýt hoặc taxi thế nhưng nên lưu ý rằng việc di chuyển bằng hai phương tiện này sẽ khiến hành trình của bạn bị chậm hơn với mật độ xe cộ đông đúc, lưu lượng giao thông lớn và đường xá tại Malaysia cũng thường rơi vào tình trạng tắc nghẽn, thậm chí là cấm đường.

6. Lưu ý khi đến với lễ hội Thaipusam, Malaysia

Bởi vì có một số lượng lớn người cùng quy tụ về một không gian khá nhỏ và chật hẹp như khu vực cụm hang động Batu, chính vì thế sẽ có những rủi ro, nguy hiểm nhất định nếu bạn đến đây.

Với việc hơn một triệu tín đồ sẽ cùng tham gia cuộc hành hương diễu hành đến với 272 bậc thang để đi đến đích cuối đó chính là ngôi đền nằm trong hang động Batu, bên cạnh đó là hàng chục ngàn khách du lịch đến từ trong và ngoài nước cũng sẽ tham dự, chính vì thế nên Justfly khuyên bạn hãy dậy sớm để có thể tránh được vẹn tắc nghẽn giao thông trên đường phố. Cũng như bạn nên lựa chọn thời gian rời khỏi lễ hội một cách hợp lý khi việc mọi người đều rời đi chắc chắn sẽ gây ra tình trạng chen lấn, đông đúc, khó có thể di chuyển.

Và những đám đông có thể chen lấn một cách đột ngột, vì thế bạn nên để ý xung quanh mình khi di chuyển, tránh bị cuốn theo đám đông. Bên cạnh đó, việc leo lên những khu vực có bậc thang dốc và hẹp để đến được với động Batu cũng không phải là một ý hay, đặc biệt là đối với những du khách nữ. Hãy lựa chọn con đường di chuyển đơn giản, hợp lý, dễ đi hơn khi đến đây bạn nhé.

Ngoài ra, một điều khác Justfly lưu ý bạn rằng thời tiết tại Kuala Lumpur luôn nóng, ngột ngạt và sẽ đặc biệt khó chịu, oi nồng hơn khi bạn đứng giữa một đám đông khổng lồ. Nếu đến với khu vực động Batu, bạn nên chuẩn bị tâm lý kỹ càng khi sẽ liên tục nhìn thấy hình ảnh những tín đồ bị xiên và móc bằng những khung kavadi - điều không quá thích hợp với những ai có tinh thần yếu.

Bên cạnh đó bạn nên sạc điện thoại di động đầy pin hoặc máy quay video để có thể ghi lại trọn vẹn lễ hội Thaipusam để làm kỷ niệm cho chuyến đi đến với Malaysia. Ngoài ra, hãy nhớ mang thêm nước uống bên mình.

Và một điều cực kì quan trọng đó chính là hãy giữ một khoảng cách nhất định với những tín đồ - những người đang rơi vào trong trạng thái thôi miên, tránh để họ bị giật mình bởi những hành động tác động đột ngột hoặc âm thanh lớn. Cũng như tuyệt đối đừng mở đèn flash máy ảnh nếu bạn muốn chụp hình họ nhé.

7. Bốn điều độc đáo về lễ hội Thaipusam mà bạn có lẽ chưa biết

Điều độc đáo về lễ hội Thaipusam
 • Tên gọi Thaipusam bắt nguồn từ hai từ: “thai” có nghĩa là tháng 10 trong lịch Hindu, và “pusam” được dịch ra là khi mà lúc vì sao toả ra ánh sáng rực rỡ nhất.

 • Thaipusam là lễ hội được tổ chức trên khắp thế giới, với mục đích bày tỏ sự tôn kính, biết ơn của những tín đồ Ấn Độ giáo dành cho một trong những vị thần tối cao của họ - thần Murugan, con trai của Shiva.

 • Gánh nặng của một khung kavadi mà những tín đồ tham gia lễ hội Thaipusam xiên hoặc móc lên người trong suốt chuyến diễu hành chính là tượng trưng cho việc những tín đồ đến với thần Murugan với mong muốn được ban ơn phước lành, có thể thành toàn mọi mong muốn của họ. Một khung kavadi có thể nặng đến 80kg!

 • Các tín đồ tham gia lễ hội Thaipusam sẽ mặc trang phục màu vàng hoặc cam. Màu vàng được chọn là màu tốt lành, mang theo mọi điều may mắn dành cho những người theo Ấn Độ giáo. Những tín đồ này sẽ mặc trang phục với gam màu truyền thống, đi bộ trên một quãng đường dài, mang theo các lễ vật để đến với đền thờ của thần Murugan.

Nếu ai đang tìm kiếm những trải nghiệm văn hoá tuyệt đỉnh khi đến với Malaysia, tuyệt đối đừng bỏ qua lễ hội Thaipusam - nơi bạn sẽ có thể nhìn thấy được những cách tôn thờ thần linh theo tín ngưỡng Ấn Độ giáo của những tín đồ, điều mà bạn sẽ hiếm có thể gặp được. Thế nhưng, nếu bạn là người nhạy cảm, đừng nên đến bạn nhé. Bạn có thể lựa chọn những dịp khác trong năm để đến với động Batu tham quan. Hy vọng qua bài viết này, Justfly đã giúp bạn hiểu thêm hơn về Thaipusam - một lễ hội đặc trưng và thu hút đông đúc khách du lịch tại Malaysia.

Nội dung

 • 1. Lễ hội Thaipusam là gì?
 • 2. Địa điểm tổ chức lễ hội Thaipusam
 • 3. Thời gian diễn ra lễ hội Thaipusam
 • 4. Có gì tại lễ hội Thaipusam tại Malaysia?
 • 5. Cách để trải nghiệm lễ hội Thaipusam tại Malaysia trọn vẹn nhất
 • 6. Lưu ý khi đến với lễ hội Thaipusam, Malaysia
 • 7. Bốn điều độc đáo về lễ hội Thaipusam mà bạn có lẽ chưa biết
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678