Top 10 món ăn độc đáo của Nhật nên thử ở Tokyo

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Ẩm thực Nhật Bản luôn được bạn bè quốc tế cũng nhưng giới ẩm thực thế giới đánh giá rất cao. Đó là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố tinh hoa, nghệ thuật sắp đặt tinh tế và sự khéo léo, cầu kỳ, kỹ lưỡng của đầu bếp. Vì thế chúng không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt. Hãy cùng Justfly.vn khám phá top 10 món ăn ngon, độc đáo nên thử khi du lịch tới thủ đô Tokyo nhé.

Nôi dung

  • 1. Edo-mae zushi
  • 2. Tempura
  • 3. Horumonyaki
  • 4. Okonomiyaki
  • 5. Motsunabe
  • 6. Wagashi
  • 7. Ramen
  • 8. Tonkatsu
  • 9. Lẩu shabu shabu với thịt bò Kobe
  • 10. Yakitori

Ẩm thực Nhật Bản luôn được bạn bè quốc tế cũng nhưng giới ẩm thực thế giới đánh giá rất cao. Đó là sự tổng hòa của rất nhiều yếu tố tinh hoa, nghệ thuật sắp đặt tinh tế và sự khéo léo, cầu kỳ, kỹ lưỡng của đầu bếp. Vì thế chúng không chỉ ngon miệng mà còn vô cùng đẹp mắt. Hãy cùng Justfly.vn khám phá top 10 món ăn ngon, độc đáo nên thử khi du lịch tới thủ đô Tokyo nhé.


1. Edo-mae zushi

Edo-mae zushi

Thủ phủ Tokyo của Nhật Bản là một thành phố nổi tiếng với món Edo-mae zushi hay còn được gọi là sushi. Món ăn này trong thì có vẻ đơn giản với vài lát thịt hoặc hải sản sống đặt trên một nắm cơm. Nhưng trong ẩm thực Nhật Bản, càng đơn giản càng đòi hỏi sự tinh tế và kết hợp nhuần nhuyễn. Nó được làm từ những lát cá sống cắt vuông vắn xếp trên những miếng cơm nắm tẩm giấm gạo. Vị dẻo thơm của cơm, vị chua thanh thanh của giấm hòa lẫn với vị cá tươi ngon chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những cảm nhận mới lạ, ngon miệng. Do đó, để làm ra được những miếng sushi vừa đẹp mắt, vừa ngon miệng, người đầu bếp phải mất 7 năm rèn luyện thành thục về cách sử dụng dao và chọn nguyên liệu.

2. Tempura

Tempura

Là món chiên nổi tiếng của Nhật Bản, Tempura hấp dẫn du khách bởi hương vị thơm ngon và cách bài trí bắt mắt. Tuy là món ăn ra đời sau Sushi nhưng Tempura lại rất độc đáo nên được người Nhật đặc biệt yêu thích. Nguyên liệu để chế biến Tempura rất đa dạng bao gồm các loại hải sản tươi, rau, củ. Các nguyên liệu này sẽ được rửa sạch để khô, thái nhỏ và nhúng vào hỗn hợp bột pha sẵn.

Thoạt nhìn nhiều du khách sẽ lầm tưởng Tempura giống như những chiếc bánh bột chiên của Việt Nam, tuy nhiên khi nếm thử hương vị của nó lại khác hẳn hoàn toàn. Để Tempura tròn vị thì nước chấm là một phần không thể thiếu. Thông thường khi thưởng thức Tempura thì người Nhật Lại pha thêm nước tương thật loãng nhằm đánh tan vị béo ngậy của món ăn, giúp thực khách cảm thấy ngon miệng hơn.

3. Horumonyaki

Horumonyaki

Khi nhắc đến những món ăn ngon ở Tokyo thì không thể không nhắc đến Horumonyaki. Đặt chân đến Tokyo, du khách hãy tìm và thưởng thức Horumonyaki để có những cảm nhận sâu sắc hơn về hương vị cũng như cách chế biến món ăn này của người Nhật Bản. Món ăn này sử dụng các nguyên liệu như thịt bò hoặc thịt heo, rượu sake, rau cải, hành lá cùng cách loại gia vị.

Các nguyên liệu sau khi được làm sạch sẽ được tẩm ướp cùng rượu sake và một chút gia vị cho đến khi thịt mềm rồi xào với rau cải trên lửa lớn. Tuy là món ăn khá đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể tạo ra một Horumonyaki đúng vị. Tới Tokyo du khách có thể tìm đến khu phố Shinjuku để có thể thưởng thức Horumonyaki.

4. Okonomiyaki

Okonomiyaki

Okonomiyaki có nguồn gốc ở Osaka nhưng đã được cải tiến. Okonomiyaki được biết đến với tên gọi "Bánh xèo Nhật Bản" và được chế biến khá đơn giản gồm một lớp bột bên dưới, nhân bắp cải, thịt heo, bạch tuộc, mực, phô mai, một số loại mì... và tráng một lớp bột mì lên trên. Bánh xèo ở Tokyo sử dụng nhiều bắp cải hơn. Tên món bánh vốn được ghép từ Okonomi (thứ bạn thích) và yaki (nướng), từ đó mà Okonomiyaki được hiểu như là "nướng thứ bạn thích" và người làm bánh có thể tùy ý chế biến nhân theo sở thích riêng.

5. Motsunabe

Motsunabe

Motsunabe là một loại nabemono trong ẩm thực Nhật Bản, được làm từ thịt bò hoặc thịt lợn tripe hoặc các bộ phận nội tạng khác. Lẩu Motsu-nabe もつ鍋 ban đầu là món lẩu của tỉnh Fukuoka nhưng sau đó được lan truyền rộng rãi cả nước Nhật và bây giờ thì thành món không thể thiếu mỗi khi trời se lạnh ở Tokyo. Motsu tức là nội tạng (Shouchou 小腸 ruột non, daichou 大腸 ruột già, Ibukuro 胃袋 dạ dày...) của bò hay lợn nhưng bò vẫn nhiều và được ưa chuộng hơn cả. Lẩu có rau bắp cải, giá đỗ, đậu phụ, hẹ, tỏi khô và ớt khô để đánh mùi horumon. Con gái Nhật rất thích lẩu Motsu vì hương vị ngon, calo thấp, lại nhiều collagen giúp da căng mọng đẹp hơn.

Lẩu nội tạng là món ăn khá phổ biến ở Nhật, thành phần của món lẩu bao gồm: nội tạng bò hoặc heo, bắp cải, lá hẹ và ớt. Điểm độc đáo của lẩu nội tạng chính là nước dùng được làm từ đậu nành nên mang vị thanh ngọt tự nhiên đúng kiểu thức ăn Nhật, hạn chế tối đa gia vị nên không gây cảm giác ngán và đảm bảo sức khỏe. Khi thưởng thức lẩu nội tạng bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt tự nhiên của nước lẩu, độ giòn của lá lách bò và cay của ớt, bạn có thể gọi thêm mì hoặc cơm ăn cùng với nước lẩu.

6. Wagashi

Wagashi

Wagashi là tên gọi chung cho các loại đồ ngọt truyền thống của Nhật Bản với nguyên liệu thường dùng là thực vật, các loại bánh này thường ăn cùng với trà. Wagashi xuất hiện ở Nhật từ rất sớm, vào thời Yayoi (300 TCN – 300), với mục đích ban đầu là món ăn tế thần. Nhưng phải đến thời Edo (1603-1867), wagashi mới được phát triển thành nghệ thuật đỉnh cao. Nghề làm wagashi phổ biến khắp nước Nhật, các cửa hiệu làm bánh mọc khắp Kyoto cho đến các vùng lân cận. Mục đích sử dụng bánh cũng đa dạng hơn. Chúng xuất hiện như món tráng miệng kích thích vị giác sau buổi tiệc trà thanh đạm, góp mặt vào bữa ăn của quý tộc như sự khẳng định đẳng cấp, được dùng như quà biếu trong các dịp trọng đại,… Wagashi luôn được thế giới nhìn nhận như một trong những đại diện tiêu biểu cho ẩm thực Nhật Bản.

7. Ramen

Ramen

“Thiên đường ẩm thực” Tokyo mang đến cho bạn một món mì đặc sản nổi tiếng nhất định phải thưởng thức khi du lịch Tokyo, đó chính là mì Ramen truyền thống. Nước dùng đậm đà, sợi mì mềm dai ăn kèm thịt nướng, trứng luộc, hành lá, dưa chua, bắp cải thái chỉ và các loại gia vị khác sẽ khiến bạn không bao giờ có thể quên được hương vị tuyệt vời của món mì nổi tiếng thế giới này.

Bạn có thể tìm thấy 2 món ăn đặc sản Tokyo này ở bất kỳ nhà hàng, quán ăn, xe mì di động,..nào ở đường phố Tokyo. Tuy nhiên, địa chỉ thưởng thức mì ramen ngon nên đến nhất khi du lịch Tokyo là nhà hàng Fu-unji ở khu Shibuya-ku, Tokyo.

8. Tonkatsu

Tonkatsu

Ra đời vào cuối thế kỷ 19, Tonkatsu là một món ăn ngon và rất phổ biến ở Tokyo. Món ăn này được rất nhiều du khách yêu thích và đánh giá là một trong những món ăn ngon nhất của ẩm thực Nhật Bản. Nguyên liệu để chế biến Tonkatsu gồm thịt lợn, bột chiên và các gia vị truyền thống. Tonkatsu hấp dẫn du khách bởi một loại sốt có vị ngọt thơm và cay dịu, khi ăn thường được sử dụng kèm với bắp cải và súp miso. Có lẽ sẽ không thể có món thịt nào qua mặt được Tonkatsu: những miếng thịt heo được rán chìm trong chảo dầu nóng, chiên xù tới độ giòn tan và ánh lên màu vàng nâu hấp dẫn, sau đó, nó lại phủ lên một lớp nước sốt ngọt thơm và cay dịu. Nhìn thật ngon mắt phải không nào?

9. Lẩu shabu shabu với thịt bò Kobe

Lẩu shabu shabu với thịt bò Kobe

Lẩu Shabu Shabu là món ăn tượng trưng cho nền ẩm thực tinh tế của Nhật Bản. Du khách sẽ không chỉ bị hấp dẫn bởi hương vị đậm đà của món ăn mà cách thưởng thức món lẩu này cũng vô cùng thú vị. Lẩu shabu shabu ngon nhất là khi được ăn kèm với thịt bò Kobe. Các món ăn đi kèm lẩu thường có đậu phụ, rau quả như lá hoa cúc, cải thảo, hành tây, nấm shiitake, cà rốt, mì udon, nấm kim chi...

10. Yakitori

Yakitori

Nếu đã đi du lịch Nhật Bản mà chưa thưởng thức qua món Yakitori sẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Yakitori thực chất là thịt gà xiên nướng. Đây là một món ăn bình dân và rất quen thuộc trên đường phố Nhật Bản, luôn hấp dẫn cả người Nhật lẫn khách du lịch bởi mùi thơm quyến rũ khó cưỡng lại!

Yakitori (焼き鳥,やきとり,ヤキトリ), gà nướng, là một món ăn thuần túy từ thịt gà của xứ sở Mặt trời mọc được chế biến và nướng trên những que xiên - xiên thịt gà. Thuật ngữ “yakitori” cơ thể được hiểu là là những thực phẩm làm từ xiên que hay dịch theo kiểu word-by-word là thịt gà nướng, là một trong những món ăn Nhật mà mình tôi thích! Có lẽ là bởi vì kiểu hương vị mằn mặn ngọt ngọt, phảng phất chút dầu vừng và gừng rất đặc trưng trong nhiều món ăn của đất nước Nhật Bản hoa lệ. Yakitori thường được ăn kèm cơm trắng hoặc lai rai như các món nhậu.

Quả là một thiếu sót lớn nếu như bạn đi du lịch Nhật Bản mà lại bỏ qua những món ăn đặc sản của đất nước này. Và nếu bạn đang lên kế chuẩn bị cho chuyến đi Tokyo của mình, thì đây là list món ăn mà bạn không nên bỏ qua đâu! Chúng sẽ giúp bạn hiểu hơn về văn hóa ẩm thực cũng như con người nơi đây đấy. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Nội dung

  • 1. Edo-mae zushi
  • 2. Tempura
  • 3. Horumonyaki
  • 4. Okonomiyaki
  • 5. Motsunabe
  • 6. Wagashi
  • 7. Ramen
  • 8. Tonkatsu
  • 9. Lẩu shabu shabu với thịt bò Kobe
  • 10. Yakitori

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678