Ấn tượng với 13 món sushi độc đáo tại Nhật Bản

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, những món ăn truyền thống. Xét trên khía cạnh ẩm thực, sushi là món ăn không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản. Không chỉ là món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng mà còn được trình bày vô cùng bắt mắt. Hãy cùng khám phá về 13 loại sushi nhất định phải thử khi đến Nhật Bản ngay dưới đây nhé!

Nôi dung

  • 1. Nare Sushi / Narezushi
  • 2. Nigiri Sushi / Nigirizushi
  • 3. Gunkanmaki
  • 4. Temarizushi
  • 5. Oshizushi
  • 6. Futomaki
  • 7. Ehoumaki Sushi
  • 8. Datemaki
  • 9. Inarizushi
  • 10. Sushi kiểu phương Tây
  • 11. Uramaki
  • 12. Chirashi Sushi

Nhật Bản là quốc gia nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh, những món ăn truyền thống. Xét trên khía cạnh ẩm thực, sushi là món ăn không thể thiếu khi du lịch Nhật Bản. Không chỉ là món ăn ngon miệng, giàu chất dinh dưỡng mà còn được trình bày vô cùng bắt mắt. Hãy cùng khám phá về 13 loại sushi nhất định phải thử khi đến Nhật Bản ngay dưới đây nhé!


1. Nare Sushi / Narezushi

Nare Sushi / Narezushi

Sushi được cho là có nguồn gốc từ Trung Quốc giữa thế kỉ 5 và 3 trước công nguyên, nó có nghĩa là ướp cá trong muối. Narezushi là hình thức ban đầu của sushi, được chế biến ở khu vực Đông Nam Á trong nhiều thế kỷ. Narezushi xuất hiện ở Nhật Bản vào thế kỉ thứ 8, và ngày nay vẫn tồn tại trong dạng sushi truyền thống.

Narezushi được làm từ gạo và cá Funa (cá chép Crucian) lấy từ hồ Biwako ở Shiga vào mùa đẻ trứng. Sau đó trộn với giấm gạo và rượu sake và ủ chúng để đợi lên men. Sau khi cá được làm sạch, lấy trứng, người ta ngâm nó trong muối khoảng một tháng. Tiếp đó, được rửa kỹ bằng nước rồi ủ một lần nữa trong cơm được nấu chín và cứ để như thế ít nhất sáu tháng nữa để chín.

Nguyên liệu gạo chỉ được sử dụng để kích thích quá trình lên men, sau đó nó được bỏ đi và chỉ ăn phần còn lại là cá lên men.

2. Nigiri Sushi / Nigirizushi

Nigiri Sushi / Nigirizushi

Món sushi được biết đến nhiều nhất là loại sushi có nắm cơm hình bầu dục, còn được gọi là nigiri-sushi có nghĩa là sushi được ép bằng tay. Nigiri sushi có thể được làm với rất nhiều loại thịt ở trên cùng và thường được phục vụ ở các nhà hàng sushi. Các đầu bếp sushi ở Nhật phải trải qua một quá trình huấn luyện chuyên sâu mới có thể làm được món nigiri sushi.

Vì vị của sushi phụ thuộc phần lớn vào cơm được nấu ngon như thế nào, nên việc làm cơm ngon là vô cùng quan trọng. Người dân địa phương thường hay lui tới các nhà hàng sushi bar nơi mà vị cơm làm sushi hợp với khẩu vị của họ. Bạn hãy chú ý điều này nhé.

Có một loại nigiri sushi được gọi là gunkan maki là một cuộn cơm sushi được bao bọc bởi một tấm rong biển nori và ở trên đầu được trang trí với nhiều thành phần khác nhau như nhím biển uni hay trứng cá hồi ikura. Gunkan có nghĩa là con thuyền chiến trong tiếng Nhật. Để làm gunkan maki, nặn cuộn cơm thành hình trái xoan và bao nó lại bằng một sợi rong biển. Sau đó, để các thành phần ( trứng cá hồi hay nhím biển ) lên trên cùng.

Để ăn nigiri sushi, trước hết bạn phải rửa tay thật sạch rồi dùng các ngón tay cầm một mẩu sushi lên. Sau đó, nhúng phần đầu của miếng sushi vào trong nước tương và thưởng thức. Nhưng hãy cẩn thận, để thưởng thức vị ngon trọn vẹn bạn không nên nhúng phần cơm vào nước tương.

3. Gunkanmaki

Gunkanmaki

Khoảng 70 năm trước, người ta nghĩ ra cuộn cơm trộn giấm trong lá trong biển, rồi cho phủ trứng cá hồi, cầu gai,... lên trên. Vì hình dạng trông giống một chiếc chiến hạm, tiếng Nhật gọi là "Gunkan" nên được là "Gunkanmaki". Nếu bạn chưa quen thì bạn nên ăn món sushi này cuối cùng vì vị của nó khá nặng và không hề dễ ăn đâu.

4. Temarizushi

Temarizushi

Temarizushi còn gọi là sushi bóng tròn vì bên ngoài trông y như một quả bóng đồ chơi tròn nhỏ nhắn. Temarizushi được làm bằng cách nắm cơm sushi và phần "topping" thành hình viên, trang trí thêm trứng cá hồi, mù tạt, ngò hay chút trứng cá.

5. Oshizushi

Oshizushi

Oshizushi là sushi ép khuôn. Cơm sushi được đặt trong một cái khuôn hình chữ nhật, đặt một miếng lươn, cá hồi, trứng,... lên trên rồi đè, ép chặt khuôn lại. Vì được ép chặt lại nên vị của cơm sẽ thấm vị sốt của lươn nên khi ăn sẽ có cảm giác đậm đà khó tả.

6. Futomaki

Futomaki

Futomaki là một biến thể phổ biến hơn của sushi ở Hoa Kỳ, và đi kèm với các nguyên liệu mà lấy tên của họ từ nơi xuất xứ của họ. Một cuộn có thể bao gồm nhiều thành phần, bao gồm cả cắt nhỏ sò điệp, cay cá ngừ, thịt bò hoặc thịt gà teriyaki cuộn, đậu bắp, và các loại rau như dưa chuột và bơ, và "cuộn tempura". Trong đó tôm tempura là bên trong cuộn hoặc toàn bộ cuộn được nghiền nát và chiên phong cách tempura. Ở miền Nam Hoa Kỳ, nhiều nhà hàng sushi chuẩn bị bánh cuộn bằng tôm cua. Đôi khi, cuộn được làm bằng gạo nâu hoặc gạo đen, cũng xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản.

7. Ehoumaki Sushi

Ehoumaki Sushi

Ehoumaki là cuộn sushi dài với bảy thành phần, bảy thành phần đại diện cho bảy vị thần của hạnh phúc "Shichifukujin" tượng trưng cho sự hạnh phúc và may mắn. Người Nhật ăn Ehoumaki vào đêm Setsubun với một lòng thành kính hướng về may mắn, nhắm mắt lại cầu nguyện cho sức khỏe và sự thành công trong công việc và cuộc sống. Sau đó chỉ được cắn một miếng mà không được cắt ra vì cắt ra là không hiệu nghiệm.

Ehoumaki sushi là một hình trụ dài có gạo sushi bọc trong một nori hoặc trứng tráng mỏng, dày hơn maki sushi cơ bản, được làm với nguyên liệu là bơ, đậu hũ, dưa chuột, gạo, rau bina xào, nấm shiitake và cà rốt hấp.

Ngày nay truyền thống ehou-maki đã trở nên phổ biến trên toàn quốc, sự kiện này đã trở thành một sự kiện truyền thống địa phương có nguồn gốc ở khu vực Osaka, để mang lại may mắn, vào đầu tháng Hai. Chúng ta có thể ăn món này tại các nhà hàng sushi hoặc cửa hàng tiện lợi tại Nhật Bản.

8. Datemaki

Datemaki

Datemaki - món trứng ngọt cuộn, là món ăn điển hình của ngày Tết (osechi-ryori) ở Nhật Bản. Ẩm thực ngày Tết thường gửi gắm ước muốn về một năm mới tốt lành đang chờ đợi phía trước. Món trứng cuộn có gì đó giống với cuộn giấy mà người xưa thường dùng viết. Vì vậy, ăn món này ngày Tết là thể hiện mong muốn được học giỏi.

Món Datemaki sushi này ăn có vị mặn mặn của rong biển, chua chua của dấm, và vị ngon giòn, ngọt của nhân tôm và vị béo ngậy của trứng cuộn. Món ăn này được chấm với nước tương pha thêm một ít mù tạt cay nồng.

9. Inarizushi

Inarizushi

Inarizushi là một túi đậu phụ chiên thường chỉ chứa đầy gạo sushi. Nó được đặt tên theo vị thần Shinto Inari, người được cho là đã tìm ra món ăn đậu hũ chiên. Các túi thường được tạo dáng như đậu hũ chiên. Nó không thể nhầm lẫn với các món như inari maki, mà là một cuộn sushi đầy hương vị đậu hũ chiên.

Một cuốn inarizushi bao gồm đậu xanh, cà rốt, và gobo cùng với gạo, được bọc trong một mảnh tam giác aburaage (đậu hũ chiên) là một đặc sản Hawaii, nơi nó được gọi là sushi nón và thường được bán trong okazu-ya và là thành phần của hộp bento.

Inarizushi là một loại sushi hay hình dáng quả cơm tròn. Cơm sushi được nhồi nhét trong túi đậu phụ Aburaage. Inarizushi là một thực phẩm rất giản dị và là một bữa trưa hoàn hảo cho những buổi dã ngoại.

Aburaage là da đậu phụ được chiên và được sử dụng dưới nhiều hình thức trong ẩm thực Nhật Bản. Nó có hình dáng nhẹ xốp, bởi vì được chiên lâu, nó có thể hơi khá nhờn, do đó nó thường được luộc trong nước nóng đầu tiên. Cho Inari, Aburaage được nấu chín và nêm rất ngọt ngào.

Rau cho thêm hương vị và cũng trông ngon miệng hơn, đơn giản là sử dụng cà rốt và nấm khô ở đây, một vài nơi khác còn có các loại rau khác như măng và rong biển Hijiki. Nếu cá sống không phải là món yêu thích của bạn, hãy thử Inarizushi này. Và nếu bạn thích sushi thường xuyên, bạn vẫn sẽ thích nó.

10. Sushi kiểu phương Tây

Sushi kiểu phương Tây

Sự phổ biến ngày càng tăng của sushi trên toàn thế giới đã dẫn đến các biến thể thường thấy ở phương Tây, nhưng hiếm khi ở Nhật Bản. Một ngoại lệ đáng chú ý là việc sử dụng cá hồi, được giới thiệu bởi Bjorn Eirik Olsen, một doanh nhân người Na Uy được giao nhiệm vụ giúp đỡ Ngành sản xuất cá hồi ở Na Uy phát triển vào đầu những năm 1980. Những ý tưởng chế biến sáng tạo như vậy để phù hợp với khẩu vị phương Tây ban đầu, như việc tạo ra cuộn sushi California, một cuộn sushi với thanh cua, dưa chuột và bơ. Nhiều loại bánh phổ biến khác nhau (norimaki và uramaki) đã phát triển từ đó. Shushi Na Uy là một biến thể khác của uramakizushi chứa đầy tamago (omelette), thanh cua và dưa leo, được cuộn với lá shiso và nori, xếp đầu bằng lát cá hồi của Na Uy, pha với chanh và sốt mayonnaise.

11. Uramaki

Uramaki

Uramaki (Sushi cuộn ngược) là một cuộn sushi có kích thước trung bình với hai hoặc nhiều lớp, và được phát triển như là một kết quả khác của việc tạo ra cuộn sushi California. Nó là một dạng khác của sushi truyền thống nhưng lại cuộn ít rong biển hơn. Uramaki khác với sushi truyền thống vì gạo ở bên ngoài và bên trong rong biển, hay ngày nay người ta hay gọi là cơm nắm. Thành phần của nó rất đa dạng như rau hoặc hạt mè nướng. Nó có thể được làm bằng các nguyên liệu như cá ngừ, thịt cua, bơ, sốt mayonnaise, dưa chuột hoặc cà rốt. Tại Nhật, uramaki là một loại sushi không phổ biến, bởi vì sushi được ăn theo truyền thống bằng tay ở Nhật Bản. Vì không có vỏ nên việc ăn uramaki khó hơn các loại sushi khác.

12. Chirashi Sushi

Chirashi Sushi

Chirashi sushi thật ra cũng bao gồm các nguyên liệu thường dùng để làm món sushi nhưng do cách chế biến có khác đôi chút nên cảm giác thưởng thức cũng tạo nên sự đặc biệt riêng. Nếu bạn nào đã từng thưởng thức món cơm trộn bibimbap của Hàn Quốc thì sẽ dễ hình dung ra món Chirashi sushi này hơn. Vì bản thân món này cũng có thể xem là một dạng cơm trộn sushi ở Nhật Bản.

Chirashi sushi gồm 2 phần là cơm và sushi đi kèm. Tuy nhiên, phần cơm này sẽ được cho hẳn vào một tô to rồi cho thêm rượu gia vị mirin và hạt vừng vào để cơm thêm thơm và đậm vị. Sau đó, người ta sẽ phủ lên cơm các nguyên liệu thường dùng để làm sushi như cá ngừ, sò điệp, cá hồi, cua, tôm, trứng cá, trứng rán, rong biển...

Ngoài ra, món Chirashi sushi này tất nhiên cũng không thể thiếu các loại rau như dưa chuột, xà lách, rau thơm... Cuối cùng là phần nước sốt miso cay nồng được rưới đều lên trên nên món này càng hấp dẫn hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, các nguyên liệu này không phải là cứ cho bừa lên cơm là được mà cũng cần phải khéo léo sắp đặt trật tự theo từng lớp từng tầng nên trông món Chirashi sushi không chỉ đầy màu sắc sặc sỡ mà còn rất nghệ thuật và đẹp mắt. Đặc biệt, cũng không có quy định nghiêm ngặt nào về nguyên liệu đi kèm trong món Chirashi sushi bởi đây là món ăn được làm ngẫu hứng nên tùy theo mùa, tùy theo đặc sản từng vùng mà người Nhật Bản sẽ cho ra món Chirashi sushi khác nhau.

Vì Chirashi sushi rất đa dạng nguyên liệu nên đây được xem là món ăn nhiều dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, do món này cũng dễ làm và rất ngon miệng nên Chirashi sushi cũng phổ biến trong bữa ăn hàng ngày ở Nhật, bất kể là vào mùa nào. Do đó, từ nay về sau, khi đến các cửa hàng sushi Nhật Bản, ngoài món sushi cuộn thông thường thì chúng ta cũng không nên bỏ qua Chirashi sushi đầy sức quyến rũ này nhé.

Nội dung

  • 1. Nare Sushi / Narezushi
  • 2. Nigiri Sushi / Nigirizushi
  • 3. Gunkanmaki
  • 4. Temarizushi
  • 5. Oshizushi
  • 6. Futomaki
  • 7. Ehoumaki Sushi
  • 8. Datemaki
  • 9. Inarizushi
  • 10. Sushi kiểu phương Tây
  • 11. Uramaki
  • 12. Chirashi Sushi

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678