Bùi Nhật Lệ
Travel Expert09/06/2023Ẩm thực Đà Nẵng phong phú với nhiều món ăn đa dạng. Dễ ăn và được nhiều người yêu thích nhất phải kể tới bánh xèo. Này là lớp bánh vàng giòn rụm như bim bim, này là những chú tôm bóng bẩy chắc thịt đều khiến bụng bạn sôi lên. Hãy cùng Justfly khám phá những quán bánh xèo ngon nhất khi đặt chân đến Đà Nẵng nhé.
Ẩm thực Đà Nẵng phong phú với nhiều món ăn đa dạng. Dễ ăn và được nhiều người yêu thích nhất phải kể tới bánh xèo. Này là lớp bánh vàng giòn rụm như bim bim, này là những chú tôm bóng bẩy chắc thịt đều khiến bụng bạn sôi lên. Hãy cùng Justfly khám phá những quán bánh xèo ngon nhất khi đặt chân đến Đà Nẵng nhé.
Đà Nẵng nổi tiếng với bạt ngàn những món ngon, khiến du khách tứ phương vương vấn mỗi khi tìm đến đây thưởng ngoạn. Kể ra thì nào mỳ Quảng, bánh tráng cuốn thịt heo, bún chả cá, gỏi cá Nam Ô,… Và đương nhiên, bánh xèo cũng là một trong những thứ quá đầy tự hào của những người con Đà Nẵng.
Món ăn dân dã có tên gọi xuất phát từ tiếng “xèo xèo” tí tách khi bột trong chảo gặp mỡ nóng già này không biết đã nức tiếng Đà Nẵng từ bao giờ. Đến nay, món ăn chẳng mai một, mà còn nâng tầm lên như một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của thành phố biển xinh đẹp. Bánh xèo Đà Nẵng nhỏ xinh, không to bự, đầy ụ nhân như những chiếc bánh xèo Sài Gòn, lại đặc trưng thêm bởi thứ nước chấm béo ngậy thơm lừng, khiến du khách mê mẩn mỗi khi thưởng thức.
Bánh xèo Đà Nẵng đơn giản, dân dã, bình dị đến bất ngờ. Chọn lấy loại gạo ngon, đem xay nhuyễn thành bột, kế đến đem trộn chung với lòng đỏ trứng, bột nghệ, nước dừa theo một tỉ lệ nhất định mà chỉ những nghệ nhân bánh xèo kiệt xuất nhất mới tường tỏ, ấy thế là được mẻ bột bánh.
Nhân bánh có chút giá, vài miếng ba chỉ và dăm con tôm đồng. Mẻ tôm sống, còn nhảy tanh tách đem về được sơ chế kĩ càng, ướp chút với nước mắm ngon, hành khô, gia vị rồi đem xào sơ. Thịt ba chỉ chọn miếng mỡ nạc cân đối, đem thái con chì rồi cũng ướp chút gia giảm cho đậm đà rồi đảo qua cho săn lại. Để thêm rổ giá trắng tinh ở kế, ấy thế là xong khâu nhân bánh rồi.
Bắc chảo lên bếp, để cho chảo nóng già, bốc khói rồi mới châm dầu. Đợi vài phút cho dầu sôi, đem một muôi bột đổ vào chảo, láng sao cho thật mỏng, đợi tầm một phút nữa, thêm những thịt, tôm, giá vào rồi gập đôi miếng bột, chiếc bánh vàng ruộm đã gần thành hình rồi đó.
Nhìn các cô bán bánh thoăn thoắt đổ bột, thêm nhân, chắc chắn bạn không khỏi cồn cào. Đĩa bánh dọn ra vàng ruộm, đi kèm những xà lách, húng quế, chuối chát, cải non … xanh đến mát lòng. Ấy thế mà chưa đủ đâu, hồn cốt của bánh xèo Đà Nẵng nằm ở chỗ khác: nước lèo chấm bánh.
Đặc trưng nhất bánh xèo Đà Nẵng chính là thứ nước chấm vừa bùi vừa béo, vừa ngọt vừa thanh này. Bên cạnh chén nước mắm ớt tỏi chua ngọt truyền thống, người Đà Nẵng đã chế ra một thứ nước chấm bánh xèo riêng, vô cùng đặc trưng làm từ gan heo và đậu phộng. Chọn những miếng gan mới thật tươi ngon, đem ngâm ngập sữa tươi rồi xay nhuyễn, trộn cùng chút bột năng và gia vị là khâu tối quan trọng.
Đậu phộng cùng mè đem rang rồi cho vào cối giã nhỏ. Đem phi hành cho thật thơm, trút gan vào xào thật nhanh tay. Gần chín, cho thêm chén nước sôi, chén tương bần, om liu riu chục phút thì thêm bột năng vào cho sánh. Thêm nốt phần đậu phộng đã giã nhỏ vào và nêm nếm gia vị vừa ăn. Lúc ấy mới xong được thứ nước chấm cầu kỳ.
Đĩa bánh giòn rụm, cọng rau xanh mướt, chén nước chấm ngọt bùi Đà Nẵng đã nức lòng biết bao du khách thập phương tứ xứ. Gắp miếng bánh thật giòn, thêm lá xà lách, ngọn cải non, lát chuối chát và dăm ba cọng húng cọng mùi, đem cuộn thật chặt trong miếng bánh tráng, chấm ngập bát nước lèo thơm phức
Chẳng riêng gì du khách, người Đà Nẵng cũng nghiện bánh xèo, và đó cũng là lý do vì sao thứ bánh này tuy đơn giản, bình dị nhưng nếu nói đến các món ngon Đà Nẵng, thì không thể không kể đến nó. Ấy thế nên đến thăm mảnh đất này, có một người bạn dẫn thưởng thức những quán bánh xèo nổi tiếng thì quả không còn gì tuyệt vời bằng, còn nếu không, tham khảo vài hàng bánh xèo nức tiếng nhất Đà Nẵng dưới đây bạn nhé.
Đây là quán bánh xèo nổi tiếng nhất định phải ghé qua khi đến Đà Nẵng. Với 35 năm tuổi, hàng bánh xèo Bà Dưỡng không khi nào ngớt khách. Chớ lo khó tìm đường, đến quanh phố Hoàng Diệu, hỏi bánh xèo Bà Dưỡng, người dẫn trong vùng sẽ nhiệt tình chỉ dẫn bạn thôi.
Đặc trưng bởi thứ nước chấm không đâu sánh bằng, thêm chiếc bánh giòn rụm, nhân thịt tôm đầy đặn, bánh xèo Bà Dưỡng xứng đáng là điểm đến bắt buộc của bạn khi muốn thưởng thức món đặc sản này.
Nổi danh cũng hạng nhất nhì, bánh xèo Năm Hiền được thực khách nhớ đến nhờ vỏ bánh đúc dày, nhân đầy đặn hơn hầu như mọi hàng bánh khác. Một phần tôm hay thịt bò của quán đủ sức cho bạn ấm bụng sau một chuyến đi chơi dài. Quán cũng không khi nào ngớt khách, đặc biệt tầm trưa thì hầu như không còn chỗ ngồi.
Chuỗi 4 nhà hàng khang trang của Ẩm Thực Xèo đang là điểm dừng chân yêu thích của nhiều du khách trong thời gian gần đây. Trải qua gần 2 năm tìm hiểu hương vị đặc trưng của bánh xèo ở mỗi vùng miền trên cả nước, người sáng lập Ẩm Thực Xèo đã chọn ra công thức riêng nhất cho nhà hàng nhưng vẫn không quên cái đặc trưng của bánh xèo Miền Trung.
Mỗi cái bánh xèo giòn thơm mang đến thực khách là sự lựa chọn chỉn chu những nguyên liệu sạch và tươi ngon nhất. Không gian quán rộng rãi với tông màu vàng chủ đạo cùng những dãy đèn lồng rực rỡ gợi nhớ đến phố cổ Hội An. Bánh xèo ở đây cũng rất đa dạng, với 4 loại nhân chính gồm thịt bò, tôm nhảy, thịt gà và nấm.
Mỗi chiếc bánh mỏng giòn vàng rộm cùng các loại nhân tươi ngon mang đến hương vị rất khác biệt. Ngoài món bánh xèo chủ đạo, nhà hàng còn phục vụ rất nhiều những món ăn địa phương hấp dẫn khác như nem lụi, thịt nướng, cơm chiên… đa dạng sự lựa chọn cho thực khách.
Không quá rộng rãi hay sang trọng như một số địa chỉ ẩm thực đặc sản khác, bánh xèo Hai Lúa mang đến cho thực khách hương vị chân chất mộc mạc đúng chuẩn miền Trung. Đến đây bạn sẽ thấy đầu bếp đang đúc bánh tại chỗ, nóng hổi thơm nức.
Nhân bánh cũng phổ biến như những gì ở nhà mẹ hay làm, có tôm, thịt, giá và chút trứng. Vỏ bánh được chiên giòn vừa phải. Ấy thế mà khi kết hợp với rau sống, dưa leo, chuối chát cùng chút đồ chua hòa quyện với nước chấm chua ngọt đặc biệt lại dậy lên hương vị đậm đà khó cưỡng. Ngoài bánh xèo, quán còn phục vụ cả ram bắp Quảng Ngãi, nem lụi, bún thịt nướng và cả bún mắm.
Món bánh xèo tôm nhảy vốn là đặc sản nổi tiếng ở Bình Định, khá phổ biến ở Đà Nẵng trong những năm gần đây. Bánh xèo tôm nhảy Cô Ba có kích cỡ nhỏ hơn bánh xèo thông thường ở Đà Nẵng một chút, vỏ bánh cũng dày và giòn hơn. Ngoài những nguyên liệu thông thường như thịt, giá, hành, điểm đặc sắc nhất của loại bánh xèo này là tôm đất tươi ngon.
Những con tôm còn tươi sống, nhảy tanh tách trên chảo nên dậy lên được vị ngọt thơm tự nhiên khó lẫn. Ngoài món bánh xèo tôm nhảy chủ đạo, quán Cô Ba cũng phục vụ bánh xèo thịt bò và mực có hương vị khác lạ.
Không gian quán cũng là một điểm cộng lớn. Được bố trí rộng rãi, thoáng mát với nội thất mây tre bình dị, quán cực kì phù hợp với những nhóm bạn đông, cùng thưởng thức những món ăn dân dã và chia sẻ với nhau những câu chuyện vui trong cuộc sống.
Nằm chung con hẻm với quán bánh xèo Bà Dưỡng đã quá quen thuộc với du khách, quán bánh xèo miền Trung Bà Tình cũng là một lựa chọn thay thế không hề kém cạnh với hương vị bánh xèo Đà Nẵng đặc trưng lâu nay.
Bánh xèo được đúc dày dặn với lớp nhân tôm, thịt, trứng quen thuộc nhưng đậm đà hơn hẳn do vị nước chấm đặc biệt ở đây. Ngoài nước chấm chua ngọt thông thường, quán còn phục vụ loại nước chấm sánh đặc làm từ gan và đậu phộng, vị vừa ăn mà lại ít ngấy.
Các món khác như bò nướng lá lốt, bún thịt nướng, nem lụi, ram cuốn cải… cũng rất được yêu thích. Do quán nằm trong hẻm nên gửi xe hơi bất tiện một chút, nhưng bù lại không gian sạch sẽ, phục vụ vui vẻ nhanh nhẹn nên được du khách đánh giá rất cao.
Bánh xèo Bà Ngọc vốn đã không còn xa lạ với người dân Đà Nẵng. Mở từ năm 1977 đến nay, đây có thể coi là một trong những quán bánh xèo lâu đời nhất ở Đà Thành. Không gian rộng rãi, vị trí thuận tiện cùng tác phong phục vụ nhanh chóng, quán Bà Ngọc không chỉ thu hút đông thực khách địa phương mà du khách nhiều nơi cũng ghé đến thưởng thức.
Bánh xèo ở đây mang hương vị được coi là truyền thống ở Đà Nẵng. Vỏ bánh vừa mỏng, giòn rụm với lớp viền trứng cùng chút giá tươi ngọt tuy đơn giản nhưng lại rất được yêu thích.
Nước chấm bùi bùi cùng chút hành phi thơm lừng bên trên, hòa quyện với tương ớt đặc sản Đà Nẵng để lại dư vị rất lâu sau khi thưởng thức. Ngoài bánh xèo, quán còn phục vụ nhiều món đặc sản khác như bê thui, nem lụi, bún thịt nướng… với giá rất phải chăng.
Quán bánh xèo Bé Uyên phục vụ món bánh xèo đặc sản Đại Lộc, Quảng Nam. Cả hương vị và hình thức bánh xèo ở đây cũng có sự khác biệt so với những quán bánh xèo đặc trưng Đà Nẵng.
Bánh được đúc bằng chảo lớn, sâu lòng nên kích thước bánh khá lớn. Lớp nhân bên trên có tôm, thịt, trứng cút, giá đỗ và hành lá điểm xuyết trông rất bắt mắt. Mỗi chiếc bánh sẽ được cắt thành 6 phần, tiện cho thực khách dùng kèm với bánh tráng và rau sống.
Bánh xèo ở đây không được đổ sẵn như các quán khác mà đợi khách gọi mới làm nên khá tốn thời gian chờ đợi. Tuy nhiên, lớp bánh sẽ đủ mềm, giòn chứ không khô cứng như một số nơi đúc sẵn. Không gian quán cũng khá rộng rãi, bình dân phù hợp với tất cả mọi người.
Bánh xèo cùng với nem lụi, bún thịt nướng, bánh tráng thịt heo… từ lâu đã là những món ăn không thể bỏ qua đối với du khách đã từng đặt chân đến Đà Nẵng. Không chỉ vậy, món ăn này còn đóng vai trò rất quan trọng trong ẩm thực địa phương, là thức quà đặc biệt trong những ngày miền Trung mưa gió.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Cẩm nang du lịch Đà Nẵng
Tour Đà Nẵng
Lưu trú Đà Nẵng
Điểm đến trong nước