Thời điểm tốt nhất trong năm để ghé thăm Quế Lâm

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert09/05/2023

Quế Lâm là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng Trung Quốc và thế giới. Thành phố được biết đến với cảnh sông nước hữu tình, với những địa danh du lịch nổi tiếng như sông Ly Giang, Yang shuo, công viên nước Luo Man Vi…Quế Lâm cũng là một trong những thành phố hiện đại, đang phát triển nhanh bậc nhất Trung Quốc. Hơn nữa, nơi đây cũng là nơi giàu văn hóa, truyền thống lịch sử và giáo dục. Không chỉ có cảnh đẹp, mà khí hậu ở đây cũng dễ chịu (nhiệt độ trung bình trong năm là 19°C), rất phù hợp để du khách đến tham quan và trải nghiệm bốn mùa trong năm.

Nôi dung

 • 1. Tổng quan khí hậu Quế Lâm
 • 2. Đặc điểm thời tiết từng mùa ở Quế Lâm

Quế Lâm là một trong những địa danh du lịch nổi tiếng Trung Quốc và thế giới. Thành phố được biết đến với cảnh sông nước hữu tình, với những địa danh du lịch nổi tiếng như sông Ly Giang, Yang shuo, công viên nước Luo Man Vi…Quế Lâm cũng là một trong những thành phố hiện đại, đang phát triển nhanh bậc nhất Trung Quốc. Hơn nữa, nơi đây cũng là nơi giàu văn hóa, truyền thống lịch sử và giáo dục. Không chỉ có cảnh đẹp, mà khí hậu ở đây cũng dễ chịu (nhiệt độ trung bình trong năm là 19°C), rất phù hợp để du khách đến tham quan và trải nghiệm bốn mùa trong năm.


1. Tổng quan khí hậu Quế Lâm

Khí hậu của Quế Lâm thường ấm áp và ẩm ướt với các mùa cận nhiệt đới . Mùa hè ẩm và nóng. Mùa đông lạnh, mát và ẩm ướt. Mùa xuân và mùa thu ngắn và ấm áp, thời tiết tương đối ôn hòa và thoải mái. Tháng lạnh nhất là tháng 1 với mức cao trung bình hàng ngày là 12°C (53°F). Các tháng nóng nhất là tháng 7 và tháng 8 với mức cao trung bình hàng ngày là 33°C (91°F).

Lượng mưa trung bình hàng năm là 1,9 mét (76 inch) tập trung vào mùa mưa - đầu mùa hè. Tháng 5 và tháng 6 là những tháng ẩm ướt nhất với lượng mưa khoảng 35 cm (14 inch) mỗi tháng. Tháng 9 đến tháng 3 tương đối khô. Tuyết rất hiếm khi xuất hiện ở Quế Lâm, ngoại trừ trên những ngọn núi cao, ví dụ như Long Thắng, nơi tuyết có thể rơi dày vài cm mỗi năm.

Chất lượng không khí của Quế Lâm

Chất lượng không khí của Quế Lâm nói chung là rất tốt ở Trung Quốc. Nếu bạn rất nhạy cảm với khói bụi, hãy nói với cố vấn hoặc hướng dẫn viên du lịch của bạn và họ sẽ chuẩn bị mặt nạ cho bạn cho thành phố. Ở những vùng nông thôn như Dương Châu và Long Thắng không khí sẽ tốt hơn cả.


2. Đặc điểm thời tiết từng mùa ở Quế Lâm

2.1. Mùa xuân ấm áp và ẩm ướt

Mùa xuân ấm áp và ẩm ướt

Mùa xuân ở Quế Lâm bắt đầu từ tháng ba đến giữa tháng tư, chủ yếu là nắng, ít mưa. Vào thời điểm này, miền bắc Trung Quốc vẫn còn nhiều tuyết hoặc băng giá, nhưng thành phố này vẫn tràn ngập thời tiết mùa xuân - những bông hoa đầy màu sắc và những hàng liễu xanh đua nhau khoe sắc, tạo nên sắc xuân rực rỡ. Đôi khi có những cơn mưa mùa xuân, khiến bạn phải khoác thêm những chiếc áo mưa mỏng, nhưng nhìn chung điều đó không gây bất tiện cho chuyến du xuân của bạn. Đi bộ trên sông Li là một trải nghiệm tuyệt vời trong một ngày nắng xuân ấm áp. Ngoài ra bạn có thể du thuyền trên sông Li - nếu bạn đi du lịch trong một ngày sương mù, sự lựa chọn tốt nhất sẽ là đi du thuyền. Khung cảnh đẹp nhất của sông Li hiện được chiếu trong một ngày nắng nhưng một ngày mù sương.

Đến thăm cánh đồng Longji Terraces Filed cũng là trải nghiệm không tệ . Thời gian này, bạn có thể thấy những cánh đồng xanh được trồng dọc theo dãy núi.

Lời khuyên cho chuyến du lịch mùa xuân ở Quế Lâm:

 • Vào những ngày mưa , những dòng sông và thành phố chìm trong màn sương tạo nên một khung cảnh đầy mê hoặc

 • Thời tiết vẫn có thể lạnh vào mùa xuân ở Quế Lâm tuy nhiên khi mặt trời ló dạng, đó là thời điểm tốt nhất để bạn du ngoạn trên sông Li. Phong cảnh dọc theo dòng sông sẽ thật tuyệt vời với cây xanh tươi mát.

 • Bạn sẽ thấy nông dân cày ruộng bằng trâu nước hoặc trồng lúa ở nông thôn vào mùa xuân. Ngoài ra có thể thưởng thức những trái dâu tây, nếu bạn thích hái dâu, sẽ có rất nhiều những cánh đồng dâu tây phù hợp dành cho bạn.

 • Một chiếc ô hoặc áo mưa là cần thiết vì trời mưa rất nhiều trong mùa này.

2.2. Mùa hè nóng và ẩm

Mùa hè nóng và ẩm

Mùa hè từ giữa tháng 4 đến cuối tháng 8 là mùa mưa, đặc biệt là tháng 5 và tháng 6. Lượng mưa trong mùa hè lên tới 1.000 mm, chiếm hơn 50% tổng lượng mưa mỗi năm. Luôn nhớ mang theo một chiếc ô bên mình nếu bạn đến đó trong thời gian này. Tuy nhiên, tham quan Quế Lâm trong mưa và sương mù có thể khiến bạn cảm thấy duyên dáng như một nàng tiên. Sẽ thật đáng tiếc nếu bạn chưa tận hưởng cơn mưa mù sương của dòng sông Li trong chuyến du lịch Quế Lâm. Áo phông với váy, quần short hoặc quần lửng là lựa chọn tốt nhất cho mùa hè khi nhiệt độ có thể khá cao. Sẽ là khôn ngoan khi mang theo kem chống nắng, thuốc chống côn trùng và một số loại thuốc để ngăn ngừa say nắng. Trà thảo mộc địa phương cũng giúp du khách làm quen với thời tiết địa phương.

Lời khuyên khi du lịch tại Quế Lâm vào mùa hè

 • Kính râm và kem chống nắng được khuyến khích mang theo. Ngoài ra bạn nên mặc quần áo thoải mái để tiện cho việc di chuyển và nên mang theo một chiếc ô.

 • Mùa hè là mùa du lịch cao điểm, đặc biệt là trong các kỳ nghỉ học từ tháng 7 đến tháng 8. Thật khó để tránh khỏi đám đông trong những khoảng thời gian này nếu bạn không có sự giúp đỡ từ một chuyên gia du lịch địa phương, người biết ví dụ khi sông Yulong có lưu lượng khách du lịch ít hơn. Nếu không, có thể sẽ có một trải nghiệm bực bội như phải chờ 3 giờ cho một chiếc bè tre trên sông Yulong.

 • Một tốc độ di chuyển linh hoạt là điều cần thiết để tránh ánh nắng mặt trời rực cháy và có một chuyến đi thú vị. Bạn có thể chọn bắt đầu di chuyển sớm hơn vào buổi sáng, ngủ trưa và ra ngoài vào buổi chiều để tránh ánh nắng mặt trời.

2.3. Mùa thu nắng và khô

Mùa thu nắng và khô

Mùa thu ở Quế Lâm là từ tháng 9 đến tháng 11. Thời tiết thường ấm áp,ôn hòa và khô ráo. Quế Lâm dường như đẹp hơn vào thời tiết mát mẻ. Ở vùng núi, có sự khác biệt lớn về nhiệt độ giữa ngày và đêm.

Lời khuyên cho du lịch tại Quế Lâm vào mùa thu:

 • Mùa thu là thời điểm tốt nhất để ghé thăm Quế Lâm cho thời tiết.

 • Các Rice Terraces Longji được bao phủ trong một màu vàng trong mùa thu (từ cuối tháng chín đầu tháng Mười) dù thời gian khác nhau một chút mỗi năm. Hãy hỏi một chuyên gia du lịch địa phương thời gian lúa chín để tránh sự thất vọng khi nhìn thấy một cánh đồng cằn cỗi với lúa đã được thu hoạch.

 • Bạn có thể tham dự Lễ hội quần áo đỏ ở làng dân tộc thiểu số Huangluo Yao gần Longji, đây là một cơ hội tuyệt vời để đắm mình vào di sản dân tộc của Trung Quốc. Tuy nhiên thời gian cho lễ hội thay đổi mỗi năm vì vậy bạn nên tìm hiểu kĩ lịch trình trước khi đi.

2.4. Mùa đông lạnh và ẩm ướt

Mùa đông lạnh và ẩm ướt

Mùa đông ở đây bắt đầu từ tháng 12 đến tháng 2. Thời tiết không lạnh buốt kéo dài. Nơi đây chỉ thực sự có tuyết trên những ngọn núi cao. Mặc dù cảm thấy rất lạnh với độ ẩm, đặc biệt là vào tháng 1, nhưng vẫn có thể rất dễ chịu khi mặt trời tắt. Nhiệt độ thấp có thể đạt tới 0°C (32°F). Vào những ngày ấm áp , nhiệt kế có thể đạt đến 15 độ C (60 + ° F). Có sự tăng giảm đột ngột của nhiệt độ trong vòng một vài ngày.

Lời khuyên du lịch Quế Lâm mùa đông:

 • Quần áo: Chuẩn bị áo khoác và quần dày, cũng như một chiếc mũ ấm và một chiếc ô (lượng mưa ít nhất, nhưng mưa phùn lạnh ở đây cảm thấy tồi tệ hơn so với mưa mùa hè). Người dân địa phương mặc đồ giữ nhiệt suốt mùa đông vì không có lò sưởi ấm ở hầu hết các nơi

 • Mùa đông là mùa thấp điểm du lịch ở Quế Lâm vì thế ít đông đúc hơn mọi mùa khác. Đây được coi là thời điểm tốt để ghé thăm nếu bạn thích trải nghiệm cảm giác yên tĩnh hơn.

 • Tết Nguyên Đán rơi vào từ cuối tháng 1 đến giữa tháng hai. Đường phố của thành phố sẽ được trang trí đầy màu sắc cho sự kiện đặc biệt này.

 • Nếu tuyết rơi, Longji sẽ là một nơi tuyệt vời để ghé thăm. Ruộng bậc thang trên núi và rừng thông rất lớn và tuyệt đẹp được bao phủ bởi một lớp tuyết. Tuy nhiên, nếu không có tuyết thì chúng cằn cỗi và ít hấp dẫn nhất vào mùa đông.


Nói tóm lại, Quế Lâm không chỉ có cảnh đẹp, mà khí hậu ở đây cũng dễ chịu (nhiệt độ trung bình trong năm là 19°C). Có lẽ vì trời đất thuận hòa nên phụ nữ Quế Lâm có nước da rất đẹp. Nơi đây cũng được xem là một trong những vùng có nhiều phụ nữ đẹp ở Trung Quốc. Vì vậy, hãy lên kế hoạch ghé thăm Quế Lâm vào một ngày gần nhất bạn nhé!


Nội dung

 • 1. Tổng quan khí hậu Quế Lâm
 • 2. Đặc điểm thời tiết từng mùa ở Quế Lâm
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678