Bùi Nhật Lệ
Travel Expert10/05/2023Tây An - kinh đô đầu tiên và lâu đời nhất của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với những giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của một quốc gia hơn tỷ dân, mà còn vô cùng phong phú với những tinh hoa ẩm thực được kết tinh trong suốt hơn 5000 năm tuổi. Từng là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa và là quê hương của các tôn giáo khác nhau thời nhà Đường, Tây An đã trở thành nơi hội tụ những tinh hoa của những nền văn minh cổ đại. Những nền văn hóa đó đã giúp định hình ẩm thực Tây An, một nền ẩm thực với ảnh hưởng của Hồi giáo vô cùng mạnh mẽ. Dưới đây là danh sách 10 món ăn hàng đầu bạn nên thử ở Tây An mà Justfly gợi ý cho bạn.
Tây An - kinh đô đầu tiên và lâu đời nhất của Trung Quốc không chỉ nổi tiếng với những giá trị lịch sử, văn hóa lâu đời của một quốc gia hơn tỷ dân, mà còn vô cùng phong phú với những tinh hoa ẩm thực được kết tinh trong suốt hơn 5000 năm tuổi. Từng là điểm khởi đầu của con đường tơ lụa và là quê hương của các tôn giáo khác nhau thời nhà Đường, Tây An đã trở thành nơi hội tụ những tinh hoa của những nền văn minh cổ đại. Những nền văn hóa đó đã giúp định hình ẩm thực Tây An, một nền ẩm thực với ảnh hưởng của Hồi giáo vô cùng mạnh mẽ. Dưới đây là danh sách 10 món ăn hàng đầu bạn nên thử ở Tây An mà Justfly gợi ý cho bạn.
Nếu phải chọn một món ăn có thể đại diện cho Tây An, người dân địa phương sẽ nói với bạn rằng đó chắc chắn là yangrou paomo - một món ăn với một bát bánh mì giòn thơm, ngon và cay được ngâm trong nước dùng thịt cừu. Đi dọc khu phố Hồi giáo, bạn có thể dễ dàng tìm thấy những nhà hàng phục vụ món ăn thơm ngon này, song dường như mỗi nhà hàng đều mang trong mình một nét đặc trưng riêng vô cùng khác biệt.
Thưởng thức paomo là cả một nghệ thuật vô cùng độc đáo. Đầu tiên, bạn sẽ được người phục vụ mang tới hai miếng bánh mì không men trong một cái bát. Bây giờ công việc của bạn là xé bánh mì thành những miếng nhỏ như những hạt đậu nành và đặt vào trong cái bát. Việc này có thể mất khá nhiều công sức nhưng người dân địa phương tin rằng, bánh mì sẽ ngon hơn nhiều khi được xé bằng tay. Và quan trọng hơn, đó là thời gian để người ta có thể ngồi lại và cùng nhau tán gẫu.
Sau khi bạn đã hoàn tất, người phục vụ sẽ lấy bát của bạn trở lại bếp và thêm mì gạo, súp cừu và rau. Món hầm sẽ được phủ lên trên những lát thịt cừu hoặc thịt bò mà bạn lựa chọn. Khi ăn, bạn hãy ăn kèm với tỏi ngọt ngâm để thưởng thức trọn vẹn hương vị món ăn này nhé.
Nhắc đến Tây An, người ta không thể không ngạc nhiên bởi sự đa dạng của các món mì - từ sợi nhỏ đến sợi to, từ mì lạnh đến mì nóng, từ mì trứng đến mì rau bina,... miễn sao đó chúng được kéo bằng tay. Trên vùng đồng bằng Quảng Đông, nơi mưa không nhiều trong suốt cả năm, lúa mì là cây trồng chính trong khu vực thay vì lúa gạo. Trong số các loại mì phổ biến đó, mì Biangbiang trở thành món ăn nổi tiếng nhất vùng Tây An, không chỉ bởi hương vị độc đáo, mà còn bởi cái tên vô cùng độc đáo. Biang là một ký tự Trung Quốc phức tạp nhất với 58 nét. Trong tiếng Trung, cách phát âm của nó dường như mô tả âm thanh của việc nhào nặn bột và kéo mì.
Khác với hoành thánh hay các loại mì khác, sợi mì Biang Biang được làm thủ công và được mô tả là “dày và rộng như một chiếc thắt lưng Chúng cũng rất dài - một sợi mì có thể dễ dàng đổ đầy cả bát. Mì biang biang rất thơm và dai, nhờ trứng và dầu được thêm vào trong bột nhào. Mì Biangbiang phổ biến nhất thường được ăn kèm với giấm và rất nhiều ớt đỏ nóng, tỏi thái hạt lựu và bắp cải Trung Quốc. Ngoài ra, mì biang biang còn được chiên nóng với dầu, phủ lên trên với thịt om và các loại rau để thưởng thức
Nếu ghé bất kỳ cửa hàng đồ ăn nhanh nào ở Tây An, bạn cũng sẽ bắt gặp những chiếc hamburger Trung Quốc, gọi là Rouijamo. Nhưng, hẳn là sẽ tuyệt vời hơn khi bạn gọi thêm một đĩa mì lạnh cùng một chai soda Ice Peak địa phương, tạo nên một combo Tây An yêu thương, như cách mà những người dân địa phương đã đặt tên cho nó.
Không giống như biang biang, những sợi mì này được cắt mỏng, luộc chín và đặt sang một bên cho đến khi chúng nguội. Sau đó, khi ăn, người ta rưới nước sốt với dầu ớt, bột tiêu, giấm và tỏi thái hạt lựu, phủ lên trên giá đỗ và dưa chuột thái lát, tạo nên một hương vị cay và mượt mà khá hấp dẫn.
Người ta nói rằng những người ăn mì lạnh vào buổi trưa của ngày thứ tư của tháng âm lịch, có thể được mong đợi với nhiều hạnh phúc và tốt lành hơn. Theo niềm tin này, người ta còn gọi mì lạnh là mì trường thọ (có nghĩa là tốt lành). Vì là món ăn đặc trưng, nên bạn có thể dễ dàng tìm thấy những cửa hàng phục vụ món ăn này. Người dân địa phương nói rằng, bất cứ nơi nào có bán Rouijiamo, nơi đó sẽ bán mì lạnh. Song, có lẽ để thưởng thức món ăn này đúng điệu nhất, bạn nên ghé thăm Hanluoshan, một nhà hàng được quản lý bởi người Hàn Quốc bản địa.
Là một bữa sáng điển hình của người dân địa phương, Zenggao là món ăn được làm từ gạo nếp và các loại bánh với vị ngọt nhưng không chứa đường. Các lớp gạo nếp, chà là và đậu được ủ kín qua đêm trong một dụng cụ bằng đất cổ đặc biệt được gạo là zeng, và hầu hết các nhà hàng chỉ bán một mẻ mỗi ngày.
Zenggao trông giống như một chiếc bánh nhiều lớp tráng men, có mùi trái cây và hương vị ngọt ngào. Nó có vị đặc biệt tươi ngon sau khi thưởng thức tất cả các loại thịt và mì mà bạn có thể nếm thử quanh thị trấn.
Tây An nổi tiếng là vùng trồng lựu lớn của Trung Quốc với lễ hội lựu Lintong diễn ra vào tháng 9 hằng năm. Vào mùa thu, Nước ép lựu là thức uống phổ biến nhất được người dân Tây An lựa chọn, đặc biệt là ở thị trấn Lintong - quê hương của Đội quân đất nung. Thực khách có thể thưởng thức nước ép lựu hương vị tự nhiên, nhưng cũng có thể thêm đường nếu ưa thích sự ngọt ngào. Đây là thức uống khá thích hợp để dùng cùng với món xiên cừu nướng và cũng rất tốt đại tràng của bạn . Nếu bạn ghé Tây An vào mùa thu, bạn có thể dễ dàng tìm thấy thức uống ngon lành này trên đường phố Hồi giáo nổi tiếng gần Tháp Chuông.
Đến với Trung Quốc, bạn có thể tìm thấy vô vàn các loại bánh bao khác nhau với hương vị vô cùng phong phú. Song, đến với Tây An, bạn hẳn sẽ phải vô cùng thích thú và ngạc nhiên bởi hương vị độc đáo của Shuijiao, một loại bánh bao đặc sản được dùng kèm với súp cừu chua và nóng. Hạt vừng, tỏi tây băm nhỏ và rau mùi được thêm vào để tăng hương vị của nước dùng, đồng thời mang lại cho thực khách một dư vị vô cùng độc đáo
Được mệnh danh là hamburger của Trung Quốc, roujiamo là món ăn nhẹ nổi tiếng nhất Tây An với hương vị vô cùng độc đáo. Một chiếc bánh roujiamo sẽ có 2 phần quan trọng nhất - bánh mì nướng và thịt băm nhỏ. Để có hương vị tốt hơn, roujiamo được nướng bằng lò truyền thống thay vì lò nướng điện. Thịt – thay vì thịt bò xay như một chiếc hamburger thông thường, roujiamo được làm từ hỗn hợp mỡ và thịt lợn nạc đã được om trong nhiều giờ, được băm nhỏ bằng tay và kẹp trong bánh mì. Phần bánh mì cũng được áp chảo và làm phẳng để đảm bảo thịt và nước ép sẽ không bị rò rỉ ra ngoài.
Để thưởng thức roujiamo tốt nhất, bạn có thể ghé thăm Khu phố Hồi giáo, hoặc một quán ăn có tên là WangKui Lazhi Roujiamo-một nhà hàng được khai trương vào vào năm 1982, phục vụ các món bánh mì mới ra khỏi lò.
Bánh mì Pita ngâm trong súp cừu là món ăn nhẹ độc đáo của địa phương có nguồn gốc ở Tây An, với lịch sử có từ thế kỷ 11 trước Công nguyên. Nó cũng được nấu chín với các nguyên liệu phong phú để tạo thành một hương vị dễ chịu. Đồng thời, nó cũng để lại cho thực khách một dư vị độc đáo và lâu dài, với hàm lượng dinh dưỡng khá phong phú. Với chức năng chống đói và tốt cho dạ dày, Bánh mì Pita ngâm trong súp cừu đã được người dân địa phương Tây An và các quốc gia khác yêu thích từ lâu.
Để làm món ăn này, đầu tiên người ta cho thịt bò, thịt cừu cùng với các thành phần khác vào chảo, ninh nhừ trong một khoảng thời gian dài. Bánh mì nướng Pita phải được chia thành các miếng nhỏ và sau đó được tiếp tục nấu cùng với súp. Một bát súp nhỏ cùng với bánh mì được ninh nhừ giúp bạn ấm bụng trong những ngày đông giá, đồng thời để lại một dư vị độc đáo, khó quên cho thực khách khi thưởng thức món ăn này.
Shi Zi Bing, hay còn gọi là bánh rán hồng, là những chiếc bánh ngọt tráng miệng được làm từ quả hồng có hương vị vô cùng độc đáo. Bánh rán hồng được nhồi các loại bột đậu, bột mè rồi được chiên ngập trong dầu làm cho bên ngoài giòn, nhưng bên trong là bột nhai hoàn toàn, giống như mocha của Nhật Bản. Nếu như bạn ghé thăm Trung Quốc vào thời điểm chưa có quả hồng, thì bánh Shi Zi Bing sẽ là một lựa chọn thay thế vô cùng thú vị. Món tráng miệng này giúp làm dịu cơn khát, và bạn có thể dễ dàng tìm thấy chúng trong những khu phố Hồi giáo vào mùa thu hoặc mùa đông.
Nhấm nháp một vài xiên cừu Kabob và cùng bạn bè thưởng thức vài ly bia vào buổi tối muộn là một trong những thói quen của người Tây An. Là món ăn nhẹ được tìm thấy dễ dàng trên Khu phố Hồi giáo, những người Trung Quốc và cả những du khách nước ngoài đều ưa thích món ăn giá rẻ này. Đối với món xiên cừu, ngoài thịt cừu là nguyên liệu chính, thì thìa là chính là gia vị được thêm vào để mang đến một hương vị thơm ngon hoàn hảo. Nếu bạn không thích món ăn này, bạn cũng có thể tìm thấy những xiên thịt có rau khác trên đường phố
Du lịch đến một vùng đất mới và thưởng thức ẩm thực của địa phương, chính là cách tốt nhất để cảm nhận trọn vẹn dấu ấn lịch sử và văn hóa của vùng đất đó. Trên đây là danh sách 10 món ăn không thể bỏ qua khi đến với Tây An. Chúc các bạn có một chuyến đi thật vui vẻ và ý nghĩa!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn