Nguyễn Quang Trung
Travel Expert28/02/2021Nhắc đến Đà Lạt, người ta sẽ nghĩ ngay về một vùng đất với đủ mọi loại hoa, rau, củ, quả. Trong đó không thể không nhắc tới món hồng giòn. Một trong những loại đặc sản tạo nên thương hiệu của Xứ lạnh. Nếu bạn là một tín đồ của loại quả này thì Đà Lạt sẽ là “thiên đường hồng giòn” mà bạn không thể bỏ qua.
Nhắc đến Đà Lạt, người ta sẽ nghĩ ngay về một vùng đất với đủ mọi loại hoa, rau, củ, quả. Trong đó không thể không nhắc tới món hồng giòn. Một trong những loại đặc sản tạo nên thương hiệu của Xứ lạnh. Nếu bạn là một tín đồ của loại quả này thì Đà Lạt sẽ là “thiên đường hồng giòn” mà bạn không thể bỏ qua.
Hồng giòn là một loại cây xứ ôn đới, là Loại cây đặc hữu của vùng lạnh Đông Á. Hồng giòn thường rụng lá trước khi ra quả. Vùng đất Đà Lạt quanh năm mát mẻ, có điều kiện vô cùng thuận lợi để trồng và phát triển loại cây này, chính vì vậy hồng giòn là một trong những đặc sản Đà Lạt lý tưởng để mang về làm quà.
Hồng giòn xuất hiện tại Đà Lạt từ khá lâu. Người dân ở đây thường chờ tới mùa hồng chín. Thu hoạch quả sau đó đem bán, làm mứt hoặc sấy khô. Các món ăn được chế biến từ hồng rất ngon, giá cả hợp lý nên được rất nhiều du khách ưa thích. Đặc biệt, loại hồng này được trồng sạch. Hoàn toàn không sử dụng thuốc trừ sâu hay hóa chất bảo vệ thực vật. Hồng được ủ ẩm hoàn toàn tự nhiên. Cho ra thị trường những trái hồng tươi ngon không độc hại. Du khách có thể yên tâm tuyệt đối khi ăn.
Tại sao hồng giòn Đà Lạt hấp dẫn du khách đến vậy?
Là một loại quả nổi tiếng bậc nhất thành phố ngàn hoa. Hồng giòn Đà Lạt là loại quả có hình tròn, lớp vỏ bên ngoài khá mỏng màu vàng. Khi ăn có cảm giác giòn sần sật, dai dai. Quả có vị ngọt thanh, khiến du khách ăn hoài cũng không bị ngán. Nếu đến Đà Lạt vào mùa hồng, thì chắc chắn đây sẽ là món quà biếu không thể thiếu khi ra về của du khách. Ngoài cho quả ngon, thơm. Vườn hồng còn là địa điểm check in cực hot tại Phố Núi. Cảnh đẹp tại đây, sẽ cho ra các shoot hình chất lượng không “đụng hàng” sẽ khiến bạn cực kỳ thích thú.
Hồng giòn Đà Lạt có vào tháng mấy?
Đà Lạt không chỉ được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho khí hậu và cảnh quan tuyệt vời. Nơi đây còn được biết đến là “thiên đường” của các loại sản vật hoàn hảo. Mùa hồng giòn bắt đầu từ tháng 9, cho quả suốt mùa đông dài. Hết trái vào tầm cuối tháng 11 đầu tháng 12. Từng quả hồng chín vàng màu cánh dán, ăn có vị ngọt thanh rất ngon, nếu bạn sử dụng nó như một món quà biếu người thân sau chuyến đi cũng rất tuyệt vời.
Nếu bạn có ý định muốn mua hồng mà không tại vườn. Bạn có thể tìm đến chùa Tàu, nơi đây ngập tràn những xe hàng bán hồng. Những trái hồng đủ màu sắc từ vàng ươm tới đỏ thắm vô cùng thích mắt. Những quả hồng được ví như những chiếc đèn lồng bé xinh mà người dân nơi đây đã “thắp” như một lời mời gọi du khách ghé thăm thành phố mù sương này.
Hồng giòn Đà Lạt được chia làm mấy loại?
Hồng giòn Đà Lạt được chia làm 2 loại: hồng đầu bằng và hồng trứng lốc. Hồng đầu bằng có hình dạng như cái tên của nó, phía trên đầu quả là bề mặt khá dẹt, quả màu vàng nhạt. Khi ăn cho vị ngọt, giòn và dai. Hồng trứng lốc to và tròn hơn hồng đầu bằng. Hình dạng giống quả trứng vịt, có màu vàng đậm hơn, khi chín chuyển dần sang đỏ. Mặc dù có những đặc điểm bên ngoài khác biệt. Nhưng hương vị của 2 loại quả này khá giống nhau. Quả khi chín có vị ngọt thanh, không gắt. Cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rất thơm, cắn miếng nào miếng ấy kêu rộp rộp nghe rất vui tai.
Thu hoạch hồng giòn Đà Lạt như thế nào?
Vào mùa hồng chín, những người nông dân trồng hồng sẽ hái theo phương pháp thủ công từ trên cây xuống. Sau đó, những thương lái thu mua sẽ lựa những trái có hình dáng đẹp mắt, màu sắc đẹp. Còn những quả bị trầy xước hay mẫu mã nhỏ sẽ được giao bán cho các cơ sở sản xuất hồng sấy khô, mứt hồng dẻo.
Cách người dân địa phương ủ hồng
Sau khi hồng đã được thu hoạch, họ sẽ bỏ quả vào một chiếc túi nilon màu trắng được khử khuẩn sạch sẽ. Lót bên ngoài một lớp giấy báo, sau đó là lớp hồng. Cứ xen kẽ liên tiếp như vậy cho tới khi đầy túi. Họ buộc thật chặt đầu túi nilon, ủ hồng như vậy từ 5 đến 7 ngày. Sau khoảng thời gian gần một tuần, hồng sẽ mất đi vị chát. Mà không cần dùng phương pháp ngâm nước vôi trong như trước. Điều đặc biệt là hồng được làm trong môi trường tự nhiên và hoàn toàn không sử dụng các loại thuốc hóa học hay các chất kích thích độ ngọt, giòn của quả.
Ngoài ra, nếu muốn ủ hồng chín một cách nhanh nhất. Họ sẽ ngâm hồng vào chậu nước ấm khoảng 30- 35 độ C, thêm một chút muối trắng. Khi nước nguội lại thay nước khác. Cách làm này áp dụng trong khoảng 2 ngày, hồng sẽ chín nhanh hơn rất nhiều so với cách ủ bằng báo thông thường. Vì ủ theo cách tự nhiên nên hồng có chất lượng rất tốt, ít bị thối hay ủng và được đóng gói và bảo quản nghiêm ngặt.
**Giá trị dinh dưỡng của hồng giòn Đà Lạt **
Trong quả hồng có một lượng vi chất lớn, giúp có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp. Hồng giòn giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bổ sung vitamin C cho hoạt động hàng ngày. Và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của mọi lứa tuổi. Cũng giống đa số các loại quả khác. Hồng giòn có lượng chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa. Thúc đẩy quá trình co bóp dạ dày diễn ra ổn định hơn. Làm giảm các triệu chứng của táo bón, tiêu chảy.
Một số nghiên cứu cho thấy, trong hồng giòn còn có các chất giúp cải thiện thị lực. Dùng cả trong điều trị các bệnh về cao huyết áp, cải thiện quá trình lưu thông máu, xoa dịu những cơn đau bụng về rối loạn tiêu hóa. Một cách giúp giảm các triệu chứng cảm cúm vào mùa lạnh là bạn sử dụng sinh tố hồng và kiwi làm thức uống. Nó sẽ cải thiện rõ rệt nếu bạn sử dụng hàng ngày.
Thu về cũng là lúc mùa hồng giòn chín rộ. Còn gì tuyệt vời hơn vào một ngày thu se lạnh. Lạc vào vườn hồng còn thấm đẫm sương đêm. Nhâm nhi những trái hồng ngọt lịm. Hòa vào không khí mát lành của Phố Núi. Xua tan đi mọi mệt mỏi, bộn bề của cuộc sống.
Cảm giác thật khác biệt với việc bạn ngồi uống một ly cà phê giữa chốn đô thị phồn hoa, náo nhiệt. Vườn hồng ngập tràn sắc vàng cam sẽ khiến bạn không thể rời mắt. Nếu ai đã từng 1 lần ghé qua đây, chắc hẳn bạn sẽ bị lưu luyến bởi vẻ đẹp quyến rũ lòng người của mảnh đất này.
Ngoài cho trái ngọt, thơm. Các vườn hồng giòn còn hấp dẫn du khách gần xa. Nhờ vẻ đẹp hoang dại, tự nhiên đầy mê đắm. Nơi đây thu hút rất nhiều các bạn trẻ đến check in, lưu lại những bộ ảnh đẹp “Chất phát ngất” hút like trên mạng xã hội.
Dọc theo các con đường quốc lộ dẫn vào thành phố Đà Lạt. Bạn sẽ thấy bạt ngàn là các vườn hồng giòn lung linh trong nắng. Nếu để ý kĩ hơn, bạn sẽ thấy những lối nhỏ dẫn vào các vườn hồng. Người dân Đà lạt vô cùng thân thiện và mến khách. Bạn có thể xin phép chủ vườn vào thăm quan, chụp ảnh và thưởng thức hồng giòn tại vườn. Dĩ nhiên là họ sẽ không thu phí tham quan nên bạn có thể thoải mái lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ tại đây.
Các vườn hồng giòn có nhiều nhất trên các con đường đi vào xã Xuân Trường, gần cung đường đến đồi chè Cầu Đất. Du khách có thể tới các vườn hồng gần Dinh III Bảo Đại trên đường Triệu Việt vương, Phường 2 thành phố Đà Lạt. Đoạn đường này còn có rất nhiều cây hồng mọc dại bên đường, mang lại một cảnh quan rất thơ mộng khiến du khách như lạc vào xứ sở thần tiên.
Từ trung tâm thành phố, bạn đi thẳng tới đường Hùng Vương, sau đó rẽ sang đường Khe Sanh. Từ đây, bạn đi thẳng theo đường đèo Mimosa, phía chân đèo có nhiều vườn hồng rất đẹp. Với những trái hồng giòn trĩu trịt, chín vàng. Chắc chắn đây sẽ là một địa điểm “sống ảo” lý tưởng dành cho các bạn trẻ đam mê chụp hình.
Nếu bạn muốn mua hồng với số lượng lớn, bạn nên nhờ người dân địa phương mua hộ tại các vườn sản xuất. Chất lượng quả sẽ ngon và tươi hơn. Giá cả cũng không chênh lệch nhiều. Để chọn được những trái hồng ngon. Bạn nên lựa chọn những trái chắc tay, da cứng và có phần thân phía dưới quả hơi lồi ra. Những quả hồng như trên sẽ đảm bảo độ giòn, ngọt nhất. Bạn cần chọn những quả hồng còn nguyên cuống. Đây là những quả còn tươi. Ưu tiên chọn những quả nhỏ. Mặc dù mẫu mã nhỏ hơn, nhưng những quả này cho vị ngọt đậm hơn so với những quả to.
Hồng giòn Đà Lạt có màu vàng cam, đầu nhọn, khi chín chuyển dần sang đỏ cam. Để tự nhiên tầm 2 đến 3 ngày là có thể thưởng thức. Hồng bắt đầu thu hoạch từ tháng chín cho đến đầu tháng 12.
Cách phân biệt hồng giòn Đà Lạt với hồng Trung Quốc
Hồng giòn Đà Lạt, trong môi trường tự nhiên, chỉ từ 2 đến 3 ngày là hồng bắt đầu chín mềm. Nếu không ăn ngay, rất dễ bị hỏng và thối trái. Còn hồng Trung Quốc thì để được rất lâu. Cả tuần cũng không có dấu hiệu hỏng, thậm chí có khí để rất lâu cũng không chín.
Về màu sắc: Hồng Trung Quốc có màu sắc rất đẹp, bắt mắt. Quả to hơn hẳn so với hồng Đà Lạt. Màu đỏ sẫm, da bóng. Khi ăn có vị ngọt nhưng gắt, không thơm. Chất thịt hồng khô và không mọng nước. Hồng trứng lốc Đà Lạt, có màu vàng cam. Khi ăn có mùi thơm rất đặc trưng. Vị ngọt thanh, không quá gắt rất dễ ăn, béo ngậy, dẻo thơm.
Về hình dạng: Hồng Đà Lạt, có hình dạng tròn, dẹt trơn như hình quả trứng gà. Kích cỡ không quá lớn, phần cuống có nhiều đốm nhỏ màu đen. Thân quả không có rãnh nhỏ, không đều màu. Khác với hồng Đà Lạt, hồng Trung quốc có màu vàng cam bắt mắt, quả to và rất đều nhau. Vỏ trơn láng, màu đậm và không có vết xước.
Hồng Đà Lạt tuy xấu mã hơn nhưng cho chất lượng quả rất tốt. Ngược lại, hồng Trung Quốc mẫu mã đẹp nhưng rất có hại cho sức khỏe con người. Bạn cần thận trọng trong việc lựa chọn loại quả phù hợp để không bị mất tiền oan.
Khi tham quan vườn, không đưa tay hái hồng, bẻ cành hay trèo lên cây gây mất thẩm mỹ và tàn phá cảnh quan của vườn.
Giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi tại vườn
Chỉ hái những quả đã chuyển sang màu cam hoặc đỏ cam tại vườn. Vì những quả này có vị ngọt, ngon, mềm. Những quả màu vàng tươi không nên hái, vì những quả này thường có vị chát, cần ủ mới có thể mang lại vị ngọt.
Phải có sự đồng ý của chủ vườn trước khi hái quả tránh làm hỏng vườn và mất cảnh quan.
Trên đây là một vài kinh nghiệm mua quả và tham quan vườn hồng giòn Đà Lạt. Nếu là một tín đồ yêu thiên nhiên và “nghiện” hồng giòn, vậy bạn còn ngần ngại gì nữa mà không tự thưởng cho mình một chuyến đi tới mảnh đất xinh đẹp này. Chắc chắn, bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng với vẻ đẹp nơi đây. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ, an toàn và thật nhiều những trải nghiệm thú vị!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn