Bùi Nhật Lệ
Travel Expert12/06/2023Đến với Trung Quốc không chỉ đơn thuần là ngắm cảnh, bên cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức những món ăn vặt ngon của Trung Quốc. Món ăn Trung Quốc khá đa dạng, các món vặt nổi tiếng cả ở trong nước và nước ngoài, trong bài viết này Justfly sẽ giới thiệu đến bạn những món đồ ăn vặt ngon tại đất nước này.
Đến với Trung Quốc không chỉ đơn thuần là ngắm cảnh, bên cạnh đó bạn còn có thể thưởng thức những món ăn vặt ngon của Trung Quốc. Món ăn Trung Quốc khá đa dạng, các món vặt nổi tiếng cả ở trong nước và nước ngoài, trong bài viết này Justfly sẽ giới thiệu đến bạn những món đồ ăn vặt ngon tại đất nước này.
Mì ốc là một trong những món ăn vặt nổi tiếng hàng đầu tại Trung Quốc, có nguồn gốc từ thành phố Liễu Châu, đến nay mì ốc đã không còn xa lạ gì đối với người Trung Quốc và cả bạn bè quốc tế. Đặc trưng của mì ốc là có hương vị cay nồng, lúc đầu cảm thấy nóng hổi nhưng về sau lại cảm thấy mì tươi mát và còn có thêm vị chua chua nên cảm giác không bị ngấy.
Có lẽ yếu tố quyết định đến mì ốc có ngon hay không là dựa vào nước dùng. Bởi lẽ món ăn vặt này được gọi là mì ốc bởi vì nước dùng của nó được chế biến từ ốc hương cùng với những nguyên liệu khác như hoa hồi, quế, đinh hương...khiến người ăn khó cưỡng lại được sự thơm ngon của nước dùng này.
Bánh Dứa là một loại bánh mì ngon nổi tiếng ở Trung Quốc, loại bánh này vốn có nguồn gốc từ Hồng Kông. Sở dĩ người ta gọi nó là bánh dứa bởi vì trên bề mặt của bánh có màu vàng cùng với lớp da sần sùi như quả dứa. Khi cắn vào bánh bạn sẽ cảm nhận được lớp vỏ bên ngoài của bánh khá dai.
Bánh dứa thực sự bên trong không hề có dứa và cũng không có thành phần từ dứa. Loại bánh này cũng giống như những loại bánh mì thông thường khác, nguyên liệu của nó được làm từ đường, trứng, bột mì, mỡ heo nên vô cùng thơm ngon. Bánh dứa ăn ngon nhất khi còn nóng hổi.
Mùa hè nóng bức có lẽ thạch đá sẽ là một giải pháp tối ưu dành cho bạn. Thạch đá là một món ăn nhẹ của Trung Quốc và nó được ưa chuộng nhất vào mùa hè, được coi như là một món ăn để giải nhiệt hoàn hảo. Bởi vì thạch này có tính mát, hơn nữa lại còn có mùi rất thơm và dịu nhẹ, có khả năng giải nhiệt, giảm nóng cho cơ thể.
Thạch đá có thể sử dụng để làm chè, nó có độ dẻo và giá thành khá rẻ nên được yêu thích hơn cả.
Dồi lợn là một món ăn truyền thống ở Bắc Kinh, nó còn là một món ăn đường phố được người Trung Quốc yêu thích. Bạn có thể thấy món ăn này ở nhiều khu chợ, đặc biệt là ở những khu chợ đêm lại nhiều hơn cả.
Dồi lợn ăn có vị thơm ngậy và thanh thanh, món ăn này cực kỳ phù hợp ăn ở trong những bữa nhậu hoặc nhắm cùng bia. Dồi lợn có thể ăn theo hình thức hấp hoặc rán, nếu bạn muốn đảm bảo hơn thì có thể mua về rán sẽ ngon hơn rất nhiều.
Súp rùa là món ăn tuyệt vời trong những ngày hè nắng nóng ở Trung Quốc, bởi vì nó có khả năng thanh nhiệt, giải độc, ăn cực kỳ mát. Súp rùa được làm từ rùa cùng với những loại thảo mộc khác như cam thảo, hạt cây gai đầu, kim ngân hoa.
Súp rùa khi nấu lên se có màu đen lỏng trông giống như thạch. Súp có mùi thơm và vị ngọt rất dễ ăn, nó cũng là siêu phẩm trong ngày hè giúp cơ thể của bạn trở nên mát mẻ hơn.
Súp cay hạt tiêu là một trong những món súp phổ biến nhất ở Miền Bắc Trung Quốc, trong sup bao gồm có những thành phần như tiêu, ớt, thịt thái bỏ hạt lựu, nước hầm xương, bún, miến, rau má, đậu phộng….
Súp này khá cay vậy nên chỉ phù hợp với những người thích ăn cay, còn nếu như đã ăn được cay thì chắc chắn sẽ rất nghiện món này. Súp được bày bán nhiều trong các siêu thị, bạn cũng có thể mua về để ăn kèm với các nguyên liệu khác như đậu phụ hoặc mì.
Vịt quay Bắc Kinh không chỉ nổi tiếng ở Trung Quốc mà còn là món ăn nổi tiếng trên khắp thế giới. Món này được làm từ những con vịt ngon, thịt săn chắc, sau đó sẽ được quay trên than hồng, sau khi quay vịt có màu vàng rất đẹp mắt, tuy có thịt mỡ nhưng khi ăn vịt quay Bắc Kinh bạn sẽ không cảm thấy bị ngấy.
Có lẽ điều khách hàng thích nhất không chỉ là do hương thơm của vịt cuốn hút, bên cạnh đó chất thịt cũng rất ngon. Bên ngoài lớp da vàng giòn rụm, nhưng cắn vào bên trong mới thấy vịt rất dai và mềm, ăn vào là sẽ nghiền.
Mì lạnh đã là một món ăn truyền thống, có từ lâu đời của Trung Quốc. Mì lạnh được làm hoàn toàn từ gạo , được coi là thực phẩm đến từ thiên nhiên, vậy nên cực kỳ an toàn và không có chất phụ gia.
Món mì này có nhiều hương vị khác nhau như vị cay, vị chua ngọt, tùy vào từng địa phương có truyền thống ăn như thế nào. Khi ăn mì, bạn sẽ ăn kèm với dưa bào sợi, chả lụa, cải ngọt, giá đỗ xanh...Mì lạnh có thể tự làm tại nhà khá dễ dàng, hoặc bạn cũng có thể ra siêu thị có bán rất nhiều loại mì lạnh khác nhau. Nếu muốn ăn trực tiếp bạn cũng có thể tìm ăn trên những con đường hoặc ăn trong các con ngõ tại Trung Quốc.
Bạn có thể tìm thấy cơm cuộn ở những quán trà, nhà hàng hay các khu chợ đêm, chợ buổi sáng ở Trung Quốc, đây là một món ăn nhất định phải thử khi đến vùng đất này. Bún thường được cắt dài 6cm, sau đó sẽ bày ra đĩa.
Không giống như những loại bún thông thường, bún cuộn Trung Quốc sẽ được chấm cùng với xì dầu, sau đó rắc thêm một chút vừng rang cùng với hành lá lên trên sẽ đảm bảo vị thơm ngon hơn. Có hai loại bún được nhiều khách hàng yêu thích là bún tôm và bún cuộn thịt bò.
Thạch được xem là một loại nguyên liệu, thực phẩm được sản xuất từ rau câu, gạo tẻ, khoai lang và đậu hà lan. Thạch này có thể sử dụng để ăn cùng với nước tương, giấm, dầu ớt, khi ăn bạn sẽ thấy thạch có vị thanh mát và nó là món ăn lý tưởng để giải nhiệt mùa hè.
Có hai cách để ăn thạch ngon nhất đó là ăn sốt lạnh hoặc xào cùng với mì. Mỗi cách ăn đều có một hương vị đặc trưng khác nhau, nếu như mùa hè nóng bức bạn có thể ăn thạch sốt lạnh để giải nhiệt cơ thể.
Gà Bobo là ẩm thực của Tứ Xuyên và cũng là một món ăn truyền thống của nơi này. Người ta sẽ trộn gà rút xương cùng với những gia vị khác nhau vào trong một chiếc bát có đầy đủ gia vị cay. Khi ăn gà Bobo bạn sẽ cảm nhận được thịt gà rất mềm, có vị cay nhưng lại vô cùng thơm bởi vì mặn ngọt vừa phải.
Vốn dĩ món ăn này có tên như vậy bởi vì tên của loại gà này là Bobo. Gà Bobo có thể nấu với nhiều hương vị khác nhau, bạn có thể ăn theo kiểu súp gà hoặc ăn cùng với cơm nóng đều rất ngon.
Quẩy xoắn là món ăn vặt khá phổ biến ở Trung Quốc. Quẩy xoắn bản chất được làm từ bột mì, người ta sẽ lấy hai sợi bột mì to để xoắn lại với nhau, bên trên có tẩm thêm bơ và mè để cho quẩy thơm ngon hơn, sau đó sẽ cho vào trong chảo ngập nóng ngập dầu để chiên.
Quẩy khi chiên giòn lên ăn sẽ cực ngon, cắn từng miếng quẩy giòn tan, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon của quẩy. Loại quẩy này được chiên bằng dầu lạc nên hoàn toàn có thể yên tâm. Quẩy hoàn toàn có thể sử dụng để ăn sáng, ăn vặt đều được.
Sữa đôi là một loại thức uống có nguồn gốc từ Quảng Đông - Trung Quốc. Sữa được làm từ nguyên liệu chính là sữa trâu, kết hợp với lòng trắng trứng và đường tạo thành sữa đôi. Khi uống sữa cực kỳ thơm và mịn miệng cùng với hương vị đậm đà khiến cho bạn có thể lưu lại hương thơm ở trong miệng ngay cả sau khi uống.
Sữa đôi khi uống vào buổi sáng sớm cực kỳ tốt cho sức khỏe, nếu bạn muốn sữa đậm đà hơn có thể cho thêm mật ong, hạt sen hya các loại trái cây lên bề mặt của sữa để thưởng thức.
Lẩu chua cay có nguồn gốc từ Tứ Xuyên, bạn có thể vào ăn món lẩu này ở các quán ăn nhỏ ven đường hay các trung tâm thương mại đều có. Nước lẩu chính là yếu tố quan trọng nhất khiến cho món ăn trở nên ngon và đặc biệt, nước có mùi thơm nồng nhưng càng ăn sẽ càng cay.
Các món chính để ăn cùng với nước lẩu đó chính là cá, thịt, rau cùng nhiều món ăn phụ khác. Món lẩu chua cay của Tứ Xuyên thực sự rất cay nên nếu ai không có khả năng ăn cay thì nên cân nhắc.
Trái ngược với cái tên “đậu phụ thối” thì hương vị của nó lại cực kỳ thơm và rất ngon. Đậu phụ thối là một món ăn đường phố cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc và đến nay vẫn là một món ăn vặt hàng đầu tại đất nước này. Đậu phụ ở bên ngoài sẽ bị cháy xém và có màu đen nhưng ăn vào bên trong lại cực kỳ mềm và có vị hơi cay.
Mặc dù ban đầu bạn ngửi sẽ không quen nhưng nếu ăn được thì bạn sẽ nghiện ngay bởi vì món ăn này rất ngon, chưa kể món ăn này cũng có tính mát nên rất hợp ăn vào mùa hè.
Mì đậu nành là một món ăn vặt Trung Quốc đỉnh cao, mì này được làm từ bột mì, thịt lợn và rau xanh. Mì khi ăn cực kỳ thơm ngon, sợi mì dai, mềm, dễ ăn và cực kỳ dễ tiêu hóa, hấp thụ.
Mì này thường được dùng để ăn sáng hoặc ăn những bữa xế chiều. Ở đây mì đậu nành có thể nấu thành nhiều món rất đa dạng như mì xào đậu, mì chiên đậu nành, mì lạnh sốt, mì ramen, mì chiên thịt cừu.
Nước đậu nành Trung Quốc được sản xuất bằng cách lên men đậu xanh từ bã đậu, những bã đậu này là những bã đậu còn sót lại sau khi làm bún hay những loại thực phẩm khách bằng cách bỏ lọc tinh bột. Khi uống sữa đậu nành bạn sẽ cảm nhận được hương vị độc đáo, có vị hơi chua và ngọt.
Sữa đậu nành là thực phẩm vô cùng lành mạnh, vừa bổ dạ dày mà còn có tác dụng giải độc và thanh nhiên, cực kỳ thích hợp khi uống vào mùa hè.
Cơm niêu đất sét là một món ăn có nguồn gốc từ Quảng Châu, món này sẽ sử dụng niêu đất để nấu cơm nên mới gọi là cơm niêu. Khi bỏ vung nồi cơm ra bạn sẽ thấy cơm chín bên trên, phần bên dưới sẽ hơi cháy nên có tiếng xèo xèo.
Cơm ăn ngon nhất khi đổi thêm nước tương vào, thường thì mọi người sẽ ăn cơm kèm với sườn, thịt gà, thịt lợn, thịt ếch… Điều mọi người thích nhất ở cơm niêu đó là bên dưới còn có thêm lớp cơm cháy vàng ươm, nhai giòn rụm rất cuốn.
Mì nóng là một món ăn vặt có nguồn gốc từ Vũ Hán, khác hoàn toàn với mì lạnh, mì nóng là một món ăn khá đặc trưng của Trung Quốc, Mì nóng sẽ được nấu chín từ trước, sau đó vớt ra, tưới dầu mè lên trên rồi lật xuống, cho thêm lá hẹ, muối, xì dầu, bột ngọt, nếu như muốn nhanh hơn có thể cho dấm, sau đó đợi mì nguội mới ăn.
Khi ăn món này bạn sẽ thấy sợi mì vô cùng mảnh và mịn, mì có màu vàng quyến rũ, mùi vị thơm ngon khiến người ăn say đắm.
Mì lạnh là một món ăn được ưa chuộng ở Trung Quốc, cũng giống như những món mì lạnh thông thường, nó được làm từ bột mì và có thể ăn trực tiếp. Tuy nhiên mì lạnh nướng sẽ được chiên cùng với xúc xích, trứng, thịt...khi đã gần chín, người ta sẽ phủ lên mì một lớp nước sốt, nước sốt này cực thơm, sợi mì mềm và ngon, đậm vị khiến bạn say mê món ăn này.
Sa Huyện là một quận trực thuộc thành phố Tam Minh, Phúc Kiến, nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn vặt. Những món không thể bỏ lỡ ở Sa Huyện như mì và đậu phụ thối ở đây cực đỉnh với công thức chế biến gia truyền của các hàng quán. Ngoài ra với hàng trăm hàng quán ăn vặt, bạn có thể thưởng thức các món ăn như bánh bao gạo, bánh tiêu hay ô mai đường, khoai môn, thạch gạo, bánh trứng….
Tinh bột củ sen là một sản phẩm tinh hoa đến từ thiên nhiên của Tây Hồ, Hàng Châu. Bột củ sen có dạng bột hoặc dạng hạt, màu trắng trong và màu đỏ. Nếu như đã qua chế biến, bột củ sen sẽ có trắng trong suốt và hơi đỏ, sánh mịn. Loại bột này có thể sử dụng để làm mì củ sen ăn rất ngon. Bột có tác dụng dễ tiêu hóa, thanh nhiệt và giải độc. Bên cạnh đó người ta còn sử dụng loại bột này để làm cháo củ sen, hoăc trộn bột củ sen với táo để làm món ăn nhẹ trong những ngày hè oi ả.
Hamburger cũng là một món ăn đáng để thưởng thức khi đến với Trung Quốc. Hamburger là sự kết hợp hoàn hảo giữa thịt ba chỉ xông khói cùng với bánh mì. Thịt này đã được chiên giòn, mặc dù có mỡ nhưng không hề bị béo và ngấy, khi ăn sẽ khiến bạn vô cùng khó cưỡng. Món Hamburger của Trung Quốc được chế biến vô cùng công phu với hơn 30 loại gia vị, khi ăn có kèm thêm một loại súp thơm ngon nên sẽ không bị chán.
Bánh cá hầm hay còn gọi là Oden là một món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản và nó cũng rất được ưa chuộng tại Trung Quốc. Thông thường bánh cá hầm sẽ bao gồm những nguyên liệu như củ cải trắng, trứng gà, đậu hũ, các loại chả cá...
Tuy theo khẩu vị của từng người có thể cho thêm những nguyên liệu khác nhau như bạch tuộc hay gân bò. Bánh cá hầm có thể ăn trong bữa cơm hoặc ăn vặt đều được. Bạn có thể mua món này ở Thượng Hải, Quảng Đông hoặc Phật Sơn đều có rất nhiều.
Bánh mì thịt lừa là một món ăn có nguồn gốc từ Tỉnh Hà Bắc, món ăn này cực nổi tiếng và đã có từ lâu đời. Có thể thấy đây không phải là những loại bánh hamburger thường thấy. Bánh này được nướng vàng, giòn thành những lát hình chữ nhật và kẹp nhân bên trong. Phần nhân của bánh gồm có hành tây, ớt, thịt lừa luộc sẵn giống như thịt bò. Khi ăn sẽ cảm thấy có chút mỡ bởi vì thịt lừa toàn nạc nên đầu bếp đã cho thêm mỡ và da vào, để khi ăn bạn không cảm thấy bị ngấy.
Bánh Kếp là một món ăn vặt có mặt ở nhiều tỉnh tại Trung Quốc, bánh khá to và nhìn giống như cái vung nồi. Đặc điểm của bánh là giòn ở lớp vỏ bên ngoài, bên trong cực kỳ thơm ngon. Vì bánh khá to nên bạn có thể bẻ thành từng miếng nhỏ để ăn. Bởi vì bánh giòn nên càng nhai càng thích, có thể ăn thay cơm luôn bởi vì ăn bánh này khá no.
Bánh được nướng giòn nên thời gian bảo quản khá lâu, bạn cũng có thể mua loại bánh này về làm quà nếu đi du lịch Trung Quốc.
Bánh mì ngũ cốc là loại bánh mì được làm từ bột mì nguyên chất và được nhiều thực khách yêu thích. Bánh mì này hầu như vẫn giữ được toàn bộ chất dinh dưỡng bởi vì nó trải qua ít khâu chế biến. Bánh mì ăn không bị quá ngọt nhưng vẫn rất vừa miệng, sản phẩm này phù hợp nhất cho những ai đang giảm cân. Bánh mì ngũ cốc cung cấp chất xơ, vitamin E và Vitamin B rất tốt cho sức khỏe.
Bánh cuốn lừa là một trong những món ăn truyền thống của vùng Mãn Châu, đồng thời cũng là món ăn vặt khá nổi tiếng ở Bắc Kinh. Món bánh cuốn lừa này được làm chủ yếu từ bột gạo nếp và đường. Bên trong bánh là có nhân đậu đỏ, sau đó dùng lớp bột bên ngoài cuốn vào là xong. Cuốn chặt tay, dùng dao cắt bánh ra từng miếng khoảng 5cm. Bánh ăn mềm và rất vừa miệng, thích hợp ăn kèm với uống trà sẽ ngon hơn.
Bánh mì kẹp xúc xích không chỉ có ở Việt Nam mà ở Trung Quốc cũng cực hot món này, đây là món ăn vặt được nhiều người yêu thích, đặc biệt là thế hệ người trẻ. Sử dụng loại bánh mì thông thường, sau đó kẹp với xúc xích rán, cho thêm tương cà, sốt mayonnaise , mù tạt, bắp cải muối , củ cải trắng ngâm , hành tây bào sợi, rau diếp bào sợi, cà chua (thái sợi, cắt hạt lựu), ớt….Hoặc nhiều người ăn đơn giản hơn, chỉ cần bánh mì kẹp với xúc xích và một chút rau sống, tương cà là đã đủ cho một bữa ăn nhẹ.
Người Trung Quốc thường sử dụng bánh xèo để làm bữa sáng bởi vì bánh xèo có nguyên liệu chính là bột đậu nành, trứng, thịt thăn, bột chiên xù, bột mì nên khá tốt cho sức khỏe. Bánh xèo có thể ăn cùng với nước chấm riêng hoặc ớt, tùy theo sở thích của từng người.
Bạn có thể tìm thấy bánh xèo ở các tỉnh như Thiên Tân, Sơn Đông, tùy vào phong tục ăn uống mà bánh xèo ở mỗi địa điểm sẽ được chế biến và làm từ những nguyên liệu khác nhau.
Mì sợi nhỏ Trùng Khánh là tên gọi những món mì cay tê lưỡi xuất phát từ Trùng Khánh. Tất cả những món mì này bao gồm mì sợi nhỏ trộn với các loại nguyên liệu vô cùng đa dạng: dầu ớt, giấm, đường, gừng, hành, tỏi, quế, đại hồi, tiểu hồi hương, đinh hương, thịt, rau. Chỉ những người thực sự ăn được cay mới nên thử món mì này.
Người dân Trùng Khánh thích ăn món này vào bữa sáng. Ở Trùng Khánh, chỉ với 20-30 nghìn đồng bạn đã có thể thưởng thức một bát mì Trùng Khánh ngon cay tê lưỡi rồi.
Ở Tứ Xuyên có nhiều món ăn vị cay, điển hình là món lẩu chua cay. Trong lẩu không chỉ có vị cay của ớt, tỏi, gừng, bên cạnh đó đầu bếp còn cho thêm cả hạt tiêu, các loại thảo mộc, hạt cay tê vào để nước dùng càng cay hơn. Vậy nên khi ăn lẩu chua cay Tứ Xuyên, bạn không chỉ cảm nhận được hương vị thơm nồng mà còn cảm nhận được vị cay đặc trưng , không món nào có được.
Tiểu long bao Nam Tường là một món ăn ngon không lối thoát, nó gây ấn tượng với người dùng bởi hương vị thơm ngon, dễ ăn. Vỏ bánh ở bên ngoài khá dày nhưng nhân ở bên trong đủ để làm bạn say mê, ăn nhiều nhưng vẫn không bị ngán. Tiểu long bao có thể ăn làm bữa sáng cũng rất phù hợp, bánh ăn ngon nhất khi còn nóng, mới ra lò.
Cổ vịt của hãng này thiên về ngọt và chủ yếu là cay. Trước đây như chúng ta biết cổ vịt là một món ăn, nhưng Zhou Hei Ya đã biến nó thành một đồ ăn vặt. Thịt vịt của Zhou Hei Ya rất chắc và cực kỳ ngon miệng. Lúc trước món này được bán theo cân, bây giờ được đóng gói tươi và đóng gói chân không. Đóng gói tươi thời gian sử dụng ngắn hạn, thích hợp ăn liền, còn hầu hết đóng chân không được sử dụng để làm quà tặng.
Như cái tên của nó, loại bánh này được làm từ nguyên liệu chính là tỏi tây cùng với trứng và mì. Đây là một món ăn vặt truyền thống của nhiều tỉnh Trung Quốc như Sơn Đông, Hà Nam, Hà Bắc, Sơn Tây, Thiểm Tây và Đông Bắc Trung Quốc. Bánh tỏi tây còn được ăn nhiều vào các dịp lễ tết. Bên ngoài bánh sẽ là lớp bột mì được chiên giòn lên, bên trong nhân là tỏi tây, bánh giòn kèm với hương vị thơm của tỏi càng là điểm cộng của món ăn này.
Người Lan Châu thường gọi mì thịt bò là “đại ngưu” bởi vì những thớ thịt bò dùng kèm với mì phải thái thành từng miếng thật to. Mì thịt bò Lan Châu sở dĩ càng trở nên nổi tiếng bởi vì nước dùng của nó trong vắt nhưng lại rất thơm, củ cải trắng ở trong mì được muối ngon và ngọt, thêm màu đỏ tươi của dầu ới và màu xanh của ngò gai, tỏi non sẽ biến bát mì bò trở nên hoàn hảo. Nếu một lần ăn mì Lan Châu bạn sẽ thấy rằng những quán mì ở nơi khác không là gì cả.
Zhengxin Chicken Chop là thương hiệu của Shanghai Zhengxin Food Co. Zhengxin Chicken steak chủ yếu được định vị trong thị trường đồ ăn nhẹ thông thường, với sản phẩm chính là gà rán. Gà rán của nhãn hàng này giòn rụm ở bên ngoài nhưng thịt gà bên trong lại rất mềm, ăn không bị ngấy. Đây cũng là một địa điểm ăn uống đáng để ghé qua nếu bạn đến Trung Quốc.
Rượu gạo là một sản phẩm lên men từ gạo nếp, đây là một loại rượu có truyền thống từ Hàn Quốc. Ở Trung Quốc thường sử dụng gạo nếp lứt để lên men thành rượu gạo, trở thành thức uống hằng ngày của người nông dân. Rượu gạo có tác dụng thúc đẩy cảm giác thèm ăn, trợ giúp tiêu hóa, làm ấm cơ thể thiếu hụt sinh lực, giải khát, giảm mệt mỏi, giải khát, giải nhiệt, thúc đẩy tuần hoàn máu, dưỡng ẩm.
Mì Dan Dan là một món ăn đường phố nổi tiếng bậc nhất ở Tứ Xuyên. Trong bát mì chỉ có mì trứng, thịt xay, tỏi tươi, rau mùi dầu, đậu phộng rang cùng với một loại sốt siêu cay. Có một điều cực kỳ ấn tượng trong bát mì Dan Dan là phải có cải muối ăn kèm mới ngon. Khi ăn mì có mùi vị thơm đặc trưng bởi trong mì có ớt chưng Tứ Xuyên với mùi vị cực thơm. Lưu ý nếu không ăn được cay có thể mì Dan Dan sẽ khiến bạn bị sốc bởi vì mùi cay của nóng rất nồng.
Guo Tie hay còn được gọi là bánh bao chiên là một món ăn phổ biến và có tầm ảnh hưởng ở Trung Quốc, chưa kể đến nay món ăn này còn làn truyền rộng rãi đến nước ngoài như Nepal, Nhật Bản, cả Đông và Tây Châu Á…Nhìn bề ngoài bạn sẽ thấy bánh giống như hoành thánh nhưng loại này vỏ dày và dẹt hơn. Nhân bánh ở bên trong được chế biến từ các loại rau củ và thịt băm nhỏ. Bánh sẽ được chiên đến khi cháy cạnh trong chảo gao. Guo Tie ăn ngon nhất với tương ớt hoặc với giấm đậu nành.
Đây là một loại mì ăn liền siêu cay của Trung Quốc đang làm mưa làm gió. Mì gà tây có nhiều vị khác nhau, tuy nhiên có lẽ mì vị hạt tiêu là ngon nhất. Các bạn có thể tìm mua mì gà tây trong nhiều siêu thị tại Trung Quốc. Còn có một cách làm mì gà tây ngon đó là chế biến mì gà tây sốt tỏi, giảm được vị cay mà lại cực thơm ngon quyến rũ.
Hạt dẻ Trung Quốc chắc chắn là một đặc sản không thể nào bỏ lỡ, mặc dù ở Việt Nam cũng có hạt dẻ nhưng hạt dẻ Trung Quốc khác hẳn. Hạt dẻ có đặc điểm là hạt to đều, tròn, vỏ hạt mỏng, nhìn bóng và phần rốn của hạt không có lông tơ. Hạt dẻ khi nướng lên sẽ rất thơm ngon, cảm giác như vị có trộn thêm đường rất ngọt. Hạt dẻ Trung Quốc có quanh năm nên bất cứ lúc nào đến Trung Quốc bạn cũng có thể ăn.
Nem rán là một món ăn phổ biến khắp Trung Quốc, đặc biệt là ở Giang Nam. Đặc điểm của nem rán là giòn, mềm và khi ăn bạn sẽ cảm nhận được độ ngon ngọt từ nem. Món ăn được làm bằng sợi mì khô bọc nhân, chiên giòn. Nhân bánh không cố định, thường sẽ được thay đổi theo sở thích của từng người. Tại Trung Quốc có một số loại nhân được nhiều người yêu thích như cua, thịt lợn, cua kem, mù tạt…
Thịt cừu xiên nướng là một món ăn đường phố nhất định không thể bỏ qua ở Trung Quốc. Thịt cừu tươi mềm, được tẩm gia vị, sau đó đem nướng ở trên than. Thịt cừu nướng chín khi ăn sẽ có vị mặn và hơi cay cay, thơm ngon khó quên nên mới được nhiều người yêu thích. Nếu như không có thịt cừu thì cũng có thể thay thế bằng loại thịt khác như thịt lợn.
Bánh nếp là một loại bánh cực kỳ phổ biến ở miền Nam Trung Quốc. Bánh này thường sẽ xuất hiện trong lễ hội, như một món quà để du khách đến thưởng thức. Bánh được làm từ gạo nếp và khoai tây, sau đó hấp trong nồi, cuối cùng màn ra giã trong cối đá đế khi bánh mềm và dẻo. Khi vẫn còn nóng hổi, bánh sẽ được vo thành hình tròn, chỉ cần trộn thêm với đường trắng là bạn có thể ăn ngay.
Không chỉ ở Việt Nam mà ở Trung Quốc cũng rất chuộng món tào phớ. Đây là một món ăn hàng ngày của người Trung Quốc được chế biến từ những thực phẩm giàu dinh dưỡng. Mỗi vùng sẽ được trộn theo một hương vị khác nhau phù hợp với vùng miền đó. Tào phớ có tác dụng bồi bổ, thanh nhiệt, ích khí, nếu ăn thường xuyên có tác dụng dưỡng khí, thanh nhiệt và rất hợp ăn vào mùa hè.
Bánh kếp là một thực phẩm gia truyền của người Trung Quốc, được làm chủ yếu từ bột mì và khoai lang. Bánh kếp có nhiều loại và vị khác nhau tùy thuộc vào sở thích của người ăn, chúng có thể được phân loại thành bánh kếp lúa mì, bánh burrito, bánh kếp kê, bánh kếp cao lương và bánh khoai lang. Bánh kếp cũng có thể được ăn với nhiều loại rau khác nhau, bạn có thể cuộn lại sau khi nướng sẽ không bị ngấy.
Bánh mì dẹt trong súp thịt cừu Mutton hay còn được gọi là yangrou paomo. Đây là món ăn kèm với bánh mì vừa ngon vừa giòn thơm, hơi cay vì được ngâm trong nước dùng thịt cừu. Nếu như đi dọc các khu phố Hồi giáo bạn sẽ thấy có rất nhiều cửa hàng bán món này. Khi ăn yangrou paomo ngon nhất bạn nên xé bánh mì bằng tay, chấm vào súp thịt cừu để cảm nhận hương vị độc đáo của món ăn này. Bên cạnh đó bạn cũng có thể ăn kèm với tỏi ngâm để trọn vẹn hương vị.
Xíu mại là một loại bánh bao có hình dáng độc đáo hơn so với những loại bánh bao trứ danh khác của Trung Quốc. Đây là một loại bánh có nguồn gốc từ vùng Nội Mông. Vỏ bánh xíu mại cực kỳ mềm, khá dễ làm và có giá thành rẻ. Thông thường nhân bánh xíu mại sẽ là thịt lợn, rau củ, hải sản, nấm.. tất cả đều được gói gọn trong một lớp vỏ mỏng. Phần bên trên của bánh sẽ được trang trí bằng thịt cua hoặc cà rốt nhỏ. Bạn có thể thấy nhiều hàng xíu mại bán ở khắp đường phố Trung Quốc.
Thịt lợn nướng là một món ăn truyền thống của tỉnh Quảng Đông. Thịt lợn trước khi đem vào lò nướng sẽ được tẩm ướp bởi nhiều gia vị, sau đó mới đem nướng trong lò. Thịt lợn khi đã chín sẽ có màu vàng ươm, thịt thơm ngon, cân bằng được giữa thịt béo và thịt nạc nên không bị ngấy. Thịt lợn nướng ăn ngon nhất là khi còn nóng và bạn có thể kèm với rau thơm để không bị ngấy.
Top 50 món ăn vặt Trung Quốc JustFly giới thiệu đến cho bạn đều là những món ăn vặt top đầu tại đây. Nếu có cơ hội ăn thử tất cả các món ăn này chắc chắn bạn sẽ có một cái nhìn hoàn toàn khác về nền ẩm thực Trung Hoa.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn