Nguyễn Quang Trung
Travel Expert08/05/2023Đi du lịch Hàng Châu, Trung Quốc nên ăn thử những món gì. Khẩu vị Hàng Châu có khác biệt nhiều so với các món ăn Việt Nam không? Đọc ngay JustFly.vn để tìm câu trả lời.
Đi du lịch Hàng Châu, Trung Quốc nên ăn thử những món gì. Khẩu vị Hàng Châu có khác biệt nhiều so với các món ăn Việt Nam không? Đọc ngay JustFly.vn để tìm câu trả lời.
Hàng Châu không chỉ nổi tiếng với cảnh đẹp Tây Hồ non xanh nước biếc, ẩm thực của vùng đất này còn rất được lòng du khách. Nói về các món ngon ở Hàng Châu, nhiều thực khách sẽ liên tưởng tới ngay món tôm chiên trà Long Tỉnh thanh mát, ngọt thơm, hay món thịt lợn Tô Đông Pha hình nón với màu caramen ngon mắt,... Mời bạn cùng JustFly tìm hiểu 12 món ăn “đệ nhất ẩm thực” của Hàng Châu, Trung Quốc.
Thường thì điều dễ thu hút khách du lịch nhất chính là món ăn vặt. Với Hàng Châu, du khách sẽ không thể bỏ qua món snack gà giòn giòn. Những miếng gà được tẩm ướp với bột mì, dầu, đem chiên vàng giòn, sau đó phủ lớp bánh mì giòn rụm bên ngoài làm lớp áo. Món ăn này được xem như KFC phiên bản Hàng Châu. Cũng những miếng gà nhỏ xinh vừa miệng, lớp vỏ giòn rụm, phần thịt bên trong vẫn giữ được độ ẩm cần thiết, mềm và thơm. Món gà rán này thích hợp với mọi lứa tuổi.
Để ăn được món ăn này, bạn sẽ cần tới một dụng cụ cỡ búa tạ. Không phải để đập gà hay xương gà đâu, mà là để bọc lớp đất sét bao phủ bên ngoài. Món ăn này còn có một tên gọi khác là gà nung đất sét. Sau khi làm sạch gà, loai bỏ nội tạng, người đầu bếp sẽ nhồi vào trong bọng gà nhiều loại nhân thơm ngon như nhân sâm, hạt sen, gừng, hành, tiêu, các loại gia vị, thảo mộc,....Sau đó, gà sẽ được bọc trong lá sen lớn, cuối cùng phủ đất sét bên ngoài rồi đem nướng. Sức nóng của lửa sẽ làm đất sét cứng lại, làm chín gà và làm lớp da được vàng giòn. Hương thơm nhẹ nhàng, tinh khiết của lá sen sẽ được ngấm đều qua lớp da. Bởi vậy sau khi nướng xong, gà sẽ có mùi thơm hoa sen thoang thoảng, xương và thịt được nướng ở nhiệt độ cao nên dễ tách ra khi ăn, ngoài ra, nhờ lớp đất sét dày mà thịt gà không bị khô, ăn lại thơm mùi hạt sen, tiêu, tỏi,....Bạn có thể thưởng thức món gà ăn mày tại bất cứ nhà hàng nào ở Hàng Châu
Tuyệt tác danh thắng của Hàng Trâu là cảnh quan Tây Hồ và núi Long Tỉnh. Một món ăn với sự kết hợp từ 2 cảnh đẹp nổi tiếng thanh khiết này, thậm chí còn hấp dẫn hơn.
Trà Long Tỉnh đặc biệt nổi tiếng vì rất có lợi cho sức khỏe, tuy vậy, giá của loại trà này khá cao. Bạn hãy lưu ý tìm đúng nhà hàng có tiếng ở Hàng Châu thưởng thức món ăn này vì rất nhiều nơi không dùng đúng loại lá trà gốc.
Cũng như Tôm Tây Hồ, loài cá ở đây cũng được đánh giá có hương vị rất hấp dẫn, thịt cá chắc và thơm. Cá sau khi được bắt ở Tây Hồ sẽ sôt cùng nước giấm đường, tạo ra hương vị chua chua ngọt.
Ở Hàng Châu bạn có thể tới nhà hàng Louwailou để thử món ăn này.
Heo Đông Pha được đặt tên theo nhà thơ Tô Đông Pha nổi tiếng thời Tống. Truyền thuyết kể rằng, ông đã cải tiến món thịt kho bình thường bằng cách thêm vào trong quá trình chế biến Huangjiu, một loại rượu ở Trung Quốc có độ cồn thấp hơn Baijiu Món Đông Pha bao gồm những miếng thịt ba chỉ, được thái con chì, mỗi miếng có độ dày cỡ 3 đốt ngón tay. Đặc biệt hơn, những miếng Đông Pha ở Hàng Châu còn được xếp thành hình kim tự tháp, nhìn cực kỳ “ngon mắt”.
Một tô mỳ là sự lựa chọn hoàn hảo cho bữa sáng của bạn. Thành phần trong một bát mỳ Pian Er Chuan bao gồm thịt lợn thái miêng, nước hầm xương, rau và măng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về món ăn này qua chương trình phim tài liệu nổi tiếng của Trung Quốc A Bite of China.
Một số nhà hàng nổi tiếng với món mì Pian Er Chuan như Kuiyuan Guan, Huijuan Noodle Restaurant.
Món ăn này được xuất hiện từ thời vua Càn Long - Nhà Thanh. Tất nhiên là không phải tai của những chú mèo rồi. Một bát mì Tai mèo bao gồm những lát mì được nặn theo hình xoắn ốc nhỏ (như hình dạng của một cái tai), thịt gà băm, ruốc, nấm và sò điệp.
Zhiwei Guan là lựa chọn số 1 cho món mì tai mèo.
Người nghĩ ra tên gọi cho món ăn này đã sử dụng thủ pháp chơi chữ 定 胜 糕 - Dingsheng, có nghĩa là “bất khả chiến bại”. Mục đích của nó là để khuyến khích tinh thần binh sĩ thời Nam Tống. Lớp vỏ bánh mềm mịn với phần nhân là đậu đỏ ngào đường.
Shallot Stuffed Pancake còn có tên gọi khác là Congbaohui (葱 包 桧). Món ăn này xuất hiện từ thời Nam Tống, và nổi tiếng tới tận ngày nay. Người ta sẽ bọc thịt quanh một cái que và đem xào, thêm hành lá, sau đó sẽ cuốn lớp vỏ bánh ra bên ngoài. Đây là món ăn yêu thích của Qing Hui, một tể tướng nổi tiếng thời Nam Tống.
Với cách làm truyền thống, người ta sẽ cho thêm sốt đậu ngọt vào nhân bánh. Tuy nhiên, nhiều nhà hàng hiện đại thường đặt bát nước sốt ở bên cạnh.
Trong phương pháp truyền thống, nước sốt đậu ngọt được thêm vào bánh kếp trong khi chuẩn bị. Tuy nhiên, các nhà hàng hiện đại thường có ngâm nước sốt ở một bên.
Xiao long bao là món ăn phổ biến ở vùng phía Nam sông Dương Tử thời Tống Nam. Tên gọi này được xuất phát từ chiếc lồng tre nhỏ dùng để hấp bánh.
Người ta không dùng bột lên men, bởi vậy loại bánh bao này có lớp vỏ rất mịn và mỏng. Món bánh nhỏ xinh này nổi tiếng với lớp sốt thần kỳ. Khi ăn, bạn sẽ dùng đũa của mình, khẽ rạch một đường nhỏ trên thân bánh, để lớp sốt trào ra. Tiếp đó hãy thưởng thức nước sốt này trước, sau đó mới đến phần nhân bên trong, cuối cùng là lớp vỏ mỏng bên ngoài.
Đầu tiên người ta sẽ đem lươn thái lát rồi sao cùng với tôm sông. Sau đó lấy phần nước xào này làm nước dùng, cho mì vào luộc, sẽ có hương vị ngọt thanh của tôm. Bạn có thể tới một số nhà hàng như Kuiyuan Guan và Huijuan Noodle Restaurant ở Hàng Châu để nếm thử món ăn độc đáo này.
Món tráng miệng của Hàng Châu có gì đặc biệt, hãy thử ngay ngó sen nhồi gạo nếp. Hương vị ngó sen thơm thơm kết hợp gạo nếp ngọt ngọt, mềm mịn sẽ là lựa chọn hoàn hảo để kết thúc bữa ăn của bạn. Hãy chọn những nhà hàng ở Hàng Châu sử dụng ngó sen từ Tây Hồ nhé, hương vị sẽ đặc biệt hơn rất nhiều.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn