Nguyễn Quang Trung
Travel Expert09/05/2023Từ lâu, ẩm thực Chiết Giang đã được công nhận là một trong tám nền ẩm thực lớn ở Trung Quốc. Trong đó, thành phố Hàng Châu - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang là nơi hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa nền ẩm thực này. Món ăn Hàng Châu có đặc trưng là thơm ngon, cách trình bày bắt mắt và kỹ thuật nấu ăn tinh tế. Đến thành phố này, du khách nên một lần nếm thử top 10 món ăn truyền thống Hàng Châu mà Justfly gợi ý dưới đây nhé!
Từ lâu, ẩm thực Chiết Giang đã được công nhận là một trong tám nền ẩm thực lớn ở Trung Quốc. Trong đó, thành phố Hàng Châu - thủ phủ của tỉnh Chiết Giang là nơi hội tụ đầy đủ nhất tinh hoa nền ẩm thực này. Món ăn Hàng Châu có đặc trưng là thơm ngon, cách trình bày bắt mắt và kỹ thuật nấu ăn tinh tế. Đến thành phố này, du khách nên một lần nếm thử top 10 món ăn truyền thống Hàng Châu mà Justfly gợi ý dưới đây nhé!
Nhà hàng Lou Wai Lou: Đường 30 Gushan, Hàng Châu
Nhà hàng Wai Po Jia: 2/F, 3 Hubin Lu, gần Pinghai Lu, Hàng Châu
Nhà hàng Shan Wai Shan: 8 Yuquan Lu, gần Đào Viên, Hàng Châu
Cá Tây Hồ chua ngọt được biết đến là món cá nổi tiếng nhất ở Hàng Châu. Tên gọi của nó gắn liền với địa danh Tây Hồ - Địa điểm du lịch nổi tiếng bậc nhất thành phố này. Chúng có nguồn gốc từ Tây Hồ, kênh đào Grand Canals hay các đại dương gần đó.
Trước khi chế biến món ăn này, những con cá trắm cỏ được bắt và giữ đói trong nước sạch từ một đến hai ngày để chúng bài tiết hết chất thải, bùn trong ruột. Sau đó chúng được cắt làm đôi nhưng không tách rời và đem đi luộc. Cuối cùng, người đầu bếp sẽ phủ một lớp nước sốt chua ngọt lên món ăn. Món ăn này có hương vị rất thơm ngon với thịt cá mềm, hòa quyện với vị cay cay của nước sốt.
Nhà hàng Lou Wai Lou: Số 30 Đường Gushan, Hàng Châu
Nhà hàng Zhi Wei Guan: 83 Ren He Lu (gần Dongpo Lu), Quận Thương Thành, Hàng Châu
Thịt lợn Dongpo là món ăn sử dụng thịt lợn làm nguyên liệu chính, nó được xem là một trong những món ăn truyền thống nổi tiếng Hàng Châu mà bạn nhất định nên thử. Thịt lợn Dongpo được đặt theo tên gọi của một nhà thơ, nhà thư pháp và cũng là một nghệ sĩ đáng kính trong triều đại nhà Tống. Ông tên là Su Dongpo, người được cho là đã phát minh ra món ăn này.
Thịt lợn được cắt thành khối vuông khoảng 2 inch, bao gồm nửa nạc nửa mỡ. Nó là phần thịt lấy từ bụng của con lợn nên có nhiều chất béo. Phải mất ít nhất bốn giờ để chế biến món ăn này, miếng thịt được ninh nhừ hai lần, om và hấp thêm. Vì vậy sau khi nấu chín, thịt lợn Dongpo sẽ rất mềm. Để giảm thiểu vị ngậy từ mỡ của thịt lợn, người ta đã cho thêm bông cải xanh và gừng.
Nhà hàng Hàng Châu: Tiyuchang Lu, Quận Xiacheng, Hàng Châu
Nhà hàng Lou Wai Lou: Đường 30 Gushan, Hàng Châu
Đây là món ăn có nguồn gốc từ cách nấu ăn truyền thống ở tỉnh Chiết Giang. Sở dĩ, tên gọi của nó gắn liền với một câu chuyện có trong quá khứ. Người ăn xin bắt được một con gà nhưng anh ta không có dụng cụ để nấu, vì vậy thay vì luộc trong nồi như thông thường, người ăn xin này đã cuốn nó trong lá sen, đắp bùn và nướng trong lửa.
Trước công đoạn đắp bùn và nướng trong lửa, con gà này đã được tẩm ướp với nhiều gia vị truyền thống của tỉnh Chiết Giang. Khi được nấu chín hoàn toàn, bùn tạo thành một lớp vỏ cứng xung quanh, gà bên trong thì mềm, thơm rất hấp dẫn. Ước tính, mất khoảng 6 giờ đồng hồ để hoàn thành món ăn này.
Nhà hàng Hàng Châu: Đường Tiyuchang Lu, Quận Xiacheng, Hàng Châu
Nhà hàng Lou Wai Lou: Số 30 đường Gushan, Hàng Châu
Tôm chiên trà Long Tỉnh là món ăn đặc trưng của thành phố Hàng Châu - nơi được xem là quê hương của trà Long Tỉnh với vô số đồn điền trà xanh. Nguyên liệu chính của món ăn này là thịt tôm sông, chúng được tráng qua lòng trắng trứng và tẩm bột, sau đó chiên với dầu ở nhiệt độ thấp trong khoảng 15 giây và vớt ra để ráo nước. Cuối cùng, chúng được xào trong nhiệt độ cao với nước trà Long Tỉnh, lá trà và rượu Thiệu Hưng.
Nếu tìm hiểu về văn hóa Trung Hoa, bạn sẽ thấy trà là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của họ. Có rất nhiều món ăn, thức uống được chế biến từ trà như trà sữa trà xanh, bánh trà xanh và tôm chiên trà Long Tỉnh,... Món ăn độc đáo này phổ biến hầu hết các nhà hàng ở Hàng Châu, vì vậy thực khách có thể dễ dàng nếm thử món ăn này.
Đầu cá hầm đậu phụ được đánh giá là một trong những món ăn nổi tiếng nhất Hàng Châu, được khuyến khích nên dùng thử vào mùa đông khi đến thành phố này.
Nguyên liệu chính của món ăn này là cá chép bạc (một loại cá đặc biệt ở Hàng Châu), nấu với măng, nấm, đậu phụ và mầm tỏi. Khi thưởng thức, thực khách sẽ cảm nhận được hương vị mềm của đậu và thơm ngon của nước dùng. Bạn có thể thưởng thức nó ở hầu hết các nhà hàng ở Hàng Châu
Trong các món ăn được chế biến từ vịt thì vịt quay Bắc Kinh được xem là món ăn nổi tiếng nhất. Tuy nhiên, cũng có một món ăn khác rất phổ biến ở Hàng Châu - vịt xì dầu.
Vịt xì dầu là món ăn truyền thống địa phương đặc biệt phổ biến trong các lễ hội mùa xuân. Khác với những món ăn thông thường được thưởng thức khi nóng hổi, món ăn này đặc biệt ngon khi dùng lạnh. Điều đặc biệt, để món ăn này có chất lượng tốt nhất, người ta chỉ sử dụng những con vịt dưới một năm tuổi.
Có rất nhiều món ăn được chế biến từ cá ở Hàng Châu và bóng cá là một trong số đó. Thịt cá được băm nhuyễn sau đó được nặn thành những viên tròn như quả bóng và nấu trong nước súp. Món ăn này có hương vị thơm ngon từ nước dùng và độ giòn của những viên chả cá, chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của bạn.
Dingsheng Gao hay còn gọi là bánh chiến thắng, có nguồn gốc từ thời nhà Tống, món ăn này rất phổ biến với người dân Hàng Châu. Những chiếc bánh này được làm từ bột gạo nếp, bột đậu trộn với đường trắng và hoa Osmanthus (loài hoa nhỏ có hương thơm thảo mộc).
Hương vị bánh chiến thắng rất thơm ngon, ngọt và không béo. Hơn nữa, giá của nó rất rẻ, chỉ khoảng 1 Nhân dân tệ cho một chiếc bánh. Bạn có thể mua nó ở bất kỳ đâu trong thành phố. Sở dĩ, món ăn được yêu thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn là biểu tượng của chiến thắng.
Là một đặc sản nổi tiếng của Hàng Châu, bột củ sen Tây Hồ mang hương vị đặc trưng và giàu dinh dưỡng. Nó thậm chí được ca ngợi là thương hiệu đứng đầu so với các loại bột củ sen trên thị trường. Củ sen sau khi thu hoạch được cắt thành các lát mỏng phơi khô và nghiền thành bột mịn, nó có màu trắng hoặc được trộn thành màu đỏ. Trong đó, phải kể đến bột củ sen của làng Sanjia, nổi tiếng nhất ở Hàng Châu.
Bột củ sen giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Nó được sử dụng hàng ngày để kích thích sự thèm ăn, bổ máu, làm đẹp da và điều hòa âm dương trong cơ thể (theo quan niệm của người Trung Quốc). Do đó, loại bột này rất phổ biến ở Hàng Châu, nó là một loại dược liệu lý tưởng dành cho trẻ nhỏ, người trưởng thành và cả người cao tuổi.
Người dân địa phương ở Hàng Châu cho rằng, Crips Cake là loại bánh nổi tiếng khắp xứ Trung từ khoảng 300 năm trước. Nó được sản xuất chủ yếu ở vùng Fengwu, là một trong những đặc sản địa phương nổi tiếng ở thành phố này. Thậm chí, Crips cake từng được nhắc đến trong The Scholarship - một cuốn tiểu thuyết nổi tiếng của triều đại nhà Thanh.
Những chiếc bánh thơm ngon này được làm từ loại bột mì cao cấp trộn với đường trắng, sau đó được chiên trong dầu đậu phộng. Khi ăn nó có hương thơm và giòn rụm với vỏ ngoài màu vàng bắt mắt. Du khách đến Hàng Châu có thể nếm thử món bánh này ở nhà hàng Mingxiang, Wushan.
Trên đây là toàn bộ bài viết của Justfly về Top 10 món ăn truyền thống ở Hàng Châu. Hy vọng sẽ cung cấp cho bạn thêm một địa chỉ ăn ngon khi du lịch đến thành phố này. Chúc bạn có một trải nghiệm tuyệt vời và khám phá thêm nhiều món ăn ngon!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn