Nguyễn Quang Trung
Travel Expert19/06/2023Côn Minh không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Với cách chế biến và món ăn đa dạng, ẩm thực nơi đây chưa từng làm du khách thất vọng. Nếu đang có kế hoạch du lịch đến Côn Minh đừng bỏ qua list ẩm thực mà Justfly giới thiệu dưới đây nhé!
Côn Minh không chỉ là địa điểm du lịch nổi tiếng với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ mà còn nổi tiếng với nền ẩm thực độc đáo. Với cách chế biến và món ăn đa dạng, ẩm thực nơi đây chưa từng làm du khách thất vọng. Nếu đang có kế hoạch du lịch đến Côn Minh đừng bỏ qua list ẩm thực mà Justfly giới thiệu dưới đây nhé!
Guo Qiao Mi Xian hay còn được biết đến với cái tên vô cùng lạ lẫm - mì qua cầu. Tuy nhiên nó lại là món ăn vô cùng nổi tiếng ở khu vực Vân Nam và được xem là đại diện cho nền ẩm thực Vân Nam.
Được chế biến rất cầu kỳ gồm ba bước:
Đầu tiên, các nguyên liệu từ thịt động vật có thể là thịt lợn, gà, cá (đặc sản địa phương là sử dụng cá chép làm nguyên liệu chính), và hải sản (thường là mực tươi), được đặt trong một nồi lớn thêm nước dùng gà và dầu.
Tùy theo sở thích của thực khách mà thịt - nguyên liệu chính của món ăn này được nấu chín, tái hoặc vừa chín vừa tái. Tuy nhiên, nếu bạn là một người không ăn được đồ tái chín thì hãy gọi một phần mì gạo thịt chín để thưởng thức nhé!
Nếu du khách yêu cầu dùng thịt chín thì thịt được nấu chín đến khi mềm và cho thêm rau, sau đó được đun sôi thêm vài phút nữa. Sau cùng, mì gạo mới được thêm vào và nấu đến khi sợi mì dai mềm. Với gia vị của bột tiêu, ớt xào, hành tây xắt nhỏ, món ăn này có màu sắc vô cùng bắt mắt và ngon miệng.
Steam-Pot Chicken là một món ăn truyền thống nổi tiếng của người Yunan. Khi bạn giới thiệu món ăn này ở một thành phố tỉnh Vân Nam, người dân địa phương ngay lập tức sẽ thể hiện sự yêu thích của họ về món ăn này và không ngại chỉ bạn một vài địa điểm có gà hấp nồi.
Lịch sử
Steam - Pot Chicken trở nên phổ biến ở miền nam Vân Nam dưới thời trị vì của Hoàng đế Càn Long dưới triều đại nhà Thanh.
Trước đây, quận Jianhui nổi tiếng với các sản phẩm làm từ gốm, một thợ thủ công tên là Yang Li đã tạo ra một nồi hơi đặc biệt với một ống rỗng ở giữa để làm chín thức ăn. Sau này, chiếc nồi đất này chuyên dùng để nấu món gà hấp và đó cũng là lí do ra đời tên gọi gà hấp nồi như ngày nay.
Gà được bỏ vào nồi hấp cùng với một số nguyên liệu và đậy nắp. Do đó thịt gà mềm, ngọt và bổ dưỡng. Năm 1927, món ăn này lan truyền sang Côn Minh, nhà hàng ở phố Fuzhao trở nên nổi tiếng khi phục vụ món ăn này.
Quy trình nấu gà hấp nồi
Để nấu món ăn này, đầu tiên người đầu bếp sẽ chặt gà thành miếng nhỏ sau đó cho vào nồi hấp cùng với gia vị. Sau đó nồi hơi được đặt trên một nồi lớn hơn chứa nước. Sau khi hầm khoảng 3-4 giờ, hơi nước nóng đi qua một ống nhỏ của nồi hấp ở trên và thưởng thức.
Giá trị dinh dưỡng của gà hấp nồi
Điều làm nên hương vị thơm ngon của món ăn này còn phải kể đến một số loại dược liệu được thêm vào để nấu chín như sanqi và chongcao (nấm sâu bướm của Trung Quốc). Nấu trong nồi hơi không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn mang đến hương vị thơm ngon mọng nước của nguyên liệu. Nếu có cơ hội đến Côn Minh du lịch, đừng bỏ qua món ăn thơm ngon này nhé, chắc chắn nó sẽ đánh thức mọi giác quan của bạn đấy!
Er Kuai cũng là một món ăn ngon bạn nên thử khi đến Côn Minh. Đây là món ăn được làm từ nguyên liệu chính là gạo chất lượng cao. Gạo sau khi được nấu chín sẽ được ép khô để bảo quản và chế biến thành các loại thực phẩm khác (cách làm gần giống như mì gạo ở Việt Nam) nhưng công đoạn chế biến sau đó mới thực sự làm nên hương vị tuyệt vời cho món ăn này.
Er Kuai là một món ăn nổi tiếng của khu vực Vân Nam, nó trở thành một phần không thể thiếu trong mỗi dịp lễ tết trong năm đặc biệt là Tết Nguyên Đán. Một phương pháp làm chín món ăn này được yêu thích nhất đó là nướng chín trên than lửa sau đó chấm với một số loại gia vị.
Nếu rang bánh gạo thì có thể ăn kèm với mứt trái cây. Đây cũng là món ăn sáng phổ biến ở Vân Nam, nó cũng được thưởng thức giống với bánh sừng bò ăn với mứt me kiểu u.
Smok Smelly Bean Curd (đậu phụ hun khói) là một trong những món ăn nhẹ buổi tối và đêm muộn phổ biến nhất trên khắp các quầy hàng ăn vặt của Côn Minh, nó được tìm thấy ở mọi khu chợ và ở mọi con đường trong thành phố.
Ngoài ra còn có các chợ đồ ăn vặt trải khắp thành phố bao gồm nhiều quầy bán đồ ăn nhẹ hoạt động đặc biệt để phục vụ nhu cầu của người dân vào ban đêm, từ tài xế taxi, cảnh sát đến khách du lịch - bao gồm cả nhân viên văn phòng. Bởi nơi đây nhiều người chọn việc thưởng thức một vài món ăn vặt sau khi trở về nhà để thay thế cho bữa tối. Và một trong số những món ăn được lựa chọn nhiều nhất chính là đậu phụ hun khói. Giống như tên gọi của nó, chỉ đơn giản là đậu phụ được hun trên lửa than và ăn nóng. Tuy cách chế biến có phần đơn giản nhưng món ăn này có mùi vị khá thơm ngon.
Gạo nấu ống tre cũng là món ăn nổi tiếng ở Côn Minh và là món ăn xuất phát từ người Đại. Thời gian tốt nhất để thưởng thức món ăn này là từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau. Đây là thời điểm phát triển nên tre có mùi thơm tự nhiên và được gọi là tre thơm.
Người đại sẽ cắt một đầu ống tre, sau đó ngâm gạo cho vào ống tre rồi nướng trên lửa hoặc than. Khi thưởng thức, dùng búa gỗ gõ nhẹ vào ống tre để làm cho cơm mềm và thơm hơn.
Bun nhồi giòn là một món ăn nhẹ truyền thống của người Vân Nam. Với hình dạng đơn giản nhưng nó vỏ mềm và vị mặn đậm đà của nhân. Bên cạnh đó, loại bánh này cũng có cả vị ngọt.
Thịt giăm bông là nguyên liệu chính để làm nhân của loại bánh này, nó có vị mặn kết hợp với đường trắng và mật ong nhưng không hề ngấy và khó ăn. Ngược lại nó có vị thơm ngọt và béo tan chảy trong miệng. Hãy đến đây là thử món ăn này, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy yêu thích hương vị của nó ngay từ lần nếm thử đầu tiên.
Nhà hàng Qiao Tương Nguyên
Qiao Xiangyuan là một chuỗi nhà hàng lớn, cao cấp với các cửa hàng có vị trí thuận tiện trên toàn thành phố và các vùng ngoại ô, vì vậy bạn có thể dễ dàng ghé thăm nhà hàng này khi đến Côn Minh. Nơi đây chuyên cung cấp các món ăn địa phương Côn Minh/Vân Nam. Không chỉ nổi tiếng với món ăn ngon nơi đây còn nổi tiếng với cách phục vụ thân thiện và chu đáo cũng như không khí nhà hàng rất thoải mái.
Chuỗi nhà hàng đã dần tạo dựng được uy tín vững chắc đối với những thực khách sành ăn ở Côn Minh cũng như đối với khách du lịch. Hai trong số những món ăn phổ biến của nó là Over the Bridge Rice Noodles (mì gạo qua cầu) và Steam Pot Chicken (gà hấp nồi). Ngoài ra, các nghệ sĩ địa phương thường xuyên biểu diễn trong phòng tiệc chính của nhà hàng, đây chính là điểm kích thích khách du lịch đến để trải nghiệm văn hóa ăn uống tại nhà hàng Qiao Xiangyuan.
Nhà hàng Jinbichun
Nhà hàng Jinbichun là một nhà hàng khách sạn rất lâu đời với lịch sử đáng nể kéo dài đến hơn một trăm năm. Nhà hàng Jinbichun phục vụ các món ăn Vân Nam đích thực trong một bầu không khí mang đậm chất Trung Hoa.
Đây là tòa nhà khách sạn có dạng sân Shiheyuan (sân Shiheyuan có nguồn gốc từ Bắc Kinh. Với một bức tường gạch bên ngoài màu xám, bên trong là một sân lớn bằng đá cuội. Nếu bạn đang tìm kiếm một trải nghiệm ẩm thực truyền thống của Trung Quốc, đây chính là điểm đến dành cho bạn.
Địa chỉ: Số 5 Hẻm Dahuajiao, Phố Dongshi
Giờ mở cửa Côn Minh: Hàng ngày, từ 8:30 sáng đến 11:30 chiều.
Nhà hàng World Expo Jashing Yuan
World Expo Jashing Yuan Restaurant là một nhà hàng lớn và sang trọng, phục vụ các món ăn Vân Nam địa phương trong một bầu không khí hiện đại và thân mật. Các món ăn ở đây được chế biến công phu và được phục vụ chuyên nghiệp, lịch sự trong bầu không khí thoải mái. Cũng như nhiều nhà hàng khác ở Côn Minh, các nhạc sĩ địa phương thường xuyên biểu diễn trong phòng ăn chính của nhà hàng World Expo Jashing Yuan.
Địa chỉ: Số 431 đường Bailong, Côn Minh
Giờ mở cửa: Hàng ngày, từ 8:30 sáng đến 11:30 tối
Trên đây là toàn bộ bài viết về các món ăn nổi tiếng ở Côn Minh và gợi ý của Justfly về một số nhà hàng phục vụ món ăn này. Nếu có dịp đến Côn Minh và thưởng thức món ăn này, hãy cho chúng tôi biết cảm nhận của bạn thế nào nhé!
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Du lịch Côn Minh
Tour du lịch Côn Minh
Ẩm thực Côn Minh
Điểm đến nổi bật khác