Nguyễn Quang Trung
Travel Expert09/05/2023Tuy không phải là vùng đất nổi danh về ẩm thực, Quế Lâm vẫn có thể chinh phục du khách bởi danh sách những món ăn truyền thống ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn Quế Lâm là sự pha trộn giữa ẩm thực Quảng Đông và ẩm thực kiểu Hồ Nam.Cá và mì gạo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân ở Quế Lâm. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng nhất bạn nên thử qua một lần khi đến đây.
Tuy không phải là vùng đất nổi danh về ẩm thực, Quế Lâm vẫn có thể chinh phục du khách bởi danh sách những món ăn truyền thống ngon miệng và bổ dưỡng. Món ăn Quế Lâm là sự pha trộn giữa ẩm thực Quảng Đông và ẩm thực kiểu Hồ Nam.Cá và mì gạo đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân ở Quế Lâm. Dưới đây là những món ăn nổi tiếng nhất bạn nên thử qua một lần khi đến đây.
Mì gạo Quế Lâm (Guilin Mifen) là mặt hàng chủ lực nổi tiếng và phổ biến nhất ở địa phương. Thông thường, người dân ở Quế Lâm có xu hướng ăn nó vào buổi sáng. Mì gạo Quế Lâm bao gồm mì gạo tươi, nước thịt, thịt và đậu nành chiên hoặc đậu phộng. Hành lá trong miếng, ớt và gia vị ngâm như tre ngâm hoặc đậu với vị cay được thêm vào mì gạo tùy theo khẩu vị của mọi người. Mì gạo ngựa là loại mì gạo đặc biệt nhất trong số các loại mì gạo. Mì gạo Quế Lâm là một mặt hàng chủ lực rẻ và ngon.
Cá lóc bia là một món ăn Quế Lâm đích thực nổi tiếng trong và ngoài nước. Cá cho bữa ăn này được đánh bắt từ sông Li trong vắt. Cá và rau tươi được nấu với bia được ủ bởi người dân địa phương. Mặc dù món ăn ngon có xương, nhưng nó thuộc danh sách những người phải ăn ở Dương Châu.
Những người lần đầu tiên ăn bia cá sẽ ngạc nhiên với lớp da cá giòn. Lớp da giòn với nước sốt thơm ngon sẽ mang đến cho thực khách một hương vị hoàn toàn mới. Hạt tiêu là điểm nổi bật của món ăn này. Nếu bạn từ chối ăn món này với hạt tiêu, bạn có thể hối tiếc khi ăn hương vị một gia vị khác không phù hợp.
Cá để nấu trong món ăn này là cá chép được chọn từ sông Li. Chiên bằng dầu sản xuất ở huyện miền núi phía bắc Quế Lâm và sau đó được nấu bằng bia, mùi thơm và hương vị chỉ có thể được ăn ở Dương Châu. Vì vậy, món ăn này trở thành một trong những điểm hấp dẫn nhất trong du lịch Dương Châu.
Người dân Miao, Yao và Dong sống ở tỉnh Bắc Quế Lâm có phong tục pha trà bơ. Thông thường họ cho một ít dầu đậu phộng hoặc dầu trà vào chảo sắt, xào trà, thêm một ít nước và giã bằng chày trong khi nấu. Đồng thời cho thêm một số gia vị nhất định, chẳng hạn như gừng, muối và đường, được rải đều vào chảo. Chẳng mấy chốc bạn sẽ ngửi thấy mùi thơm tuyệt vời của trà bơ. Người Yao thích hấp xôi và sau đó để khô tự nhiên. Gạo khô được gọi là yinmi và "âm" ở đây có nghĩa là "bóng râm". Yinmi sau đó được đưa vào dầu trà đun sôi hoặc dầu đậu phộng, nơi nó sẽ sớm trở thành giống như bỏng ngô thông qua chiên. Đậu phộng, đậu nành và bánh quy nếp cũng nên được chiên. Sau đó Yao người ta xào một ít cơm thô với trà một lúc, thêm một ít nước và gừng vào chảo và giã hỗn hợp bằng dụng cụ bằng gỗ đặc biệt cho đến khi hương thơm của trà tỏa ra hoàn toàn. Khi hỗn hợp được đun sôi, một bộ lọc tre được sử dụng để lọc trà để loại bỏ cặn. Sau đó, hỗn hợp này được cho vào một bát sứ cùng với "bỏng ngô" gạo, đậu phộng, đậu nành và bánh quy nếp, v.v ... Khách du lịch có thể thêm một vài lát tỏi, caraway, muối hoặc cayenne tùy theo khẩu vị.
Đây là một món ăn truyền thống, nổi tiếng khắp Trung Quốc. Các thành phần bao gồm khoai môn Lipu, thịt lợn Wuhau, đường gia vị, tỏi, sữa đông bảo quản và rượu vang Guilin Sanhua. Đầu tiên, bạn chiên khoai môn và thịt lợn trong dầu, sau đó, thịt lợn được đặt trên da của nó và được hấp cùng với các lát khoai môn, trước khi bật ra đĩa. Các đặc điểm chính của món ăn là một màu vàng, một hương vị giòn, có mùi thơm và êm dịu.
Một món ăn kinh điển của người dân ở Quế Lâm là Tôm sông Li. Tôm được bắt ở sông Li, thêm một ít rượu Guilin sanhua và chiên nhanh tôm. Tôm được nuôi trồng trong nước sông Li trong vắt vì thế mà tôm có thịt ngọt và hương vị nguyên bản. Xào thêm với rượu,đến khi tôm chín hồng. Khách du lịch có thể trải nghiệm sự tinh khiết và ngọt ngào của sông Li thông qua khóa học nấu món tôm đơn giản và ngon miệng này.
Thêm một ít đường hoặc đậu nành nấu chín trong khi lấy bột Water Glutinous Rice Cake ra khỏi nồi hấp, nó sẽ ngon hơn, tươi, ngọt và mịn hơn. Bánh gạo nếp Quế Lâm sử dụng gạo nếp cao cấp, nghiền thành quả bóng và sau đó cho vào nồi hấp để hấp. Nhân của Bánh gạo nếp là nước đậu, bột sen ngọt, vừng và đường osmanthus.
Món ăn trong nồi đất là một bữa ăn rất phổ biến đối với một người bình thường ở Quế Lâm. Có một số phong cách của bữa ăn này, một là cơm được nấu chín trong nồi và mọi người có thể gọi món rau và thịt nấu chín. Có một lựa chọn khác là mọi người đến nhà hàng và gọi món thịt chưa nấu chín, sau đó các nhà hàng bắt đầu nấu cơm trực tiếp trên bàn. Để tạo nên một bữa ăn này sẽ mất khá nhiều thời gian
Người dân Gongcheng uống trà dầu mỗi sáng. Một số gia đình thậm chí uống trà dầu như ba bữa một ngày. Quế Lâm có nhiều quận có món trà dầu, nhưng trà dầu Gongcheng là nơi nổi tiếng nhất. Trà dầu ở Quế Lâm sử dụng lá già của trà đen làm nguyên liệu chính. Mọi người thường rang trà cho đến khi nó hơi cháy, sau đó thêm muối và nước để đun sôi. Hầu hết mọi người thêm gừng vào trà để có vị thơm hơn. Một số khu vực ở Gongcheng thêm bột đậu phộng để dễ uống hơn
Bean Mash Rice là một trong những món ăn nhẹ của Quảng Tây, với thành phần chính là gạo nếp. Bean Mash Rice khá phổ biến đối với người dân Quế Lâm trong bữa sáng, ở các tuyến đường Quế Lâm, đặc biệt là gần trường học, có các quầy hàng Gạo nếp Mash. Nếu bạn đến Quế Lâm để đi du lịch và ăn cơm nếp thì bạn phải dậy sớm bởi vì những người bán gạo nếp Mash Mash đang đặt gian hàng theo thời gian làm việc của người Quế Lâm và thời gian đi học của sinh viên. Thông thường vào sáng sớm, các nhà cung cấp bán xô gạo trên một chiếc xe ba bánh nhỏ, sau giờ cao điểm làm việc và giờ học cao điểm gạo nếp sẽ được bán hết.
Bánh hạt dẻ nước là món ngon của Quảng Đông. Thành phần chính của bánh hạt dẻ là bột khoai lang, khuấy với nước và đường, sau đó cho chúng vào khuôn và rắc một ít hạt dẻ nước, đốt lửa để hấp, sau đó bạn có thể lấy ra và ăn nó. Phương pháp làm của nó rất đơn giản, và hương vị ngọt ngào với hương thơm vani, mềm mại, mịn màng. Thông thường bạn có thể mua ở gian hàng trên đường phố. Gian hàng Bánh hạt dẻ nước được trải khắp góc phố, người đi đường có thể mua và ăn ngay rất tiện lợi.
Tuy tên gọi là “ốc sông Li nhồi thịt”, thực chất chỉ vỏ ốc được dùng để trang trí cho món ăn này. Thịt lợn băm nhỏ, trộn cùng một số loại rau, nấm, lá bạc hà, gia vị rồi nhồi trong những vỏ ốc to, đun nhỏ lửa trong một loại sốt cay đến khi thịt chín và ngấm gia vị, nước sốt sền sệt là có thể ăn được.
Nhiều du khách khi được hỏi về ấn tượng của họ khi đến Quế Lâm thì họ còn trả lời rằng họ bị mê hoặc bởi cơm ống tre dân tộc Choang. Thoạt nhìn thì giống với cơm lam của Việt Nam, tuy nhiên cơm được nấu bằng gạo thơm và thịt xay tẩm vừa đủ gia vị và nhồi trong một ống tre. Sau khi nêm đủ gia vị sẽ bịt ống tre bằng lá chuois, nướng đến khi tre chuyển màu đen là có thể tắt bếp.
Trên đây là những món ăn đặc trưng nhất của Quế Lâm. Các món ăn ở đây có hương vị chua và cay, đường và ớt được sử dụng rộng rãi vào rất nhiều món. Bên cạnh đó, thực phẩm ở Quế Lâm chủ yếu được áp dụng các cách nấu xào và hấp nên chắc chắn sẽ phù hợp với rất nhiều đối tượng du khách.