“Bật mí” 10 cách giữ ấm khi đi du lịch Tokyo vào mùa đông

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Đối với phần lớn người dân địa phương, họ sẽ cảm thấy thoải mái dưới cái tiết trời khô, hanh của mùa đông tràn về khắp Tokyo, Nhật Bản hơn là thời tiết oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người khác lại hoàn toàn không thích lạnh một chút nào. Và nếu bạn đến Tokyo du lịch vào mùa đông, hãy để Justfly.vn chia sẻ với bạn những bí quyết giữ ấm cho bản thân để có thể vẫn thoải mái khám phá Tokyo trong thời tiết lạnh cóng nhé!

Nôi dung

  • 1. Quây quần bên Kotatsu
  • 2. Tắm suối nước nóng & xông hơi
  • 3. Chăn Hizakake
  • 4. Lò sưởi điện
  • 5. Miếng dán nhiệt Kairo
  • 6. Áo giữ nhiệt
  • 7. Dùng đồ uống nóng
  • 8. Đặc sản mùa đông Nhật Bản
  • 9. Túi đựng đồ tiện ích
  • 10. Vật liệu cách nhiệt

Đối với phần lớn người dân địa phương, họ sẽ cảm thấy thoải mái dưới cái tiết trời khô, hanh của mùa đông tràn về khắp Tokyo, Nhật Bản hơn là thời tiết oi bức của mùa hè. Tuy nhiên, nhiều người khác lại hoàn toàn không thích lạnh một chút nào. Và nếu bạn đến Tokyo du lịch vào mùa đông, hãy để Justfly.vn chia sẻ với bạn những bí quyết giữ ấm cho bản thân để có thể vẫn thoải mái khám phá Tokyo trong thời tiết lạnh cóng nhé!


1. Quây quần bên Kotatsu

Quây quần bên Kotatsu

Kotatsu là loại bàn sưởi đặc biệt chỉ có tại Nhật Bản, thường được làm từ gỗ và có độ cao trung bình từ 35,5 - 43cm, phía dưới có nguồn sưởi ấm dùng để ngồi bệt trong nhà. Cấu tạo của một chiếc bàn sưởi kotatsu Nhật Bản gồm 4 phần: 1 cái khung bàn gỗ (thường có 2 loại vuông hoặc chữ nhật), 1 thiết bị sưởi đặt ở giữa khung gỗ này, 1 tấm chăn dày và một mặt bàn dùng để đặt lên chăn và gắn cố định với phần khung gỗ phía dưới. Tấm chăn dày trùm ra ngoài bàn gỗ được gọi là futon, là một tấm đệm dày (khoảng 5cm), có bề mặt được làm từ vải cotton. Chiếc bàn này cũng có thể sử dụng để ăn uống hoặc làm việc.

Bắt đầu từ giữa thế kỷ 20, những chiếc lò than dần được thay thế bằng lò sưởi điện, thuận tiện hơn rất nhiều. Cũng từ đó, chiếc bàn sưởi kotatsu đã trở thành một phần quan trọng trong đời sống sinh hoạt của người dân Nhật và cũng trở thành biểu tượng của gia đình đầm ấm, quây quần, sum họp. Tại "Tenro" một quán cà phê sách trong khu vực Ikebukuro tại phường Toshima, Tokyo, bạn có thể thưởng thức đọc sách trong khi uống cà phê tại một kotatsu. Nó không được bật trong các mùa khác mà chỉ phục vụ trong mùa đông, nhưng nó có sẵn để sử dụng cho phép bạn tận hưởng không khí kotatsu quanh năm. Ikebukuro là một khu vực trung tâm thành phố với một trạm xe lửa đầu cuối và bạn cũng có thể tìm thấy một ngôi đền cũ gần đó.

Đây là một nơi lý tưởng để nghỉ ngơi trong thời gian đi mua sắm hoặc đi dạo xung quanh. Những khách sạn truyền thống tại Nhật đều có những chiếc bàn kotatsu đặt giữa phòng khách, nên nếu có dịp tới Nhật Bản vào mùa đông bạn hãy thử trải nghiệm cảm giác “ vùi mình” dưới những chiếc bàn sưởi ấm áp này nhé.


2. Tắm suối nước nóng & xông hơi

Tắm suối nước nóng & xông hơi

Tại Nhật Bản, có nhiều phòng xông hơi sauna được đặt trong các cơ sở suối nóng onsen hoặc trong các phòng tắm công cộng. Hầu hết các phòng tắm công cộng ở Nhật đều phân chia khu vực nam nữ, và sauna được đặt trong từng cơ sở phòng tắm riêng đó. Quy mô phòng sauna có thể vào được từ vài người đến vài chục người là quy mô phổ biến nhất. Những khu onsen có nhiều dạng bồn tắm, có dịch vụ ăn uống, nhà hàng, spa thư giãn, khu vui chơi, giải trí, nghỉ ngơi, xem phim, đọc manga v.v tất cả trong cùng một khuôn viên. Bạn có thể dành cả một ngày để đến nghỉ ngơi cùng bạn bè hoặc gia đình tại những khu onsen.

Giá vào cửa, bao gồm việc tắm ở tất cả các loại bồn, nghỉ ngơi miễn phí ở khu thư giãn, khu đọc manga và một số khu nghỉ ngơi công cộng khác, không bao gồm phí ăn uống, spa, chơi các trò chơi điện tử hay xem phim, thường rơi vào khoảng 1500 – 2000 yên / lần/ người. Nếu bạn muốn nghỉ lại qua đêm thì cũng có thể thuê phòng như ở ryokan thông thường.

Việc tắm xông hơi luôn thích hợp vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, nhưng sẽ thú vị hơn khi bạn tắm onsen vào mùa đông. Tokyo có nhiều suối nước nóng tự nhiên hoàn hảo để thư giãn vào một buổi tối và làm ấm cơ thể.


3. Chăn Hizakake

Chăn Hizakake

Hizakake là những chiếc chăn nhỏ, tiện cho việc mang theo người để giữ ấm ở nhà hoặc khi đi làm, đi học. Chúng là giải pháp hoàn hảo cho những văn phòng không kín gió hoặc có hệ thống sưởi kém. Chất liệu loại chăn này làm từ cotton nên khá mềm và mịn. Thành phần của chăn không chứa chất gây kích ứng đối với những làn da quá mẫn cảm và cũng không gây hại đến sức khỏe. Ruột chăn làm từ bông polyester, không vón cục gây khó chịu cho người dùng. Bạn có thể mua một chiếc chăn hizakake với giá không cao để mang theo bên mình trong suốt chuyến đi chơi.


4. Lò sưởi điện

Lò sưởi điện

Máy sưởi điện là một cách phổ biến khác để đánh bại cơn ớn lạnh mùa đông. Mặc dù ngộ độc carbon monoxide là một mối quan tâm thực sự và gây ra nhiều cái chết mỗi năm. Tuy nhiên, tính tiện lợi mà những chiếc máy sưởi điện này là bạn có thể dễ dàng di chuyển nó từ chỗ này sang chỗ khác và nó có rất nhiều kiểu dáng, mẫu mã đẹp mắt. Những chiếc máy sưởi có sử dụng công nghệ sưởi hiện đại, làm nóng không khí một cách nhanh chóng mà không cần đốt cháy Oxi, giúp bảo vệ và giữ ẩm cho da, nhanh chóng đem lại nhiệt độ ấm áp cho căn phòng, đặc biệt là trong những ngày đông giá rét. Những chiếc máy cho phép bạn dễ dàng điều chỉnh phù hợp với nhiệt độ môi trường, vừa đem lại cảm giác thoải mái nhất mà lại tiết kiệm điện năng tối đa.


5. Miếng dán nhiệt Kairo

Miếng dán nhiệt Kairo

Nếu bạn phải dành nhiều thời gian ở bên ngoài, miếng dán nhiệt chắc chắn sẽ giúp bạn giữ ấm trong một khoảng thời gian nhất định.Miếng dán nhiệt hay còn gọi là miếng dán sưởi ấm. Đây là một sản phẩm được thiết kế dưới dạng miếng dán có tác dụng sưởi ấm cho cơ thể và giúp người sử dụng luôn cảm thấy ấm áp và không bị nhiễm lạnh. Bên cạnh tác dụng giữ nhiệt tốt, món đồ này còn giúp giảm đau hiệu quả, với những ai thường xuyên phải hoạt động mạnh hay mỗi khi thời tiết thay đổi vùng lưng và xương khớp sẽ cảm thấy đau buốt thì sử dụng miếng dán giữ nhiệt được xem là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Hokkairo là tên thương hiệu miếng dán nhiệt nổi tiếng tại Nhật. Những miếng dán này có thể được mua ở bất kỳ cửa hàng tiện lợi nào. Khi sử dụng, bạn đặt nó trong túi, găng tay hoặc giữa các lớp áo để giữ ấm trong khoảng 1 tiếng hoặc hơn tùy từng loại. Miếng dán giữ nhiệt với nhiệt độ luôn đảm bảo nhiệt độ trên 40 độ C. Thời gian giữ ấm trong vòng từ 12 - 15 tiếng. Sưởi ấm và giữ nhiệt cho cơ thể, giúp cơ thể luôn cảm thấy ấm áp và không bị nhiễm lạnh.Miếng dán giữ nhiệt còn hữu ích với những người thường xuyên bị lạnh gan bàn chân. Miếng dán có kích thước nhỏ gọn, bạn có thể mang theo để sử dụng bất kỳ mọi nơi, mọi lúc.


6. Áo giữ nhiệt

Áo giữ nhiệt

Sử dụng áo giữ nhiệt ở Nhật Bản là một trong những cách đơn giản nhất để tránh cảm lạnh. Tuy những loại áo này tương đối mỏng nhưng lại rất hiệu quả. Uniqlo là hãng thời trang tiên phong trong việc nghiên cứu về loại quần áo có khả năng sinh nhiệt với đầy đủ mẫu áo, quần cho cả trẻ con người lớn. Đây là món đồ không thể thiếu trong tủ đồ khi mùa đông đến của người Nhật. Gọi là quần áo sinh nhiệt nhưng không phải tự bản thân loại quần áo này có thể phát sinh ra nhiệt, mà thực ra là nhờ chất liệu và công nghệ may Heattech mà loại quần áo này có thể tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ cơ thể người mặc, sau đó lưu giữ lại thật kỹ mà không làm thất thoát như các sản phẩm thông thường, nhờ vậy làm ấm cho người mặc. Chúng ta cũng biết nhiệt độ cơ thể ở người bình thường là 37 - 38 độ C, nếu có thể giữ hơi ấm này trong lớp quần áo thì chỉ cần mặc thêm một chút đồ bên ngoài là cơ thể hoàn toàn ấm áp và thoải mái.


7. Dùng đồ uống nóng

Đồ uống nóng

Đồ uống nóng có thể giúp chúng ta làm ấm cơ thể ngay lập tức. Nhiều máy bán hàng tự động tại Nhật Bản phục vụ cả đồ uống nóng hoặc súp. Tuy không quá ngon nhưng những thứ đồ này rất dễ kiếm và giúp bạn giữ ấm khi chờ xe buýt hoặc tàu điện. Trên một hành trình khám phá đường dài trong mùa đông thì một tách trà hay cafe nóng bỏng sẽ là liệu pháp kỳ diệu giúp các xế giữ được tỉnh táo và nâng cao tinh thần. Hoặc thay vì mất thời gian xếp hàng mua đồ uống ở một quán bất kỳ ven đường, bạn hãy trang bị một chiếc cốc đun nước dùng cho ô tô để luôn được thưởng thức hương vị quen thuộc dù đang ở bất cứ đâu. Bạn cũng có thể luộc trứng, làm mì gói cho bữa ăn nhẹ với chiếc cốc tiện dụng này. Không chỉ có vậy, một chiếc cốc loại này còn có khả năng giữ nhiệt trong nhiều giờ, tránh bị rò rỉ nước dù bạn đang chạy xe trên đoạn đường xóc nảy.


8. Đặc sản mùa đông Nhật Bản

Đặc sản mùa đông Nhật Bản

Hương vị ẩm thực mùa đông Nhật Bản có cái gì đó rất riêng dễ dàng làm siêu lòng bất kỳ ai giữa tiết trời se lạnh. Nếu bạn chuẩn bị thực hiện chuyến du lịch Nhật Bản vào mùa đông này thì đừng bỏ qua cơ hội thưởng thức những món ăn ngon đặc trưng chỉ có trong những ngày đông buốt giá tại xứ Phù Tang.Một nồi lẩu nghi ngút khói, giàu dinh dưỡng cùng người thân bạn bè xung quanh là trải nghiệm tuyệt vời trong những ngày mùa đông se lạnh tại Nhật Bản.

Ở Nhật, lẩu có tên gọi chung là nabemono. Nabemono có nhiều cách chế biến khác nhau theo từng vùng miền. Nếu bạn có dịp đặt chân đến Nhật Bản, bạn chắc chắn sẽ nghe nhắc đến 2 món lẩu nổi tiếng nhất, đó là lẩu yosenabe và lẩu mizutaki. Đặc trưng của lẩu yosenabe là ăn kèm với nước tương miso. Còn mizutaki, sẽ là nước sốt ponzu. Ngoài ra, Nhật Bản còn có rất nhiều món lẩu rất ngon và hấp dẫn như kiritanpo-nabe gồm thịt gà, cây ngưu bàng, rau mùi tây và tỏi tây. Hay yudofu, món lẩu đậu hũ rất nổi tiếng bởi tính đơn giản và thơm ngon của nó.

Có thể nói đi khắp Nhật Bản, đâu đâu du khách cũng có thể tìm được món lẩu và sẽ mang đặc trưng của vùng miền đó. Oden là món ăn cổ truyền của ẩm thực Nhật Bản, là món ăn rất phổ biến trong mùa đông Nhật Bản, được chế biến bằng cách hầm các nguyên liệu: củ cải trắng, trứng gà, chả cá, bạch tuộc, đậu hũ, thạch konnyaku… và dùng với rượu sake. Tùy thuộc vào vùng miền và tùy khẩu vị mà nguyên liệu có thể thay đổi. Vị của Oden được chia thành 2 loại: Oden kiểu Kansai với shoyu nhạt cùng với nước dùng từ tảo biển konpu và Oden kiểu Kanto với shoyu đậm cùng với nước dùng từ cá bào katsuo. Để thưởng thức Oden, du khách có thể tìm đến các xe thực phẩm, cửa hàng tiện lợi và đừng quên uống cùng với Sake để có thể thưởng thức Oden ngon đúng điệu.

Mặc dù xuất hiện muộn màng hơn so với Udon và Soba, mì Ramen vẫn được xem là món mì quốc hồn của xứ sở hoa anh đào này nhờ sợi mì và nước súp rất đặc trưng của món ăn, Đặc biệt hơn nữa, được thưởng thức bát mì Ramen nóng hổi giữa trời đông lạnh sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ khi du lịch Nhật Bản. Sợi mì được làm từ bột lúa mì, cho thêm ít nước, ít muối và đặc biệt không thể thiếu nước tro tàu (loại nước này có tác dụng làm cho sợi mì có độ dẻo, tạo ra hương vị và màu vàng đặc trưng). Hình thức sợi mì Ramen cũng khá phong phú nhưng về cơ bản, tất cả đều giống nhau về nguyên liệu và công thức.

Ngoài ra, một trong những thứ không thể bỏ qua của món mì Ramen đó chính là nước súp. Loại nước được hình thành nhờ sự kết hợp hài hòa từ Dashi và Tare. Dashi được nấu từ xương gà, xương heo, khô cá bào, tảo bẹ, cá mòi, hanh tây,… Tare là gia vị được thêm vào Dashi, gồm có Shino, Shoyu, Miso. Trong quá trình nấu, đầu bếp sẽ kết hợp hương vị Dashi sao cho phù hợp với Tare để tạo thành 5 loại nước súp thích hợp cho từng loại mì Ramen là: Nước tương Nhật dùng với Shoyu, nước muối dùng với Shio, Nước tương đậu nành dùng cho Miso, nước xương và thịt heo dùng cho Tonkotsu, và nước súp hải sản dùng cùng Gyokai.

Zosui là một loại cháo rau độc đáo của người Nhật nhờ nước dùng để ninh cháo là nước lẩu và kết hợp thêm nhiều nguyên liệu như nấm, hải sản, hoặc thịt gà và thành phần chính không thể thiếu là rau. Tên gọi Zosui cũng bắt nguồn từ cách chế biến này. Thời gian trước đây, khi tình hình thực phẩm khan hiếm người Nhật mới dùng món ăn này. Tuy nhiên, ngày nay món ăn này đã trở nên phổ biến, được nhiều người yêu thích và dần dần trở thành món ăn truyền thống vào mùa đông của Nhật Bản.

Khoai lang nướng là món ăn hết sức bình dị và dân giã và rất được ưa chuộng tại Nhật. Cái lạnh của gió và tuyết sẽ được làm ấm ngay khi cầm trên tay củ khoai lang nóng hổi nghi ngút khói. Cách nướng khoai của người Nhật cũng rất độc đáo: củ khoai được bọc trong lớp giấy bạc rồi nướng bằng lửa từ lá cây, nhờ vậy mà củ khoai mang một mùi thơm ngào ngạt, kích thích vị giác khi thưởng thức. Khoai lang Nhật có hai loại vàng và tím, trong khi khoai tím thon dài, giòn, thường làm bánh mì mềm thì khoai vàng lại béo tròn, ngon ngọt, lại có màu rất đẹp nên được chuộng làm đồ ngọt. Du khách có thể tìm đến các góc phố Nhật Bản, nơi có những chiếc xe bán khoai trên lò nướng than hồng rực để có thể thưởng thức món ăn bình dị này. Nếu tới thăm Tokyo vào mùa đông lạnh lẽo, đừng quên ghé thưởng thức những món ăn này để sưởi ấm chiếc bụng của bạn nhé.


9. Túi đựng đồ tiện ích

Túi đựng đồ tiện ích

Ở những nơi như Đài Loan và Nhật Bản, nhiều phụ nữ thích mang túi thứ hai ngoài túi xách của họ. Chiếc túi tiện ích này nhỏ gọn, giống như một chiếc túi cỡ vừa, dùng để mang theo những vật dụng không cần thiết như bữa trưa hàng ngày và một chiếc ô. Chiếc túi tote canvas vừa tiện lợi, vừa là phụ kiện thời trang lý tưởng cho mọi loại trang phục, đặc biệt là thời trang dạo phố. Bên cạnh đó điều có thể thấy rõ nhất là giá thành tiết kiệm của nó vì vậy, túi đang được tín đồ thời trang khắp thế giới yêu thích, không chỉ riêng phái đẹp mà còn với cả nam giới. Chúng ta có thể bắt gặp chiếc túi tote bag vải bố với thiết kế đơn giản và tiện dụng ấy ở khắp mọi nơi: trên đường phố, trong các cửa tiệm thời trang, trên những poster quảng cáo hay trên trang bìa của một cuốn tạp chí nào đó…

Túi tote bag bằng vải bố này được đánh giá là một trong những túi xách hữu ích nhất mà bạn cần có. Với 1 chiếc túi tote đủ lớn, bạn có thể mang theo bên mình đến bất cứ nơi nào và bỏ vào đó bất cứ thứ gì bạn muốn. Chất liệu của tote bag vải bố bền vững theo thời gian và dễ dàng in chữ hay hình yêu thích. Tote chất vải canvas dễ giặt, dễ mang và bền nên được ưu ái hơn túi plastic vốn dễ ngả màu. Vì vậy, nếu đi du lịch xa bạn đừng quên sắm cho mình một chiếc túi tiện lợi mà lại vẫn có tính thời trang nhé.


10. Vật liệu cách nhiệt

Vật liệu cách nhiệt

Màng co cửa sổ, một giải pháp cách nhiệt tạm thời cho ngôi nhà, là một lựa chọn rẻ tiền và dễ dàng để giảm thiểu thất thoát nhiệt trong những tháng mùa đông. Dù nhà đóng kín cửa đi chăng nữa, sẽ vẫn có những làn hơi nhẹ mang không khí lạnh tràn vào nhà qua các khe hở cửa. Cửa kính bình thường trong nhà không phải là kính cách nhiệt, do vậy không khí lạnh thấm qua kính khiến không khí trong nhà trở nên lạnh. Các bạn có thể dùng miếng dán cách nhiệt cho cửa kính để hạn chế việc này. Bạn có thể mua ở cửa hàng 100 yên hoặc mua trên những website online.

Nếu có dịp tới thăm thú Tokyo vào mùa đông, đừng quên đọc và nắm rõ những tuyệt chiêu giữ ấm mà Justfly.vn đã chia sẻ trong bài viết này để có một mùa đông không lạnh nha.


Nội dung

  • 1. Quây quần bên Kotatsu
  • 2. Tắm suối nước nóng & xông hơi
  • 3. Chăn Hizakake
  • 4. Lò sưởi điện
  • 5. Miếng dán nhiệt Kairo
  • 6. Áo giữ nhiệt
  • 7. Dùng đồ uống nóng
  • 8. Đặc sản mùa đông Nhật Bản
  • 9. Túi đựng đồ tiện ích
  • 10. Vật liệu cách nhiệt

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn



Zalo logo
Chat Zalo(8h - 24h)
Chat Facebook(8h - 24h)
089 9094 678(8h - 24h)