Hướng dẫn chi tiết phương tiện xe điện ở Hồng Kông

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Được biết đến như một đặc trưng về văn hóa lịch sử lâu đời ở Trung Quốc, nó có tên gọi rất thân thương là “ding-dings”. Giờ đây, “ding-dings” như một biểu tượng mang tính lịch sử, biểu tượng của Hồng Kông đã tồn tại qua bao thế hệ qua. Những chiếc xe điện hai tầng vô cùng dễ bắt gặp trên những con đường phồn hoa của Hồng Kông. Những chiếc xe này sẽ đi qua phía bắc đảo Hồng Kông, cho người đi những trải nghiệm mới lạ, độc đáo với giá cả lại rất phải chăng cho một chuyến đi bao quát được hết thành phố. Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin và hướng dẫn để bạn hiểu hơn về xe điện “Ding-Dings” nhé.

Nôi dung

  • 1. Tóm tắt lịch sử của xe điện Hồng Kông
  • 2. Lời khuyên khi đi xe điện ở Hồng Kông
  • 3. Cách tham quan Hồng Kông bằng xe điện

Được biết đến như một đặc trưng về văn hóa lịch sử lâu đời ở Trung Quốc, nó có tên gọi rất thân thương là “ding-dings”. Giờ đây, “ding-dings” như một biểu tượng mang tính lịch sử, biểu tượng của Hồng Kông đã tồn tại qua bao thế hệ qua. Những chiếc xe điện hai tầng vô cùng dễ bắt gặp trên những con đường phồn hoa của Hồng Kông. Những chiếc xe này sẽ đi qua phía bắc đảo Hồng Kông, cho người đi những trải nghiệm mới lạ, độc đáo với giá cả lại rất phải chăng cho một chuyến đi bao quát được hết thành phố. Hãy để chúng tôi cung cấp cho bạn một số thông tin và hướng dẫn để bạn hiểu hơn về xe điện “Ding-Dings” nhé.


1. Tóm tắt lịch sử của xe điện Hồng Kông

Xe điện Hồng Kông

Những chiếc xe điện có thể di chuyển được là nhờ một đường ray được lắp đặt trên những tuyến đường cố định chạy trên khắp các nẻo đường Hồng Kong. Những chuyến xe điện đầu tiên được khai thác chạy từ Kennedy Town đến Vịnh Causeway, khai trương vào năm 1904. Đội xe điện đầu tiên bao gồm 26 xe. Trong những ngày đầu, xe điện chạy dọc theo bến cảng, nhưng kể từ đó, nhiều dự án cải tạo đất đã che khuất tầm nhìn ven biển ban đầu, nên những người đi xe điện đã phần nào giảm bớt sự thích thú của ho với những trải nghiệm tuyệt vời. Tuy nhiên đối với khách du lịch nhất là những người lần đầu đến Hồng Kông để trải nghiệm loại hình phương tiện này thì vẫn vô cùng thích thú về trải nghiệm với loại hình xe điện này.

Các xe điện nhanh và tiện lợi đã cách mạng hóa cách người Hồng Kông đi lại. Năm 1912, xe hai tầng được giới thiệu để đáp ứng nhu cầu mạnh mẽ trong việc di chuyển bởi lẽ thời điểm này người dẫn đã có xu hướng tập trung trên những thành phố lớn để sống và làm việc và cũng vì nền kinh tế chưa phát triển để mỗi người có thể sở hữu cho mình một phương tiện cá nhân riêng nên việc di chuyển bằng xe điện vừa nhanh lại tiết kiệm tiền là một lựa chọn hợp lý. Sau một sự suy giảm ngắn ngủi trong Thời kỳ chiếm đóng của Nhật Bản, kết thúc vào năm 1945, xe điện trở nên phổ biến hơn bao giờ hết và dịch vụ xe điện bùng nổ.

Trong vòng một năm, hạm đội đã được mở rộng từ 40 xe điện lên 63. Năm 1949, các cổng và cửa quay được lắp đặt trên xe điện, giải quyết vấn đề dai dẳng của những người trốn vé. Xe điện vẫn là phương thức vận chuyển rẻ và phổ biến ở Hồng Kông cho đến ngày nay. (Tốt nhất trong tất cả, nó không có khí thải!). Nhất là trong một thế giới phát triển và nền công nghiệp Trung Quốc phát triển mạnh mẽ thì một phương tiện công cộng vừa giảm tắc đường vừa bảo vệ môi trường là biện pháp tối ưu.

Sự thật thú vị: Ngày xưa, những người lái xe điện sẽ không được nghỉ trưa. Điều này buộc họ ăn trong khi dừng đèn giao thông, làm phát sinh cụm từ địa phương là bữa ăn đèn đỏ. Trong đó đề cập đến một bữa ăn vội vã mà phải cố ăn càng nhanh càng tốt.


2. Lời khuyên khi đi xe điện ở Hồng Kông

Giá vé cho mỗi chuyến đi là 2,30 đô la Hồng Kông cho người lớn, 1,20 đô la cho trẻ em và 1,10 đô la cho người cao niên từ 65 tuổi trở lên. Để thanh toán mà không làm mất quá nhiều thời gian của những người xếp hàng phía sau bạn, hãy đảm bảo có Thẻ Octopus trên tay. Thẻ này có thể được mua tại bất kỳ trạm MTR ở Hồng Kông.

Trong khi một số xe điện mới hơn có màn hình điện tử hiển thị điểm dừng tiếp theo, thì các phương tiện cũ hơn không có. Hãy chú ý đến các biển báo đường phố và số dừng (hiển thị tại các trạm xe điện) để bạn biết khi nào bạn xuống xe. Điều này bạn cần phải đặc biệt chú ý để không lỡ chuyến của mình hoặc đi quá điểm dừng chân của bạn. Và mạng lưới đường phố rất phức tạp nên nếu bạn đi quá thì rất sẽ dễ bị lạc đường và mất nhiều thời gian để quay lại điểm dừng của mình.

Nếu bạn bỏ lỡ điểm dừng của mình, đừng hoảng sợ! Mỗi điểm dừng là trong khoảng cách bạn có thể đi bộ được nên nếu đã lỡ điểm đến thì vui vẻ đi bộ một chút và bạn cũng có cơ hội dạo phố, ngắm cảnh nhiều hơn.


3. Cách tham quan Hồng Kông bằng xe điện

27E Pedder Street: Chuyến tham quan bắt đầu từ phố Pedder, miền Trung. Đây là điểm đến thích hợp để du khách có thể bắt đầu cuộc hành trình của mình!

Điểm dừng 1: 31E Phố Ngân hàng. Con phố ngắn ở miền Trung này đã chứng kiến cuộc cạnh tranh cay đắng giữa hai ngân hàng lớn nhất Hồng Kông trong nửa sau của thế kỷ XX. Ngân hàng Trung Quốc không còn có trụ sở tại đây (họ đã chuyển đến Tháp Ngân hàng Trung Quốc). Nhưng vào thời điểm tòa nhà được khai trương vào năm 1950, nó đã đánh cắp vương miện từ đối thủ láng giềng - HSBC. Năm 1978, tòa nhà HSBC bị phá hủy và một tòa nhà mới được khai trương vào năm 1985. Với 47 tầng cao chót vót, đây là tòa nhà đắt nhất thế giới vào thời điểm đó.

Tiếp theo, băng qua đường Des Voeux để đến Tòa nhà Hội đồng Lập pháp cũ. Bây giờ là Tòa án phúc thẩm, cấu trúc tân cổ điển này được xây dựng vào năm 1912. Từ đó, du khách có thể chiêm ngưỡng bức tượng của Nữ thần Công lý Hy Lạp bịt mắt ở khu vực trung tâm. Bức tượng đó có thể được nhìn thấy từ phía trước của tòa nhà, đối diện với Quảng trường

Điểm dừng 2: Trạm tàu ​​điện ngầm 35E Đô đốc. Xuống tại điểm dừng này bạn sẽ đặt chân xuống ngay tại Công viên Hồng Kông. Một ốc đảo ở giữa thành phố, công viên có quảng trường đài phun nước, thác nước, hồ nước, nhà chim và nhà kính. Có rất nhiều băng ghế nơi bạn có thể ngồi và đắm mình dưới ánh nắng mặt trời. Còn gì thú vị hơn khi ngao du bằng xe điện hai tầng bạn sẽ dừng chân ở một điểm đến nào đó ngắm nhìn sâu hơn vào cảnh quan của Hồng Kông dưới ánh nắng mặt trời.

Điểm dừng 2 là Công viên Hồng Kông

Công viên Hồng Kông cũng là nơi đặt Trung tâm nghệ thuật bậc nhất Hồng Kông, nơi bạn có thể cho mình duyệt các tác phẩm được tạo bởi các nghệ sĩ địa phương cũng như các nhà hội họa nổi tiếng trên thế giới. Tiếp đó, Bảo tàng Trà Flagstaff House, được đặt trong một tòa nhà Phục hưng Hy Lạp vào những năm 1840 và chứa các đồ gốm và triển lãm tuyệt đẹp về Trung Quốc văn hóa uống trà.

Ngay bên cạnh Bảo tàng Tea Ware là Lock Cha Tea House, nơi phục vụ món dim sum chay ngon tuyệt, món ăn đã quá nổi tiếng và luôn được hào hứng, mong chờ để thử của biết bao khách du lịch.

Điểm dừng 3: Đường 41E Luard. Được biết đến là quận Wan Chai sầm uất. Trạm dừng xe điện Luard Road nằm ngay đối diện với 66 Johnston Road, một tòa nhà thuộc địa bốn tầng mang tính biểu tượng có từ cuối thế kỷ 19. Trong lịch sử trước đây, nơi đây là cửa hàng cầm đồ Woo Cheong nổi tiếng ngày nay nó là là The Pawn của Tom Aikens, một nhà hàng nổi tiếng của Anh.

Các điểm tham quan đáng chú ý khác ở Wan Chai bao gồm Chợ đường phố Tai Yuen, còn được gọi là Chợ đồ chơi. Tại đây, bạn sẽ tìm thấy một loạt đồ chơi, quần áo, văn phòng phẩm, đồ nghệ thuật và đồ dùng cho bữa tiệc đầy màu sắc. Đi bộ một đoạn ngắn lên dốc từ Phố Tai Yuen để xem Nhà Xanh, nơi được biết đến là một trong số ít các ví dụ còn lại của các tòa nhà chung cư vào giữa những năm 1920. Tầng dưới cùng của Nhà Xanh là một bảo tàng dành riêng cho xã hội và văn hóa Hồng Kông. Toàn là những điểm đến khiến người ta gợi nhớ về các ký ức tuổi thơ, một thời đã xa với những cảnh vật và đồ vật rất khó tìm được ở một nơi nào khác.

Điểm dừng 4: 53E Đường Paterson. Bạn không thể đến tour du lịch Hồng Kông mà không thể không dừng lại ở thiên đường bán lẻ được gọi là Vịnh Causeway. Từ điểm dừng trên Đường Paterson, đi bộ một quãng ngắn về phía tây dọc theo Phố Yee Wo cho đến khi bạn đến điểm gặp Đường Hennessy và Lưỡi liềm Jardine. Giao lộ nhộn nhịp này là trung tâm của Vịnh Causeway và nó có thể hơi quá sức đối với những du khách lần đầu.

Nếu bạn muốn đi qua các cửa hàng nhưng không biết bắt đầu từ đâu, chúng tôi khuyên bạn nên đến cửa hàng bách hóa Sogo của Nhật Bản, cũng như các trung tâm mua sắm Hysan Place và Quảng trường Thời đại. Bạn cũng có thể ghé qua các cửa hàng nhỏ hơn, độc lập xung quanh đường Yun Ping và Lưỡi liềm Jardine.

Thiên đường bán lẻ Hong Kong: Vịnh Causeway

Điểm dừng 5: 67E Chun Yeung Street (dành cho xe buýt đến North Point) hoặc 69E North Point Road (dành cho xe buýt đến Shau Kei Wan). Nếu bạn chưa bao giờ có cơ hội trải nghiệm một trong những khu chợ ẩm ướt ở Hồng Kông, thì chợ đường phố Chun Yeung chắc chắn sẽ là một lựa chọn hàng đầu. Chợ là nơi người dân địa phương đến để lấy thịt tươi và sản xuất ra những món ăn nhiều chất dinh dưỡng. Bạn có thể tìm thấy các quầy hàng bán rau, trái cây, thịt và cá sống bên trái và bên phải đường ray xe điện với một không khí vui tươi, náo nhiệt, nơi bạn sẽ gặp những người dân luôn tươi cười và chào đón bạn nồng nhiệt.

Ở cuối đường Chun Yeung là chợ phố đá cẩm thạch, nơi bạn sẽ tìm thấy các quầy hàng bán quần áo, túi xách và phụ kiện giá rẻ. Nếu bạn thấy thứ gì đó bạn thích, đừng ngại ngần rèn luyện kỹ năng mặc cả của bạn. Bạn sẽ thấy rất tuyệt khi trả giá một món hàng nào đó thành công , nó coi như là một niềm vui nho nhỏ cho bạn đó.

Kết thúc chuyến tham quan của bạn bằng cách dừng chân tại cửa hàng bánh quế trứng nổi tiếng, Lee Keung Kee North Point Egg W quế trên đường King Ngược, cho một bữa ăn nhẹ ngon miệng. Hương vị ngọt nhẹ mà thơm rất đặc trưng chắc chắn sẽ khiến bạn khó quên đó.

Để quay trở lại nơi bạn đến, hãy đi bằng xe điện đi về hướng tây đến Kennedy Town, Shek Tong Tsui hoặc Western Market. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn một ghế ngồi cố định trong suốt chuyến đi ở tầng trên để có được tầm nhìn tốt nhất.

Trên đây là bài viết về xe điện ở Hồng Kông. Hy vọng với những thông tin mà Justfly cung cấp, du khách sẽ có một trải nghiệm đáng nhớ trên chiếc xe thân thiện môi trường này và khám phá trọn vẹn Hồng Kông một cách hoàn hảo nhất.


Nội dung

  • 1. Tóm tắt lịch sử của xe điện Hồng Kông
  • 2. Lời khuyên khi đi xe điện ở Hồng Kông
  • 3. Cách tham quan Hồng Kông bằng xe điện

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678