Nguyễn Quang Trung
Travel Expert15/06/2023Thượng Hải là thành phố được biết đến với nhiều món ăn ngon và nền ẩm thực phong phú. Thật là thiếu sót nếu như bạn không lên cho mình một danh sách những món ăn cần thử khi ghé thăm Thượng Hải. Hãy để chuyến đi của mình trở nên hoàn hảo hơn cùng với 10 món ăn ngon nhất ở Thượng Hải bạn phải thử mà Justfly gợi ý dưới đây.
Thượng Hải là thành phố được biết đến với nhiều món ăn ngon và nền ẩm thực phong phú. Thật là thiếu sót nếu như bạn không lên cho mình một danh sách những món ăn cần thử khi ghé thăm Thượng Hải. Hãy để chuyến đi của mình trở nên hoàn hảo hơn cùng với 10 món ăn ngon nhất ở Thượng Hải bạn phải thử mà Justfly gợi ý dưới đây.
Không phải ngẫu nhiên mà bánh bao là món đầu tiên được nhắc tới trong danh sách 10 món ăn ngon nhất tại Thượng Hải. Bánh bao được xem là một trong những món ăn truyền thống và nổi tiếng tại Trung Quốc. Mọi người dân tại đất nước này đều yêu thích bánh bao. Và để thỏa mãn niềm yêu thích loại bánh này, rất nhiều phiên bản bánh bao đã được sáng tạo và ra đời.
Tuy nhiên, dù có rất nhiều hương vị khác nhau thì món bánh bao nổi tiếng nhất vẫn là Xiaolongbao. Mang vẻ ngoài đầy tinh tế, bắt mắt, dưới bàn tay khéo léo của những người thợ làm bánh lành nghề phần súp được giấu khéo léo trong lớp vỏ trắng, mỏng manh.
Ngay từ khi xuất hiện, Xiaolongbao nhanh chóng trở thành món ăn được nhiều người Thượng Hải tìm kiếm vì hương vị thơm ngon và vẻ bề ngoài đẹp mắt. Một điều khá thú vị là Xiaolongbao cần được ăn nóng nên nếu không quen ăn thường xuyên, du khách sẽ dễ dàng bị bỏng miệng và lưỡi. Tuy nhiên, người dân Thượng Hải không thể thiếu món ăn này trong đời sống hàng ngày. Họ coi việc bị bỏng khi ăn bánh là một thú vui và cũng là điều để chứng minh rằng bánh bao đó mang cách làm, hương vị chuẩn.
Hiện nay, Thượng Hải còn tổ chức một số tour du lịch để thưởng thức món Xiaolongbao với nhiều phiên bản khác nhau trên khắp thành phố.
Cà tím là một món ăn được rất nhiều người yêu thích tại khắp nơi trên thế giới. Khi đặt chân tới Trung Quốc đảm bảo rằng bạn sẽ cảm thấy càng yêu thích món cà tím nhiều hơn.
Nhiều du khách chia sẻ rằng, dù chỉ được nếm thử món cà tím om một lần nhưng họ đều không thể quên hương vị này. Họ sẵn sàng lựa chọn cà tím thay cho tất cả các loại rau khác. Trong các cách chế biến nên món cà tím thì cà tím om là món được nhiều du khách lựa chọn nhất tính tới thời điểm này.
Cà tím om chuẩn vị phải được hầm trong rượu shaoxing, nước tương, giấm, tỏi, gừng, đường, ớt và đôi khi có thêm cả thịt lợn. Cà tím om trở thành món ăn yêu thích ở Thượng Hải tại các cửa hàng nhỏ lẻ, sau này đã có mặt tại các nhà hàng cao cấp và là một món ăn chính trong hầu hết các nhà hàng. Món ăn này là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị mặn, vị ngọt và mang nhiều hương vị. Đặc biệt nó thích hợp cả với những du khách ăn chay.
Ở một số quốc gia việc ăn thịt ếch không phổ biến. Nguyên nhân chính là do da của ếch có chứa một lượng chất độc, nếu không chế biến và sơ chế kỹ dễ gây nguy hiểm cho người ăn. Tuy nhiên, khi bạn biết loại bỏ lượng chất độc này đúng cách thì ếch lại là một món thịt thơm ngon tuyệt vời.
Ẩn dưới lớp da xù xì và hơi nhớt là thứ thịt được các bếp nổi tiếng xếp trên cả thịt gà. Thịt ếch là nguyên liệu phổ biến được dùng tại nhiều nhà hàng ở Thượng Hải do có cách chế biến phong phú và dễ kết hợp với nhiều nguyên liệu. Bên cạnh đó, giá thành cho thịt ếch cũng rất rẻ nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Không chỉ vậy, thịt ếch cũng rất dễ chế biến. Hầu hết ở mọi cửa hàng tại Thượng Hải, các đầu bếp đều có thể chế biến ra một món ăn ngon từ thịt ếch với nhiều nguyên liệu khác nhau.
Món ăn yêu thích nhất của những người dân địa phương là pizza ếch. Một chiếc pizza cỡ lớn được xếp chồng nhiều lớp bằng thịt ếch, vài lát khoai tây, bánh gạo giòn, tương ớt…Tất cả tạo nên một hương vị thơm ngon tuyệt vời. Hãy nếm thử một lần tại San Gu Bullfrog – cửa hàng chế biến món ếch ngon nhất tại Thượng Hải.
Hãy để cho chuyến du lịch của mình trở nên mới lạ bằng việc ghé thăm các chợ hải sản và tự thưởng cho mình những bữa ăn ngập tràn trong hải sản. Thật là thiếu sót nếu như bạn đến Thượng Hải mà không ghé thăm khu chợ hải sản Tongchuan Lu. Đây là nơi du khách có thể tận mắt nhìn thấy nhiều món đồ hải sản tươi sống được người dân đánh bắt từ đêm. Bạn cũng có thể “mặc cả” để có cho mình những thực phẩm với tươi ngon với giá cả phải chăng nhé.
Khi ghé thăm chợ hải sản Tongchuan Lu, bạn có cho mình nhiều lựa chọn về hải sản tươi sống. Bạn có thể mua tất cả mọi thứ từ sò đến hải sâm với giá vô cùng rẻ, bằng giá buôn để cho các nhà hàng nếu bạn giỏi thương lượng. Mọi thứ sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn đi cùng một người bạn biết tiếng Thượng Hải.
Bạn lo lắng khi mình không biết chế biến hải sản, không đủ nguyên liệu để tạo nên món ăn đủ hương vị? Không thành vấn đề! Hãy mang số hải sản bạn mua được tới bất kỳ nhà hàng nào tại Thượng Hải, các đầu bếp sẽ nhanh chóng mang ra cho bạn một món ăn thơm ngon chỉ trong vài phút.
Đậu phụ thối là món ăn mà chắc hẳn bạn đã từng nghe thấy khi xem một bộ phim Trung Quốc. Đây là món ăn phổ biến được nhiều người ưa chuộng. Không tệ như tên gọi của mình, đậu phụ thối là món ăn ngon và có hương vị vô cùng đặc biệt.
Không quá khi nói rằng, đậu phụ thối được người dân địa phương xem là món ăn ngon nhất trong thành phố. Đậu được lên men nên mùi vị khá đặc trưng, người không quen sẽ có cảm giác khó chịu khi ngửi thấy. Nhưng kỳ lạ thay, đây lại là món ăn vặt yêu thích của nhiều người Thượng Hải. Đối với du khách nước ngoài, họ không thể chịu nổi món ăn này vì mùi nồng nặc của nó nên khó nếm thử. Tuy nhiên, giống như sầu riêng tại Việt Nam vậy, bạn sẽ không thể biết món đậu phụ thối này ngon tới cỡ nào nếu như không vượt qua được mùi của nó và nếm thử nó.
Để giảm bớt mùi đặc trưng của đậu phụ thối, nhiều người tiến hành chiên và nhúng đậu phụ cùng với nước tương, tương ớt. Vị going của đậu khi chiên cùng với vị mặn của tương mang tới món ăn tuyệt vời. Ăn thử một đậu phụ thối và chịu được mùi của nó được xem như là một thử thách nho nhỏ trong chuyến du lịch của bạn.
Bạn đã nếm thử và yêu thích món thịt lợn om cổ điển Hongshao rou? Xin chúc mừng, bạn đã có điểm chung với Mao Chủ tịch và 90% những du khách du lịch khác đã từng nếm thử qua món thịt lợn hầm đậu nành này.
Hongshao rou là một món ăn chủ yếu được dùng vào bữa tối, số lượng hongshao rou được nấu mỗi đêm trong các nhà bếp và nhà hàng tại Thượng Hải thật khó có thể đếm hết.
Cách chế biến được nhiều người lựa chọn nhất dành cho món Hongshao rou mà món ăn đặc trưng đến từ nhà hàng Jesse. Bí kíp của nhà hàng là đã sử dụng một loại men đậu nành khá ngọt và có tỷ lệ đúng để làm bật lên vị chất béo so với thịt. Vị béo mà khách hàng cảm nhận được từ món ăn tại nhà hàng Jesse không phải đến từ thịt mà đến từ đậu nành, một hương vị rất rõ ràng và khác biệt. Đây là một bí kíp riêng chỉ có tại nhà hàng Jesse, bên cạnh đó nếu để ý kỹ bạn có thể thấy rằng thịt lợn được thái hạt lựu thay vì thái những miếng to dày như phiên bản “cổ điển” của món ăn này.
Cách chế biến khá phổ biến khác là thịt lợn được nấu chín cùng với caramen và phục vụ trong nước sốt nâu. Nước sốt nâu là hỗn hợp của nước sốt Thiệu Hưng, đậu nành nhạt và nước tương đen, ngoài ra còn được cho thêm đường.
Hongshao rou sẽ có hương vị hài hòa hơn khi bạn ăn cùng trứng luộc hoặc món củ quả luộc. Có một khuyến cáo nho nhỏ dành cho bạn, món ăn này sẽ gây nghiện cho bất kỳ ai đã từng nếm thử qua nó.
Cua lông là thực phẩm bổ dưỡng và được tìm kiếm nhiều tại Thượng Hải. Loài cua này chỉ xuất hiện vào mùa thu và đầu đông nên rất khó để nếm thử phiên bản chính xác của nó nếu như bạn không đến Thượng Hải vào dịp thu đông.
Do phổ biến và được yêu thích, chính vì vậy có rất nhiều món cua lông “giả”, được chế biến từ các loài cua khác để “đánh lừa” vị giác của du khách và những người dân không sống tại Thượng Hải.
Cua lông hấp được xem là cách chế biến nổi tiếng và phù hợp nhất dành cho loài giáp xác này. Cua được buộc bằng dây thừng hoặc dây, đặt trong vỉ tre và hấp trong vài giờ. Thêm vào một ts giấm khi hấp để mang tới hương vị hoàn hảo. Điểm đặc biệt bạn cần biết đó là người dân địa phương khá cầu kỳ khi ăn loài cua này. Họ có thời điểm riêng để ăn cua đực và cua cái.
Cua lông không chỉ thơm ngon mà còn mang tới tác dụng làm mát âm dương (âm dương) trên cơ thể, trứng cua cái là một món ăn rất tốt. Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi gỡ cua và thưởng thức nó đừng ngần ngại nhờ một nhân viên nhà hàng, bạn sẽ được giúp đỡ tận tình.
Khi đã thưởng thức quá nhiều món đạm thơm ngon tại Thượng Hải, hãy để cho thực đơn trong chuyến du lịch của mình trở nên phong phú hơn cùng với chút rau và màu xanh lá đẹp mắt của đậu xanh chiên khô.
Khá nhiều du khách khi ghé thăm Thượng Hải đã lựa chọn cho mình một đĩa đậu xanh chiên giòn và khô. Đậu xanh được xào với ớt đỏ, thịt lợn xay và trộn cùng với chút tương, dầu mè để làm dậy mùi. Thậm chí nhiều du khách còn chia sẻ rằng, họ không thể thưởng thức một bữa ăn mà thiếu món đậu xanh này.
Cumian là một loại mì ống cắt dày được xem là món quà của Thượng Hải dành riêng cho những tín đồ yêu thích món mì trên toàn thế giới. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy món mì này tại bất kỳ nhà hàng nào tại Thượng Hải, mức độ phổ biến của nó không hề thua kém so với món bánh bao.
Mì sẽ được sơ chế, sau đó xào cùng với thịt bò, thịt gà hoặc thịt lợn (đôi khi cả tôm). Cuối cùng, các đầu bếp sẽ thêm vào một ít lá bắp cải và hành tây để gia tăng mùi vị, giảm bớt độ ngậy, béo từ thịt.
Cũng giống như nhiều món ăn khác tại Thượng Hải, nước tương là thành phần không thể thiếu khi bạn thưởng thức món mì xào tại đây. Như đã nói ở trên, bạn có thể tìm thấy món ăn nay tại bất cứ đâu ở Thượng Hải, tuy nhiên, nếu muốn nếm hương vị mì xào thơm ngon nhất, hãy ghé thăm Ming Ming Can Ting – nhà hàng số một về mì xào của Thượng Hải.
Lươn là thực phẩm bổ dưỡng và được nhiều người sử dụng trên toàn thế giới. Thượng Hải cũng không phải là thành phố ngoại lệ, nơi đây nổi tiếng với các món lươn mà bạn khó có thể tìm thấy tại các nơi khác.
Đặc biệt nhất phải kể đến 'mì lươn sợi lạnh', một món ăn đường phố nhưng lại có mặt trong những nhà hàng cổ điển. Thưởng thức mì lươn cũng khá lý thú khi bạn sẽ được thưởng thức từng thành phần riêng biệt mà không trộn lẫn trong một bát. Đầu tiên, bạn sẽ được nếm thử món mì hảo hàng, dai, mềm cùng với một ít nước sốt mè. Sau đó, bạn sẽ ăn cá chình cùng với đậu nành om. Cuối cùng là những miếng lươn béo ngậy, giòn được chiên cùng măng và hành lá.
Mì lươn không chỉ thu hút du khách về hương vị mà còn thu hút về sự tương phản của kết cấu và nhiệt độ, đi từ món mì cứng, lạnh và nước sốt lươn sền sệt, ấm áp.
10 Món ăn ngon nhất ở Thượng Hải bạn phải thử đã được giới thiệu chi tiết trong nội dung bài viết. Với những thông tin trên, chắc hẳn bạn đã lựa chọn được cho mình những món ngon tuyệt vời chuẩn bị cho chuyến đi Thượng Hải sắp tới. Hãy thưởng thức ẩm thực tại Thượng Hải theo cách riêng của mình bạn nhé.
Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn
Tour Thượng Hải
Tour nổi bật khác
Du lịch Thượng Hải
Tour Thượng Hải
Ẩm thực Thượng Hải
Điểm đến nổi bật khác