Top 9 trải nghiệm thú vị ở Ayutthaya, Thái Lan

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Ayutthaya là viên ngọc khảo cổ ẩn giấu của Thái Lan mà những năm gần đây được nhiều người đam mê du lịch thích thú tìm về. Đây là một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận nhiều năm trước, Ayutthaya nổi tiếng với công viên lịch sử nơi bạn có thể khám phá những tàn tích, đền thờ và cung điện cổ xưa. Có niên đại từ năm 1350, đây là thành phố thủ đô của Vương quốc Xiêm trong hơn bốn trăm năm, thành phố đã có một lịch sử hào hùng và đầy vinh quang. Với rất nhiều thứ để bạn khám phá, giải trí khi bạn tham gia một hành trình hấp dẫn đến Ayutthaya. Dưới đây là danh sách những điều cần làm hàng đầu ở Ayutthaya mà Justfly.vn đã tổng hợp được gửi đến bạn.

Nôi dung

 • 1. Wat Chaiwatthanaram
 • 2. Wat Lokaya Sutha (Đền thờ Phật nằm)
 • 3. Công viên lịch sử Ayutthaya
 • 4. Wat Phra Sri Sanphet
 • 5. Wat Phra Mahathat
 • 6. Wat Yai Chai Mongkhon
 • 7. Wat Panan Choeng (Phật vàng)
 • 8. Viharn Phra Mongkhon bophit
 • 9. Cung điện Bang Pa-In

Ayutthaya là viên ngọc khảo cổ ẩn giấu của Thái Lan mà những năm gần đây được nhiều người đam mê du lịch thích thú tìm về. Đây là một di sản thế giới đã được UNESCO công nhận nhiều năm trước, Ayutthaya nổi tiếng với công viên lịch sử nơi bạn có thể khám phá những tàn tích, đền thờ và cung điện cổ xưa. Có niên đại từ năm 1350, đây là thành phố thủ đô của Vương quốc Xiêm trong hơn bốn trăm năm, thành phố đã có một lịch sử hào hùng và đầy vinh quang. Với rất nhiều thứ để bạn khám phá, giải trí khi bạn tham gia một hành trình hấp dẫn đến Ayutthaya. Dưới đây là danh sách những điều cần làm hàng đầu ở Ayutthaya mà Justfly.vn đã tổng hợp được gửi đến bạn.


1. Wat Chaiwatthanaram

Chùa Wat Chaiwatthanaram

Được xây dựng vào năm 1630, ngôi chùa được thiết kế theo phong cách Khmer để tưởng nhớ mẹ của vua Thong, bảo tháp cổ là một trong những điểm thu hút đáng chú ý nhất ở Wat Chaiwatthanaram. Toàn bộ cấu trúc của ngôi chùa được cho là đại diện cho quan điểm của Phật giáo về thế giới. Điều đặc biệt gây chú ý với nhiều người khi đặt chân đến ngôi chùa cổ Wat Chaiwatthanaram này là chiếc prang trung tâm cao khoảng 35 mét, tượng trưng cho Núi Meru cao sừng sững của Thái Lan. Chính nơi trung tâm này còn được bao quanh bởi các ngọn tháp nhỏ (đại diện cho các lục địa và đại dương) được trang trí với các tác phẩm điêu khắc phù điêu mô tả cuộc đời của Đức Phật thật kỳ vĩ. Ngoài ra, khuôn viên của ngôi chùa còn có một tu viện đã bị bỏ hoang sau khi Vương quốc Ayutthaya sụp đổ, chính vẻ cổ kính, điêu tàn này càng làm cho ngôi đền trở nên huyền bí.

Wat Chaiwatthanaram còn là một ngôi chùa Phật giáo tráng lệ ở Ayutthaya nằm ở bờ phía tây của sông Chao Phraya. Một số ngôi đền trên khắp Thái Lan lấy thiết kế ban đầu từ tòa nhà này, đó là một sự sắp xếp bắt mắt bao gồm một nền tảng nâng cao và tám chedis cao chót vót trong khuôn viên. Tất cả các chedis được gắn vào lối đi bí mật và có những bức tranh đầy màu sắc minh họa cuộc sống của Đức Phật bên trong. Có 120 bức tượng Phật ngồi rải rác quanh khu vực của ngôi chùa. Ban đầu những bức tượng được cho là đã được sơn màu đen và vàng, bây giờ họ ngồi trong trang phục màu cam, tạo ra một khung cảnh đẹp như tranh vẽ.

Những năm 1980, ngôi chùa đã được khôi phục một số nét kiến trúc tiêu biểu để gìn giữ, bảo tồn nguyên bản ngôi chùa đồ sộ này và nó đã được mở cửa cho công chúng tham quan, khám phá vào năm 1992. Đây là một trong những ngôi đền thu hút được đông đảo người dân địa phương và cả du khách kéo về khám phá đông mỗi năm. Người ta nói rằng, mỗi năm ngôi đền Wat Chaiwatthanaram mang một vẻ đẹp lịch sử riêng, tăng thêm sự cổ kính khiến ngôi chùa càng trở nên kỳ diệu.

 • Địa chỉ: Wat Chaiwatthanaram, Ayutthaya, Thái Lan

2. Wat Lokaya Sutha (Đền thờ Phật nằm)

Wat Lokaya Sutha (Đền thờ Phật nằm)

Wat Lokaya Sutha là tàn tích được khôi phục của một ngôi chùa nằm ở phía tây bắc Ayutthaya, thuộc tiểu khu Pratu Chai. Đây là một trong những địa điểm ấn tượng nhất trong khu vực và chắc chắn là một địa điểm không thể bỏ qua cho bất kỳ chuyến đi nào đến Ayutthaya. Du khách có thể khám phá các di tích cổ xưa từ các tầng, tường và cột của ngôi chùa, và kiểm tra các mảnh vụn của hình ảnh Phật cổ để nhìn thấy sự cổ kính, rêu phong của ngôi chùa cổ này.

Về kiến trúc của ngôi chùa Wat Lokaya Sutha, các cấu trúc chính của ngôi đền được xếp thẳng hàng trên trục Đông Tây nhìn về hướng mặt trời mọc hùng vĩ như muốn hướng tâm đến sự thanh cao của Đức Phật. Ở trung tâm của mọi ngôi chùa cổ ở Thái Lan là bảo tháp trung tâm cao lớn thể hiện sức mạnh và ý chí của Wat Lokaya Sutha. Ở mỗi bốn góc của sân là một bảo tháp nhỏ hơn nhưng vẫn được chạm khắc tinh xảo không thua kém gì bảo tháp trung tâm cả. Ở phía tây của sân thu hút đông đảo ánh mắt du khách hương về là bức tượng nằm đồ sộ, cổ kính.

Bức tượng Phật nằm nghiêng, cao 42 mét và rộng tám mét hướng về phía Tây, hướng mặt trời xuống núi. Bạn có nhận thấy điều gì bất thường không, khi hướng của ngôi chùa là mặt trời mọc còn hướng của Đức Phật lại là mặt trời lặn. Dường như nơi đây muốn ám chỉ rằng, Đức Phật luôn theo dõi, hướng về mọi hướng để bảo bọc chúng sanh vậy.

Như mọi bức tượng Phật khác, Đức Phật thường được bọc trong vải màu cam rực rỡ, đầu Phật được đỡ bằng tay phải tựa vào búp sen và có một bàn thờ nhỏ ở bên cạnh nơi du khách có thể cúng dường. Đây là một trong những điểm đến bạn không nên bỏ lỡ khi đến Ayutthaya cổ kính này nhé.

 • Địa chỉ: Wat Lokaya Sutha, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

3. Công viên lịch sử Ayutthaya

Công viên lịch sử Ayutthaya

Ở Thái Lan hiện đại Thành phố Ayutthaya được biết đến là thủ phủ của tỉnh Ayutthaya, nơi đây vẫn còn tồn tại di tích cố đô Thái Lan của Vương quốc Xiêm xa xưa. Thành phố cổ Ayutthaya hiện được biết đến với tên Công viên lịch sử Ayutthaya , nằm cách Bangkok 76 km về phía bắc.

Công viên lịch sử Ayutthaya là địa điểm không thể bỏ qua cho những người yêu thích lịch sử và những người ngưỡng mộ khảo cổ học. Công viên kết hợp khu vực được chỉ định là Di sản Thế giới của UNESCO và bao gồm 67 ngôi đền và di tích tuyệt đẹp. Khu vực rộng lớn bao gồm thành phố thủ đô Xiêm trước đây, với những bức tượng Phật hùng vĩ được đặt trong một khung cảnh thanh bình và nổi bật của bầu trời xanh và cây xanh. Kiến trúc của Ayutthaya là sự kết hợp của phong cách kiến trúc Khmer và Sukhothai thời kỳ đầu. Các tháp hình cây xương rồng gọi là prangs mang phong cách kiến trúc Khmer, gần giống kiến trúc những tòa tháp nổi tiếng của Angkor Wat. Các bảo tháp nhọn hơn được cho là do ảnh hưởng Sukhothai.

Công viên lịch sử Ayutthaya nằm ở thành phố cổ Ayutthaya Thái Lan được xây dựng vào năm 1350 và được coi là kinh đô của Thái Lan cho đến khi bị phá hủy bởi quân độ Myanma vào năm 1767. Công viên là một tàn tích với nhiều đền, đài đặc trưng được xây dựng bằng chất liệu gạch đỏ trần nổi tiếng của Thái Lan. Di tích nằm dọc theo bờ sông Chao Phraya, Mae Nam Lop Buri và sông Pa Sak. Ayutthaya lưu dấu rất nhiều kí ức, nơi khách du lịch có thể khám phá những ốc đảo của những ngôi chùa bên sông.

Công viên dịch sử Ayutthaya hằng năm thu hút rất đông khách du lịch ghé thăm, không những được khách du lịch yêu thích nơi đây còn được công nhận Unesco công nhận là di sản văn hóa thế giới vào tháng 12 năm 1991. Ngày nay, các di tích vẫn còn, nhiều trong số đó đã được khôi phục lại cẩn thận và đã được Unesco công nhận là Di sản thế giới. Một chuyến thăm ở đây là một cách tuyệt vời để trải nghiệm vẻ đẹp của trung tâm quyền lực và thương mại Xiêm.

 • Địa chỉ: Công viên lịch sử Ayutthaya, Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

4. Wat Phra Sri Sanphet

Chùa Wat Phra Sri Sanphet

Chùa Wat Phra Sri Sanphet là di tích còn sót của Hoàng cung Ayutthaya, là một trong những di tích khá quan trọng và là di tích được nhiều du khách tham quan nhất khi đến Ayutthaya – Thái Lan. Chùa nằm ngay vị trí trung tâm của công viên lịch sử cùng với Wat Phra Ram, Wat Mahathat, Wat Ratchaburana tạo thành một phức hợp di tích có giá trị cao về lịch sử.

Các cấu trúc chính của ngôi chùa Wat Phra Sri Sanphet được căn chỉnh theo hướng Đông Tây như những ngôi chùa khác trong khu vực. Tại trung tâm của Wat Phra Si Sanphet là ba bảo tháp hình chuông lớn (chedis) đứng trên một bục cao được mạ vàng, tạo nên vẻ đẹp hiên ngang, tráng lệ. Bên cạnh mỗi bảo tháp là một mondop vuông với mái hình chóp cuốn hút du khách bởi những chạm trổ tinh xảo. Tại mỗi một trong bốn hướng hồng y là một cổng vòm nhô ra khỏi cấu trúc. Một hốc chứa một hình ảnh đứng của Đức Phật. Trong lõi của mỗi bảo tháp là một căn phòng nhỏ nơi tro cốt của các vị vua Ayutthaya được cất giữ. Gần bức tường phía đông là một phòng truyền giáo và Sala Chom Thong, hội trường là những nhà sư nghiên cứu giáo lý của Đức Phật.

Ngôi chùa Wat Phra Si Sanphet lưu giữ một hình ảnh mạ vàng khổng lồ của Đức Phật thu hút sự tò mò của nhiều người, bức tượng đã tạo nên một vẻ đẹp riêng, vẻ đẹp huyền bí của vùng Ayutthaya cổ kính này. Hình ảnh pho tượng đứng cao 16 mét được bao phủ bởi hơn 340 kg vàng đã được lưu giữ tại Viharn Luang, hội trường Hoàng gia. Cũng được gọi là Viharn Phra Si Sanphet sau hình ảnh, hội trường dài 50 mét.

 • Địa chỉ: Wat Phra Sri Sanphet, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan.

5. Wat Phra Mahathat

Đền Wat Phra Mahathat

Một trong những điểm được chụp ảnh nhiều nhất ở Ayutthaya là Wat Phra Mahathat bao gồm một đầu Phật bằng đá lớn đặt trong một cây khổng lồ và ăn sâu vào bên trong. Wat Phra Mahathat, ngôi đền của Di tích vĩ đại là một trong những ngôi đền quan trọng nhất ở Vương quốc Ayutthaya. Nằm trên hòn đảo lịch sử, ngôi chùa lớn có một prang trung tâm khổng lồ, một viharn và ubosot chính rất lớn tạo nên vẻ hùng vĩ như chính núi rừng Ayutthaya vậy. Phần trên của prang trung tâm khổng lồ ngày nay đã sụp đổ nhưng tàn tích của nó vẫn phát huy được sức mạnh thu hút sự tò mò của du khách từ những viên gạch đã sụp đổ.

Prang trung tâm đứng trên một bục cao ở trung tâm của ngôi đền tượng trưng cho Núi Meru, trung tâm của vũ trụ được bao quanh bởi các đại dương. Prang trung tâm được bao quanh bởi bốn cái nhỏ hơn ở các góc của khuôn viên, lần lượt được bao quanh bởi các phòng trưng bày bao quanh sân trong của chùa.

Wat Phra Mahathat là một trong những ngôi đền quan trọng nhất của Ayutthaya. Nó lưu giữ các di tích Phật và là trụ sở của Tổ sư tối cao của Phật giáo và do đó là trung tâm của Phật giáo tại Vương quốc Ayutthaya. Ngôi chùa Wat Phra Mahathat là một tu viện Hoàng gia nằm gần cung điện. Nhà vua đã thực hiện các nghi lễ quan trọng ở đây, như nghi lễ Hoàng gia Kathin.

 • Địa chỉ: Wat Phra Mahthat, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

6. Wat Yai Chai Mongkhon

Wat Yai Chai Mongkhon

Một trong những địa điểm đền thờ ít được viếng thăm trong thành phố, Wat Yai Chai Mang Khon mang đến trải nghiệm gần gũi hơn về di tích kiến ​​trúc cổ của Ayutthaya. Khuôn viên của ngôi chùa có những hàng Phật lộng lẫy bao quanh ngôi đền chính, và một vị Phật đang ngủ khổng lồ và hùng vĩ tạo nên sự khác biệt cho ngôi chùa. Có một điều kỳ bí được tương truyền là nhiều người dân địa phương chà tiền xu vào chân bức tượng để cầu được may mắn và nhiều khách du lịch đến đây cũng đã tin và thử làm như vậy.

Có những tòa tháp xung quanh khu vực này trong nhiều trạng thái bảo tồn khác nhau, và những bức tượng tuyệt đẹp bên trong ngôi đền được trang trí bằng những chiếc lá vàng đúc phức tạp. Lễ hội và lễ kỷ niệm thường xuyên được tổ chức tại đây bởi người dân Thái Lan, càng làm cho ngôi chùa trở nên linh thiêng hơn.

Wat Phra Chao Phya-thai, dân thường được gọi là Wat Yai Chai Mongkol, nằm ở phía đông nam của thành phố. Các bảo tháp lớn ở đó có thể được nhìn thấy từ một khoảng cách lớn. Tu viện này được xây dựng bởi vua U-Thong, nơi khai quật thi thể của Chao Kaeo và Chao Thai đã chết vì dịch tả, và hỏa táng vào năm 1357. Tu viện dành riêng cho các nhà sư đã đi nghiên cứu Phật giáo thực tế ở Ceylon.

 • Địa chỉ: Wat Yai Chai Mang Khon, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

7. Wat Panan Choeng (Phật vàng)

Wat Panan Choeng (Phật vàng)

Wat Panan Choeng được xây dựng vào năm 1324, 26 năm trước khi vua U-Thong thành lập Ayutthaya. Wat Panan Choeng là một ngôi chùa Phật giáo ở bờ đông sông Chao Phraya. Khi đi qua cầu thang ở đây, du khách dễ bị choáng ngợp bởi bức tượng Phật bằng vàng khổng lồ được đặt uy nghi trong khuôn viên của nó.

Bức tượng Phật nổi tiếng này cao 19 mét, rộng 14 mét với những trang trí, điêu khắc tinh xảo, độc đáo có một không hai tại khu vực. Người Thái gọi nó là Luông Pho To với sự tôn kính vĩ đại, Người Trung Quốc hoặc người Thái gốc Hoa gọi nó là Sam Po Kong nhưng với cái tên nào nó vẫn nổi bật, gây ấn tượng với người đối diện khi đặt chân đến đây. Nó được tôn sùng trên toàn khu vực như một nhân vật thiêng liêng cho các thủy thủ. Hình nộm là một trong những bức tượng cổ nhất, lớn nhất và được tôn sùng nhất ở Thái Lan, với những truyền thuyết cho rằng nó đã khóc khi người Miến Điện đốt cháy Ayutthaya vào năm 1767.

Ngôi đền này vẫn được sử dụng rộng rãi cho các nghi lễ tôn giáo, vì vậy hãy cẩn thận khi đến thăm ăn mặc phù hợp theo phong tục Phật giáo.

 • Địa chỉ: Wat Panan Choeng, Ho Rattanachai, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya 13000, Thái Lan

8. Viharn Phra Mongkhon bophit

Đền Viharn Phra Mongkhon bophit

Viharn Phra Mong khon bophit là một tàn tích từ một ngôi đền được khôi phục nhưng vẫn có một cấu trúc tráng lệ, nơi lưu giữ một tượng Phật vàng tuyệt đẹp khác của Thái Lan. Ngôi đền, được đặt tên theo một cái tên có nghĩa là Đức Phật với sự tôn kính lớn. Nơi đây được xây dựng vào năm 1538 và đã trải qua nhiều lần trùng tu để có thể giữ gìn nét đẹp kiến trúc trong những năm qua.

Nó từng là một địa điểm của khu bảo tồn trong một cuộc chiến giữa Xiêm và Miến Điện. Với nhiều khách du lịch khi đến đây rất kinh ngạc trước vẻ đẹp kỳ vĩ của ngôi chùa này. Điều khiến Wat Mongkhon Bophit trở nên nổi tiếng là hình tượng phật lớn được mạ vàng, có tên là Phra Mongkhon Bophit, cao gần 17 mét, bao gồm cả chân đế cao 4,5 mét và được xây dựng bằng gạch và đồng. Đã đặt chân đến Ayutthaya huyền thoại mà không thể khám phá Tượng Phật cao lớn này quả thật rất đáng tiếc đấy nhé!

 • Địa chỉ: Viharn Phra Mongkhonbophit, Quận Phra Nakhon Si Ayutthaya, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

9. Cung điện Bang Pa-In

Cung điện Bang Pa-In

Cung điện Hoàng gia Bang Pa-In, còn được gọi là Cung điện mùa hè, là một quần thể cung điện trước đây được sử dụng bởi các vị vua Thái Lan. Nó nằm bên cạnh sông Chao Phraya ở quận Bang Pa-in , tỉnh Phra Nakhon Si Ayutthaya. Ban đầu nơi đây được xem là một tu viện và sau đó là một cung điện Xiêm truyền thống vào năm 1632, cung điện và tu viện đã bị phá hủy trong cuộc lục soát của quân đội Miến Điện vào năm 1767. Nhờ vua Chulalongkorn, cung điện đã trải qua sự biến đổi mạnh mẽ nhất khi nhà vua quyết định biến toàn bộ khu nhà thành nơi cư trú mùa hè châu u điển hình lấy cảm hứng chủ yếu từ các lâu đài mùa hè tồn tại ở Anh hoặc Pháp.

Bang Pa-In nổi tiếng với khu vườn, cũng là trung tâm của cung điện mới với nơi ở dành cho nhà vua và các vị phối ngẫu được đặt trong không gian xanh được trang trí với những bức tượng cổ điển. Chúng là những cung điện gợi lên kiến ​​trúc của Pháp, Đức, Hy Lạp, Ý và Bồ Đào Nha và thậm chí là một gian hàng của Trung Quốc. Từ đỉnh Ho Withun Thasana, một tòa tháp gợi lên ngọn hải đăng Bồ Đào Nha, du khách có thể ôm trọn toàn bộ công viên và cung điện của nó.

Khi đến tham quan cung điện, du khách sẽ thấy nhiều toà nhà được xây dựng theo lối kiến trúc khác nhau. Một số mang phong cách cổ điển Thái Lan, số khác lại có phong cách của Trung Quốc hoặc các nước Phương Tây. Tòa nhà nổi tiếng nhất trong cung điện Bang Pa-In là Aisawan Thiphya Art Sala. Cấu trúc này được xây dựng theo kiến trúc của người Thái dưới thời vua Chulalongkorn (Rama V) và bên trong có một bức tượng của nhà vua.

Bang Pa-In không chỉ có lối kiến trúc đẹp mê mẩn, mà cách thiết kế ở khuôn viên, cũng trở nên quyến rũ hơn. Những hồ nước trong xanh quanh năm, những bông hoa, cây cối tươi tốt đã tạo thêm sức sống tươi mới, mát mẻ cho cung điện này. Những cây cầu xinh xắn bắc qua dòng nước dường như điểm thêm sự thơ mộng hài hòa cho Bang Pa-In. Du khách bước vào cung điện Bang Pa In, du khách có cảm giác như mình đang lạc bước vào một chốn bồng lai tiên cảnh, quên đi hết những lo toan cuộc sống. Đến với cung điện Bang Pa-In, du khách còn có thể ngồi trên những chiếc xe điện để đi du ngoạn, ngắm toàn bộ khung cảnh.

 • Địa chỉ: Cung điện Bang Pa-In, Ban Len, Quận Bang Pa-in, Phra Nakhon Si Ayutthaya,Thái Lan.

Hành trình tìm hiểu Ayutthaya vẫn còn nhiều điểm đến thú vị khác đang chờ đón bạn và Justfly.vn khám phá. Đừng quên ghi lại những địa điểm trên để có một chuyến đi trọn vẹn nhé!

Nội dung

 • 1. Wat Chaiwatthanaram
 • 2. Wat Lokaya Sutha (Đền thờ Phật nằm)
 • 3. Công viên lịch sử Ayutthaya
 • 4. Wat Phra Sri Sanphet
 • 5. Wat Phra Mahathat
 • 6. Wat Yai Chai Mongkhon
 • 7. Wat Panan Choeng (Phật vàng)
 • 8. Viharn Phra Mongkhon bophit
 • 9. Cung điện Bang Pa-In

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn