Sukhothai: Thành phố Vàng cổ đại của Thái Lan

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert12/06/2023

Thái Lan luôn là một đất nước được đánh giá cao về những tiềm năng du lịch và hứa hẹn mang lại cho du khách rất nhiều những điều bất ngờ. Nếu như ở phía Nam xứ Chùa Vàng nổi bật với những vịnh nước trong xanh soi thấy đấy thì miền Bắc nơi này mang lại những vẻ đẹp yên bình, độc đáo hơn. Đặc biệt là thành phố Sukhothai, trái tim của xứ sở cổ đại, mở ra cánh cửa tìm về quá khứ của Thái Lan. Cùng Justfly khám phá một Thái Lan hoàn toàn khác tại Sukhothai và tận hưởng những điều thú vị tại nơi đây nhé!

Nôi dung

 • 1. Cách thức di chuyển
 • 2. Tóm tắt lịch sử của Sukhothai
 • 3. Những đặc điểm văn hóa nổi bật tại Sukhothai
 • 4. Những điểm tham quan nổi bật của Sukhothai
 • 5. Một số kinh nghiệm đến thăm Sukhothai

Thái Lan luôn là một đất nước được đánh giá cao về những tiềm năng du lịch và hứa hẹn mang lại cho du khách rất nhiều những điều bất ngờ. Nếu như ở phía Nam xứ Chùa Vàng nổi bật với những vịnh nước trong xanh soi thấy đấy thì miền Bắc nơi này mang lại những vẻ đẹp yên bình, độc đáo hơn. Đặc biệt là thành phố Sukhothai, trái tim của xứ sở cổ đại, mở ra cánh cửa tìm về quá khứ của Thái Lan. Cùng Justfly khám phá một Thái Lan hoàn toàn khác tại Sukhothai và tận hưởng những điều thú vị tại nơi đây nhé!


1. Cách thức di chuyển

Sau khi đến Thái Lan, có rất nhiều các phương tiện có thể sử dụng để đến thăm Sukhothai. Trong chuyến du lịch dài ngày, bạn có thể sắp xếp đến thăm Chiang Mai trước khi đến thành phố cổ. Còn nếu chỉ muốn dành thời gian cho Sukhothai, chúng ta cần di chuyển từ Bangkok - thủ đô của xứ chùa Vàng.

Cách thức di chuyển

Các phương tiện dành để di chuyển từ Bangkok đến Sukhothai đó là máy bay, xe hơi, xe bus và xe máy. Máy bay là phương thức nhanh và tiết kiệm thời gian nhất. Các phương tiện như xe hơi và xe bus cũng tiện nghi, tránh sự mệt mỏi khi di chuyển đường dài. Trong khi đó, xe máy là phương tiện di độc lập, tự chủ hơn cả. Mặc dù quãng đường di chuyển xa nhưng đó cũng là cơ hội để ta biết nhiều hơn về đất nước Thái Lan qua những cung đường


2. Tóm tắt lịch sử của Sukhothai

Sukhothai có nghĩa là “bình minh của hành phúc”, là một vương quốc cổ của người Thái, nằm ở nửa phía Nam của vùng Bắc Thái Lan hiện đại. Vương quốc này tồn tại từ năm 1238 đến năm 1438, dưới thời vua vua Ramkhamhaeng, người còn được biết đến là cha đẻ của bảng chữ cái Thái Lan.

Sukhothai

Cho đến đầu thế kỷ 13, người Thái dù đã định cư vững chắc ở miền Bắc Thái Lan nhưng vẫn phải chịu sự chi phối của người Khmer. Sau khi quốc vương Jayavarman VII qua đời, sức chi phối của người Khmer bị suy yếu, tạo điều kiện cho cuộc nổi dậy của người Thái mà thủ lĩnh là Pho Khun Pha Muang ở Lato (nay là Mueang Phetchabun, tỉnh Phetchabun, phía bắc Thái Lan) và Pho Khun Bang Klang Hao ở Banyan (nay là Nakhon thai). Pho Khun Bang Klang Hao sau đó trở thành vị vua đầu tiên của Sukhothai, tự xưng là Pho Khun SiIndrathit (hay Intradit), lập niên triều đại đầu tiên của Sukhothai là Triều Phra Ruang cũng là thời kỳ độc lập đầu tiên của người Thái Lan hiện nay.

Cuộc xâm chiếm của Ayutthaya năm 1349 đã biến Sukhothai trở thành thuộc địa, kết thúc thời kỳ độc lập của vương quốc này. Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng Sukhothai chính là nơi lãng mạn nhất của Thái Lan tính đến thời điểm hiện tại. Mặc dù đã bị tàn phá, không còn giữ được nguyên vẹn các công trình nhưng những gì còn lại vẫn được bảo tồn và thu hút đông đảo du khách yêu lịch sử ghé thăm. Đó là các tàn tích cung điện hoàng gia, đền chùa thờ Phật, cổng, tường, hào, đập chứa nước, mương nước, ao hồ của thành phố.

Các con kênh và hệ thống đê điều tiết nước từng là trung tâm về tâm linh và huyền bí của vương quốc ngày nay được Bộ Mỹ thuật bảo tồn, phục hồi trong chương trình hợp tác với UNESCO, nhằm không những tăng cường bản sắc quốc gia Thái Lan mà còn giữ gìn một tấm gương mẫu mực về di sản văn hóa nhân loại. Tất cả các công trình này được bảo tồn tại công viên Sukhothai, mở cửa từ 6h đến 21h hàng ngày.


3. Những đặc điểm văn hóa nổi bật tại Sukhothai

Điểm nhấn của Sukhothai đến từ sự độc đáo và khác biệt của thời kỳ này so với những thời kỳ khác của Thái Lan. Đặc biệt đó là nền văn hóa và lối kiến trúc trong khoảng thời gian này. Những hoa văn của thời Sukhothai biểu thị cho sự bình an và thịnh vượng. Những nút chạm, khắc được sử dụng kỹ thuật được truyền thừa lại từ tổ tiên, với các công cụ hết sức đơn sơ như rìu, dao và cưa. Những bức tượng Phật được chạm khắc tuyệt đẹp ngày nay cũng bị ảnh hưởng một phần bởi các kỹ thuật ấy.

Văn hóa Sukhothai

Những điệu nhảy và văn hóa Thái lan được ảnh hưởng một phần văn hóa của Miến Điện, từ thời Thonburi. Những người dân địa phương Sukhothai đã tiếp nhận văn hóa này và sửa đổi nó để phù hợp với bản sắc văn hóa của người Thái. Lời bài hát, trang phục và những bước nhảy đều được sửa đổi để phù hợp sử dụng cho người dân trong thời kỳ này.

Gạo nếp và bánh bao mè là một món tráng miệng địa phương. Chúng chứa chất béo tốt và nuôi dưỡng não. Chúng từ lâu đã trở thành những món ăn ngon truyền thống ở Sukhothai.


4. Những điểm tham quan nổi bật của Sukhothai

4.1. Wat Mahathat: ngôi đền lớn nhất thế giới

Thông tin liên hệ

Wat Mahathat, Naresuan Rd, Tha Wasukri, Phra Nakhon Si Ayutthaya District, Phra Nakhon Si Ayutthaya, Thái Lan

Xem bản đồ

Đền Hoàng gia Wat Mahathat là ngôi đền Phật giáo lớn nhất, với diện tích hơn 160.000 m2 và được xem là trái tim của Phật giáo Thái Lan. Do sự tàn phá của chiến tranh, ngôi đền không còn nguyên vẹn nhưng những gì còn lại vẫn thể hiện được những nét văn hóa nổi bật của người Thái trước đây và nó tồn tại như một nhân chứng, chứng minh cho lịch sử, cho những gì đất nước Chùa Vàng đã từng trải qua.

Wat Mahathat: ngôi đền lớn nhất thế giới

Có rất nhiều những khu vực cần được khám phá bên trong Wat Mahathat. Đó là kho kinh Phật nay chỉ còn những cột trụ bằng đá che chán trước tượng Phật cao 10m, những tấm bia khắc chữ trên đá của nhà vua Ramkhamhaeng và nhiều bức điêu khắc tượng Phật trong tư thế đang bước đi được tạc trên vách tường, những bức tượng Phật lớn và mặc tượng Phật được bao bọc bởi những thân cây xanh với biểu cảm thanh thản mà người dân quanh đó luôn thành tâm thờ kính.

4.2. Hồ chùa Wat Sra Si

Thông tin liên hệ

Mueang Kao, Mueang Sukhothai District, Sukhothai, Thái Lan

Xem bản đồ

Wat Sra Si là ngôi đền nằm trong hồ nổi tiếng của Thái Lan. Vẻ đẹp của ngôi đền là hình ảnh thanh bình, sự kết hợp của đền chùa linh thương với mặt nước yên ả. Bên trong là tượng Phật lớn, là nơi để cầu nguyện và thờ cúng.

Hồ chùa Wat Sra Si

Cây cầu gỗ nối giữa mặt hồ và ngôi đền được chăm chút thêm bởi những hàng cây xanh rợp bóng và những bức tượng Phật nhỏ hai bên. Thế nhưng, sự nổi bật của Wat Sra Si thể hiện rõ ràng nhất ở việc thể hiện nền văn hóa của Lanka và vào mùa lễ hội, khi ngôi đên được tô điểm bởi nhiều màu sắc của những ánh đèn, phản chiếu xuống mặt hồ tĩnh lặng.

4.3. Wat Si Chum

Thông tin liên hệ

https://www.facebook.com/watsichum/

Mueang Kao, Mueang Sukhothai District, Sukhothai, Thái Lan

Xem bản đồ

 • Giờ mở cửa: 06:00 – 17:00

Wat Si Chum là nơi có tượng Phật đẹp tuyệt vời và hoàn toàn khác biệt với những bức tượng Phật khác ở Thái Lan hiện tại. Đầu tiên, bức tượng Phật to lớn và được bảo vệ bởi các bức tường chắn xung quanh. Bạn chẳng thể nào hiểu được hết vẻ đẹp và sự to lớn của nó trước khi bước vào bên trong.

Wat Si Chum

Đây cũng là một trong những bức tượng Phật hấp dẫn nhất ở xứ Chùa Vàng với khuôn mặt Phật hiền lành, thanh thản và từ bị. Bức tường chắn phía trước tạo ra một khe hở, hé lộ hình ảnh khuôn mặt Phật cũng là một điểm nhấn tạo lên sự độc đáo cho nơi này. Ngoài ra, khuôn viên xung quanh thoáng đãng, trong lành với nhiều cây xung cũng là một nơi xứng đáng để đi dạo, thư giãn.

4.4. Wat Saphan Hin

Thông tin liên hệ

Mueang Kao, Mueang Sukhothai District, Sukhothai, Thái Lan

Xem bản đồ

Wat Saphan Hin là một ngôi đền nằm trên đỉnh đồi với nhiều những điều thú vị xung quanh. Trước hết là con đường đi lên đồi bằng đá đầy giản dị nhưng mộng mơ, tiếp đó là những hàng cây xanh tỏa bóng và những điểm tham quan nhỏ xung quanh. Bạn sẽ nhìn thấy bức tượng lớn trên đỉnh đồi, bên trong ngôi đền và nhận được cái nhìn toàn cảnh xuống thành phố cổ để thu về những hình ảnh đẹp nhất về nơi này.

Wat Saphan Hin

Quá trình chinh phục ngọn đồi này trở lên dễ dàng hơn bằng cách di chuyển bằng xe đạp. Đây cũng là phương tiện hữu ích để du khách di chuyển đến những khu vực xung quanh trong khuôn viên công viên lịch sử. Hãy xem xét đến việc tới thăm Wat Saphan Hin vào buổi sáng để ngắm cảnh bình minh đẹp tuyệt, trong ánh nắng dịu nhẹ, với bức tượng Phật lớn giữa ngọn đồi nhiều cây xanh. Đó chắc chắn sẽ là trải nghiệm đáng nhớ trong chuyến du lịch của bạn.

4.5. Wat Chang Lom

 • Giờ mở cửa: 07:30 – 18:00

Wat Chang Lom không phải là một ngôi đền lớn nhưng nó đáng được ghé thăm nếu như bạn đã đặt chân đến Sukhothai. Đây là ngôi đền duy nhất khiến cho du khách không còn bị choáng ngợp bởi những bức tượng Phật, nó được gọi là “tu viện vòng tròn voi” với những đài tưởng niệm hình voi bao quanh. Ngôi đền nhỏ mang nét đẹp cổ kính, đáng yêu và yên bình.

Wat Chang Lom

Không mang vẻ đẹp hào nhoáng như những ngôi đền, chùa của Thái Lan hiện đại nhưng Sukhothai từ trước đến nay vẫn luôn là điểm đến tham quan đáng chú ý đối với rất nhiều du khách ở mọi nơi trên thế giới. Đó được xem như cánh cửa kết nối hiện tại với quá khứ, giúp chúng ta tìm hiểu về lịch sử cũng như những bí mật thời cổ đại. Bên cạnh đó, đây cũng là một trong những khu tham quan mang lại những nét đẹp giản dị và bình yên trong lòng người đến.


5. Một số kinh nghiệm đến thăm Sukhothai

 • Khuôn viên công viên lịch sử Sukhothai rất rộng, bao gồm nhiều quần thể di tích lịch sử bên trong. Do vậy, cách tốt nhất để di chuyển để thăm quan toàn cảnh đó là sử dụng những chiếc xe đạp. Chúng ta có thể dễ dàng thuê được những chiếc xe này tại các điểm gần đó. Đây cũng là phương tiện phù hợp nhất để dạo quanh thành phố cổ xinh đẹp.

 • Thời tiết ở thành phố Sukhothai được chia làm hai mùa mưa, nóng bắt đầu từ tháng 5 tới tháng 10 hàng năm và một mùa khô mát bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 4. Nên nếu để lựa chọn thời điểm du lịch Sukhothai đẹp nhất thì khoảng từ tháng 12 tới tháng 3 là phù hợp nhất.

 • Con đường phía trước công viên có rất nhiều các hàng quán bán những đồ ăn đặc trưng, nổi tiếng của thành phố hạnh phúc và cả các món Âu. Nếu cảm thấy đói bụng, bạn có thể tìm kiếm quanh đó. Chúng có giá khoảng 100 baht, tương đương với 70.000 tiền Việt.

 • Là địa điểm linh thiêng với nhiều những ngôi đền, chùa, du khách đến thăm Sukhothai cần phải tuân thủ theo những quy định ăn mặc nhất định. Tốt nhất là nên tránh mặc váy, áo ăn tay và dép xỏ ngón.


Hi vọng với những chia sẻ trên đây, bạn sẽ có một chuyến ghé thăm Sukhothai thật trọn vẹn và đáng nhớ!

Nội dung

 • 1. Cách thức di chuyển
 • 2. Tóm tắt lịch sử của Sukhothai
 • 3. Những đặc điểm văn hóa nổi bật tại Sukhothai
 • 4. Những điểm tham quan nổi bật của Sukhothai
 • 5. Một số kinh nghiệm đến thăm Sukhothai

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678