Wat Rong Khun - Đền trắng độc đáo ở Thái Lan

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Thái Lan đã trở thành điểm đến du lịch quen thuộc đối với du khách trên toàn thế giới. Và một trong những điểm hấp dẫn du khách chính là những ngôi đền, ngôi chùa cổ kính vô cùng lộng lẫy. Một trong số đó, Wat Rong Khun hay còn được gọi với cái tên Đền Trắng là ngôi đền độc đáo với lối kiến trúc ấn tượng không giống với bất kỳ ngôi đền nào khác. Trong bài viết này, Justfly sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn về ngôi đền đặc biệt này nhé!

Nôi dung

  • 1. Vị trí và lịch sử của đền Wat Rong Khun
  • 2. Ý nghĩa của các biểu tượng màu trắng trong ngôi đền
  • 3. Kiến trúc độc đáo của ngôi Đền Trắng
  • 4. Cách di chuyển đến Wat Rong Khun
  • 5. Lưu ý khi đến Wat Rong Khun

Thái Lan đã trở thành điểm đến du lịch quen thuộc đối với du khách trên toàn thế giới. Và một trong những điểm hấp dẫn du khách chính là những ngôi đền, ngôi chùa cổ kính vô cùng lộng lẫy. Một trong số đó, Wat Rong Khun hay còn được gọi với cái tên Đền Trắng là ngôi đền độc đáo với lối kiến trúc ấn tượng không giống với bất kỳ ngôi đền nào khác. Trong bài viết này, Justfly sẽ giúp các bạn có nhiều thông tin hơn về ngôi đền đặc biệt này nhé!1. Vị trí và lịch sử của đền Wat Rong Khun

Đền Wat Rong Khun

Ngôi đền thuộc thị trấn Chiang Rai, phía Bắc Thái Lan, do một nghệ sĩ người Thái Chalermchai Kositpipat lên ý tưởng thiết kế, xây dựng từ năm 1997 với ý muốn tôn vinh trí tuệ thuần khiết và giáo lý của Phật Giáo. Tuy nhiên, ngôi đền có nhiều điểm rất khác biệt so với bất kỳ ngôi đền thờ truyền thống nào ở Thái Lan.

Đền thờ là một trong những ngôi đền dễ nhận biết nhất Thái Lan, nằm bên ngoài thị trấn Chiang Rai và thu hút một lượng lớn du khách cả trong và ngoài nước, khiến nó trở thành điểm tham quan hấp dẫn nhất Chiang Rai.

Trước đó, vào tháng 5 năm 2014, Wat Rong Khun bị hư hỏng do một trận động đất đã tấn công tỉnh Chiang Rai. Mặc dù vậy Chalermchai Kositpipat vẫn quyết định bỏ tiền xây dựng lại ngôi đền và còn mở rộng hơn nữa. Trong phác thảo của Chalermchai, quần thể Wat Rong Khun sẽ gồm 9 công trình chính, như chánh điện, sảnh đường, nơi tôn kính di tích của Đức Phật, nhà nguyện cho những người đến tập thiền, bảo tàng, phòng trưng bày nghệ thuật, khu ăn nghỉ… mỗi một cấu trúc, mỗi một hình tượng tại Wat Rong Khun đều được tác giả chăm chút để không chỉ trở thành một tác phẩm mỹ thuật mà còn chuyển tải được cả những thông điệp sâu sắc về tôn giáo và giáo dục…

2. Ý nghĩa của các biểu tượng màu trắng trong ngôi đền

Nếu du khách đến với Thái Lan vì yêu thích tìm hiểu các nền văn hóa độc đáo, tôn giáo hay kiến trúc đền chùa thì nhất định phải ghé đến Đền Trắng. Nơi đây như bao trùm cả thiên nhiên hoang sơ của miền Bắc Thái Lan tại Chiang Rai vậy. Điểm đặc độc đáo của Thái Lan là một đất nước Phật giáo nên cực kỳ nhiều chùa chiền với những lối kiến trúc độc lạ và hầu như các chùa đều có tuổi đời đến mấy trăm năm. Wat Rong Khun – ngôi Đền Trắng được “đồn đại trong truyền thuyết” được người ngườI nhắc đến với vẻ đẹp tinh khiết bởi màu áo trắng tinh khôi bấy lâu ngôi đền này chọn mặc. Mỗi chi tiết của ngôi đền Wat Rong Khun đều mang ý nghĩa và khuyến khích du khách hãy suy nghĩ về giáo lý Phật giáo, chỉ ra cách thoát khỏi những cám dỗ, ham muốn và tham lam chốn trần tục mà thay vào đó là tập trung vào tâm trí.

Ngôi đền được phủ bằng màu trắng lộng lẫy tạo ấn tượng với du khách, cộng thêm nét kiến trúc độc đáo, pha với màu sắc huyền bí, mang nhiều ý nghĩa sâu xa về vòng luân hồi. Từ cửa đền, du khách sẽ nhìn thấy được tòa nhà chính điện với màu trắng tinh khôi, lấp lánh, tượng trưng cho trí tuệ của Đức Phật.


3. Kiến trúc độc đáo của ngôi Đền Trắng

Với người dân Chiang Rai thì Wat Rong Khun là niềm tự hào của họ, đây là một điểm tham quan du lịch thu hút nhiều khách nhất và hầu như khách du lịch quốc tế đều biết đến. Điểm gây chú ý với du khách là ngôi đền này được thiết kế với tông màu trắng chủ đạo bao trùm cả ngôi đền, tuy nhiên trong khuôn viên của ngôi đền cũng có 1 tòa nhà màu vàng rất nổi bật. Toàn bộ công trình này ẩn dụ cho con đường đến với thiên đường hạnh phúc của con người với rất nhiều tác phẩm điêu khắc, vẽ tường,… đại diện cho các triết lý sâu xa.

Vẻ đẹp của Chùa Wat Rong Khun Thái Lan thực sự khiến mọi du khách đến đây bị mê hoặc, nếu đứng nhìn từ bên hồ nước bạn sẽ thấy hình bóng của chùa nghiêng xuống mặt nước mới huyền ảo làm sao. Các chi tiết trang trí đều có những ý nghĩa riêng, phản ánh được những triết lý sâu xa của Phật giáo, không chỉ vậy còn có ý nghĩa ca ngợi sự trong sạch, gìn giữ mình của Người trước những cám dỗ, dục vọng và trí tuệ của con người.

Điểm “độc, lạ” của Đền Trắng khiến nhiều người ngạc nhiên, thích thú và tò mò muốn tìm hiểu khi tất cả các chùa khác ở Thái Lan hay trên cả Thế giới có thờ tượng Phật trong chánh điện thì chùa này hoàn toàn không có. Bước vào chánh điện, bạn sẽ chỉ thấy 1 số bức bích họa vẽ ảnh các nhân vật từ đời xưa cho đến những nhân vật nổi tiếng đời nay, và kể cả các nhân vật tưởng tượng. Đó là Harry Potter, Superman, Hello Kitty, Michael Jackson, Neo, Conan, Doremon…

Bên cạnh những bức bích họa nổi tiếng ấy còn có hình ảnh của những điều hủy diệt: những chiếc máy bơm dầu, tấn công khủng bố, chiến tranh hạt nhân,… Ngụ ý của ý tưởng này là không đâu có anh hùng, mọi người đều xấu xa. Và kết hợp với tất cả các khu vực khác thì Đền Trắng mang thông điệp nhắn nhủ: cách để tìm được đến với hạnh phúc chính là từ bỏ những ham muốn xấu xa. Ngoài các điểm như trên, chùa còn có 1 tòa nhà đứng riêng lẻ, màu vàng. Nếu như tòa chánh điện là màu trắng, đại diện cho “tâm trí” thì tòa nhà này đại diện cho “cơ thể con người”. Cùng dạo quanh Đền Trắng theo chỉ dẫn sau nhé!

3.1. Cầu vòng tròn tái sinh “the cycle ò rebirth”

Để vào toà nhà chính điện với vẻ bề ngoài màu trắng tinh tế, tuyệt đẹp này, du khách phải đi qua một cây cầu gọi là “Cầu tái sinh” bắc qua một hồ nước nhỏ. Hai bên cầu là biểu tượng hàng trăm cánh tay giơ lên tượng trưng cho những ham muốn, dục vọng níu kéo con người đến với “miền cực lạc”, xen lẫn vào đó còn có một số hình đầu lâu, tượng trưng cho những người không vượt qua được ham muốn trên con đường đến với hạnh phúc. Khu vực này đại diện cho sự đau khổ và địa ngục của con người. Cầu mang ý nghĩa: con đường dẫn đến hạnh phúc của mỗi người là phải vượt qua những cám dỗ, tham lam và ham muốn.

Cầu vòng tròn tái sinh “the cycle ò rebirth”

3.2. Cổng trời

Khi băng qua cây cầu bạn sẽ đến với “Cổng thiên đường” được bảo vệ bởi hai linh vật khổng lồ đại diện cho Tử thần và Rahu sau đó vào chính điện, coi như bạn đã vượt qua được vòng tử thần, vượt qua được những thứ trần tục như những cám dỗ, tham lam và ham muốn để đến “miền cực lạc”. Và bạn sẽ không thể trở lại con đường cũ, vì lẽ đó mà ngôi đền thiết kế một lối ra khác. Tất cả đều được trang trí bằng thạch cao trắng muốt và những mảnh thuỷ tinh lấp lánh, ngôi đền nổi bật giữa ánh nắng miền nhiệt đới. Khi đến đây bạn có thể không vào bên trong chánh điện mà đi vòng tham quan hai bên hông của tòa nhà chính này. Đây chính là chỗ có thể chụp hình sống ảo đẹp ngất ngây.

Cổng trời

3.3. Ubosot – tòa nhà quan trọng nhất của Wat Rong Khun

Là tòa nhà quan nhất của Wat Rong Khun, Ubosot hay còn gọi là phòng truyền giáo là một tòa nhà màu trắng với những mảnh kính phản chiếu trong thạch cao trông mới lung linh huyền ảo làm sao. Ubosot được trang trí và thiết kế công phu theo kiểu các ngôi đền cổ điển Bắc Thái có mái ngói ba tầng và con rắn Naga cách điệu trên lan can.

Một điều chú ý khi tham quan ở đây là bạn không được phép chụp ảnh bên trong ngôi đền chính này tất cả chỉ được lưu vào bộ nhớ trong đầu bạn mà thôi. Các bạn có thể tha hồ ngắm nhìn những công trình kiến trúc hiện hữu ở đây, những bức tượng Phật uy nghi, trên tường lại có những bức tranh sơn dầu đầy màu sắc mô tả các đại diện hiện đại của thiện và ác.

Trong Phật giáo, cái chết là sự chuyển đổi từ kiếp này sang kiếp khác, một vòng luân hồi và tái sinh và chỉ kết thúc khi đã đạt đến sự giác ngộ nhất định. Sau khi chết, một con người có thể được tái sinh ở nhiều hình thái khác nhau trong các tiểu bang bao gồm con người, động vật, thiên đường hay địa ngục. Trạng thái mà con người được tái sinh sẽ phụ thuộc vào hành động tốt xấu và sự tích lũy công đức của người đó trong cuộc sống hằng ngày.

Ubosot – tòa nhà quan trọng nhất của Wat Rong Khun

3.4. Khu tòa điện vàng

Có lẽ đây là cấu trúc nổi bật nhất giữa một khung trời trắng xóa đã nổi lên một màu vàng óng chói lọi phản dưới ánh nắng. Vàng tượng trưng cho sự ham muốn của con người về vật chất trong khi trắng màu trắng tượng trưng cho tâm trí. Có lẽ qua đây tác giả muốn con người hướng đến những giá trị tinh thần thay vì sở hữu những vật chất thông thường.

Khu tòa điện vàng

3.5. Nơi nguyện ước

Quanh khuôn viên đền thờ có một số cây cổ thụ với rất rất nhiều dây treo nguyện ước, nên đến đây bạn cũng có thể viết điều ước của mình và treo lên cây với một lòng thờ kính chân thành nhất. Hay nhiều du khách khác cũng có thể chọn cách ném đồng xu vào cái giếng giữa chùa để nguyện ước.

Ngoài ra, du khách cũng có thể tham quan nhà trưng bày, viết tên mình lên những tấm thẻ may mắn để treo lên cây, hay thả đồng xu vào giếng cầu may. Tuy nhiên, ngôi đền vẫn còn nhiều hạng mục đang tiếp tục được xây dựng và dự kiến chỉ hoàn thành vào năm 2070. Khi hoàn thành, ngôi đền sẽ có 9 tòa nhà, gồm khu chính điện, khu thiền, khu trưng bày, khu di tích và khu nhà ở cho các nhà sư.


4. Cách di chuyển đến Wat Rong Khun

Wat Rong Khun nằm ngay gần Quốc lộ 1 (đường Phahonyothin) cách thị trấn Chiang Rai khoảng 15km về phía Tây Nam. Nếu bạn đang ở thị trên Chiang Rai thì cách thoải mái nhất là ngồi Taxi và di chuyển khoảng 20 phút. Ngoài ra bạn cũng có thể ngồi xe buýt công cộng có trạm ở chợ đêm trung tâm thị trấn Chiang Rai và di chuyển mất khoảng 30 phút.

Giờ mở cửa: Wat Rong Khun mở cửa từ 8h sáng đến 6h chiều.

5. Lưu ý khi đến Wat Rong Khun

Bạn nên ăn bận trang phục chỉnh chu, kín đáo một chút. Hãy cởi giày trước khi vào ngôi đền và không được phép chụp ảnh trong tòa Ubosot .

Nếu có dịp đến với Thái Lan, đến với Chiang Rai bạn nên dành chút thời gian để ghé thăm ngôi đền Wat Rong Khun để chiêm ngưỡng một công trình kiến trúc đẹp đến long lanh, khám phá vẻ đẹp tinh tế, thuần khiết cũng như có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa đất nước Thái Lan, bạn nhé! Justfly rất vui vì được đồng hành cùng với tất cả các bạn.

Nội dung

  • 1. Vị trí và lịch sử của đền Wat Rong Khun
  • 2. Ý nghĩa của các biểu tượng màu trắng trong ngôi đền
  • 3. Kiến trúc độc đáo của ngôi Đền Trắng
  • 4. Cách di chuyển đến Wat Rong Khun
  • 5. Lưu ý khi đến Wat Rong Khun

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn

Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678