Top 10 ngôi đền đẹp nhất ở Kuala Lumpur, Malaysia

Nguyễn Quang Trung

Nguyễn Quang Trung

Travel Expert28/02/2021

Kuala Lumpur là thủ đô liên bang và là thành phố đông dân nhất tại Malaysia. Kuala Lumpur tự hào với những tòa nhà chọc trời lấp lánh, kiến ​​trúc thuộc địa độc đáo, người dân địa phương quyến rũ và vô số các điểm tham quan mang vẻ đẹp tự nhiên. Không những thế, thành phố Kuala Lumpur lịch sử này còn là nơi hội tụ của nhiều đền thờ Hồi giáo, đền thờ Phật giáo, đền thờ đạo Hindu hay các nhà thờ lớn linh thiêng khác. Những ngôi đền được thiết kế độc đáo, theo văn hóa địa phương nhưng vẫn kết hợp rất hài hòa với nghệ thuật nên không những là điểm tâm linh mà còn là điểm du lịch nổi tiếng tại nơi đây. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu “Top 10 ngôi đền đẹp nhất ở Kuala Lumpur, Malaysia.”

Nôi dung

 • 1. Đền Thean Hou
 • 2. Đền Sin Sze Si Ya
 • 3. Đền Sri Mahamariamman
 • 4. Đền Iron Mosque, Putrajaya
 • 5. Đền Chin Swee Caves
 • 6. Đền Kuan Yin
 • 7. Đền Buddhist Maha Vihara
 • 8. Động Batu
 • 9. Đền Kuan Ti
 • 10. Đền Chan See Shu Yuen

Kuala Lumpur là thủ đô liên bang và là thành phố đông dân nhất tại Malaysia. Kuala Lumpur tự hào với những tòa nhà chọc trời lấp lánh, kiến ​​trúc thuộc địa độc đáo, người dân địa phương quyến rũ và vô số các điểm tham quan mang vẻ đẹp tự nhiên. Không những thế, thành phố Kuala Lumpur lịch sử này còn là nơi hội tụ của nhiều đền thờ Hồi giáo, đền thờ Phật giáo, đền thờ đạo Hindu hay các nhà thờ lớn linh thiêng khác. Những ngôi đền được thiết kế độc đáo, theo văn hóa địa phương nhưng vẫn kết hợp rất hài hòa với nghệ thuật nên không những là điểm tâm linh mà còn là điểm du lịch nổi tiếng tại nơi đây. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu “Top 10 ngôi đền đẹp nhất ở Kuala Lumpur, Malaysia.”


1. Đền Thean Hou

Đền Thean Hou

Đền Thean Hou là một trong những ngôi đền Phật giáo cổ, lâu đời nhất và lớn nhất ở Đông Nam Á, có từ năm 1894, khi cộng đồng người Hải Nam (Trung Quốc) di cư đến Kuala Lumpur. Đây là ngôi đền thờ Quan m - Nữ thần của lòng từ bi, thương xót. Ngôi đền lớn này nằm trên đỉnh một ngọn đồi nên sẽ mang đến cho du khách một tầm nhìn về khung cảnh hùng vĩ của thành phố bên cạnh những kiến ​​trúc ngoạn mục. Mọi người đến đây đều chủ yếu cầu thỉnh sự thịnh vượng và may mắn.

Ngôi đền Thean Hou gồm sáu tầng, thiết kế kết hợp các yếu tố của Phật giáo, Đạo giáo và Nho giáo và có diện tích vô cùng rộng lớn. Nó đã trở thành một điểm đến du lịch nổi tiếng nhờ những cột trụ hùng vĩ, mái nhà khổng lồ và chạm khắc trang trí công phu, tinh tế. Lối vào phía trước của ngôi đền là một cổng vòm với những cột trụ màu đỏ để tượng trưng cho sự thịnh vượng và may mắn. Các cột lấy cảm hứng từ rồng và mái nhà chùa, và tại đây có một phòng cầu nguyện trông rất xa hoa.

Khác với sự cổ xưa của ngôi đền, bên trong nó lại rất hiện đại và có rất nhiều hình ảnh Phật được lưu giữ trong hội trường bát giác. Ngoài ra còn có rất nhiều các bức tượng nữ thần góp phần tạo nên một không gian cực kỳ hoành tráng. Ngôi đền cũng có một vườn dược liệu Trung Quốc và một ao rùa cùng với một cái giếng, cạnh đó là một cây bồ đề rất linh thiêng. Có thể thấy thiết kế cấu trúc đền Thean Hou đã thể hiện sự kết hợp thành công giữa phong cách kiến ​​trúc hiện đại và truyền thống, với các chi tiết trang trí, chạm khắc, tranh tường công phu, tỉ mỉ, đầy màu sắc, hình dáng. Nếu đến trong các dịp lễ hội, ngày tết, bạn sẽ thấy rất nhiều người kể cả những người sùng đạo và những du khách đốt những cây hương, nén nhang, quỳ gối cầu nguyện và đặt lễ vật dưới chân các bức tượng.

Đền Thean Hou tuy là địa điểm tâm linh nhưng cũng là nơi tổ chức đám cưới phổ biến của người dân địa phương Trung Quốc và thậm chí còn thực hiện các bài đọc bói cũng như các hoạt động tập thể dục, võ thuật truyền thống của Trung Quốc như các lớp khí công, thái cực quyền và wushu. Cùng với đó, tại đây cũng tổ chức các hoạt động văn hóa trong suốt cả năm, như Lễ hội bánh trung thu và năm mới của Trung Quốc.

 • Địa chỉ: 65 Persiaran Endah, Taman Persiaran Desa, Kuala Lumpur, Malaysia.

2. Đền Sin Sze Si Ya

Đền Sin Sze Si Ya

Đền Sin Sze Si Ya được xây dựng vào năm 1864, và là ngôi đền Đạo giáo lâu đời nhất ở Kuala Lumpur. Đây cũng là một trung tâm văn hóa cho Cộng đồng người Trung Quốc và các tín đồ theo Đạo trong những dịp quan trọng như Tết Nguyên Đán, Trung Thu,... Đền Sin Sze Ya dành riêng cho các vị thần bảo trợ Sin Sze Ya và Sin Sze Ya. Ngôi đền thờ cúng yên tĩnh này lại nằm ở giữa khu phố Tàu nhộn nhịp nên rất thuận tiện để du khách di chuyển.

Ngôi đền bao gồm một phòng cầu nguyện chính và hai sảnh phụ nhỏ hơn để tổ chức các gian hàng ngoài trời cùng với những bức tượng chạm khắc phức tạp - nơi các tín đồ có thể thắp nhang, cúng viếng. Nếu để ý ở lối vào ngôi đền có hai chiếc ghế đã hơn trăm tuổi, cũng như một tấm bia tưởng niệm để vinh danh các vị thần. Hầu như trước các kỳ thi quan trọng, nhiều sinh viên Trung Quốc địa phương đổ về Đền Sin Sze Ya để cầu may mắn từ vị Thần Giáo dục trong thần thoại Trung Quốc.

Bói toán cũng được xuất hiện trong đền Sin Sze Ya, nơi những người sùng bái sử dụng một hộp chứa nhỏ đầy quẻ bói để lắc cho đến khi một quẻ rơi ra. Sau khi tìm thấy tờ giấy tương ứng với con số trên cây quẻ bị rơi, bạn chỉ mất 1 RM (khoảng 6.000 VNĐ) để một sư, thầy có thể giúp bạn giải mã tương lai hoặc lời tiên tri của họ.

 • Địa chỉ: 113A Jalan Tun HS Lee/ 14A Lebuh Pudu, Kuala Lumpur, Malaysia.

3. Đền Sri Mahamariamman

Đền Sri Mahamariamman

Đền Sri Mahamariamman là ngôi đền Hindu lớn, công phu và cổ nhất được thành lập bởi những người nhập cư từ miền nam Ấn Độ. Ngôi đền nằm ở rìa của khu phố Tàu này được thành lập vào năm 1873, đến hiện tại đã và đang được trùng tu lại nhiều công trình. Đây là một nơi thờ cúng linh thiêng cho tất cả những người nhập cư Ấn Độ và là một di sản văn hóa quốc gia quan trọng. Nhìn qua, bạn có thể thấy, ngôi đền được trang trí lộng lẫy với đá quý, vàng và gạch của Tây Ban Nha và Ý.

Ngôi đền này có hơn 200 bức tượng các vị thần Ấn Độ giáo. Bên cạnh các chạm khắc phức tạp của các vị thần Hindu và các đồ trang trí bằng vàng, đá quý, ngôi đền cũng được trang trí với các họa tiết vẽ tay mô tả những câu chuyện từ Ấn Độ giáo. Tại hội trường cầu nguyện chính, cũng là nơi đặt hình ảnh của vị thần Sri Mahamariamman, các linh mục sẽ thực hiện những lời cầu nguyện - những tiếng tụng và hương nhang bay lên để tín ngưỡng của họ phù hộ cho mọi người. Sảnh cầu nguyện chính có trần nhà hình củ hành khá đặc biệt với một vài ngôi đền nhỏ trông rất đẹp mắt và rực rỡ hơn bao giờ hết. Nếu đến vào dịp lễ hội Thaipusam được tổ chức hàng năm là ngôi đền lớn, bạn sẽ rất choáng ngợp khi tận mắt nhìn thấy xe bằng bạc, gần 250 chiếc chuông và một cặp ngựa, dành riêng cho chúa Murugan và các phối ngẫu của ông, diễu hành qua các đường phố.

Bên ngoài lối vào hình kim tự tháp là những người bán hoa, bán vòng; các quầy hàng nơi có rất nhiều các món ăn chay ngon miệng. Bên ngoài đường phố là hiện thực cuộc sống ở Kuala Lumpur nhưng khi bước vào bên trong ngôi đền, đó lại là một nơi hoàn toàn khác - là những cây cột, sơn mài đỏ và vàng, cồng chiêng lấp lánh và gỗ được đánh bóng - đẹp và tâm linh như những giấc mơ của những người cầu nguyện.

 • Địa chỉ: 163, Jalan Tun HS Lee, Kuala Lumpur, Malaysia.

4. Đền Iron Mosque, Putrajaya

Đền Iron Mosque, Putrajaya

Đền Iron Mosque hay còn gọi là đền thờ Hồi giáo được xây dựng vào năm 2004. Đền thờ Hồi giáo được xây dựng theo phong cách ảnh hưởng kiến ​​trúc của Đức và Trung Quốc. Điểm đặc biệt là đền thờ có thiết kế bằng kính và thép, bên trong lại được trang trí bằng các bản thảo, những bản sách thánh, kinh; bên ngoài lại có đài phun nước tuyệt đẹp nên đây là một điểm du lịch tâm linh nổi tiếng không chỉ ở Kuala Lumpur mà còn ở Malaysia.

Đền thờ Hồi giáo có tầm nhìn toàn cảnh hồ Poudre và một phần của thành phố Kuala Lumpur. Đền Iron Mosque có một mái vòm bằng màu bạc, như một điểm nhấn của hồ Poudre xinh đẹp. Đầu đền thờ là một sân chơi dành cho trẻ em. Đền thờ được xây dựng rất rộng lớn, nhìn qua giống như một cung điện cổ xưa đã được trang hoàng lại. Bạn sẽ rất choáng ngợp bởi tại đây có sức chứa vô cùng lớn, lên tới hàng chục nghìn tín đồ Hồi giáo.

 • Địa chỉ: 25 Jalan Tuanku Abdul Rahman, Presint 3 Putrajaya, Kuala Lumpur, Malaysia.

5. Đền Chin Swee Caves

Đền Chin Swee Caves

Đền Chin Swee Caves là một ngôi đền Đạo giáo, tuy không nằm ở Kuala Lumpur nhưng rất gần với thủ đô xinh đẹp này. Ngôi đền nằm trên một cao nguyên rộng lớn, và là nơi người dân thường lui tới với các nghi lễ tôn giáo và để tận hưởng bầu không khí thanh bình. Nó được dựng lên để vinh danh Sư phụ Chin Swee, một tu sĩ Phật giáo từ tỉnh Phúc Kiến - người nổi tiếng với khả năng triệu tập mưa và xua đuổi tà ma trong thần thoại.

Ngôi đền gồm chín tầng, được gắn hình ảnh của Đức Phật và hàng ngàn ngọn đèn phước lành. Du khách được phép leo lên các bậc thang lên đỉnh chùa, nơi họ được chào đón với tầm nhìn toàn cảnh của ngọn núi hùng vĩ, ngập trong biển mây. Vì đây là cũng là điểm du lịch nên bạn có thể chụp ảnh thoải mái. Trong khuôn viên của ngôi đền là những bức tượng khổng lồ của Đức Phật và Quan m, cũng như các tác phẩm điêu khắc phức tạp về động vật theo truyền thống và tín ngưỡng cổ xưa của Trung Quốc. Quảng trường chính cũng có một số phòng cầu nguyện cho những người sùng đạo cầu nguyện và thiền định.

Để đến đền Chin Swee, cách thuận tiện là di chuyển bằng cáp treo - là lúc mà bạn có thể ngắm nhìn quang cảnh xung quanh từ trên cao - nơi mà giữa thiên nhiên, cây cối, đất trời lại mọc ra một ngôi đền cao sừng sững màu vàng sáng lấp lánh. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm thật sự tuyệt vời đối với mọi du khách.

 • Địa chỉ: Exit 68, Genting Sempah, Pahang, Bentong, Malaysia.

6. Đền Kuan Yin

Đền Kuan Yin

Đền Kuan Yin, hay còn gọi là đền thờ Quan m được xây dựng vào năm 1880 và được dành riêng cho Quan m - Nữ thần của lòng từ bi, thương xót. Ngôi đền mang kiến trúc đặc trưng của Trung Quốc và châu u nên có thể thấy đây là nơi tâm linh nhiều màu sắc nhất trong thành phố.

Đền Kuan Yin gần với ga tàu nên du khách có thể dễ dàng di chuyển. Mặc dù ngôi đền không xa hoa như những ngôi đền khác trong thành phố, nhưng thật đáng để ghé thăm để chiêm ngưỡng ba bức tượng Phật giáo Trung Quốc bằng vàng. Trong phòng cầu nguyện chính là bức tượng to khổng lồ của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni, xung quanh là những quầng sáng lấp lánh. Bức tượng bên trái là Quan Âm với một ngàn bàn tay và một ngàn con mắt để thể hiện lòng từ bi, trắc ẩn. Nếu bạn đến đây nhằm mục đích cầu nguyện thì lưu ý khung giờ từ 12:30 đến 14:00, để có thể cầu nguyện, tụng kinh - những âm thanh du dương tuyệt đẹp để đem con người trở về chốn thanh tịnh, yên bình, mặc kệ những vội vã, xô bồ bên ngoài thành phố Kuala Lumpur tấp nập, náo nhiệt.

 • Địa chỉ: Sân vận động Jalan, Kuala Lumpur, Malaysia.

7. Đền Buddhist Maha Vihara

Đền Buddhist Maha Vihara

Đền Buddhist Maha Vihara là ngôi đền thờ Phật Maha Vihara. Đây là một trong số ít những ngôi đền cực kỳ yên tĩnh và thanh tịnh, trừ khi bạn đến thăm trong các dịp lễ hội hàng năm.

Nằm cách xa các đường phố chính nên ngôi đền như được thoát khỏi sự tấp nập, đông đúc của thành phố. Ngôi đền màu đỏ và trắng rỉ sét có thể trông nhỏ ở bên ngoài, nhưng thực ra nó là một cấu trúc treo tường của trần nhà cao, đồ đạc trang trí công phu và tượng Phật nằm ấn tượng. Ngoài ra còn có một cửa hàng bán các ấn phẩm khác nhau về Phật giáo và các tác phẩm điêu khắc của Đức Phật với mức giá hợp lý. Vào mỗi ngày mồng 1 và 15 âm lịch hàng tháng, các tín đồ địa phương và khách đổ về đền Phật giáo Maha Vihara trong khoảng thời gian từ 19:30 đến 20:30 để dâng một lễ vật cho tượng Phật, bao gồm hoa, nhang, nến, hoa quả và kẹo. Sau đó, mọi người sẽ ngồi lại nghe phước lành của các tu sĩ thường trú trong chùa.

Ngôi đền này rất phù hợp với những người đang tìm hiểu về tôn giáo để được các tu sĩ thường trú cũng cung cấp các khóa thiền, cũng như tư vấn cho các vấn đề cá nhân như vấn đề hôn nhân, trầm cảm và lo lắng miễn phí.

 • Địa chỉ: 123 Jalan Berhala, Brickfields, Kuala Lumpur, Malaysia.

8. Động Batu

Động Batu

Hang động Batu là một điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng ở Selangor, nằm ở phía bắc của thủ đô Kuala Lumpur. Tại đây có ba hang động chính và một số hang nhỏ gồm các đền thờ đạo Hindu khác nhau. Điểm thu hút chính là bức tượng lớn của một vị thần Hindu trước cầu thang. Đằng sau vị thần là hàng trăm bậc thang, chỉ cần leo lên đến đỉnh, bạn sẽ nhìn thấy được toàn bộ cảnh đẹp của thành phố Kuala Lumpur.

Bên trong ngôi đền là sự kết hợp của các mảng đá vôi được cho là khoảng 400 triệu năm tuổi nên ngôi đền được coi là một địa danh tôn giáo quan trọng của người theo đạo Hindu. Dưới chân đồi là hang nghệ thuật và hang bảo tàng - nơi lưu giữ nhiều bức tượng và tranh vẽ của đạo Hindu. Vào dịp lễ hội Thaipusam, hang động vốn đã nổi tiếng lại trở thành tâm điểm hơn bao giờ hết. Tại đây sẽ tổ chức một đoàn rước kéo dài đến hang động Batu trong nửa đêm về sáng ngày hôm sau; toàn bộ lễ kỷ niệm bắt đầu sau đó và là một sự kiện đầy màu sắc kéo dài tổng cộng tám giờ, giống như một cuộc tụ họp lớn nhất trên thế giới.

 • Địa chỉ: Hang động Batu, Kuala Lumpur, Malaysia.

9. Đền Kuan Ti

Đền Kuan Ti

Đền Kuan Ti là một ngôi đền Đạo giáo hơn trăm tuổi nằm dọc theo Jalan Tun HS Lee. Đó là một tòa nhà dễ nhận biết với mặt tiền màu cam sáng, và được dành riêng cho thần Kuan Ti - Vị thần chiến tranh và văn học Đạo giáo. Có một bức tượng Kuan Ti mặt đỏ, râu dài ở phía sau của ngôi đền là điểm thu hút khách du lịch nhất. Các tín đồ tin rằng vũ khí của vị thần chiến tranh có sức mạnh đặc biệt và họ sẽ được ban phước bằng cách chạm, khắc vào chiếc dao bằng đồng ba lần.

Ở lối vào ngôi đền có hai con sư tử Trung Quốc bằng đá được sử dụng làm biểu tượng bảo vệ để tránh năng lượng tiêu cực. Hai con sư tử tạo thành một gia đình hạnh phúc với hình ảnh, con đực với một quả bóng ở bên trái cánh cửa, bên trong nhìn ra ngoài, và con cái ở bên phải với một con sư tử con Trung Quốc. Đằng sau hai con sư tử là Thần cửa và hai con sư tử nhỏ hơn. Mái nhà cũng được chạm khắc tuyệt đẹp của rồng bay, phượng múa. Bên trong ngôi đền là những con rồng đầy màu sắc được cuộn quanh hai cây cột chính trong nội thất của ngôi đền. Bên cạnh bức tượng Kuan Ti chính trên bàn thờ, bên cạnh là hai người hầu của vị thần đó; ba bức tượng đều bằng gỗ nhưng như một dấu hiệu cho thấy địa vị cao của ông, khuôn mặt của Kuan Ti được sơn vàng.

 • Địa chỉ: 168, Jalan Tun HS Lee, Kuala Lumpur, Malaysia.

10. Đền Chan See Shu Yuen

Đền Chan See Shu Yuen

Đền Chan See Shu Yuen là một trong những ngôi chùa Phật giáo lớn, nằm ở cuối phía nam của Jalan Petaling, được trang trí với những bức tranh đầy màu sắc, đồ gỗ và đồ đạc bằng gốm.

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1897, có cấu trúc khá cầu kỳ và phức tạp. Chắc chắn bạn sẽ rất choáng ngợp khi nhìn từ bên ngoài vào là mái nhà được chạm khắc dựa trên lịch sử và cảnh thần thoại Trung Quốc hoành tráng. Bên trong ngôi đền chính có những cột trụ với cảnh các chiến binh sơn vàng chiến đấu với sư tử, rồng và các sinh vật thần thoại khác. Đằng sau một bức tường kính trong ngôi đền chính là những bức tượng của ba vị thần chính. Phía trên đó là một bức tranh tường của một mặt trời màu vàng rực rỡ. Trong khi đó, trang trí các góc cạnh của đền Chan See Shu Yuen là những chiếc bình gốm màu xanh và những bức tượng nhỏ của nông dân (người bảo vệ ngôi đền) được trang bị những chiếc cột được đội đèn lồng. Ở hai bên cổng vào là đền thờ cho những người bảo vệ nam và nữ.

Đền Chan See Shu Yuen vốn ban đầu là ngôi nhà của một gia tộc giàu có, nên, nếu để ý, bạn cũng có thể nhìn thấy những bức tranh đen trắng của các thành viên gia tộc đã bên trên các bàn thờ bên phải và bên trái của ngôi đền chính trong chuyến viếng thăm ngôi đền của bạn.

 • Địa chỉ: 172, Jalan Petaling, City Centre, Kuala Lumpur, Malaysia.

Qua những tìm hiểu trên, bạn đã có một cái nhìn khác về một thành phố Kuala Lumpur nhộn nhịp, tấp nập người qua lại chưa? Một Kuala Lumpur thật sự rất tâm linh, cổ xưa, truyền thống nhưng cũng rất hiện đại và ngày đang dần được phát triển. Mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có một chuyến đi tuyệt vời tại Kuala Lumpur, Malaysia.


Nội dung

 • 1. Đền Thean Hou
 • 2. Đền Sin Sze Si Ya
 • 3. Đền Sri Mahamariamman
 • 4. Đền Iron Mosque, Putrajaya
 • 5. Đền Chin Swee Caves
 • 6. Đền Kuan Yin
 • 7. Đền Buddhist Maha Vihara
 • 8. Động Batu
 • 9. Đền Kuan Ti
 • 10. Đền Chan See Shu Yuen

Đăng ký nhận ngay khuyến mãi

Thông tin khuyến mãi mỗi tháng sẽ được gửi vào inbox cho các chuyến đi của bạn


Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678