Top 10 bảo tàng nổi tiếng và "đồ sộ" nhất tại Malaysia

Bùi Nhật Lệ

Bùi Nhật Lệ

Travel Expert28/02/2021

Tại Malaysia có rất nhiều câu chuyện đằng sau những vật dụng tạo tác được trưng bày tại các bảo tàng nằm dọc khắp cả nước. Chính bởi sự du nhập và ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau do dân nhập cư cũng như nền văn hoá bản địa, chính vì thế nên tại đất nước này có nhiều điều tuyệt vời về các màu sắc văn hoá khác nhau, sự đa dạng chủng tộc cũng như hệ thực vật và động vật độc đáo, đặc sắc tại Đông Nam Á. Nếu đến Malaysia, đừng bỏ qua top 10 bảo tàng tốt nhất tại đây mà Justfly sắp gợi ý thông qua bài viết này nhé.

Nôi dung

 • 1. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo Malaysia (Islami Arts Museum Malaysia)
 • 2. Petrosains
 • 3. Bảo tàng di sản Baba & Nyonya (Baba & Nyonya Heritage Museum)
 • 4. Bảo tàng lịch sử tự nhiên Sarawak (Sarawak Natural History Museum)
 • 5. Bảo tàng Biệt thự Pinang Peranakan (Pinang Peranakan Mansion)
 • 6. Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới
 • 7. Bảo tàng quốc gia Malaysia
 • 8. Bảo tàng quân đội Cảng Dickson
 • 9. Bảo tàng Perak
 • 10. Bảo tàng Wonderfood

Tại Malaysia có rất nhiều câu chuyện đằng sau những vật dụng tạo tác được trưng bày tại các bảo tàng nằm dọc khắp cả nước. Chính bởi sự du nhập và ảnh hưởng của nhiều nền văn hoá khác nhau do dân nhập cư cũng như nền văn hoá bản địa, chính vì thế nên tại đất nước này có nhiều điều tuyệt vời về các màu sắc văn hoá khác nhau, sự đa dạng chủng tộc cũng như hệ thực vật và động vật độc đáo, đặc sắc tại Đông Nam Á. Nếu đến Malaysia, đừng bỏ qua top 10 bảo tàng tốt nhất tại đây mà Justfly sắp gợi ý thông qua bài viết này nhé.


1. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo Malaysia (Islami Arts Museum Malaysia)

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo Malaysia (Islami Arts Museum Malaysia)

Đây chính là bảo tàng có bộ sưu tập về nghệ thuật và hiện vật Hồi giáo lớn nhất đến từ nhiều nơi trên thế giới được khai , được xem là nơi tốt và lý tưởng nhất dành cho những ai muốn khám phá nền văn hoá Hồi giáo tại khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là tại khu vực Trung Quốc, Ấn Độ và Malay.

Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo Malaysia có không gian trưng bày các mẫu vật liên quan đến Hồi giáo dọc theo chiều dài thời gian và văn hoá, từ gốc rễ tôn giáo nằm tại khu vực Ba Tư và Trung Đông cho đến khi được xem là tôn giáo chính tại Malaysia như ngày hôm nay.

Bạn có thể dành trọn vẹn một buổi chiều yên tĩnh để có thể nghiên cứu những thông tin về đạo Hồi tại đây - bảo tàng được xem là có không gian rộng lớn và yên tĩnh nhất tại Kuala Lumpur.

 • Địa chỉ: Perdana, Jalan Lembah, Tasik Perdana, Kuala Lumpur, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 32092 7070

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 10 giờ trưa đến 6 giờ chiều

2. Petrosains

Petrosains

Petrosains, hay còn gọi là The Discovery Centre chính là niềm tự hào của công ty điện lực hàng đầu Malaysia là PETRONAS. Đây chính là một bảo tàng hiện đại dành riêng cho việc giáo dục các thế hệ tương lai của đất nước về khoa học cũng như các ngành công nghiệp dầu khí.

Bảo tàng đặc biệt này được trang bị đầy đủ các màn hình tương tác và nằm tại một vị trí đắc địa - ngay trong những trung tâm được xem là tốt nhất Kuala Lumpur, bên trong toà Tháp đôi Petronas nổi tiếng và có nhiều dịch vụ giải trí và tiện nghi dành cho cả gia đình.

 • Địa chỉ: KLCC (Kuala Lumpur City Centre), Kuala Lumpur, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3233 18181

Giờ mở cửa:

 • Từ thứ ba đến chủ nhật: từ 9 giờ 30 sáng đến 5 giờ 30 chiều

 • Đóng cửa vào thứ hai hàng tuần.

3. Bảo tàng di sản Baba & Nyonya (Baba & Nyonya Heritage Museum)

Bảo tàng di sản Baba & Nyonya (Baba & Nyonya Heritage Museum)

Những chi tiết về lịch sử của liên minh Trung Quốc và Malay đã giúp hình thành nên nền văn hoá Peranakan phong phú và độc đáo, và bảo tàng di sản Baba & Nyonya nằm tại khu vực Malacca đã giúp bảo tồn phần lớn di sản của Malaya vào khoảng thế kỷ 19, trong đó nền di sản Peranakan chiếm vị trí quan trọng nhất.

Bảo tàng di sản Baba & Nyonya nằm trong khu vực của một ngôi nhà gia tộc trước Thế chiến thứ hai, được xem là một trong những tàn tích lịch sử vẫn còn tồn tại để lưu giữ những gì tốt nhất của vùng đất này khi xưa và đi sâu hơn vào cuộc sống của những hậu duệ thuộc gia tộc này.

 • Địa chỉ: 48-50 Jalan Tun Tan Cheng Lock, Melaka, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 6282 1273

Giờ mở cửa:

 • Từ thứ hai đến thứ năm: sáng từ 10 giờ trưa đến 1 giờ chiều, chiều từ 2 giờ chiều đến 5 giờ chiều

 • Từ thứ sáu đến chủ nhật: sáng từ 10 giờ trưa đến 1 giờ chiều, chiều từ 2 giờ chiều đến 6 giờ tối

4. Bảo tàng lịch sử tự nhiên Sarawak (Sarawak Natural History Museum)

Bảo tàng lịch sử tự nhiên Sarawak (Sarawak Natural History Museum)

Bảo tàng được xây dựng với ban đầu chính là dự án của nhà tự nhiên học người Anh Alfred Wallace để thu thập các mẫu vật hoang dã mới của hòn đảo Borneo với nhiều điều kỳ lạ, phần lớn chưa được khám phá và dần dần phát triển trở thành bảo tàng lâu đời nhất tại Sarawak và được dùng làm nơi để giới thiệu các cư dân bản địa và những bộ lạc khác nhau sinh sống tại đây.

Một vài cơ sở khác của bảo tàng đã bị cướp bóc và chịu đựng những thiệt hại nặng nề trong thời kỳ Nhật Bản chiếm đóng khu vực này vào Thế chiến II, thế nhưng cho đến tận ngày hôm nay, Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Sarawak vẫn tồn tại và được xem là một công trình kiến trúc đẹp nhất theo phong cách Victoria từ thế kỷ 19 tại khu vực này, đồng thời cũng trở thành nơi trưng bày, tổ chức những triển lãm có nguồn gốc địa phương.

 • Địa chỉ: Jalan Tun Abang Haji Openg, Taman Budaya Kuching, Sarawak, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 8224 4232

Giờ mở cửa:

 • Từ thứ hai đến thứ sáu: mở cửa từ 9 giờ sáng đến 4 giờ 45 chiều

 • Thứ bảy và chủ nhật: mở cửa từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều

5. Bảo tàng Biệt thự Pinang Peranakan (Pinang Peranakan Mansion)

Bảo tàng Biệt thự Pinang Peranakan (Pinang Peranakan Mansion)

Không giống như Bảo tàng Baba & Nyonya tại Malacca, biệt thự Pinang Peranakan lại là nơi trưng bày những cộng đồng người Penang đa dạng và khác biệt. Bảo tàng này được trưng dụng lại từ một lâu đài đã được tân trang lại - nơi trước kia thuộc quyền sở hữu của một trong những gia tộc Trung Quốc giàu có nhất nhì tại Penang. Di tích này trước kia đã bị huỷ hoại, giờ đây đã được sửa chữa, tân trang lại thành một ngôi nhà chung cho những cộng đồng người đa dạng tại khu vực này.

Nếu bạn muốn có được những thông tin hữu ích cũng như có được cái nhìn sâu sắc về sự ảnh hưởng của nền văn hoá Trung Quốc trên cộng đồng những người địa phương xung quanh, bảo tàng này chính là địa điểm lý tưởng dành cho bạn.

 • Địa chỉ: 29 Church Street, George Town, Penang, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4264 2929

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ 30 sáng đến 5 giờ chiều

6. Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới

Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới

Nếu bạn muốn đến một nơi để có thể hiểu hơn về rừng nhiệt đới, vậy thì Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới chính là nơi lý tưởng dành cho bạn với nhiều mẫu vật được thu thập từ môi trường sống tự nhiên của chúng.

Trung tâm hoạt động như một khu bảo tồn các loài động vật hoang dã độc đáo của vùng Borneo, với khí hậu đã được điều chỉnh thích hợp và được quan sát, kiểm tra nghiêm ngặt, nơi đây được xem như một nơi lý tưởng để cung cấp thông tin cho du khách về các giống cây trồng tại khu rừng nhiệt đới.

Bên cạnh đó, Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới nằm cạnh bên Trung tâm Phục hồi chức năng Oran Utan, và cả hai đã hợp tác với hy vọng phát triển nơi đây trở thành bảo tàng phục hồi và bảo tàng những hệ thực vật đa dạng và độc đáo tại rừng nhiệt đới.

 • Địa chỉ: Jalan Fabia, Sepilok Sandakan, Sabah, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 8953 3780

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều

7. Bảo tàng quốc gia Malaysia

Bảo tàng quốc gia Malaysia

Malaysia là một đất nước có nhiều bảo tàng được xây dựng dọc khắp cả nước, và quả thật sẽ là một thiếu sót nếu bạn bỏ qua Bảo tàng quốc gia Malaysia.

Nếu đến đây, bạn có thể thông qua các di tích và khảo cổ được tìm thấy từ thời đại tiền sử, khám phá nền văn hoá tiền sử của Malaysia bên cạnh những sự trỗi dậy và suy tàn của các vương quốc hàng hải và nông nghiệp cổ đại được trưng bày tại đây để bổ sung thông tin, kiến thức cho mình.

Bên cạnh đó, Bảo tàng quốc gia Malaysia cũng có một bộ sưu tập các sản phẩm của thổ dân trong một toà nhà nằm riêng biệt gần đó, chủ yếu có nguồn gốc từ các vùng nông thôn tại bán đảo Malaysia.

 • Địa chỉ: Jabatan Muzium Malaysia Jalan Damansara, Tasik Perdana, Wilayah Persekutuan, Kuala Lumpur, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 3226 71111

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều

8. Bảo tàng quân đội Cảng Dickson

Bảo tàng quân đội Cảng Dickson

Được thành lập với mục đích đề cao những ảnh hưởng và thành tựu quân sự của đất nước, Bảo tàng quân đội Cảng Dickson trưng bày mọi mẫu vật liên quan đến những đội quân đã đi qua khu vực Malay cũng như những sự thay đổi, phát triển của các lực lượng vũ trang tại Malaysia như ngày hôm nay. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ có thể được tìm hiểu về những sự tiến bộ, phát triển của quân đội thực dân Bồ Đào Nha, Hà Lan, đồng thời cùng những tiến bộ trong giai đoạn chủ nghĩa cộng sản diễn ra bất ổn tại Malay.

Ngoài ra, một điều thu hút du khách đó chính là bên cạnh việc mở cửa miễn phí, Bảo tàng quân đội Cảng Dickson còn nằm gần với bãi biển xinh đẹp thuộc bang Negeri Sembilan cũng như những điểm tham quan nổi tiếng bên bờ biển khác.

 • Địa chỉ: Persiaran Pahlawan, Kampung Baru Sirusa Port Dickson, Negeri Sembilan, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 6646 4263

 • Giờ mở cửa: từ thứ tư đến thứ bảy, mở cửa từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều

9. Bảo tàng Perak

Bảo tàng Perak

Bảo tàng Perak được xem là bảo tàng có tuổi đời lớn nhất nằm tại khu vực bán đảo Malaysia, là nơi sở hữu một bộ sưu tập khổng lồ về cuộc sống cũng như nền văn hoá khác ngoài phạm vi thủ đô Kuala Lumpur và được trưng bày trong một lâu đài theo phong cách Art Deco sang trọng, tinh tế và tuyệt vời.

Tại Bảo tàng Perak còn trưng bày những thông tin, mẫu vật liên quan đến các bộ lạc xuất hiện từ lâu tại khu vực bán đảo, và cùng với đó là một bộ sưu tập đồ thủ công mỹ nghệ do người dân của bộ lạc tự tay làm cùng với những câu chuyện truyền thuyết cổ xưa phong phú, đặc sắc hơn hẳn so với Bảo tàng Quốc gia. Ngoài ra, tại Perak còn trưng bày những hiện vật được truyền lại trong khoảng thời gian hơn một thế kỷ tại những khu vực phòng trưng bày. Bảo tàng Perak được xem là địa điểm tham quan lý tưởng và yêu thích không chỉ của du khách mà còn đối với cả người dân địa phương vì nơi đây thường xuyên tổ chức những buổi triển lãm về du lịch để bảo tồn, thể hiện tình yêu đối với cội nguồn và dân tộc của dân bản địa.

 • Địa chỉ: Jalan Taming Sari, Taiping, Negeri Perak, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 5807 2057

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 7 giờ tối

10. Bảo tàng Wonderfood

Bảo tàng Wonderfood

Là bảo tàng có chủ đề khá mới mẻ so với những bảo tàng đã được xây dựng từ trước tại Malaysia, Bảo tàng Wonderfood Penang đã áp dụng nghệ thuật sao chép thực phẩm của Nhật Bản được áp dụng lên các cửa hàng trưng bày với mục đích tái tạo lại các món ăn được yêu thích nhất tại khu vực Penang nói riêng và toàn Malaysia nói chung.

Tuy không thể nếm được nhưng một buổi dạo xung quanh, chiêm ngưỡng những mẫu vật đầy màu sắc và bắt mắt được trưng bày trong bảo tàng này chắc chắn sẽ khiến bạn cảm thấy đói bụng và chắc chắn sau khi kết thúc chuyến tham quan, bạn sẽ tìm ngay đến một quầy hàng ăn gần nhất tại khu vực trung tâm Georgetown và lấp đầy chiếc bụng rỗng của mình bằng những món ăn thơm ngon, nóng sốt cho xem.

 • Địa chỉ: 49 Lebuh Pantai, George Town, Malaysia

 • Số điện thoại: +60 4251 9095

 • Giờ mở cửa: tất cả các ngày trong tuần, từ 9 giờ sáng đến 6 giờ chiều

Malaysia không thiếu những địa điểm tham quan dành cho du khách. Tuy nhiên, nếu bạn là một người yêu khám phá và muốn bổ sung thêm vốn kiến thức cho mình, đừng bỏ qua top 10 bảo tàng tốt nhất ở Malaysia mà Justfly vừa gợi ý nhé. Tụi mình tin rằng chắc chắn bạn sẽ có được quãng thời gian vui vẻ và thích thú tại đây đó.

Nội dung

 • 1. Bảo tàng nghệ thuật Hồi giáo Malaysia (Islami Arts Museum Malaysia)
 • 2. Petrosains
 • 3. Bảo tàng di sản Baba & Nyonya (Baba & Nyonya Heritage Museum)
 • 4. Bảo tàng lịch sử tự nhiên Sarawak (Sarawak Natural History Museum)
 • 5. Bảo tàng Biệt thự Pinang Peranakan (Pinang Peranakan Mansion)
 • 6. Trung tâm khám phá rừng nhiệt đới
 • 7. Bảo tàng quốc gia Malaysia
 • 8. Bảo tàng quân đội Cảng Dickson
 • 9. Bảo tàng Perak
 • 10. Bảo tàng Wonderfood
Zalo logo
Chat Zalo
089 9094 678